happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 

"พริกแกง" หนังไทยที่น่ากินที่สุดแห่งปี

ภาพยนตร์ไทยที่ "น่ากิน" ที่สุดแห่งปี
สร้างจากเรื่องจริงของอาหารไทย
สืบสานอาหารไทยไม่ให้เลือนหาย
ส่งต่อฝีมือไทย...จากรุ่นต่อรุ่น


รักเธอเสมอ-สวลี ผกาพันธุ์
คิดว่าเพื่อน ๆ คงเคยมีหนังหรือละครในดวงใจที่เกี่ยวกับการทำอาหาร เราเองก็ชอบอยู่หลายเรื่อง อย่างเรื่อง "สูตรเสน่หา" "หวานใจกับนายจอมหยิ่ง" มีเมื่อหลายปีก่อนเคยดูละครช่องสามเกี่ยวกับขนมไทยเรื่อง แม่ค้าขนมหวาน ได้เห็นฉากทำขนมไทยสวย ๆ แล้วติดใจ อ้อ! อีกเรื่องคือ "แดจังกึม" ที่ดังโลดในบ้านเรา นึกอยากให้คนทำหนังหรือละครทำเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารไทยแบบจริง ๆ จัง ๆ

ดูตัวอย่างหนังเรื่อง"พริกแกง" แล้วรู้สึกว่าใช่เลย เห็นแค่ตัวอย่างก็รู้สึกว่าน่าดูอย่างแรง ทั้งภาพของหนังและหน้าตาอาหารงามได้ใจมาก เนื้อเรื่องดูท่าจะสนุก ยิ่งอ่านข้อมูลจากในเวบแล้วยิ่งอยากดู ทั้งผู้สร้างกับทีมงานเป็นคนที่รักและรู้จริงเรื่องอาหารไทย ผู้อำนวยการสร้างคือ อาจารย์วันดี ณ สงขลา ผู้ก่อตั้งวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี ส่วนผู้กำกับนี่ไม่คุ้นชื่อเท่าไหร่ แต่ดูภาพจากใบปิดและตัวอย่างหนังแล้วก็เชื่อได้ว่าหนังต้องออกมาดีแน่ ๆ ยังไม่ได้ดูหนังเลยเขียนรีวิวไม่ได้ ต้องไปคว้าข้อมูลจากในหลายเวบมายำรวมกัน เนื้อหาค่อนข้างยาวหน่อย อยากแปะเพลงจากหนังแต่หาไม่เจอ แปะเพลง "รักเธอเสมอ" แทน ได้ยินจากช่วงท้าย ๆ คลิปตัวอย่างหนัง ขออนุญาตแปะเวอร์ชั่นดั้งเดิมละกันน้า ทีแรกหนังจะลงโรงวันที่ ๑๘ ส.ค.นี้ แต่เลื่อนมาเป็นวันที่ ๑๑ เอาใจช่วยให้หนังทำเงินมาก ๆ จะได้มีหนังแนวนี้ออกมาอีกหลาย ๆ เรื่อง
เมื่อไม่นานมานี้เรามีโอกาสได้สัมผัสกับความเนิบช้าในชนบทจากภาพยนตร์สัญชาติญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งกับ “little forest” ภาพยนตร์ที่พาเราไปใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติผ่านฤดูกาล หว่านเมล็ดเพื่อปลูก ดูแลจนเติบโต แล้วเก็บเกี่ยวกลายเป็นวัตถุดิบในครัว นำไปปรุงเป็นอาหารโฮมเมดที่แสนธรรมดา แต่กลับเปี่ยมไปด้วยความอิ่มเอมของชีวิต


เรานั่งนึกอยู่นานว่าเคยมีละคร หนัง หรืออะไรก็ตามที่บอกเล่าเรื่องราวเช่นนี้ แต่เป็นอาหารรสจัดจ้านแบบไทยหรือไม่ ใช่แล้ว ยังไม่เคยมีชาวไทยคนไหนปรุงสิ่งนี้ขึ้นมา จนกระทั่งอาจารย์วันดี ณ สงขลา แห่งโรงเรียนสอนอาหารครัววันดี และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ “พริกแกง” ครูคนสำคัญที่จะพาเราไปชิมรสพริกแกงที่ไม่เคยมีใครทำขึ้นมาก่อน


ชื่อพริกแกงนี้มาจากเครื่องปรุงอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่ขาดไม่ได้ และไม่มีชาติไหนเหมือน ซึ่งเดิมทีอ.วันดีมีความต้องการอยากสร้างหนังที่เกี่ยวกับอาหารไทยอยู่แล้ว เพียงแต่ติดอยู่ที่ความคิดว่าคงทำอะไรแบบนั้นไม่ได้


จนในที่สุดความเป็นไปได้ก็เดินเข้ามาโดยผู้กำกับทั้งสอง คุณเจ๋ง-เอกลักษณ์ อนันตสมบูรณ์ และคุณบุ๊ค-ประเสริฐสุข เหมทานนท์ ซึ่งต้องการทำหนังที่มีชั้นเชิง มีความพิเศษเฉพาะตัวเพื่อส่งประกวดเข้าเทศกาลหนังนานาชาติ โดยมีอ.ดาว-ดร. วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผู้อำนวยการผลิตอีกท่านหนึ่ง ร่วมปลูกจิตสำนึกให้คนในชาติเห็นคุณค่าของอาหารไทยมากขึ้น


‘พริกแกง’ คือหนังที่เกิดจากพลังความตั้งใจอันแรงกล้าของปรมาจารย์อาหารไทยอย่าง อ.วันดี ณ สงขลา ผู้ก่อตั้ง วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี และมีความฝันอยากจะเห็นหนังที่นำเสนอคุณค่าของอาหารไทยต้นตำรับแท้สักครั้งในชีวิต “จริง ๆ เราก็ตั้งใจว่ามันจะเป็นอีกหนทางที่จะถ่ายทอดภูมิปัญญาและองค์ความรู้ที่เรามีไปสู่คนไทยและคนทั่วโลกให้ได้รู้จักมันอย่างถูกต้อง แล้วก็หวังว่ามันจะกระตุ้นความรักอาหารไทยให้กับคนไทยรุ่นใหม่ไปด้วย”


เธอจึงเป็นโปรดิวเซอร์ที่พิถีพิถันทุกขั้นตอนการถ่ายทำไม่ต่างจากเวลาที่ทำหน้าที่หัวหน้าเชฟผู้ต้องควบคุมทุกท่วงทำนองในห้องครัว ตั้งแต่เริ่มเขียนบท, นั่งข้างมอนิเตอร์ในกองถ่าย ยันห้องตัดต่อ เพื่อให้ทุกเมนูที่กำลังปรุงอยู่ในหนังนั้น ออกมาแม่นยำไม่ขาดตกบกพร่อง


“ที่ต่างประเทศเขามีทำหนังอาหารกัน จนมีชื่อเสียงโด่งดัง คนดูได้รู้จักกับอาหารประเทศนั้น ๆ แถมโปรโมตการท่องเที่ยวอีก แล้วอาหารไทยที่ดังไปทั่วโลก ทำไมถึงไม่มีใครทำล่ะ วันหนึ่งกลุ่มโปรดิวเซอร์ก็มาหาเราที่โรงเรียน บอกว่าอยากทำหนังเกี่ยวกับอาหาร เหมือนเรามีความรู้ให้เขา เพราะบทหนังทั้งหมดที่เขียนขึ้นครูเป็นคนตรวจความถูกต้อง เราเห็นว่าเขามีความตั้งใจตรงนี้มาก เลยตัดสินใจทำ


ซึ่งคนที่จะได้เต็ม ๆ คือหนึ่ง ประเทศชาติ เราจะได้รู้จักกับอาหารไทยที่แท้จริง หรือแม้แต่เมนูที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน อย่างแกงสิงหล แกงนอกหม้อ พร้อมทั้งเคล็ดลับต่าง ๆ สอง ร้านอาหารที่อยู่ต่างประเทศ เพราะในเรื่องมีเชื่อมโยงไปถึงตรงนั้นด้วย และสาม คนจะหันมาสนใจอาหารไทย และอาชีพเชฟมากขึ้น โรงเรียนสอนอาหารก็จะได้ผลพลอยได้ไป”


อ.วันดีมองว่าพริกแกงไม่ควรดูเป็นสารคดีนัก เพราะต้องการให้เป็นภาพยนตร์ที่มีชีวิตจิตใจ ร้อยเรียงเจตนาผ่านอาหาร โดยแบ่งออกเป็นสองเรื่องใหญ่ด้วยกัน เนื้อเรื่องที่คุณเจ๋งกำกับจะเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว ต้องการให้คนรุ่นลูกกลับไปนึกถึงรสมือแม่ที่กินที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่า พูดง่ายๆ ว่าเมื่อหนังจบเป็นต้องอยากกลับบ้านไปกินกับข้าวของแม่เลย


ส่วนเรื่องของคุณบุ๊คจะเน้นไปทางธุรกิจร้านอาหารต้นตำรับ เป็นเรื่องของการเชื่อมโยงระหว่างรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ โดยมีนักแสดงรุ่นใหญ่อย่างหนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา ป๋อง-พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา  ต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุล และดารารุ่นใหม่ เอิร์ธ-อติคุณ อดุลโภคาธร ฝน-นรินทร์ทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล จากเรื่องชัมบาลามาร่วมแสดงอีกด้วย


อ.วันดีเสริมถึงจุดที่น่าสนใจเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของอาหารไทยว่าเป็นอาหารที่ได้มาจากบรรพบุรุษ บ้านไหนชอบกินหวานก็ใส่หวาน บ้านนี้ชอบเนื้อไก่ บ้านนั้นชอบเนื้อปลา คือลางเนื้อชอบลางยา ลักษณะอาหารจึงเหมือนนิสัยคนไทยที่อะไรก็ได้ สามารถมีวัตถุดิบอื่นมาใส่แทน แต่รสชาติต้องเข้ากันได้ด้วย

“ในเรื่องเราพูดถึงร้านอาหารที่เป็นต้นตำรับจริง ๆ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามต้นแบบห้ามผิดเพี้ยน เชฟต้องรักษารสชาติความเป็นไทยให้ได้ ทีนี้พอร้านไปเปิดที่ต่างประเทศ เราจะยึดมั่นให้เหมือนเดิมทุกอย่างไม่ได้ เพราะวัตถุดิบบางตัวหายาก เราต้องยืดหยุ่นได้เมื่อถึงคราวจำเป็น”


เรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับเลือดใหม่ นอกจากสองผู้กำกับรุ่นใหม่อย่าง บุ๊ค – ประเสริฐสุข เหมทานนท์ และ เจ๋ง-เอกลักษณ์ อนันตสมบูรณ์ จะนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมแท้ ๆ ที่ทั้งซับซ้อนและพิถีพิถันตามความตั้งใจของ อ.วันดีแล้ว ทั้งคู่ยังคืนชีพให้กับอาหารไทยที่หายสาบสูญ ซึ่งคนไทยน้อยคนจะรู้จัก เช่น แกงสิงหล ที่เคยคุ้นกับคนไทยมาแล้วเมื่อสมัยรัชกาลที่ ๒ เป็นต้น ขณะเดียวกันทั้งคู่ก็ไม่วายที่จะตั้งคำถามต่ออนาคตของอาหารไทยว่ามันควรจะเดินต่อไปในทิศทางไหนในกระแสโลกปัจจุบัน ผ่านสองเส้นเรื่องที่เล่าเรื่องการทำอาหารในครอบครัว และการปรุงอาหารในเชิงธุรกิจ


“เราไม่ได้ตัดสินว่าความปรารถนาที่จะประยุกต์ กับความปรารถนาที่จะอนุรักษ์ แบบไหนมันดีกว่ากัน แต่ตั้งคำถามว่า มันจะสามารถไปด้วยกันอย่างไรได้มากกว่า” บุ๊คเล่าไอเดียของเขา และทั้งคู่ยังนำเสนออาหารไทยในมุมมองที่มากกว่าการเป็นแค่เครื่องโภชนาการ “อาหารมันเหมือนเป็นสื่ออย่างนึงที่ทำให้คิดถึงความสุข ความเป็นครอบครัว และการกลับมารวมกัน” เจ๋งเผย


‘พริกแกง’ นำเสนอบริบทของอาหารไทยผ่านสองเส้นเรื่องหลัก หนึ่งคือเรื่องของเจ้าของร้านอาหารไทยต้นตำรับ (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ที่มีสาขาทั่วโลก ซึ่งก่อนที่เชฟแต่ละคนจะได้ไปดูแลสาขาเหล่านั้นจะต้องผ่านการทดสอบสุดหินที่ทำใครต่อใครต้องเสียน้ำตา และเรื่องราวของครอบครัวซึ่งผู้เป็นแม่ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) เคยเป็น อาจารย์สอนทำอาหาร และพยายามยัดเยียดคุณค่าความเป็นต้นตำรับให้กับลูกชาย (อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ) แต่ยิ่งบังคับชักจูงก็ยิ่งสร้างช่องว่างระหว่างความสัมพันธ์ของทั้งคู่มากขึ้นทุกที


ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้แค่เล่าเรื่อง แต่เป็นเรื่องเล่าของรากเหง้าอาหารไทย สำหรับอ.วันดีแล้วไม่ใช่เรื่องของตัวเลขหรือชื่อเสียง แต่เป็นความต้องการที่อยากให้คนไทย และคนทั่วโลกรู้จักกับอาหารไทยอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยกลั่นกรองออกมาเป็นเรื่องราวอันละมุนละไม บ้างแข็งกร้าว บ้างละเอียดอ่อน เพื่อย้ำถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยที่นับวันก็มีแต่จะพร่องลงไปในความรู้สึกโดยไม่รู้ตัว


นักแสดงในเรื่องทุกคนยังเป็นผู้ที่หลงรักอาหารไทยและการทำอาหาร รวมถึงสามารถปรุงอาหารไทยต้นตำรับได้อย่างครบถ้วนกระบวนความด้วยการฝึกสอนก่อนแสดงจริงจาก อ.วันดี “นักแสดงทุกคนต้องเรียนทำอาหารจริง ๆ ครับ ไม่งั้นพวกเขาจะไม่สามารถทำอาหาร ด้วยอารมณ์ ความรู้สึกที่มันเรียล แล้วทุกคนก็รักอาหารไทยจริง ๆ อย่าง ฝน (นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุลจากซัมบาลา)ก็จะถามตลอดว่าเมื่อไหร่จะได้ทำอาหาร หรือ คุณนิรุตต์ ศิริจรรยาเขาก็รักอาหารมาก แล้วก็อินกับการทำอาหารเชิงอนุรักษ์ซึ่งบางครั้ง เขายังสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของเขามีต่ออาหารเข้ามาบทได้เป็นอย่างดีครับ” บุ๊คขยายความ


เมื่อถามถึงความคืบหน้าของการถ่ายทำ ผู้กำกับทั้งสองบอกกับเราว่าเริ่มถ่ายทำกันบางส่วนแล้ว และมีกำหนดปิดกล้องประมาณเดือนพฤษภาคม เพราะในช่วงกรกฏาคมจะเริ่มส่งหนังเข้าประกวดในเวทีระดับโลก อาทิ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์, เทศกาลภาพยนตร์เมืองปูซาน, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้, เทศกาลภาพยนตร์นานาขาติเมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์, เทศกาลภาพยนตร์ทรัยเบคก้า นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา, เทศกาลภาพยนตร์เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา, เทศกาลภาพยนตร์เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และ เทศกาลภาพยนตร์เมือง Coventry ประเทศอังกฤษ เป็นต้น เพื่อมุ่งหวังให้ภาพยนตร์ไทยได้มีโอกาสผ่านสายตาของคณะกรรมการ เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวต่างชาติอีกทางหนึ่งตัวอย่างหนัง "พริกแกง"
Teaser 2 : ภาพยนตร์ไทยเรื่องยาว "พริกแกง"

Teaser 2 : ภาพยนตร์ไทยเรื่องยาว "พริกแกง"

ภาพและข้อมูลจาก
FB ครัววันดี
movie.mthai.com
foodsawasdee.com
entertain.enjoyjam.net
foodstylistchannel.com

บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ somjaidean100 ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor
 

Create Date : 04 สิงหาคม 2559
42 comments
Last Update : 4 สิงหาคม 2559 22:37:14 น.
Counter : 1927 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ...

อาหารไทยๆ น่าทานมากๆค่ะ

ทานเมื่อไหร่ ก็ไม่เบื่อ..

เพลงเก่าๆฟังเท่าไหร่ ก็ไม่เบื่อเหมือนกันค่ะ..

ส่วนหนัง..พริกแกง...ก็น่าสนับสนุนหนังไทยนะคะ

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 4 สิงหาคม 2559 23:22:45 น.  

 

ล้วนเป็นอาหารไทยที่คุ้นเคยมาเกือบทุกเมนูจริงๆนะคะ
อาหารไทยนี่มีชื่อเสียงด้านความอร่อยมากด้วย
บล็อกนี้ ทำเอาหิวตอนกลางคืนเลยค่า อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog 

โดย: Rinsa Yoyolive 4 สิงหาคม 2559 23:57:16 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

ถือว่าเป็นหนังไทยแนวแปลกที่แหวกกระแสหนังผีออกมาเลย 555
อยากให้ทำรายได้ที่ดี
คนสร้างจะได้มีกำลังใจมากๆ

อยากเห็นรัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุนด้านการลงทุนด้วย
เพราะหนัง คือ อาวุธทางวัฒนธรรมที่ยอดเยี่ยมมากหากทำออกมาดีดี

เกาหลีก็ทำสำเร็จไปแล้ว

อาหารไทยเป็นอาหารที่คนรู้จักทั้งโลก
แต่ก็แปลกดีครับ
ที่ยังไม่มีหนังเกี่ยวกับอาหารไทยออกมาเลย

โหวตแฟนคลับครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 5 สิงหาคม 2559 6:44:15 น.  

 

haiku Fanclub Blog ดู Blog
หนังดีแต่เกรงว่าไม่ถูกจริตตลาดนะซิคะ น่าเห็นใจ

 

โดย: หอมกร 5 สิงหาคม 2559 7:40:41 น.  

 

เรื่องนี้ ต้องห้ามพลาดครับ

haiku Fanclub Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 5 สิงหาคม 2559 12:54:53 น.  

 

เป็นหนังที่น่าดูมากกกกกกกกกกกก

อ้าว เผลอโหวตซ้ำง่ะค่ะ แงๆๆๆ ขอโทษทีนะคะ ไม่อยากไปไล่โหวตคนอื่นใหม่ รบกวนขอเป็นเอนทรี่นี้แทนนะคะ

ถ้าพรุ่งนี้ไม่ลืมค่อยไปโหวตเอนทรี่ก่อนให้อีกทีนะคะคุณไฮกุ


ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เรื่องนี้ได้ดูแน่ๆ ค่ะ และไม่ว่าดีไม่ดี ตั้งใจว่าจะรีวิวแหละค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลาแห้งนอกกรอบ Photo Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
Sai Eeuu Education Blog ดู Blog
benz47 Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 5 สิงหาคม 2559 16:47:05 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Opey Diarist ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Travel Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

 

โดย: ก้นกะลา 5 สิงหาคม 2559 18:26:55 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

โอ้ววว ข้อมูลใหม่เลยนะคะ
เราก็เพิ่งทราบว่ามีหนังน่าดูเกี่ยวกับอาหารเรื่องนี้
ขอบคุณที่รีวิวนะคะ


 

โดย: ผีเสื้อยิปซี 5 สิงหาคม 2559 18:56:53 น.  

 

น่าสนใจครับ ผมว่าเมืองไทยเราสมควรมีหนังแนวแบบนี้ที่ดูแปลกแหวกแนวออกมาบ้าง ดีกว่าพวกแนวเก่าๆ ซ้ำๆ ของเดิม

haiku Fanclub Blog
+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 5 สิงหาคม 2559 19:23:50 น.  

 

นี่ทำเป็นหนังจริงเหรอคะเนี่ย
อย่างนี้ดูไปไม่น้ำลายหกไปทั้งเรื่องเหรอคะ
แค่รูปตัวอย่างนี่ก็หิวมื้อดึกซะแล้วค่ะ

เรื่องน่าสนใจดีค่ะคุณไฮกุ
เอาไปฉายต่างประเทศคงฮือฮานะคะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 5 สิงหาคม 2559 22:52:13 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

พริกแกง ชื่อ ก็บอกเผ็ดๆร้อนๆแล้วเน๊าะ
และก็คงจะแซ่บตามมาด้วย ฮ่าแถมมาอีก
เห็นเมนูแล้วอยากกินอาหารไปดูหนังเรื่องพริกแกงไป
คงจะเป็นหนัง เรื่องที่อร่อยที่สุดเลยค่ะ อิอิ

haiku Fanclub Blog ดู Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 6 สิงหาคม 2559 0:29:22 น.  

 

เป็นหนังที่น่ากินมาก ๆ ค่ะ
คงดูไปหิวไปแน่ ๆ เลย
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 6 สิงหาคม 2559 18:57:03 น.  

 

พริกแกง เพิ่งเคยได้ยินค่ะว่ามีหนังไทยชื่อนี้ด้วย

เรานี่เชยจริงๆ

สูตรเสน่หากับแม่ค้าขนมหวานเราก็ชอบนะส่วนแดจังกึมก็ได้ดูบ้าง

เห็นลูกชุบแล้วปั้นได้น่ารักจังเลยค่ะ กว่าจะปั้นได้แต่ละชิ้นเนอะ รูปขนมที่ถ่ายภาพมาสวยๆทั้งนั้นเลยอะ เห็นแล้วละลานตาไปหมดเลย

โหวตและไลค์ให้ค่ะ

haiku Fanclub Blog

 

โดย: เรียวรุ้ง 6 สิงหาคม 2559 19:23:15 น.  

 

โอ๊ยยยย หิวววว ค่ะ

====================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

 

โดย: ปรัซซี่ 6 สิงหาคม 2559 20:21:37 น.  

 

น่่ากินทุกเมนูค่ะ
ฟังเพลงแล้วง่วงมากๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: pantawan 6 สิงหาคม 2559 23:17:44 น.  

 

สวัสดีครับคุณไฮกุ

font ที่ผมใช้ส่วนใหญ่จะใช้ Sarabun กับ Fah thai
ครับ
โหลดมาจาก เว็บ f0mt.com
มี font สวยๆเยอะมากครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 6 สิงหาคม 2559 23:36:33 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

รอไปดูวันจันทร์ค่า

 

โดย: Close To Heaven 7 สิงหาคม 2559 0:00:47 น.  

 

ได้เลยค่ะ

เดี๋ยวถ้ารีวิวแล้วจะมาบอกคุณไฮกุนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 7 สิงหาคม 2559 0:09:16 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

น่าดู ปกติไม่ค่อยดูหนังโรง

 

โดย: ชมพร 7 สิงหาคม 2559 0:27:58 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

 

โดย: กะว่าก๋า 7 สิงหาคม 2559 6:43:57 น.  

 

อ่านเบื้องหลังของ "พริกแกง" แล้วอยากไปชมครับ
ชอบเพลงประกอบบล็อกครับคุณไฮกุ
โหวต Fanclub Blog

 

โดย: Insignia_Museum 7 สิงหาคม 2559 13:41:56 น.  

 

หนังแปลกแหวกแนวมันความเสี่ยงสูงครับ ถ้าไม่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ ก็เละแบบสุดๆ ได้เลยเหมือนกัน

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 7 สิงหาคม 2559 22:36:48 น.  

 

นานๆจะมีหนังเกี่ยวกับอาหารสักที เห็นโฆษณาเรื่องนี้ก็อยากดูเหมือนกันครับ ฟังแค่ชื่อเรื่องก็น้ำลายไหลแล้ว ^^
แต่ละเมนูที่แปะมานี่ยั่วน้ำลายมากๆครับ โดยเฉพาะต้มยำกุ้งสีบบนั้นคิดถึงร้านที่เคยกินในซอยเลย (ปิดไปแล้ว) ไม่ได้เห็นต้มยำกุ้งน้ำใสมานานแล้วนะครับ
แต่ขอดู Suicide Squad ก่อน ระหว่างอาหารไทยกับฮาเลย์ควินสวยเซ็กซี่ผมก็ต้องเลือกอันหลังสิครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ชีริว 7 สิงหาคม 2559 23:02:40 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ แวะมาชมภาพยนต์ที่สุดแห่งปี
ด้วยนะค่ะ สุดยอดมากๆโหวตให้เลย ฝันดีค่า

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 7 สิงหาคม 2559 23:45:33 น.  

 

มีหนังแนวอาหารออกมาด้วยนะคะ น่าดูจังค่ะ
ขอบคุณคุณ Haiku ที่แนะนำ "พริกแกง" ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

haiku Fanclub Blog ดู Blog

..........................................

นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 8 สิงหาคม 2559 0:07:37 น.  

 

ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยค่าคุณไฮกุ
ว่างก็มาฟังเพลงครูจรัลด้วยกันนะคะ

นอนหลับฝันดีค่า

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 8 สิงหาคม 2559 3:18:45 น.  

 สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ผมจำได้ว่าคุณไฮกุใช้แมคซึ่งจะใช้กับ font ในเว็บนี้ไม่ได้นะครับ
หรือถ้าจะใช้อาจจะใช้ได้เป็นบางแบบตัวอักษรเท่านั้นเอง
แต่ส่วนใหญ่จะใช้ได้กับวินโดวครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 8 สิงหาคม 2559 6:31:57 น.  

 

เป็นหนังที่แปลกแหวกแนวมากๆค่ะ น่าสนใจดี
ไว้มีโอกาสต้องดูเลยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะชมกะตังใบนะคะ

 

โดย: mambymam 8 สิงหาคม 2559 7:36:34 น.  

 

เดี๋ยวนี้มักเน้นการจัดแต่งพอๆกับ
รสชาติอาหารเลยนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
Opey Art Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 8 สิงหาคม 2559 9:33:37 น.  

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

 

โดย: เรียวรุ้ง 8 สิงหาคม 2559 12:05:26 น.  

 

ช่างเป็นหนังที่น่าอร่อยอย่างที่คุณไฮกุว่าจริงๆค่ะ
ดูจากเมนูและหน้าตาแล้วตะอร่อยมากๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ผีเสื้อยิปซี Literature Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
เจ้าการะเกด Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ตุ๊กจ้ะ 8 สิงหาคม 2559 23:45:48 น.  

 

มารายงานตัวว่าไปดูมาแล้วค่าาา อิอิ

 

โดย: Close To Heaven 9 สิงหาคม 2559 14:30:47 น.  

 

เพิ่งได้ยินชื่อหนัง แต่เชื่อว่าจะเป็นหนังที่น่าดูและทำเงินได้แน่ๆค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ร่มไม้เย็น 9 สิงหาคม 2559 16:16:29 น.  

 

สวัสดีคะคุณไฮกุ
อ่านแล้ว นอกจากทีมผู้สร้างผู้เขียนบทจะพิถีพิถัน
ในการสร้างและเขียนบทเป็นอย่างดีแล้ว
จขบ. คุณไฮกุ เองยังนำเสนอเรื่องราวให้เราอ่านแล้ว
ก็อยากสนับสนุนเรื่องราวหนังไทยเรื่อง "พริกแกง"
นี้ตามไปด้วยคร้า ...น่าสนใจและภาคภูมิใจกับ
เรื่องราวที่เป็นรากเหง้าของอาหารไทย
ที่คนไทยอย่างเรายังรู้แบบงูๆปลาๆ คงได้เรียนรู้ถึง
อาหารไทยของเราเพิ่มมากขึ้นและภาคภูมิใจ
ที่ได้เผยแพร่สู่ชาวโลกอีก ... ขอบคุณคุณไฮกุนะคะ...

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog

 

โดย: Tui Laksi 9 สิงหาคม 2559 23:08:20 น.  

 

เอาอาหารมาเป็นตัวชูโรงในหนัง
น่าดูมากค่ะ ส่วนตัวก็ชอบดูหนัง/ละครที่มีการทำอาหารอยู่แล้ว อย่างสูตรเสน่หานี่ก็ชอบมากกกกกก

ก่อนเข้าโรงหนังต้องกินไปให้อิ่มก่อนนะคะ ไม่งั้นไปท้องร้องในโรงแน่ 555+

haiku Fanclub Blog ดู Blog

 

โดย: Raizin Heart 10 สิงหาคม 2559 10:29:25 น.  

 

ภาพประกอบทั้งอาหาร + ขนม สวยจังค่ะ

เปิดดู teaser แล้ว ทั้ง 3 ตอน อยากดูมากค่ะ

อาหารไทยอร่อยและมีเอกลักษณ์ที่สุดในโลกนะคะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 10 สิงหาคม 2559 15:30:51 น.  

 

เห็นแล้วน่ากินและน่าดูมากค่ะ

 

โดย: sawkitty 10 สิงหาคม 2559 18:49:55 น.  

 

ไปประเทศไหน กลับมาทีไรก็ต้องรีบกินอาหารไทยอย่างด่วนเลยหล่ะค่ะ แบบว่าไม่มีอะไรแทนได้จริงๆ 555

เรื่องนี้น่าสนใจนะคะ นานๆจะมีหนังที่เกี่ยวกับอาหารออกมาซักที

อยากให้เราตีตลาดต่างประเทศได้เหมือน แดจังกึม จังเลยค่ะ

อันนั้นส่วนตัวอิชั้นคิดว่า เค้าเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารได้อย่างแนบเนียนมากๆเลย
แต่อย่างว่าแหล่ะค่ะ เกาหลีเค้ามีรัฐบาลสนับสนุนนะคะ เค้าทำบันเทิงเพื่อส่งออกอยู่แล้น

 

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย 11 สิงหาคม 2559 0:34:45 น.  

 

อยากให้มีหนังแบบนี้นานแล้วค่ะ
+

 

โดย: tuk-tuk@korat 11 สิงหาคม 2559 13:14:33 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เอารีวิวหนังเรื่องนี้มาแจ้งตามสัญญา

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pakwan&month=12-08-2016&group=6&gblog=47

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 12 สิงหาคม 2559 20:28:33 น.  

 สุขสันต์วันแม่ ค่ะคุณไฮกุ

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 12 สิงหาคม 2559 22:31:28 น.  

 

แวะมาทักทายช่วงบ่ายครับ ดูหนังดูหนัง

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 17 ตุลาคม 2559 15:16:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 139 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.