Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 กันยายน 2561
 
All Blogs
 

ระนอง หัวหิน --- กินข้าวกินปลา แล้วพากันเที่ยวต่อระนอง เมืองรอง เมืองต้องห้ามพลาด  

13 - 16 เมษายน 2561

13 เมษายน 2561 ก่อนเข้าที่พัก เรามากินมื้อเย็นกันที่นี่ค่ะร้านอาหารแต่ละทริป ... บางทีก็เสิร์ชมาก่อน แต่ส่วนมาก มาถึงที่พักที่เที่ยวแถวนั้นแล้วค่อยเสิร์ชหาค่ะ

เอาสะดวกเดินทางง่าย ไม่ไกลจากจุดที่กำลังหาข้อมูลมากนัก เพราะเริ่มหิวแล้ว Smileyร้านนี้ไม่รับจองล่วงหน้าค่ะ อย่ามาตอนหิวจัด ถ้าคนเยอะ อาจต้องรอพอสมควร 

ปลาทอดขมิ้น กุ้งอบวุ้นเส้น ผัดใบเหลียงอร่อยมาก ต้มยำคล้ายแกงส้ม เปรี้ยวจี๊ดเลย แต่ก็อร่อยค่ะบ้านเรากินกัน 4 คน 775 บาทเช้าวันที่ 14 เมษายน 2561 ขอคำแนะนำจากเจ้าของที่พัก จะไปกินมื้อเช้ากันที่ไหนดี เราอยากกินติ่มซำ พี่เค้าแนะนำหลายที่เหมือนกัน

ระนอง โอชา -- ปิดค่ะ ช่วงเทศกาล สงสัยลูกน้องกลับบ้านกันมัง8.27 น. ร้านยามเช้า ไม่ปิด แต่คนเยอะมากกกกก ก็ต้องรอค่ะ ย้ายร้านก็กลัวคนเยอะอีกรวมเวลารอ สั่งอาหาร กว่าอาหารจะมาครบเกือบชั่วโมงพอดี 

ติ่มซำ พอใช้ได้ ส่วนอาหารจานเดียว (ข้าวต้ม โจ๊ก หมี่ซั่ว) เค็มไปหน่อย ไข่เจียว รสชาติมาตรฐานทั่วไปพักสายตาด้วยเฟื่องฟ้าสีหวาน Smileyอิ่มแล้ว เที่ยวต่อเลย เราจะไปบ่อน้ำร้อนรักษะวารินกันค่ะ

9.51 น. วันที่ 14 เมษายน 2561 ถึงแล้วค่ะ

ที่นี่ เป็นบ่อน้ำร้อนสาธารณะ ลงชื่อก่อนใช้บริการแช่ตัวบ่อแช่เท้า (บางคนก็ลงไปแช่ทั้งตัว) มีหลายบ่อเหมือนกันค่ะ แต่ละบ่อมีป้ายบอกอุณหภูมิบอกไว้มาถึงแล้วเนาะ ... ม้วนขากางเกงกันโลดค่ะ แช่เท้าประมาณ 15-20 นาที พอแล้วต้นไม้ใหญ่เยอะเลย ร่มรื่นดีเดินข้ามสะพานไป

มีร้านอาหาร สั่งมากินที่ริมน้ำได้เลย

เดือนเมษา น้ำน้อย เด็ก ๆ ลงไปเล่นน้ำกันเดินออกมาอีกด้าน ... มีร้านขายของประปราย ไม่ค่อยเยอะ

ในปี พ.ศ.2433 พระบาทสมเด็จพระเจ้าจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมืองระนอง ได้พระราชทานชื่อถนนที่จะไปยังบ่อน้ำร้อนว่า ถนนชลระอุ

บ่อน้ำร้อน ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่และบ่อลูกสาว ทั้ง 3 บ่อ มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส สามารถใช้ดื่มและอาบได้ มีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่การบำบัดรักษาสุขภาพ นอกจากนี้ ยังถือเป็นน้ำบริสุทธิ์ จึงเป็นแหล่งหนึ่งที่นำไปผ่านพิธีพุทธาภิเษก ทำน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้เป็นน้ำพระพุทธมนต์ในคราวพระราชพิธีฉลองพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 

นอกจากนั้นบริเวณใกล้ ๆ บ่อน้ำร้อนได้จัดเป็นสวนสาธารณะ รักษะวาริน ซึ่งเป็นนามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้พระราชทานไว้ เมื่อคราวเสด็จเยือนระนอง พ.ศ. 2510 ซึ่งหมายความว่า น้ำที่ใช้รักษาโรคได้ ภายในบริเวณสวนสาธารณะ มีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการและบริการแช่น้ำร้อนนวดสปาด้วยน้ำแร่ร้อนธรรมชาติของสยามฮอทสปา

รถประจำทางท้องถิ่น

มุมถ่ายรูป11.01 น. ไหว้พระวัดหาดส้มแป้นมีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และรอยพระพุทธบาทจำลอง (ไม่ได้ขึ้นไปค่ะ)วัดหาดส้มแป้น ตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 ตำบลหาดส้มแป้น ห่างจากบ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน ขึ้นเขาไปประมาณ 7 กิโลเมตร

เป็นที่ตั้งของศาลาที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อคล้าย ซึ่งเป็นพระภิกษุที่ชาวระนองให้ความเคารพนับถือมาก และมรณภาพที่วัดนี้ไปต่อกันที่ ระนองแคนย่อนค่ะตรงบริเวณที่จอดรถ จะมีเด็ก ๆ มาขายขนมปัง เพื่อให้อาหารปลา...ปลาเยอะมากระนองแคนย่อน ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งคา ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง อยู่ห่างจากวัดหาดส้มแป้นประมาณ 3 กม. ห่างจาก ตัวเมืองประมาณ 15 กม. โดยใช้เส้นทางเดียวกับบ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน เป็นสระน้ำขนาดย่อม ที่โอบล้อมด้วยหุบเขา เนื่องจากที่นี่เคยเป็นเหมืองแร่เก่ามาก่อน ลักษณะเป็นเหมืองแบบฉีด โดยฉีดน้ำให้กัดเซาะดินปนแร่จากตัวภูเขาให้ลงมาสะสมในแอ่งน้ำด้านล่าง หลังจากนั้นก็จะสูบน้ำในแอ่งขึ้นตามท่อเพื่อนำมาผ่านกระบวนการทางกายภาพ เพื่อทำการแยกแร่ ออกจากทรายที่ไม่มีค่า ทำให้สภาพภูเขาเกิดลักษณะเว้า ๆ แหว่ง ๆ สวยงามแปลกตา

ระนองแคนย่อน เดิมเรียกว่า บึงมรกต เพราะเมื่อมองจากเนินเขาข้างบนลงมาจะเห็นน้ำในบึงใสแจ๋วสะท้อนสีของฟ้า และต้นไม้เป็นสีเขียวอมฟ้าดุจดังมรกตเที่ยวต่อเลยเนาะ...

ไปภูเขาหญ้ากันค่ะ

น้ำตกหงาว เดือนเมษายน ไม่มีน้ำเลย11.146 น. ภูเขาหญ้าภูเขาหญ้าสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ภูเขาหญ้าสีเขียว พบได้ในฤดูฝนตั้งแต่เดือน พฤษภาคม-ตุลาคม

ภูเขาหญ้าสีทอง พบได้ในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน-เมษายนน้ำตกหงาว น้ำแห้ง ไม่แวะละกันค่ะ 

12.24 น. วัดบ้านหงาววัดบ้านหงาว ตั้งอยู่ที่ ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดระนอง ใกล้กับภูเขาหญ้า เดิมทีเป็นเพียงที่พักพระสงฆ์จนกระทั่ง หลวงพ่อเขียด พระธุดงค์มาจากปัตตานีมาปักกลดบำเพ็ญเพียร ชาวบ้านเกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงได้สร้างวัดขึ้นในปี พ.ศ. 2530 และให้ท่านพำนักที่วัดแห่งนี้ ปัจจุบัน วัดบ้านหงาว มีเจ้าอาวาส คือ พระครูประจักษ์สุตาสาร เป็นพระนักพัฒาได้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น อุโบสถหลังใหม่ที่ใหญ่และสวยงาม เป็นอุโบสถ 2 ชั้น หรือที่เรียกว่า อุโบสถลอยฟ้า กว้าง 8 เมตร ยาว 15 เมตร รอบอุโบสถเทคอนกรีตเป็นลานกว้าง ในแต่ละมุมทั้ง 4 ด้าน มีอาคารจัตุรมุข มีบันไดขึ้นลงรอบทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก ด้านล่างของอุโบสถเป็นห้องโถงใช้สำหรับการประชุมสัมมนาบริเวณรอบอุโบสถ เป็นภาพปูนปั้นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน และคติสอนใจหลวงพ่อดีบุกภายในอุโบสถวัดบ้านหงาว ประดิษฐานพระประธาน มีนามว่า "หลวงพ่อดีบุก" หรือ "พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์"

มีความหมายว่า พระพุทธรูปดีบุกองค์ใหญ่เป็นสิริมงคลและศักดิ์ศรีของเมืองระนอง
เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ฝาผนังเป็นภาพแกะสลักเพดานพระประธานที่หล่อด้วยแร่ดีบุกองค์แรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้แร่ดีบุกถึง 3 ตัน รวมถึงพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะพระพุทธรูปที่ประดิษฐานเหนือผนังด้านใน ตรงข้ามองค์พระประธาน ก็สร้างด้วยดีบุกที่ไม่ผ่านการถลุงคัดแยกสิ่งเจือปนออก จึงได้องค์พระเป็นสีดำ

ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อดำ  คนที่มาสักการะกราบไหว้พระดีบุก แล้วลืมสักการะหลวงพ่อดำ มักจะได้กลับมาที่ระนองอีกครั้งเพื่อไหว้หลวงพ่อดำ Smileyบริเวณทางประตูเข้าอุโบสถ จะมี พระอุปคุต ซึ่งทำจากหินอ่อน

ซึ่งมีความเชื่อว่า เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ ก่อให้เกิดลาภผล ความมั่งมี ขจัดภยันตราย และมีอิทธิฤทธิ์ในทางขอฝนอีกด้วยเรามาช่วงสงกรานต์ มีงานก่อเจดีย์ทราย และซื้อทรายเข้าวัดพอดีทางเดินขึ้นบันไดคอนกรีตกว่า 300 ขั้น เดินขึ้นไปบนยอดของภูเขา

เพื่อดูทิวทัศน์ของจังหวัดระนองได้รอบ 360 องศา

วัดบ้านหงาว ได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเที่ยงกว่า ๆ แดดร้อนมาก เราไม่ได้แวะไป ความเดิม 

ะนอง หัวหิน --- เดอะโบ๊ทเฮาส์ พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง)

ระนอง หัวหิน --- เนินประวัติศาสตร์ สุสานเจ้าเมืองระนอง
 

Create Date : 24 กันยายน 2561
0 comments
Last Update : 24 กันยายน 2561 20:49:58 น.
Counter : 107 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณวลีลักษณา, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSweet_pills, คุณschnuggy, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmambymam


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 137 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน


ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.