Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2565
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 สิงหาคม 2565
 
All Blogs
 

แม่ฮ่องสอน - วัดจองคำ จองกลาง, จบทริป

แม่ฮ่องสอน 18 - 23 มกราคม 2565

เช็คเอาท์จาก Boondee House, Hotel, Mae Hong Son, Thailand ฝากกระเป๋าไว้แล้วเดินเล่นค่ะ ทีแรกว่าจะไปนั่งพักจิบกาแฟที่ร้านคอฟฟี่มอร์นิ่ง เจอร้าน Meyou ก่อน อยากกินซอฟท์ครีม...ไม่ผิดหวังค่ะ 40 บาท อร่อย ราคามิตรภาพ แต่ก่อนที่ร้านมีรสชาเขียว กับช็อคโกแลตด้วย ตอนหลังมาขายไม่ดี เหลือแต่สีขาว เป็นรสโยเกิร์ตค่ะ หอมนุ่มละมุนมาก 😋 เรานั่งยาว ๆ ไป สั่งโทสต์มากินด้วย ไอติมเลือกซอฟท์ครีมเหมือนเดิม ชาเขียวมะนาวก็ดี (โทสต์ 80 บาท ชาเขียวมะนาว 50 บาท)ภาพสตรีทอาร์ตสวย ๆ จำพิกัดไม่ได้ ตอนเดินเล่นในเมืองนี่ล่ะค่ะ

เงียบดีเนอะ

เดินไปวัดจองกลาง วัดจองคำวัดจองคำ วัดจองกลาง เปรียบเสมือนวัดแฝด ด้วยตั้งอยู่ในกำแพงเดียวกัน เมื่อมองจากด้านหน้า วัดจองคำ จะอยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนวัดจองกลางจะอยู่ทาง ขวามือวัดจองกลาง เรียกชื่อตามสถานที่ตั้งอยู่ระหว่างวัดจองคำ และวัดจองใหม่ (โรงเรียนพระปริยัติธรรม) เดิมเป็นศาลาที่พักคนมาจำศีลในวันพระ วัดจองกลางหลังนี้ ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่เครือญาติพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่ได้เล่าต่อ ๆ กันมาว่า เดิมเป็นศาลาเย็นของวัดจองใหม่มีผู้คนท้องถิ่นมาพักอาศัยอยู่เป็นประจำ เมื่อเจ้าอาวาสวัดจองใหม่องค์สุดท้ายได้มรณภาพไป มีพระภิกษุจากเมืองหมอกใหม่มาร่วมงานศพเจ้าอาวาสวัดจองใหม่ และเข้ามาพักอาศัยในศาลาเย็นดังกล่าว คณะศรัทธาเคารพนับถือพระภิกษุองค์นี้เป็นอย่างมาก จึงพร้อมใจกันนิมนต์ท่านมาประจำศาลาต่อไป

ต่อมาในปี พ.ศ. 2410 มีศรัทธาคือ ลุงจองจายหล่อ, ลุงพหะจ่า, ลุงจองตุ๊ก, และพ่อเลี้ยงจางนุ (ขุนเพียร), ลุงจองจ่อ ได้ร่วมกันสร้างวัด หลังคามุงด้วยสังกะสีฉลุลวดลาย แบบสถาปัตยกรรม โดยช่างฝีมือชาวไทใหญ่ โดยเฉพาะห้องทางด้านหลังทิศตะวันออก ตามฝาผนังประดับภาพรวม 180 ภาพ โดยมีช่างฝีมือช่างพม่า ลุงจองตุ๊ก แม่จองโอ่ง นำมาจากเมืองมะละแหม่งประเทศพม่า มาติดถวายไว้ และเมื่อทำการสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงตั้งชื่อว่า "วัดจองกลาง" เพราะอยู่ระหว่างวัดจองคำกับวัดจองใหม่ และปีต่อมาพ่อเลี้ยงจางนุ (ขุนเพียร) แม่จองเฮือน มีจิตศรัทธาสร้างพระธาตุเจดีย์ ฐานสี่เหลี่ยม มุขสี่ด้าน แต่ละด้านสร้างสิงห์ไว้ 1 ตัว พร้อมกับสร้างศาลาวิปัสสนาติดองค์พระธาตุเจดีย์ ทิศตะวันออกหลังคาทรงปราสาททำด้วยสังกะสีฉลุลวดลาย เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2456 แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2545 ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กตรงข้ามทิศตะวันออกวัดจองกลาง ลุงจองตุ๊ก แม่จองโอ่ง เป็นเจ้าคณะศรัทธาสร้างขึ้น ก่อนวัดจองกลางประมาณ 20 กว่าปี (ไม่ปรากฏ พ.ศ. สร้าง) และวัดจองกลางรวมเป็นพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2527


ตุ๊กตาไม้แกะสลักชุดมหาเวสสันดรชาดก

ภาพวาดจากเมืองมะละแหม่ง ประเทศพม่า ประดับฝาผนัง 180 ภาพ


วัดจองคำ หรือพระอารามหลวงวัดจองคำ ตั้งอยู่ข้าง "หนองจองคำ" สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2340 และเป็นวัดแรกของเมืองแม่ฮ่องสอนที่มีความเก่าแก่และสร้างตามแบบอย่างศิลปะไทใหญ่ โดยมีสิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมากมาย ไฮไลท์น่าชม เจดีย์วัดจองคำที่ชาวไทใหญ่เรียกกันว่า "กองมู" เจดีย์มีลักษณะคล้ายมณีทบ โดยช่างฝีมือชาวไทใหญ่รูปทรงจุฬามณี ความสูง 32 ศอก ฐานสี่เหลี่ยมมีมุข 4 ด้าน พร้อมสิงห์ด้านละหนึ่งตัว ประดิษฐานพระพุทธรูปนั่งด้านละหนึ่งองค์ และเริ่มสร้างเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2456 สร้างแล้วเสร็จในเดือนมกราคม พ.ศ. 2458 โดยศรัทธาขุนเพียร (พ่อเลี้ยงจองนุ) พิรุญกิจและแม่จองเฮือนคหบดี ชาวแม่ฮ่องสอนและในองค์พระเจดีย์ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่มานมัสการองค์พระเจดีย์อุโบสถเป็นอาคารรูปทรงมณฑปรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 6 เมตร ยาว 12 แมตร หลังคาเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กรูป พระเจดีย์ 5 ยอด ภายในเขียนภาพพุทธประวัติบนฝาผนัง บานประตู หน้าต่างทำด้วยไม้แกะสลัก พระประธานในอุโบสถนี้ ทางวัดได้ทำพิธีเททองหล่อขึ้น เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2522 เบิกพระเนตรเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2523

วิหารหลวงพ่อโตภายในเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน คือ "หลวงพ่อโต" สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2496 โดยช่างชาวพม่าเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ มีขนาดหน้าตักกว้าง 4.85 ม. จำลองมาจากพระศรีศากยมุนี (หลวงพ่อโต) ที่วัดสุทัศน์เทพวราราม วิหารแห่งนี้มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบไทใหญ่ผสมฝรั่ง อาคารมีผังเป็นรูปตัวแอล ผนังก่ออิฐถือปูน ประตู หน้าต่างตอนบนโค้ง ประดับลวดลายแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก หลังคามุงสังกะสี เชิงชายมีลูกไม้ฉลุแบบขนมปังขิง หลวงพ่อโต มองขึ้นไป เห็นพระธาตุดอยกองมูด้านหน้าฝั่งติดกับหนองน้ำ

ขวามือของภาพ เป็นหนองน้ำจองคำค่ะพระธาตุดอยกองมู

หนองจองคำ วันที่เราไป
จบภารกิจที่อยากทำแล้ว เดินหาที่เย็น ๆ รอเวลากลับค่ะทีแรกว่าจะไปร้านคอฟฟี่มอร์นิ่ง เจอร้าน Meyou ก่อนซอฟท์ครีม ถ้วยละ 40 บาท 

ชาเขียวน้ำผึ้งมะนาว 50 บาทโทสต์ 80 บาท

ร้านคอฟฟี่ มอร์นิ่ง อยู่ข้าง ๆ ค่ะ ไม่ได้แวะเลย ไม่มีท้องใส่แล้ว

14.34 น.

ทีแรกนึกว่า เพราะเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ ในเมืองดูเงียบ ๆ เนิบช้าไปหมด ลุงเจ้าของที่พักบุญดีเฮาส์บอกว่า แม่ฮ่องสอนเป็นแบบนี้ปกติ ถ้าชอบแสงสี ความเป็นเมืองอึกทึก ไปเที่ยวปายดีกว่าเรามาแม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 3 แล้ว เพิ่งได้เดินเล่นในเมืองจริงจัง ชอบแบบนี้ล่ะค่ะ คงได้กลับมาอีก สโลแกนของแม่ฮ่องสอนที่ว่า "ถึงลำบาก ก็อยากมา" เราเห็นด้วยเลยนะบ้านตาบุญเลิศ

บ่ายสามกว่า เกือบสี่โมงเย็น เดินกลับมาที่บุญดีเฮาส์ (ฝากกระเป๋าไว้) รอรถสามล้อลุงวิทย์ ป้ายุ่ง (ภรรยาลุงเทียม) ให้เบอร์ติดต่อไว้

ลุงวิทย์มารับที่บุญดีเฮาส์ ไปส่งที่สถานีขนส่ง ค่ารถสามล้อ 80 บาทก่อนขึ้นรถ มีเจ้าหน้าที่วัดอุณหภูมิ ฉีดแอลกอฮอล์ขากลับ นั่งรถวีไอพี ราคาตั๋ว 1,134 บาทรถออกเวลา 16.29 น. ถึงสถานีของสมบัติทัวร์ ประมาณ 7-8 โมงเช้า นั่งรถประมาณ 16 ชั่วโมง...ไม่ไหวค่ะ ตอนหลังมาเรานั่งรถไฟลงเชียงใหม่ แล้วนั่งรถตู้ต่อไปแม่ฮ่องสอน (ประมาณ 5 ชม.) แม่ฮ่องสอน ไม่มีรถส่วนตัวเที่ยวไม่ยาก อาจจะไม่สะดวกมากนัก แต่ไม่ยากแน่นอนค่ะ
ลงเบอร์โทร.ไว้ให้ เผื่อใครสนใจติดต่อได้ตามเบอร์ข้างล่างเลยค่ะ 
ลุงเทียม 081-288-0841
ป้ายุ่ง 087-176-7892
อ้ายรงค์ 089-951-0255
ลุงวิทย์ 087-175-1244

ตารางเวลารถ และเบอร์ติดต่อเที่ยวรถประจำทาง (รถเหลือง) มีบริการรถตู้เปรมประชาด้วยนะคะ แต่เราไม่ได้ใช้บริการ
 
ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ จบทริปแม่ฮ่องสอนค่ะ 🎉


 

พระธาตุดอยกองมู, กะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า
สะพานซูตองเป้
ถ้ำปลา, พระตำหนักปางตอง
พักบ้านลุงปาละ ปางอุ๋ง
ล่องแพไม้ไผ่ ที่ปางอุ๋ง
บ้านรักไทย พักที่ยูนานรักไทยรีสอร์ท
บ้านรักไทย บรรยากาศยามเย็น
ยามเช้าที่บ้านรักไทย เดินทางไปบ้านจ่าโบ่
ภูผาหมอก ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา บ้านจ่าโบ่
กลับเข้าเมือง พักที่บุญดีเฮาส์
เดินเที่ยวในเมือง
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2565
0 comments
Last Update : 14 สิงหาคม 2565 20:27:56 น.
Counter : 184 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณmultiple, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณหอมกร, คุณอุ้มสี, คุณtanjira, คุณทนายอ้วน, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณปรศุราม, คุณhaiku, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณNENE77, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณปัญญา Dh, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณออโอ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณkae+aoe, คุณThe Kop Civil, คุณkatoy


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.