~~~~ ยิ้มเข้าไว้ ถ้าใจยังสู้ ~~~~
Group Blog
 
All Blogs
 

หลงรักเธอ หลงรัก ดงนาทาม

คำว่า“นาทาม”เป็นภาษาพื้นเมืองที่หมายถึง“นาที่มีน้ำตลอดปี” ในอดีตบางส่วนของพื้นที่บริเวณนี้เป็นไร่นาของชาวบ้าน ต่อมาเมื่อกรมป่าไม้(ปัจจุบัน คือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)ได้ประกาศในปี2534ผนวกพื้นที่แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานฯผาแต้ม ทำให้นาทามกลายเป็นนาร้าง ซึ่งในช่วงปลายฤดูฝน-ฤดูหนาว(ราวปลายเดือน ก.ย.-ธ.ค.)จะมีไม้นานาพรรณออกดอกเป็นทุ่งตระการตา ส่วนในช่วงต้นฤดูร้อน(ราวต้นเดือน ก.พ.-มี.ค.)ไม้ใหญ่ของป่าแห่งนี้จะผลัดใบเปลี่ยนสีอย่างงดงามน้ำตกสร้อยสวรรค์


สรัสจันทร เป็นดอกไม้ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานชื่อไว้ อยู่ในวงศ์ BURMANNACEAE เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก สูง 10-30 ซม. ลำต้นเล็ก เรียว ดอกสีชมพูจนถึงสีม่วงอ่อนอมฟ้า ส่วนปลายมีสีเหลืองหรือสีครีมออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด ผลเป็นผลแห้งไม่แตกเมื่อแก่ พบตามบริเวณทุ่งหญ้าเปิด ริมหนองน้ำและบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำ
ดุสิตา เป็นดอกไม้ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานชื่อไว้ อยู่ในวงศ์ LENTIBULARIACEA เป็นไม้ล้มลุกกินแมลง อายุปีเดียว ขึ้นเป็นกอเล็ก สูง 10-20 ซม. มีใบที่เปลี่ยนเป็นถุงสำหรับดักจับแมงขนาดเล็ก ดอกสีม่วงเข้มออกเป็นช่อ อผลเป็นผลแห้งชนิดแตกเมื่อแก่ พบในอินเดีย เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย ในประเทศไทยพบตามพื้นที่โล่งและชุ่มชื้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
จอกบ่วาย เป็นพืชกินสัตว์ขนาดเล็กอยู่ในสกุลหยาดน้ำค้างเป็นพืชฤดูเดียว มีลักษณะลำต้นแนบไปกับพื้น ใบเป็นแผ่นมนรี ค่อนข้างหนา ลักษณะคล้ายช้อน เรียงกันเป็นรูปวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ถึง 3 ซม. มีขน จอกบ่วายเป็นหยาดน้ำค้างที่มีกับดักแบบเร็ว เมื่อดักจับแมลงได้ใบจะโอบล้อมแมลงในสองสามวินาที ขณะที่ชนิดอื่นใช้เวลาเป็นนาทีหรือชั่วโมงสร้อยสุวรรณา เป็นดอกไม้ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานชื่อไว้ อยู่ในวงศ์ LENTIBULARIACEAE เป็นไม้ล้มลุก กินแมลง ขึ้นเป็นกอเล็กๆ สูง 10-15 ซม. อายุปีเดียว มีอวัยวะจับแมลงเกิดตามข้อของไหลหรือบนใบรูปกลมขนาดเล็ก มีก้านชูสั้นๆ ดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อ ผลเป็นผลแห้งชนิดแตกเมื่อแก่ พบในอินเดีย เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และอินโดนีเซีย ในประเทศไทยพบตามพื้นที่โล่งและชุ่มชื้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
มณีเทวา เป็นดอกไม้ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานชื่อไว้ อยู่ในวงศ์ ERIOCAULACEAE เป็นไม้ล้มลุกลักษณะเป็นกอขนาดเล็กคล้ายหญ่า สูง 2-6 ซม. ดอกสีขาวออกเป็นช่อ ตั้งจากโคนกอสูง 5-15 ซม. ลักษณเป็นก้อนกลมที่ปลายยอด ผลเป็นผลแห้ง ชนิดเมื่อแก่แล้วไม่แตก ขึ้นตามพื้นที่โล่งชุ่มชื้นหรือชายป่าโปร่ง ในภาคตะวันออกและตะวันออเฉียงเหนือของประเทศไทย

ลาเพื่อนๆๆชาวบล็อกด้วย น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู) อช.ผาแต้ม
ขอบคุณที่แวะชมภาพและติชมทุกความคิดเห็น สัวสดีครับ..
 

Create Date : 06 ธันวาคม 2553    
Last Update : 6 ธันวาคม 2553 11:04:11 น.
Counter : 7585 Pageviews.  


ชายเอ ทุ่งรังสิต
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ธาตุดินเป็นธาตุที่ต่ำต้อยและถูกเหยียบย่ำ
แต่สรรพสิ่งทั้งสิ้น รวนเกิดจากดิน....
" My happiness "
Friends' blogs
[Add ชายเอ ทุ่งรังสิต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.