มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
13
14
15
16
17
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
--- ภ า พ น ก ภ า พ ชี วิ ต ---
ภาพนกที่่ฉันถ่ายมาได้ส่วนใหญ่นั้น จะอยู่รอบบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ เป็นภาพนกตัวเล็ก ๆ อยู่ไกลหรือไม่ก็มีแต่ต้นไม้ ใบไม้รก ๆ เป็นองค์ประกอบเลอะรกจนต้องเล็งหานกว่าซ่อนอยู่ตรงไหนของภาพ มันไม่ใช่ภาพนกที่มีองค์ประกอบสวยงามแบบภาพ Potrait ชัดลึกชัดตื้น หน้าชัด หลังเบลอ ในทางกลับกัน หน้าเบลอ หลังชัดอยู่บ่อย ๆ และน้อยครั้งที่ได้ภาพนกสีสวย ๆ มาอวดเพื่อน ๆ

ก่อนหน้านี้เคยสงสัยว่า เราจะถ่ายภาพนกบนขอนไม้หรือบนหินระดับสายตาได้อย่างไร เขาถ่ายกันอย่างไร ดูภาพคมชัด แสง สีสวยท่ามกลางธรรมชาติ เขานัดนกเหล่านั้นมาได้อย่างไร จนกระทั่งได้เห็นเองกับตาเมื่อดูนกบ่อยขึ้น ออกรอบมากขึ้น ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในแต่ละครั้ง บ่อยครั้งที่กลับบ้านมือเปล่าเพราะไม่มีนกมาให้ชม ฉันจะเอาปัญญาที่ไหนไปเรียกนกมาได้อย่างใจทุกครั้งล่ะ แต่ไม่เคยเสียใจเลยสักนิด บางทีเห็นผลงานของคนอื่นก็อยากเห็นกับตาบ้างก็เท่านั้น บางครั้งอยู่ที่เดียวกับเขาแต่ฉันกลับมองหานกไม่เจอ เขาได้อะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน ฉันยังไม่เห็นนกที่ว่านั่นเลย กลับบ้านก็นอนอ่านเรื่องนกตัวนั้นต่อและหวังว่าปีหน้าจะเจอบ้างก็เท่านั้น บางทีรอข้ามปีก็ไม่เจอ นอกจากไปสนุกสนานในสถานการณ์ที่ว่านี้อีก

ก็เหมือนกับชีวิตจริงของเราไม่มีทางรู้ล่วงหน้าหรอกว่าวันหน้าจะเป็นอย่างไรแม้จะทำวันนี้ดีแล้วก็ตาม อะไรก็เกิดขึ้นได้ในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับกฏเกณฑ์เดียวกันคือความไม่แน่นอน บางเรื่องราวเรากำหนดไว้แล้ว ยังมีคลาดเคลื่อนไปได้ แต่หลังจากนั้นต่างหากที่เราจะมีวิธีคิดกับมันอย่างไรและอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วอย่างไร

ทุกครั้งที่ฉันขึ้นไปดูนกตามสถานที่ต่าง ๆ บางครั้งก็มีเป้าหมายในใจบ้างว่าอยากเห็นนกนั่นนกนี่แต่ส่วนใหญ่ไม่มีเพราะไม่รู้ล่วงหน้าได้ว่าเราจะเจอนกอะไร ก็มีความหวังว่าเจออะไรก็ได้อย่าถึงกับไม่มีนกเลย และบางครั้งก็โชคดีเจอกับสิ่งไม่คาดหวัง เราไม่เคยเตรียมตัวเรื่องเสียงล่อนกหรือแม้แต่หนอนนก นั่นเพราะเราพอจะรู้ที่ที่นกมาประจำบ้างแล้ว บ่อยครั้งหรือแทบทุกครั้งเราได้ภาพนกบนฉากที่มีการจัดเตรียมของคนอื่นที่มาดูนกเหมือนกันกับเรา

ฉันเองยังสงสัยจนถึงบัดนี้ว่า นกอพยพรู้ได้อย่างไรว่า ในปีหนึ่ง ๆ จะต้องบินมาหาความอบอุ่นที่ป่าแห่งนี้และรู้ได้อย่างไรว่าที่นี่ยังจะเหมือนเดิม ธรรมชาติของป่าที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดู ฉันเคยเห็นภาพความแห้งแล้งของป่าฤดูร้อนและไฟป่า ไม่ทราบนกประจำถิ่นรอดชีวิตกันได้อย่างไร จำรูปรอยป่าแทบไม่ได้ จนกระทั่งเข้าหน้าฝน ป่าซับน้ำ สิ่งมีชีวิตในป่าคืนสภาพดังเดิม นกกลับมาหากินในแหล่งเดิมที่ต้นไม้ ใบหญ้าได้อาหารจากดินและแทงยอดออกมารับแสงตะวัน เรากลับมาเยือนที่ที่เขาอยู่ เราก็เจอพวกเขา มันนกตัวเดิมหรือเปล่านะ แต่ที่เจอมีนกวัยเด็กมากมาย นกอพยพใหม่ก็เริ่มทยอยมาเยี่ยมเยียนกันในฤดูหนาว

ภาพถ่ายส่วนใหญ่ของฉัน ว่ากันตามจริงแล้วก็พอดูได้ พอจะเห็นสีและบอกลักษณะโดยรวมได้ พอเห็นฉากหลังที่อยู่อาศัยของนกที่มากกว่าความคมชัดของตัวนกหรือขน ปีก สีและดวงตาสุกใส อุปกรณ์ที่ใช้ดูเหมือนเก่งสำหรับคนที่ไม่ถ่ายภาพนก เราเคยนั่งในดงนักดูนกมืออาชีพและกล้องของเราก็เล็กเหมือนไม้จิ้มฟัน แต่เราก็มั่นใจเสียเหลือเกินที่จะนั่งร่วมวงกับเขาตรงนั้นด้วยความเชื่อว่าเราชอบอะไรเหมือน ๆ กัน อุปกรณ์นั้นเป็นส่วนประกอบ

เมื่อวานที่ฉันขึ้นดอยไปดูนกที่ดอยนั้น ฉันไปดูจุดเดิมที่ดูนกนิลตวาท้องสีส้ม นกเขนสีฟ้าหางขาว นกเขนไซบีเรีย นกเดินดงอกดำ นกจับแมลงคอน้ำตาลแดง ฯลฯ ซึ่งเป็นนกที่มาที่นี่ทุกปี จากที่เคยเป็นกพบยากก็กลายเป็นกพบบ่อยและพบง่าย หาสาเหตุแน่ชัดไม่ได้ว่าเขามาที่เดิม ๆ เพราะหนอนนกที่ทำให้นกเสียนิสัยหรือเปล่า

เราสองคนตามไปทีหลัง เห็นนักดูนกจำนวนหนึ่งกางบังไพรเพื่อส่องนกก่อนแล้ว ทำให้เราต้องไปยกบลายด์ของเรามาตั้งข้าง ๆ เพราะเกรงใจ เรามานั่งดูบ่อยครั้งอย่างเงียบ ๆ โดยไม่ใช้บังไพรอะไรเลย แต่เข้าเมืองตาหลิ่วก็เลยต้องทำตาม เพราะไม่ทราบแน่ชัดว่า มีนกมาใหม่หรือเปล่า ไม่อยากไปทำลายบรรยากาศการรอของเขา

สักพัก สามีฉันเข้าไปนั่งในบังไพรก่อนและถ่ายนกตัวเดิมไปเรื่อย ๆ แต่ฉันไม่เก็บภาพอะไรมากแล้ว ยิงไปตัวละช็อตสองช็อต แต่ใจก็รอนกแต้วแล้วตามที่ตั้งใจไว้

หนึ่งในนักดูนกนั้นน่าจะเป็นไกด์หรือชำนาญกว่าคนอื่น ๆ เพราะเธอจะบอกชื่อเสียงเรียงนามของนก และกำกับการถ่ายให้น้อง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเรื่องใช้ iso เท่าไร สปีดชัตเตอร์เท่าไร และให้เล็งตรงไหน นกกำลังแพนหางจังหวะนี้สวย เก็บให้ได้นะ มาให้เลือกมุมถ่ายแล้ว สักพัก เธอก็ขออนุญาตเราว่าขอเติมหนอนนกหน่อย ฉันก็ยิ้มให้ ไม่มีปัญหาอะไร ฉันเริ่มคุ้นกับบรรยากาศแบบนี้พอควร เราทักทายพูดคุยกันเรื่องสถานที่ดูนกต่าง ๆ เธอไม่หวงความรู้ที่จะบอกเรา แนะนำให้ไปดูจุดนั้นจุดนี้ที่เจอนกอีกด้วย วันนี้นกที่ฉันอยากเจอคือ นกเอี้ยงโครง เขาจะมาให้เห็นแค่ฤดูหนาวเท่านั้น ขอเก็บเอี้ยงโครงได้ก็พอใจแล้ว แต่พอกลุ่มนักดูนกได้ยิน เขาบอกฉันว่า ไม่อยากให้เอี้ยงโครงลงมากินหนอนนะ นกตัวอื่นก็หนีกันหมดด้วยเพราะกลัว ฉันพยักหน้า เข้าใจดี

ภาพที่ได้จากการจัดฉากของนกนั้น ดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาตินัก แต่ได้แสง ความคมชัด ทุกอิริยาบถของนกนั้นสวย สำหรับฉันน่ะเห็นดีถ้าเราไม่ทำร้ายเขา แต่การให้หนอนนกจนกหากินเองไม่ได้และฉันนิ่งเฉยก็เท่ากับเห็นดีด้วยนั่นเอง ฉันทำได้แค่ไม่โรยหนอนเวลาไปดูนกที่ไหน นกเห็นเราไปก็ไม่หนีเพราะคิดว่าเราจะเอาหนอนมาฝากเหมือนคนอื่น แต่พอเขารู้ว่าไม่มี ก็จะเกาะไปทั่วแต่ไม่ลงมาให้ถ่ายภาพง่าย ๆ เท่านั้นเอง ภาพนกส่วนใหญ่ของฉันก็เป็นแบบที่เพื่อน ๆ เห็น เป็นภาพไกล ต้องเล็งหานก และอ่านเรื่องเล่าประกอบของฉันจนพอจะเห็นภาพนกของฉันชัดขึ้นมาอีกนิดเท่านั้น

สำหรับนักดูนกมือใหม่อย่างฉัน ฉันคิดว่า เริ่มแรกหากมีโอกาสก็คงมากันสักครั้งสองครั้ง จากนั้นเขาก็คงไปดูนกใหม่ ๆ ที่เพิ่งเข้ามาเมืองไทย นกพบยากและถ่ายยาก ท้าทายความสามารถทุกอย่าง และเราก็รู้เลยว่ากว่าจะได้ภาพดีนั้นไม่ง่าย เป็นความภูมิใจของนักถ่ายภาพกันทุกคน

ความเหนือชั้นของนักดูนกมืออาชีพน่ะหรือ เขาพร้อมด้วยใจรักและประสบการณ์ รู้จักนิสัยนกและรอคอยจังหวะเวลาที่จะจับภาพสวย ๆ ลงกล้อง ภาพสวย ๆ ส่วนใหญ่จะมีลายน้ำ มีเจ้าของลิขสิทธิ์ ฉันชอบดูมาก ๆ อยากมีโอกาสเจอแบบนั้นแม้จะถ่ายภาพไม่ได้เลยก็ตาม ความภูมิใจของฉันคือการเก็บภาพเหล่านั้นด้วยตัวเอง

ความสนุกของฉันเป็นแบบนี้แหละ ไม่ใช่ว่าฉันไม่มีกล้องใหญ่หรือดีกว่านี้แล้วฉันจึงพูดแบบนี้นะ ฉันเคยอยากได้เลนส์ดี ๆ สักตัวอยู่ คิดว่าภาพที่ได้มามันคงหายเหนื่อยและคุ้มค่ากับการโดนแมลงนานาชนิดกัด แต่ต้องเก็บเงินอีกสักพัก ตอนนี้แค่ถนอมความรู้สึกสนุกสนานและอยากดูนกที่นั่นที่นี่ก็พอแล้ว ฉันไม่อายหรอกที่ภาพของฉันไม่สวย ภูมิใจนำเสนอทุกครั้ง คิดว่าน่าจะมีคนชอบอะไรเหมือนฉันบ้าง แต่ถึงใครไม่ชอบ ฉันก็ยังหยุดชอบในสิ่งที่ฉันชอบไม่ได้


ในภาพนก มีภาพชีวิตของฉันหรือเปล่านะขอบคุณค่ะ
ภูเพยีย

18 มกราคม 2558
Create Date : 19 มกราคม 2558
Last Update : 24 มกราคม 2558 17:14:19 น.
Counter : 200 Pageviews.

1 comments
  
เข้ามาอ่านแล้วอินไปกับภาพและบทความเลยค่ะ
ขอให้มีความสุขทุก วันนะคะ

โดย: ผีเสื้อยิปซี วันที่: 20 มกราคม 2558 เวลา:18:58:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]