Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
22 เมษายน 2557
 
All Blogs
 

---U N I F O R M ---สมัยที่ฉันเป็นนักกีฬา โค้ชมักจะย้ำเสมอเรื่องการแต่งกายมาซ้อมกีฬา และให้เหตุผลในการใส่ยูนิฟอร์ม ( u n i f o r m ) ให้สวยงามแม้แต่วันลงซ้อม
หนึ่งเพราะเมื่อใครดูก็จะเห็นว่าเป็นกีฬาอะไรนั่น ชุดแข่งสวยจังอยากเล่น ช่วยให้กีฬานี้เป็นที่สนใจมากขึ้น และการใส่ยูนิฟอร์มซ้อม ก็ยังทำให้มีความคุ้นเคยกว่าเมื่อลงแข่งจริง

เวลาว่ายน้ำก็ใส่ชุดว่ายน้ำ เวลาขี่จักรยานก็ต้องใส่ชุดขี่จักรยาน เพราะแต่ละชุดออกแบบมาเพื่อความเหมาะสมต่อกีฬาแต่ละประเภท และความปลอดภัยในการเล่นด้วย หากบาดเจ็บไป ซ้อมมาแทบตายไม่ได้แข่ง โค้ชของฉันเคยสอนว่า 'ผมไม่เสียใจเลยถ้าพวกคุณซ้อมมาแล้วแข่งแพ้ แต่ผมจะเสียใจมาก ๆ ถ้าคุณแพ้ เพราะคุณไม่พร้อมจะแข่ง'

บางคนต่อต้านยูนิฟอร์ม ใส่กางเกงขาสั้น แบบสั้นสั้น ขาบานมาซ้อมกีฬา ล้มที กกน. แลบแปร๊บ แลบแปร๊บ ก็ไม่รู้สึกเพราะคนอื่นเห็น แม้กระทั่งชุดนักศึกษา บางคนก็ให้เหตุผลเหมือนกันว่า ยูนิฟอร์มไม่ได้ทำให้เรียนหนังสือเก่งขึ้น และบางคณะอาจารย์ไม่เข้มงวด ใครจะใส่กางเกงยีนลากรองเท้าแตะเข้าคลาสก็ย่อมได้ แต่ไม่ใช่ภาควิชาของฉัน พวกเราต้องเรียบร้อยตั้งแต่หัวจดเท้า ถ้าไม่ใส่แคชชูส์ อาจารย์ก็จะมองหัวจดเท้าด้วยสายตาตำหนิ แค่นั้นพวกเราก็หัวหดแล้ว และก็แปลกที่ฉันไม่เห็นว่ามันคือเรื่องยุ่งยาก แม้ยูนิฟอร์มไม่ได้ทำให้ฉันเรียนเป็นเลิศ แต่ฉันก็ภูมิใจเพราะจบออกมาแล้วจะโหยหามาใส่ก็ใช่เรื่อง

ทำไมฉันเพิ่งมาคิดได้ตอนนี้ก็ไม่รู้นะ จู่ ๆ ก็อยากแต่งชุดกีฬาออกกำลังกายมากกว่าที่จะยืมกางเกงวอร์มของลูก ถุงเท้าของโต เสื้อที่ลูกไม่ใส่ ยกเว้นรองเท้าที่ต้องเลือกเองเพราะเท้าเล็ก หาที่เหมาะยาก ก็วิ่งไม่ใช่กีฬาเป็นทีมนี่นา ไม่ต้องมียูนิฟอร์มแต่เราก็ต้องมีรองเท้าที่เซฟข้อเท้าและต้องมีฟอร์มกันบ้าง เพราะหลัง ๆ มานี่เห็นนักวิ่งฝีเท้าดีก็มีแฟชั่นเฉพาะตัวของเขาเหมือนกัน

วันนี้ฉันเริ่มไปฟิตเนสอีกรอบ หลังจากวิ่ง ๆ เดิน ๆ ที่บ้าน ไร้วินัยเพราะขี้เกียจมาก นอนดูทีวี ติดละครหลังข่าว อ่านหนังสือนิยาย วาดรูปตามเรื่องตามราว ทำให้รู้สึกแย่มากตอนขึ้นสายพานอีกครั้ง ฉันไม่รู้ว่าคนอื่นเบื่อบ้างหรือเปล่านะ ฉันลองถามป้าดู ว่าป้าเดินมาราธอนวันละชั่วโมงบนสายพานน่ะเบื่อมั้ย

‘เบื่อสิเธอ กว่าจะผ่านสิบนาทีแรกก็แทบแย่ มาถึง 20 นาทีก็ยังไม่เข้าที่ พอ30 นาทีค่อยมีกำลังใจว่าครึ่งทางแล้ว 40 นาทีก็อีกนิดนะ 50 นาทีมีกำลัง เครื่องติดตอนช่วงท้าย ๆ นี่แหละ ’

อ้าว แล้วกัน ..ฉันหลงคิดว่าฉันเป็นอยู่คนเดียวที่คิดแบบนี้ มีเพื่อนสักคนพอเข้าใจกันก็ดีใจ นึกถึงตอนวิ่งมินิมาราธอน กิโลแรกฉันก็บ่นพึมพำกับตัวเองแล้วว่า วิ่งทำไมนะ ทำไมมันเหนื่อยแบบนี้ ขาก้าวจะไม่ออกแล้ว ทุกคนแซงเราไปหมดเลย หยุดดีมั้ย กลับเลยมั้ย ไม่เอาน่า นะ เดินก่อนสิ เฮ้ย ใครเขาเดินกิโลแรกกัน ทะเลาะกับตัวเองไปจนผ่านกิโลแรกกว่าจะเข้าที่ แล้วก็หนักหนาตอนกิโลสุดท้ายที่ต้องฮึดอีกครั้ง

วันนี้ฉันแต่งตัวไปวิ่งตามปกติ เสื้อที่กระชับไม่อมเหงื่อ หน้าเหี่ยว ๆ ที่ไม่เคยโดนแป้ง ผมมัดจุกเพราะเริ่มปรกหน้าแล้ว รองเท้าถุงเท้าเข้ากันทั้งตัว ดูแล้วไม่รู้หรอกว่าชุดนักวิ่งเพราะมันไม่เข้าพวกไหนแต่รู้สึกเองว่าอยากวิ่งเพราะใส่รองเท้าคู่ใหม่ แต่..วันแรกนะหลังจากวันสงกรานต์มาก็เพิ่งจะเริ่ม เหนื่อยมาก ดูยูบีซีด้วยตอนวิ่ง เกี่ยวกับสงคราม อ่านชื่อเรื่องไม่เห็น ก็สนุกดีนะแต่ฝนตกและตกหนักขึ้นเรื่อย ๆ ฟ้าร้อง เทรนเนอร์กลัวไฟดับ เตือนว่าอย่าสปีดเร็ว ไฟดับจะหน้าคะมำ ยูบีซีสัญญาณอ่อนติด ๆ ดับ ๆ ก็เลยไม่เป็นท่า รู้แต่ว่า วันอังคารจะมีหนังเรื่อง ฮันนิบาล นักแสดงหน้าใหม่ แต่หน้าตาโรคจิตมาก

วิ่ง ๆ เดิน ๆ ไปหนึ่งชั่วโมง ขาแข้งอ่อนเลย มายกดัมเบลข้างละ 1 กิโลบริหารไหล่ ยกขึ้นลงเบา ๆ 15 ครั้ง 3 เซต เหนื่อยมากจนแขนอ่อน เซตแรกก็เกือบไม่ไหว ชีวิตเริ่มต้นใหม่อีกครั้งหรือนี่เพราะก่อนหน้านี้ไม่อยากยกดัมเบล แขนใหญ่ ไหล่ติดปีกเลยไม่อยากยก ต่อด้วยท่าบริหารแขนเบา ๆ หงายมือแนบลำตัว ยกขึ้นลงด้านหน้าระหว่างอก 20ครั้ง 3 เซต ค่อย ๆ ทำไป รอฝนซาหน่อย ไหน ๆ ก็กลับไม่ได้ เด็ก ๆ ในฟิตเนสก็หน้าใหม่ไม่คุ้นเลย พวกเก่า ๆ ไปฟิตเนสที่เพิ่งเปิดใหม่ เปิดตั้งแต่บ่ายจนถึงสามทุ่ม ค่าสมาชิกถูกกว่า บรรยากาศที่บ้านหรูของอำเภอ ฉันยังไม่เคยไปลองเล่นสักครั้ง วนไปดูสถานที่เฉย ๆ

ฉันซิทอัพก่อนฝ่าฝนกลับบ้าน ความที่คิดว่านี่คือหน้าร้อน ไม่ได้เตรียมเสื้อกันฝนไว้ใต้เบาะเจ้าฟีโน่ ดูเหมือนจะพร้อมแต่ก็ยังไม่เคยพร้อมสักที ทำอะไรแม้ได้เตรียมแต่ก็ยังขาดโน่นขาดนี่ ดีอย่างเดียวที่ได้ลงมือทำเพราะทำไปแล้วจึงรู้ว่าขาดอะไร

วันนี้เหนื่อย เพราะร่างกายยังไม่ค่อยพร้อม แต่ใจน่ะพร้อมแล้ว ฟอร์มดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

บันทึกการออกกำลังกาย
ภูเพยีย
๒๑ เมษายน ๒๕๕๗
 

Create Date : 22 เมษายน 2557
1 comments
Last Update : 22 เมษายน 2557 16:18:46 น.
Counter : 48 Pageviews.

 

มาอ่านค่ะ ^^

ไม่ต่อต้านยูนิฟอร์มเหมือนกันค่ะ
รู้สึกว่ามียูนิฟอร์ม ดูพร้อมเพรียงและเป็นระเบียบ สวยงามดีกว่า
แต่ก็แล้วแต่อีกค่ะ

 

โดย: lovereason 23 เมษายน 2557 0:52:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ภูเพยีย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

Friends' blogs
[Add ภูเพยีย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.