<<
ตุลาคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
12 ตุลาคม 2558

--- ว า ด น ก ใ ห้ เ ป็ น น ก ( ๔ ) : วั น ปิ ด ค ล า ส ---

เช้านี้ฝนตกโปรยปราย ทำให้เราสี่คนพ่อแม่ลูกที่เตรียมตัวจะวิ่งตอนหกโมงเช้าต้องนอนฟังเสียงฝนไปเงียบ ๆ แต่ก็ตัดใจลุกแต่เช้า กินข้าวด้วยกัน วันนี้ฉันมีเรียน ' ระบายสีนกและวาดนกให้เป็นนก ' วันปิดคลาส

ฉันมาถึงที่เรียนก่อนเพื่อน ๆ เล็กน้อย ทันได้ส่งการบ้านที่ครูไม่ได้สั่งให้ทำ ฉันวาดเหยี่ยวและนกปากนกแก้วอกเทามาให้ครูดู อยากให้ครูคอมเม้นท์เรื่องการวาดและใช้สี ครูแนะนำเรื่องแบ๊คกราวด์ของเหยี่ยว สีเขียวจะสดไปนิด อาจจะใช้สีเขียวครึ้มกว่านี้ไปเลยหรือลงพื้นเขียวบางกว่านี้เพื่อขับนกให้เด่นขึ้น ส่วนปีก บางส่วนดีแล้ว แต่ถ้าอยากให้มีขนหรือที่ว่างขอบปีกไม่ขาวเกินไปให้ลงสีพื้นไปทั้งตัวก่อน ส่วนนกปากนกแก้วนั้น ครูชอบปากตัวล่างสุด โดยรวมใช้ได้ เราคุยกันนิดหน่อยเรื่องกระดาษรีไซเคิลที่ใช้วาดนกนี้ ตอนร่างต้องแม่นยำพอสมควรเพราะเวลาลบ กระดาษจะสกปรกและทิ้งร่องรอย ลบอย่างไรก็ไม่ค่อยสะอาด ส่วนพื้นหลังนั้นไม่สามารถเกลี่ยให้เนียนได้หากลูบน้ำทับเป็นครั้งที่สองหรือสาม เราอาจจะต้องวางแผนลงพื้นให้เรียบร้อยเสียทีเดียว สำหรับครูอาจไม่ยาก แต่ฉันยังยากอยู่ คงต้องใช้เวลากับการลงสีพื้นอีกมาก ๆ

เช้านี้เราเรียนวาดดอกไม้ มีดอกเฮลิโคเนีย ดอกปีบ ช้องนางและดาวกระจาย ให้แต่ละคนเลือกวาดตามชอบ

ฉันเลือกวาดช้องนางและปีบในแก้วน้ำ นี่ก็เป็นครั้งแรกเช่นกันที่วาดดอกไม้ วาดดอกพอได้แต่ลงสีน้ำไม่เป็น ครูให้ลงพื้นดอกไม้สีม่วงบาง ๆ ก่อนที่จะมาดูลายเส้นบาง ๆ บนกลีบดอก ครูลากเส้นโค้งตามใบออกมาเป็นเส้น ๆ ให้ฉันทำแบบนี้ก่อนระบายสีม่วงไปทีละชั้น จากนั้นให้ระบายสีไส้ในสีเหลืองของช้องนางด้วย น้องมาวินนั่งข้าง ๆ ฉันก็วาดช้องนางเหมือนกัน ครูเดินวนดูรอบโต๊ะและคอยให้คำแนะนำเรื่อย ๆ เราก็วาดดอกไม้ของเราจนเสร็จ

เราถ่ายภาพรวมคลาสระบายสีน้ำด้วยกันเพราะน้องมาวินไม่ได้เรียนวาดนกกับเราภาคบ่าย

ภาคบ่ายนี้เราเรียนเรื่องการสเก็ตช์ภาพนกจากสถานที่จริง การยกกล้องส่องดูและวาดอาจไม่สะดวกเท่าการดูผ่านสโคป เราดูการสเก็ตช์ภาพของนักวาดนกคนอื่น ๆ จะเห็นสมุดบันทึกที่มีการร่างภาพแบบรวดเร็ว เห็นอิริยาบถต่าง ๆ ของนกพอให้รู้ แต่หลายคนร่างภาพละเอียดมาก เป็นภาพการเคลื่อนไหว หันซ้าย หันขวา หันหลัง กางปีก กระพือปีก อ้าปาก ฯลฯ และหลายคนที่สเก็ตช์ภาพถิ่นอาศัยของนก ดอกไม้ที่นกเกาะพร้อมบันทึกเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มมาด้วย ได้บรรยากาศมาก ๆ

แล้วเราก็เห็นภาพนกเป็นเล่มของน้องมาโยห์ที่วาดมาฝากครู สวยงามและประทับใจแทนครู เชื่อว่าครูปลื้มมาก ๆ และอีกเล่มของมาโยห์นั้น เป็นภาพนกทั้งเล่มเช่นกัน มีแผนที่ประเทศไทย ส่วนที่ลงสีดำบนแผนที่นั้นบอกสถานที่ที่พบเจอนกเหล่านั้น น้องเข้าเล่มเองแต่ไม่ได้ให้ใคร เอามาให้พี่ ๆ ชมกัน ยอดเยี่ยมมาก

จากนั้น ครูให้เราดูยูทูปและลองร่างภาพนกจากที่เราเห็น เห็นอะไรก็เก็บภาพไป วาดไป ว่ากันไปตามศักยภาพ ไม่ง่ายเลย แต่มันคือการเริ่มต้นฝึกเพื่อจะได้ฝึกร่างภาพเมื่อไปดูนกในสถานที่จริง ต้องใช้เวลาฝึกมือกันบ่อย ๆ เราลองร่างภาพกันสามภาพพอให้รู้เป็นแนวทาง จากนั้นก็ต้องกลับไปฝึกต่อเอง

วันนี้เราส่งท้ายด้วยการวาดนก ฉันเลือกวาดนกโพระดก แต่ฉันไม่ได้ลงสีพื้นหลัง พยายามวาดนกให้เป็นนกก่อน ดูเรื่องปาก หัวและสัดส่วนต่าง ๆ โชคดีที่ไม่ได้ฝึกวาดเท้านกในวันนี้เพราะบังเอิญที่เท้าของเจ้าโพระดกซ่อนอยู่หลังลูกไม้ที่เขาเกาะอยู่

วันนี้ดูเหมือนจะเงียบเป็นพัก ๆ สัมผัสถึงความสงบและความตั้งใจวาดของแต่ละคน บ้างก็รู้สึกไม่ต่างกันคือ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเรียนวาดนกให้เป็นนกแล้วสินะ ได้ยินเสียงพูดคุยกันเรื่อย ๆ พอให้ระบายยิ้ม เราคงคิดถึงน้องมาโยห์มากหน่อยเพราะเขาไม่มีเฟซบุ๊กเหมือนพี่ ๆ คนอื่น คิด ๆ ไปมันก็เป็นเรื่องแปลกกับความสัมพันธ์ของมนุษย์ เจอกันไม่กี่ครั้งแต่รู้สึกผุกพันนั่นเป็นเพราะเรารักในสิ่งที่ทำคล้าย ๆ กัน เราไม่ได้มาเรียนไปเป็นศิลปินกันหรอกเพียงแต่รู้สึกว่าศิลปะเป็นสิ่งจำเป็น นึกถึงเรื่องราวของพ่อศิลปินสอนลูกชายในหนังสือเรื่อง ฟ้ากว้างทางไกลของซาโรยัน ที่ว่า


'ศิลปะคืออะไรฮะพ่อ

คืออะไรก็ได้ อะไรก็ได้ที่ลูกมองดูอย่างละเอียดลออ
อะไรก็ได้ที่ลูกเห็นอย่างละเอียดลออ
อะไรก็ได้ที่ลูกทำมันอย่างละเอียดลออ
และอะไรก็ได้ที่ลูกแยกแยะมันออกมาอย่างละเอียดลออ'

เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราตั้งอกตั้งใจกันในวันนี้น่าจะเป็นแบบนั้นนะ

ก่อนจากกันในวันนี้ รู้สึกใจหายเหมือนกันนะ เคยรอทุกวันอาทิตย์ด้วยความกระตือรือร้นอยากมาเรียนวาดนกก็จะไม่มีแล้ว ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสมาเป็นนักเรียนอย่างนี้อีกเมื่อไหร่ โชคดีกว่านั้นอีกคือได้พบเพื่อนใหม่ที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กัน

น้องนุ่น -- ฉันชอบเธอตั้งแต่วันแรกที่เธอแนะนำตัวเรื่องมาเรียนคลาสนี้ น้องพูดจาดี มีเหตุผล น่ารัก อยู่ใกล้แล้วสบายใจ ฉันมองเห็นความตั้งใจเต็มเปี่ยมผ่านผลงานของเธอแต่ละชิ้น และแต่ละครั้งที่เจอกัน เธอจะมีรอยยิ้มแห่งความเป็นมิตร

น้องเป๋า -- สาวสวย ยิ้มสดใส มีความเป็นผู้ใหญ่ในเรื่องการงานที่เธอรับผิดชอบ อันนี้ฉันวัดจากที่ได้ยินการสนทนาเรื่องราวของพี่คนหนึ่งซึ่งปวดท้องและเจอปัญหาจุกจิกเมื่อมาถึงโรงพยาบาลของรัฐ ฉันสนใจเรื่องการพูดและการทำความเข้าใจระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับคนไข้ การแก้ปัญหาที่ญาติคนไข้อาจไม่เข้าใจในสเต็ปการรักษาหรือการที่เลือกรักษาก่อนหลังในห้องอีอานั้น แทบทุกเคสหนักหนาสาหัส บางคนเข้าใจ บางคนไม่เข้าใจ การพูดจากันเป็นเรื่องจำเป็นที่สุดและอีกอย่างคือสติและการเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วย

เรื่องการวาดภาพในคลาสนั้น เธอวาดภาพดีและใส่ใจรายละเอียดมาก มีรอยยิ้มร่าเริงตลอดเวลาที่ได้คุยกัน จนอดยิ้มไม่ได้เมื่อน้องมาโยห์ถามว่าเธอเรียนอยู่ม.อะไร


น้องง้อ -- เป็นคุณแม่ที่น่ารักมาก ๆ คนหนึ่งของลูกชายวัยแปดขวบ การมาเรียนวาดนกคือการพักผ่อน น้องง้อพูดจาชัดเจน ร.เรือ ล.ลิง ควบกล้ำและมีสาระน่าฟัง โอ..คลาสนี้ ฉันเจอแต่คนพูดเก่งมาก ๆ พูดเป็นและเป็นผู้ใหญ่ เธอเล่าอะไรเกี่ยวกับลูกชายก็สนุก ทำให้นึกถึงลูกสาวของฉัน บ้านเราสนิทกันนะแต่ไม่ค่อยพูดอะไรกันมาก เรารู้ว่าลูกชอบอะไร ไม่ชอบอะไรและปล่อยให้เขาแสดงความต้องการของเขาได้ ทุกวันนี้ถือว่าใช้ได้ที่ดูแลตัวเองได้ดีและตั้งใจเรียน เราก็พอใจแล้ว

ส่วนภาพวาดวิวและนกของน้องง้อนั้น ฉันให้คะแนนเต็มในความตั้งใจและประณีตมาก แต่ละคนเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ เหมือนกัน เรียนเพื่อรู้เพิ่มเติมไม่ต่างกัน

คุณปลา -- เธอเงียบ ๆ เรียบร้อย ยิ้มแย้มและเริ่มลงมือได้เร็วและงดงามมาก ภาพของเธอมีมิติ ดวงตาของนกมีชีวิตชีวา ที่ชอบมากที่สุดคือได้กินสตรอเบอรี่อบแห้งของเธอทุกอาทิตย์ที่มาเรียน ขอบคุณมากนะคะ

พี่ตุ่น -- ผู้มีอุปกรณ์เพียบพร้อมมาก ไม่ว่าจะสี ปากกา กระดาษและมีน้ำใจให้ใช้ด้วย พี่ตุ่นวาดนกได้ดีอยู่แล้วนะ การมาเรียนในคลาสก็เพื่อพักผ่อนและเรียนรู้เทคนิคบางอย่างเพิ่มเติมเหมือนเรา ๆ

น้องมาวิน -- เด็กชายที่เจอกันในคลาสระบายสีน้ำสามครั้ง มากับคุณพ่อคุณแม่ เขามาพร้อมสีน้ำกล่องเล็ก ๆ ส่วนตัว ดูเรียบร้อย ยิ้มแย้มแจ่มใส ขี้อายนิด ๆ เพราะในห้องมีแต่ผู้ใหญ่ แต่เคยทราบมาว่า น้องมาวินเป็นนักวาดและเล่าเรื่องนกได้สนุกสนาน คิดว่าคงมีโอกาสได้นั่งฟังน้องเล่าเรื่องนกสักวัน

น้องมาโยห์ -- เด็กชายคนเดียวในคลาสวาดนกให้เป็นนก เป็นเด็กน่ารัก มีลักยิ้มสองข้าง ฉลาดเฉลียว รอบรู้และมีไหวพริบดีมาก มาโยห์ทำให้ฉันย้อนถึงวัยเยาว์ที่ทำอะไรไม่ต้องกลัวผิด ทำไปเลย สบาย ๆ ไม่คิดซับซ้อน เมื่อลงมือทำมันก็มีทางไปของมัน ลายเส้นของน้องจึงคม ชัด หนักแน่นด้วยความมั่นใจ เป็นเด็กชายที่กล้าพูด กล้าคิด กล้าแสดงความคิดเห็น ไม่อวดโอ่ ตรงไปตรงมาและมีมารยาท เขาจึงเป็นที่รักของพี่ ๆ ทุกคน เรายกให้เขาเป็นหัวหน้าห้องพร้อมกับพึมพำเป็นเสียงเดียวกันว่า เราคงคิดถึงมาโยห์แน่เลยหลังจากนี้

ครู (น้องต้น) -- ต้องขอบคุณครูมาก ๆ ที่เอาใจใส่ ให้ความรู้เกี่ยวกับนก รู้เรื่องสรีระ อิริยาบถ การเคลื่อนไหว รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับนก ในเรื่องการวาดก็ให้คำแนะนำ ทำให้ดูและให้กำลังใจ เพราะก่อนมาเรียน ฉันระบายสีน้ำไม่เป็น ไม่รู้เทคนิคการวาดสีน้ำทั้งนั้น เคยแต่ลงมือวาดและระบาย แต่มาเรียนให้รู้ดีกว่าส่วนจะพัฒนาไปได้แค่ไหนนั้น เราต้องฝึกวาดฝึกฝนฝีมือของเราไปเรื่อย ๆ เพราะหัวใจสำคัญของการวาดคือการลงมือวาดนั่นเอง

ยังเชื่อเสมอว่า ศิลปะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ผู้มีความกลมกลืนและเสพสุนทรียะในธรรมชาติ ความงามช่วยกระตุ้นหัวใจ น้อมนำให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ ที่ดีขึ้น ขัดเกลาความหยาบกระด้างภายใน บรรเทาความขรุขระและน้อมนำใจไปสู้ความสงบอันลึกซึ้งขึ้น นึกถึงช่วงเวลาขณะที่เราวาด นั่นคือความสุข ความสบายใจที่เรารับรู้ได้ด้วยตัวเอง

ขอบคุณทุกคนที่หอบความสุขมาจากบ้าน ในชั้นเรียนจึงเหมือนมีอากาศสะอาด ๆ โปร่งสบายถ่ายเทไปมาอยู่เสมอ ดีใจที่ได้รู้จักทุกคนแม้เป็นเวลาไม่นานนัก เชื่อว่าความรักในสิ่งเดียวกันจะทำให้เราพบกันอีก

ขอบคุณมากค่ะ
11 ตุลาคม 2558


 

Create Date : 12 ตุลาคม 2558
0 comments
Last Update : 12 ตุลาคม 2558 11:28:10 น.
Counter : 71 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ภูเพยีย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
[Add ภูเพยีย's blog to your web]