Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2561
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 ตุลาคม 2561
 
All Blogs
 

ระนอง หัวหิน --- วัดวารีบรรพต (วัดบางนอน)ระนอง เมืองรอง เมืองต้องห้ามพลาด

13 - 16 เมษายน 2561

16.21 น. วันที่ 14 เมษายน 2561 จุดหมายต่อไป...วัดวารีบรรพตค่ะ


รถโดยสารแบบนี้ ไม่แน่ว่า อีก 5 - 10 ปี เราอาจจะไม่เห็นแล้วเนอะ


ถึงแล้วค่ะ วัดบางนอน


วัดวารีบรรพต สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2502 สร้างขึ้นโดยเหตุที่มีพระธุดงค์คือ พระด่วน ถามวโร (พระครูประภัสรวิริยคุณ) ได้จาริกมาจากจังหวัดสงขลา มาปักกลดอยู่บริเวณที่ตั้งนี้ซึ่งแต่เดิมเป็นที่ป่าช้า ชาวบ้านเกิดความเลื่อมใสนิมนต์ให้อยู่จำพรรษา ต่อมานายไป๋ จุลเขตต์ ได้ติดต่อขอที่ดินจากทางราชการและดำเนินการสร้างวัด โดยได้รับอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อวันที่ 27  กรกฎาคม พ.ศ. 2514 กระทรวงศึกษาธิการประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2515 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2518 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2522

ข้อมูลจาก วิกิพีเดียทางขึ้นไปวิหารพระพุทธไสยาสน์
พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน เป็นพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ยาว 22 เมตร สร้างขึ้นในปี 2504 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของบ้านบางนอน ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระพุทธไสยาสน์บนเนินเขาบางนอน โดยมีนายช่างจากกรมศิลปากรเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง เมื่อการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ กรมศิลปากรแนะนำให้พระครูประภัสรวิริยะคุณทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานดวงพระเนตรพระพุทธรูปปางไสยาสน์ผ่านทางสำนักพระราชวัง เมื่อทางสำนักพระราชวังนำความกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานดวงพระเนตรพระพุทธไสยาสน์ทั้งสองดวง


วันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน 2521 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (พระอิสริยยศขณะนั้น) เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ทรงเบิกพระเนตรพระพุทธไสยาสน์และยกช่อฟ้าอุโบสถวัดวารีบรรพต นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ชาวจังหวัดระนอง
วิหารพระพุทธไสยาสน์ อยู่บนเนินเขาบางนอน --- วิวที่เห็นน่าจะเพิ่งเสร็จงานพิธีอะไรสักอย่าง

เดินลงแล้วค่ะ


ป้ายโฆษณาข้างรถ ภาษาพม่า


จุดธูปกราบหลวงพ่อด่วนที่นี่ค่ะ


หลวงพ่อด่วน หรือ พระครูประภัสรวิริยคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดวารีบรรพต (วัดบางนอน) ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวระนองให้ความเลื่อมใสศรัทธา เป็นพระเถระที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรม หลวงพ่อด่วน เป็นผู้สร้างวัดบางนอนและสร้างพระพุทธไสยาสน์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ 

หลวงพ่อด่วน มีนามเดิมว่า ด่วน ปรางสุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2460 ที่บ้านท่าหิน ต.ท่าหิน อ.สทิงพระ จ.สงขลา โยมบิดา-มารดา ชื่อนายแดง และนางปราง ปรางสุวรรณ ในวัยเยาว์ ได้เรียนจบชั้น ป.4 ก่อนลาออกมาช่วยครอบครัวหาเลี้ยงชีพด้วยการทำไร่ทำนา

อายุครบ 21 ปี ได้สมัครเข้ารับราชการตำรวจ แต่ไม่ผ่านการคัดเลือก จึงตัดสินใจออกบวช ณ วัดบางแก้ว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง โดยมีพระครูเดิม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังอุปสมบท ท่านได้หมั่นศึกษาพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด ผ่านไป 1 พรรษา จึงได้รับนิมนต์ไปปฏิบัติกัมมัฏฐานอยู่ที่ถ้ำบนภูเขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ห่างจากวัดราว 10 กิโลเมตร ซึ่งมีความสงบเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม ด้วยความมุ่งมั่น สามารถปฏิบัติกัมมัฏฐานอย่างเคร่งครัด ตามคำสั่งสอนของพระอุปัชฌาย์ จนจิตใจสงบนิ่งแน่ว โดยยึดหลักว่า ไม่กลัวอด ไม่กลัวหิว กระหายน้ำ ไม่กลัวสิ่งใด ๆ แม้กระทั่งความตาย หลังจากนั้นได้ออกธุดงค์ไปโปรดญาติโยมตามสถานที่ต่าง ๆ โดยลำพัง ค่ำที่ไหนปักกลดที่นั่น ส่วนใหญ่จะในที่ป่าช้าและในถ้ำหรือใต้ต้นไม้ จากพัทลุงเดินข้ามเขาบรรทัดไป อ.กันตัง จ.ตรัง แล้วไปที่ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง จนไปถึง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ต่อมาได้กลับไปยังอำเภอเขาชัยสนอีกครั้งหนึ่ง แล้วตัดสินใจเดินทางไป อ.กันตัง เพื่อลงเรือยนต์เดินทางไปยังจังหวัดระนอง เพราะสมัยนั้นยังไม่มีถนนหนทางโดยใช้เวลานานนับเดือน

เมื่อเรือถึงปากน้ำระนองในตอนเช้าตรู่ เรือจอดที่ท่าเรือวัดปากน้ำ บนเกาะคณฑี จึงได้ฉันจังหันมื้อแรก จากนั้นได้เดินทางข้ามฝั่งจากเกาะมายังแผ่นดินใหญ่ แล้วเดินลัดเลาะไปปักกลดอยู่ที่ใกล้ตัวเมืองระนอง ท่านได้ตัดสินใจปักหลักอยู่ที่จังหวัดระนอง และสร้างวัดขึ้นตั้งแต่ปี 2502 เป็นต้นมา คือ วัดวารีบรรพต (วัดบางนอน) ในปัจจุบัน และท่านเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกหลวงพ่อด่วน มรณภาพเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ด้วยอาการปอดติดเชื้อและโรคแทรกซ้อน ที่โรงพยาบาลระนอง สิริอายุรวม 91 ปี 69 พรรษา

ในงานพระราชทานเพลิงศพพระครูประภัสสรวิริยกุล เปลวไฟไม่ได้ไหม้ศพหลวงพ่อ มีเพียงจีวรที่มีรอยไหม้เล็กน้อย

คณะลูกศิษย์จึงได้ยุติการเผา และเก็บสังขารท่านไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้ผู้เลื่อมใสศรัทธาได้สักการบูชา17.02 น. มาหากาแฟกินพร้อมบรรยากาศดี ๆ เรามาถึง เป็นลูกค้ากลุ่มสุดท้ายพอดี ร้านจะปิดแล้วค่ะ เค้าบอกวันนี้น้อง ๆ พนักงานยืนชงกันขาแข็งเลย ลูกค้าเยอะมากมะนาวดองโซดา - signature ของร้าน, จี๊ดจ๊าดกับส้มจี๊ดโซดา, บลูซานโตส กาแฟรสกลาง ๆ หอม อร่อย ไม่หวาน

นั่งริมธารน้ำเล็ก ๆ ร่มรื่น เครื่องดื่ม 4 แก้ว 180 บาท17.53 น. ร้านปิดแล้วค่ะ แต่นั่งได้ตามสบาย ที่นั่งด้านหลังติดธารน้ำไม่ปิด

มุมถ่ายรูปหน้าร้านกาแฟ -- 17.55 น. กลับแล้วค่ะ


18.18 น. กลับถึงที่พัก - เดอะโบ๊ทเฮาส์ เจอเจ้า "เงินเงิน" เลยแวะทักทาย


ทำหมันแล้ว ตัวฟูดีค่ะ ขี้เล่น ไม่หวงเนื้อหวงตัวเลย


เช้าวันที่ 15 เมษายน 2561 เช็คเอาท์แล้ว มาแวะกินติ่มซำ ร้านระนองโอชา วันนี้เปิดแล้วค่ะ


8.12 น. รอประมาณชั่วโมงกว่า ถึงจะได้โต๊ะนั่งติ่มซำ 11 เข่ง 


ข้าวอบหนำเลี๊ยบ


เทใส่จานโลด


ข้าวอบ 5 เซียน (เจ) จานนี้ของเราเอง


ข้าวอบกระดูกหมู


เกี๊ยวทอด 2 จาน


มื้อนี้ 520 บาท บิลคิดมาเกินนิดหน่อย หักลบที่โต๊ะเอาค่ะ


10.03 น. ปั๊มสุดท้ายที่ระนอง ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกค่ะ


ไปเส้นชุมพรค่ะ 


ถนนหนทางยาว ๆ ไปเลยนะคะ (นี่ไม่ได้หลับไง ถ่ายรูปตลอด ๆ )
ความร่มรื่นระหว่างทาง ...
คิวรถ ?ศิลาจารึกสลักพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ไม่ได้แวะทั้งขาไปขากลับเลยค่ะ
เดี๋ยวไปแวะพักที่หัวหินอีกคืน ก่อนกลับบ้านค่ะ
 

Create Date : 24 ตุลาคม 2561
0 comments
Last Update : 24 ตุลาคม 2561 19:55:00 น.
Counter : 466 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเริงฤดีนะ, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณmambymam, คุณหอมกร, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณALDI, คุณmcayenne94, คุณtuk-tuk@korat, คุณวลีลักษณา, คุณhaiku, คุณSweet_pills, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณnewyorknurse, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณInsignia_Museum, คุณRananrin, คุณlovereason, คุณก้นกะลา, คุณruennara


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 143 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.