ตลาดน้ำ4ภาค พัทยา
วันนี้เดินทางมาพัทยาค่ะ เนื่องจากพ่อของมุกกี้อยู่พัทยา เขาเลยอาสาจะพาเราไปเที่ยวรอบๆพัทยา


เริ่มเเรกก็ไปกันที่ ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา ทางการท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทยให้คำจำกัดความของตลาดน้ำ4ภาคนี้ว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทยแห่งใหม่กลางใจเมืองพัทยา ถือกำเนิดขึ้นด้วยเจตนารมณ์ของผู้บริหารเพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ที่จำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยที่เรียบง่าย เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีพอเพียงดั้งเดิม ที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีต สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลใน 4 ภาค ของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้ปณิธานความตั้งใจเพื่อให้ตลาดน้ำ 4 ภาคแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้วิถีชีวิตพอเพียงที่สัมผัสได้ รวมถึงเป็นจุดศูนย์รวมของวัฒนธรรมความเป็นอยู่อย่างครอบคลุมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ การกิน การแสดง การค้าขาย รวมทั้งงานหัตถกรรมต่างๆ ที่ล้วนบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นมา ความเจริญรุ่งเรือง และภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สมควรได้รับการดูแล และคุณค่าแก่การอนุรักษ์ให้คงอยู่ตราบนานเท่านานโครงการตลาดน้ำ 4 ภาค เป็นสถานที่ท่องเที่ยวบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกแห่งเดียวที่จะคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตคนไทยที่ยึดแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเมืองพัทยา รวมถึงสร้างทัศนคติความประทับใจกับผู้มาเยือนณ ที่นี่ ตลาดน้ำ 4 ภาค นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติจะได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงาม นั่งเรือพายชมวิถีชีวิตริม 2 ฝั่งน้ำ ตระการตากับร้านค้าเรือนไทยไม้สักทั้งหลังที่สร้างสรรค์ขึ้นตามเอกลักษณ์ของเรือนไทยภาคต่างๆ พร้อมลานกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น

สำหรับสินค้าทั้ง 4 ภาคจะแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตแต่ละภาค โดยภาคเหนือจะเป็นสินค้างานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าพื้นเมืองลวดลายงดงามวิจิตร ผ้าไหม และร่มกระดาษ สำหรับสินค้าภาคกลาง ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องประดับ กระเป๋าสาน ภาคอีสานโดดเด่นในกลุ่มสินค้าผ้าไหมหมัดหมี่ ผ้าไหมแพรวา เทียนหอม หมอนอิง และภาคใต้สินค้าเลื่องชื่อได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ผ้าบาติก เรือไม้จำลองไปกันเลยค่ะ กับมอเตอร์ไซด์คู่ชีพซ้อน3คน พ่อเเม่ลูก เเเละไม่ลืมที่ต้องใส่หมวกกันน็อคด้วย ครั้งเเรกในชีวิตของการได้นั่งมอเตอร์ไซด์ของน้องมุกกี้ค่ะ ตอนเเรกเธอไม่กล้าขึ้น ต้องกล่อมออยู่นานเธอถึงจะกล้า


พ่อของมุกกี้ ขาไม่ดีค่ะ เดินนานไม่ได้ ต้องนั่งพักเป็นจุดๆ เข้าข่ายคนพิการ บางครั้งน้องมุกก็ดิ้อ ดูหน้าตาเธอบอกบุญไม่รับ เวลาดื้อเเบบนี้ เอาการอยู่เหมือนกัน จนพ่อเธอเดินหนีเลยเเหละค่ะ 

ของขายเยอะมากๆ อาหาร ของที่ระลึก ความที่เราไม่ได้สวาปามขนมเเบบนี้มานาน ดินไปที่ไหน เเวะซื้อมันเกือนทุกร้าน อิ่มจนท้องจะเเตกค่ะตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา วันเปิดทำการ : ทุกวัน เวลาเปิดทำการ : 09.00 - 19.00 ตั้งอยู่ติดถนนสุขุมวิท อยู่ห่างจากพัทยาใต้ไปทางสัตหีบ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร (ฝั่งซ้ายมือ)  ตรงข้ามกับจูราสสิก การ์เด้น ก่อนถึงป้ายสุดเขตเมืองพัทยา ตั้งอยู่ติดถนนสุขุมวิท อยู่ห่างจากพัทยาใต้ไปทางสัตหีบ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร (ฝั่งซ้ายมือ)  ตรงข้ามกับจูราสสิก การ์เด้น ก่อนถึงป้ายสุดเขตเมืองพัทยาใครที่ชอบอะไรที่เป็นไทยๆ ที่นี่มีเพียบเลยค่ะ นักท่องเที่ยวจีนเอาทัวร์มาลงกันเลย ราคาของไม่เเพง พ่อค้าเเม่ค้ามีอัธยาศัยดีมาก พูดจาไพเราะ ถ้ามีโอกาศจะกลับมาเที่ยวอีกค่ะ

 

Create Date : 20 มีนาคม 2561
4 comments
Last Update : 20 มีนาคม 2561 8:21:51 น.
Counter : 56 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณวลีลักษณา

 

กลับมาเที่ยวไทยเหรอครับ...

ตลาดน้ำสี่ภาค ดีครับ เหมาะสำหรับชาวต่างชาติมีเวลาน้อย
หรือคนไทยก็ได้ มีของกินเพียบ..ดีเลย

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 20 มีนาคม 2561 8:55:51 น.  

 

ชอบที่นี่มากค่ะ ไปที่เดียวได้ชมทุกภาคเลย
มีของกินและสินค้ามากมายให้เลือกด้วยนะคะ
เห็นอย่างนี้แล้วอยากไปเที่ยวอีกจังค่ะ 

โดย: mambymam 20 มีนาคม 2561 8:57:02 น.  

 

เคยไปเที่ยวมาหนหนึ่ง
ตอนนั้นยังเช้าอยู่คนน้อย
มานั่งกินเตี๋ยวเรือค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 20 มีนาคม 2561 16:27:10 น.  

 

ตามไปเที่ยวตลาดค่ะ

 

โดย: วลีลักษณา 20 มีนาคม 2561 19:38:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.หลงกรุง ที่มาบุญครอง

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
 
มีนาคม 2561
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.