Group Blog
 
<<
เมษายน 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
3 เมษายน 2563
 
All Blogs
 

ภูเขาหิมะมังกรหยก (Jade Dragon Snow Mountain)

คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง แชงกรีล่า

30 ธันวาคม 2562 - 3 มกราคม 2563


31 ธันวาคม 2562 เมืองโบราณลี่เจียง - กินข้าวมื้อค่ำ - เข้าที่พัก

ผ่านอนุสาวรีย์เหมา เจ๋อตงรถบัสมาจอด แล้วเดินมาภัตตาคารใกล้ ๆ กันค่ะ18.47 น. หน้าหนาว มืดไวมากินข้าวร้านนี้มื้อนี้เมนูพิเศษ สุกี้ปลาแซลมอน...ทริปนี้ ไม่มีภาพประกอบมื้ออาหารนะคะ นั่งแบบโต๊ะจีน เกรงใจผู้ร่วมทริปท่านอื่นเนาะ20.06 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2562 เข้าที่พัก Golden Island Hotel

ทริปนี้ ห้องพักดีงามทุกวันค่ะ พักต่างประเทศ ไม่เคยเปิดทีวีดูเลย

ไกด์เอายา และออกซิเจนกระป๋อง มาให้ (ขาย) ที่ห้อง พรุ่งนี้เช้าเราจะขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยก ราคาแพงกว่า...ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นรายได้เสริมของเค้าเนาะยาแพ้ความสูงหรือชื่อจีน “หงจิ่นเทียน” เป็นยาสมุนไพรจีน ไกด์แนะนำให้กินตั้งแต่คืนนี้เลย (กินหลังอาหาร 3 เวลา และก่อนนอน)
เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพได้ เพื่อป้องกันอาการแพ้เมื่อขึ้นที่สูง
ส่วนใหญ่จะปวดหัว หัวใจเต้นแรง หายใจไม่ค่อยสะดวก
ยาจะช่วยให้ร่างกายใช้ออกซิเจนน้อยลงเมื่อขึ้นที่สูงที่อากาศเบาบาง และแก้เมื่อยล้าได้อีกด้วย
ไม่รู้จะแพ้หรือเปล่า แต่เราขอกินกันไว้ดีกว่า...ในกรุ๊ปไม่มีใครที่ไม่ซื้อยาสมุนไพรนี้08.07 น. เช้าวันที่ 1 มกราคม 2563 ไฮไลท์ของทริปนี้ อยากมาที่นี่ล่ะค่ะความเห็นส่วนตัว เราว่ามากับทัวร์สะดวกดี ถ้าได้มาอีก คงใช้บริการทัวร์เหมือนเดิมรถจอดให้ลงเดินเข้าไปด้านใน ไกด์นัดแนะให้จับกลุ่มกันไว้ เพราะอาจจะมีคนมาแทรกแถวเราเข้ามาในตัวอาคารแล้ว ต้องไปรอขึ้นรถบัสขึ้นเขาอีกต่อเสียงช้งเช้งเซ็งแซ่ แค่คนจีนมาเที่ยวเองก็มหาศาลแล้วค่ะ นั่งรถบัสต่อไป เพื่อไปยังจุดขึ้นกระเช้า Glacier Parkถือตั๋วคนละใบ อย่าทำหายล่ะวิวระหว่างทาง...

ลงจากรถบัส เดินไปขึ้นจุดขึ้นกระเช้า ตรงนี้ ที่ความสูง 3,356 เมตร กระเช้าใหญ่ นั่งได้ 6 คน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที อากาศข้างนอกบางเบามาก บางคนก็เริ่มอัดออกซิเจนตั้งแต่อยู่ในกระเช้าละ

ถือกล้องใหญ่ถ่ายภาพนิ่ง อีกมือใช้โทรศัพท์อัดคลิป ภูเขาหิมะมังกรหยก เป็นเทือกเขาขนาดเล็กที่อยู่ใกล้กับเมืองลี่เจียง ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน

ยอดเขาที่สูงที่สุดมีชื่อว่า ช่านจึโต่ว ทิวทัศน์ของเทือกเขาที่มองจากสวนที่สระมังกรดำในเมืองลี่เจียงนั้น กล่าวกันว่าเป็นหนึ่งในทิวทัศน์ที่งดงามที่สุดของจีน
นั่งกระเช้าขึ้นมาประมาณ 15 นาที ถึงจุดชมวิวที่ความสูง 4,506 เมตร ส่วนมากจะเดินวน ๆ ตรงลานนี้ล่ะค่ะ หมอกไปต่อไม่ไหว หายใจไม่ทัน ขออยู่แถวนี้ แนวของขั้นบันไดทางเดินไปจุดชมวิวที่สูงสุดที่ 4,680 เมตร  แต่ถ้าจุดบนสุดของยอดเขาจะอยู่ที่ 5,596 เมตรเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ยอดดอยอินทนนท์ สูงสุดในประเทศไทย สูง 2,600 เมตร 

ภูเขาหิมะมังกรหยก หรือ อวี้หลงเฉวียซาน (玉龙雪山)

เป็นที่รู้จักบอกต่อเล่าขานมาตั้งแต่สมัยโบราณในนามของ ภูเขาหิมะเทพเจ้ามังกรหยก (The Holy Dragon Snow Mountain) แม้แต่ข้าราชการในสมัยราชวงศ์หยวนผู้ถูกย้ายจากภาคกลางของจีนให้มาประจำการที่มณฑลหยุนหนาน ก็ยังเคยเขียนบทกลอนเพื่อเป็นการสรรเสริญแก่ภูเขาลูกนี้ รวมถึง ซู่ เซียเค่อ (Xu Xiake) นักเขียนและนักเดินทางชื่อดังสมัยราชวงศ์หมิงก็ยังได้กล่าวยกย่องภูเขาหิมะมังกรหยกในงานเขียนบันทึกการเดินทางมาถึงที่นี่ของเขา ภูเขาหิมะมังกรหยก และยังได้รับการกล่าวถึงเป็นพิเศษในหนังสือชื่อ Famous mountains of the world ซึ่งได้ถูกตีพิมพ์ในสมัยตอนต้นของราชวงศ์ชิงอีกด้วย09.33 น. แสบตามาก ไกด์บอกแล้วว่า ควรจะมีแว่นกันแดดมือแข็ง มือแดงไปหมด ใส่ถุงมือก็ถ่ายรูปไม่สะดวก ถอดเป็นพัก ๆ ภูเขาหิมะมังกรหยก ประกอบไปด้วยยอดเขา 13 ยอด มียอดเขาซานจือโตว (Shanzhidou) สูงราว 5,500 เมตร จากระดับน้ำทะเลเป็นยอดเขาสูงสุดมีทางเดินขึ้นจุดชมวิวยอดเขา 2 ด้าน ซ้าย - ขวา ที่คนนิยมไป ส่วนมากเป็นทางขวา เรามาทางซ้าย คนน้อยหน่อย

พอเดิน ๆ ไป จะมีสะพานเชื่อมกันไปเป็นทางเดินขึ้นจุดชมวิวมีจุดพักเป็นระยะ มีชุดพื้นเมืองให้เช่าถ่ายรูป มีเครื่องดื่มขายด้วย

นี่เราเพิ่งเดินมาได้แค่ 70 เมตรเองรึ ... แสบมือ แสบหน้าตาไปหมด ใช้พลังงานเยอะมากค่ะ นี่ว่าค่อย ๆ เดินแล้ว อัดออกซิเจนด้วยแล้วนะคะนี่ ทางชันไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ อากาศบางเบามาก ๆมองย้อนกลับไป ที่เราเดินมายอมค่ะ ไม่ไหว หนาวมาก 121ไม่ไหวก็เดินกลับสิคะ 555

ที่เพิ่งเดินลงมา...ถ้ามีโอกาสจะมาซ่อมเดินใหม่นะ

10.15 น. เกือบถึงลานจุดชมวิว ที่ความสูง 4,506 เมตร10.20 น.หาหมอกไม่เจอ น่าจะไปรอที่จุดนัดด้านล่างนั่งกระเช้าลงค่ะลงมาแล้วค่ะ จุดนัดรอเพื่อน ๆ ร่วมกรุ๊ป หาอะไรอุ่น ๆ กินรอ....ห้องน้ำบนนี้แย่มากค่ะ ไม่ปวดมากอั้นไว้นะคะ168 ความเดิม 168

ตอนที่ 1 คุนหมิง ต้าหลี่
ตอนที่ 2 เมืองโบราณต้าหลี่
ตอนที่ 3 ระบำพื้นเมืองชาวไป๋ สระมังกรดำ
ตอนที่ 4 เมืองโบราณลี่เจียง
 

Create Date : 03 เมษายน 2563
0 comments
Last Update : 3 เมษายน 2563 20:12:11 น.
Counter : 183 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmultiple, คุณmcayenne94, คุณชีริว, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณSweet_pills, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณเนินน้ำ, คุณกาบริเอล, คุณทนายอ้วน, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณSleepless Sea, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณหอมกร, คุณmariabamboo, คุณtoor36, คุณRinsa Yoyolive, คุณhaiku, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณTui Laksi


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 146 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)
เป็นแม่บ้านฟูลทาม ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.