Somebody's me... Nobody's know.. You are what you thinks.. and.. I am who i am.. Whatever will be, will be..
Group Blog
 
 
มกราคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 มกราคม 2563
 
All Blogs
 

ปรมาจารย์ลัทธิมาร 1/2 (ep.1-33) ซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมาร
The Untamed
(Chen Qing Ling เฉินฉิงลิ่ง)

ออกอากาศ 27 มิ.ย.2019 - 20 ส.ค. 2019
แนวกำลังภายใน แอ็คชั่น ผจญภัยเหนือธรรมชาติ


 
     สร้างจากนวนิยายแนว Boy's love โดยโม่เซียงถงซิ่ว ที่มียอดผู้อ่านออนไลน์จำนวนมากจนถูกนำมาสร้าง ทั้งในแบบฉบับ อนิเมะ มังงะ ล่าสุดกับซีรีส์ที่ใช้เวลาถ่ายทำกว่าสองปี จำนวน 50 ตอน เผยแพร่ครั้งแรกในช่องทางออนไลน์ และแพล็ตฟอร์ม WeTV ด้วยเรตติ้งสูงที่สุดในจีน 8.2 ยอดวิวกว่า 6 พันล้านวิว และไม่ฉายในสถานีโทรทัศน์หลักในจีน(หลีกเลี่ยงกฏเกณ์ของรัฐบาลที่เคร่งครัดกับนิยายแนววาย
    ซีรีส์ได้เสียงตอบรับที่ดีมากจน Netflix ซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายในหลายประเทศ เป็นซีรีส์จีนเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่ได้อันดับ 1 Netflix แถบละตินอเมริกา และเป็นซีรีส์จีนเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่ติดหนึ่งในร้อยอันดับใน Tumblr และยังมีรางวัลมากมายการันตีทั้งในและนอกประเทศ ส่งผลให้นักแสดงทุกคนในเรื่องเป็นที่รู้จักมากขึ้น
     โดยเฉพาะสองนักแสดงนำที่โด่งดังก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าได้วงการจีนได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มูลค่าการตลาดผู้ผลิด Tencent Penquin Picture Studio และแอพพลิเคชั่น WeTV เติบโตสูงแบบก้าวกระโดดนักแสดงหลัก (จากซ้ายไปขวา)

เซียวจ้าน-เว่ยอิง/เว่ยอู๋เซี่ยน/ปรมาจารย์อี๋หลิง/โม่เสวียนอวี่ 
หวังอี้ป๋อ-รับบท หลานจ้าน/หลานวั่งจี/หานกวงจวิน วังจั่วเฉิง- เจียงเฉิง/เจียงหวั่นอิ๋น
จวี้หลี่-เนี่ยหวายซังหลิวไห่ควาน-หลานซีเฉิน/เจ๋ออู่จวิน หยกคู่สกุลหลาน  
จูจ้านจิ่น-ฉินเมิ่งเหยา ลูกนอกสมรสตระกูลจินเมิ่งจื่ออี้-เวินฉิง หมอที่ดีที่สุดของตระกูลเวิน
อวี๋ปิน-เวินหนิง/เวินฉงหลิน/ขุนพลผี มือขวาปรมาจารย์อี๋หลิงเสวียนลู่-เจียงเยี่ยนหลี/ศิษย์พี่ตระกูลเจียง
เฉาอวี้เฉิน-จินจื่อเซวียน/ว่าที่ประมุขตระกูลจินเจิ้นฝานซิน-หลานเยวี่ยน/หลานซือจุย/เวินเยวี่ยน 
ชีเผยซิน-จินหลิง/จินหรูหลาน
กัวเฉิง-หลานจิงอี่หวังฮ่าวเซียน-เซวียหยาง/เฉิงเม
ซ่งจีหยาง-เสี่ยวซิงเฉิน/เต้าจาง 
หลี่ป๋อเหวิน-ซ่งหลาน/ซ่งสือเฉิน
(โศกนาฎกรรมเมืองอี้)
เรื่องย่อ
           เว่ยอู๋เซียน หรือเว่ยอิง หรือ ปรมาจารย์อี๋หลิง ฟื้นจากความตายเมื่อ 16 ปีก่อนในร่างของโม่เสวียนอี่ เด็กหนุ่มที่เต็มไปด้วยไฟแค้นจนต้องอาศัยอาคมสละชีพที่กล่าวกันว่าเป็นอาคมของปรมาจารย์อี๋หลิง
          โม่เสวียนอี่ใช้อาคมนี้เรียกวิญญาณเว่ยอู๋เซียน ที่ได้ชื่อว่าร้ายกาจที่สุด แม้จะหายจากยุทธภพไปนานถึง 16 ปีแต่ชื่อเสียงยังมีคนกล่าวขวัญด้วยความหวั่นเกรง
          เว่ยอิงสวมใส่หน้ากากเหมือนที่โม่เสวียนอี่ใส่ตลอดเวลา ทำให้ไม่มีใครจำเขาได้ ยกเว้นหลานจ้าน หรือ หลานวั่งจีที่จำได้ตั้งแต่แรกเพราะเสียงเพลงที่เว่ยอิงเป่าเป็นเพลงที่พวกเขารู้กันเพียงสองคน และเพลงนั้นหลานจ้านเป็นคนแต่งให้เว่ยอิงเมื่อครั้งยังเยาว์เพราะเว่ยอิงไปร่ำเรียนวิชาที่ตระกูลหลานแห่งกูซู 
          จากเด็กหนุ่มที่ถูกรับมาเลี้ยงเติบโตเป็นคุณชายขี้เล่น กล้าหาญและรักความยุติธรรม เว่ยอิงเก่งที่สุดอีกทั้งยังฉลาดหลักแหลม อยู่ในตระกูลเจียงที่มีศิษย์พี่ เจียงเยี่ยนหลี กับน้องชาย เจียงเฉิน ที่เขาทั้งรักและเทิดทูนแต่เพราะไปช่วยหลานจ้านค้นหาชิ้นส่วนที่ขาดหายไปของตราพยัคฆ์ทมิฬ ทำให้มีปัญหากับตระกูลเวินที่ตามหาเหล็กทมิฬเพื่อตั้งตัวเป็นใหญ่เหนือตระกูลเซียนอื่นๆ
          ในที่สุดเว่ยอิงก็ได้ครอบครองชิ้นส่วนที่เหลือจากถ้ำถูลู่เสวียนอู่ เขาและหลานจ้านต้องลำบากและติดอยู่ในถ้ำด้วยกันแต่ก็ทำให้ตระกูลเวินไม่พอใจเป็นเหตุให้ทั้งตระกูลหลานและตระกูลเจียงต้องล่มสลาย
          เว่ยอิงถูกซ้อมสะบักสะบอมแล้วถูกนำไปทิ้งที่ล่วนจั้งกั่งหรือสุสานศพ ความหวาดกลัว เจ็บแค้น เว่ยอิงจึงอาศัยแรงอาฆาตของเหล่านักพรตที่ถูกฝังอยู่ในล่วนจั้งกั่งทำให้ต้องใช้วิชานอกรีตเยี่ยงมารกำจัดคนพาลและแก้แค้นคนที่ทำกับตนและครอบครัวจนเป็นที่มาของฉายาปรมาจารย์อี๋หลิง หรือ ปรมาจารย์ลัทธิมาร และเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้พลังมารที่ซ่อนอยู่ในตัวถูกปลุกขึ้นมาในที่สุด...


 
รายชื่อตระกูลเซียนทั้งห้า

ตระกูลเจียงแห่งอวิ๋นเมิ่ง
ตระกูลหลานแห่งกูซู
ตระกูลเวินแห่งฉีซาน
ตระกูลจินแห่งหลานหลิง
ตระกูลเนี่ยแห่งชิงเหอ
ฉากเด่นในตอนที่ 1-33 

ซีนเปิดเรื่อง
          เปฺ็นฉากเมื่อ 16 ปีก่อนที่เว่ยอิงจะสติแตกเพราะเสียคนที่รักมากๆ ไป จึงใช้ขลุ่ยอาวุธคู่กายร่ายทำนองที่ให้เกิดการเข่นฆ่าในปู๋เยว่เทียนดินแดนแห่งไฟที่เคยเป็นของตระกูลเวิน
         เว่ยอิงที่ได้ฉายาว่าปรมาจารย์อี๋หลิง (ปรมาจารย์ลัทธิมาร) ถูกทำให้จนมุมเลือกจบชีวิตของตนเองในที่สุด

ย้อนวัยเยาว์
         การพบกันเมื่อครั้งทุกตระกูลไปศึกษาวิชาที่ตระกูลหลานแห่งกูซู ทำให้เว่ยอิงได้ประดาบกับหลานจ้านเป็นครั้งแรกและเกิดความสนใจ นิสัยที่ร่าเริง ชอบแกล้ง ทำให้หลานจ้านที่บุคลิกเย็นชาเป็นนิจออกอาการหลุดด้วยความโมโหชนิดที่ไม่เคยเป็นกับใคร หลานจ้านมักจะว่าเว่ยอิงน่าเบื่อ
 

          ฉากในห้องหนังสือ เพราะเว่ยอิงตอบคำถามอาจารย์ด้วยความคิดที่แปลกแยกจากคนอื่น แสดงถึงความฉลาดเฉลียว คิดนอกกรอบที่วางไว้แต่หากทำจริงจะเป็นอันตรายต่อยุทธภพมากจนถูกลงโทษให้คัดกฏตระกูลหลาน โดยมีหลานจ้านหน้านิ่งตามไปคุมด้วยคำสั่งอาจารย์อา 
         ด้วยความที่ช่างหยอกช่างแกล้งจึงทำให้หลานจ้านโมโหจนเจอคาถาปิดปากไม่ให้พูด จะเห็นว่าเว่ยอิงถูกคาถาปิดปากไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

 
ติดอยู่ในถ้ำ

           ฉากในถ้าสืบเนื่องมาจากฉากที่เว่ยอิงให้ศิษย์ดีเด่นอย่างหลานจ้านดื่มสุราเทียนจื่อเสี้ยวโดยไมรู้ว่าอีกฝ่ายคออ่อนแค่จอกเดียวก็เมาแล้ว หลานจ้านต้องค้างในห้องพักของเว่ยอิงทั้งคืน เช้ามาจึงโดนทำโทษด้วยการโบย 300 ที จนเจ๋ออวูจวิน (มือชิปอันดับหนึ่งของน้องชาย) แนะให้เว่ยอิงไปรักษาบาดแผลที่เดียวกับหลานจ้านจะได้หายไวๆ ทั้งสองพลัดหลงเข้าไปในถ้า จนเจอของสำคัญที่เจ้าของสำนักคนก่อนรักษาไว้นานกว่าร้อยปี
          ในถ้ำเป็นครั้งแรกที่หลานจ้านเอาผ้าคาดหัวของตัวเองที่ไม่ว่าใครก็ห้ามแตะต้อง นอกจาก พ่อ แม่ ภรรยา และลูก ใช้เกี่ยวแขนตัวเองกับเว่ยอิงไว้ เพื่อช่วยป้องกันสายพิณพิฆาตที่ดีดใส่เว่ยอิงเพราะเป็นคนนอกตระกูล จนกระทั่งทั้งสองหลุดออกมานอกถ้ำก็ยังถูกเกี่ยวไว้จนล้มลงไปด้วยกัน 

 
          ฉากรอยยิ้มครั้งแรกของหลานจ้านที่มีแค่เว่ยอิงคนเดียวที่ได้เห็น เหตุจากโคมกระดาษที่ทั้งสองปล่อยในวันจบการศึกษา เว่ยอิงวาดรูปกระต่ายแล้วเอาให้หลานจ้านดูจึงได้เห็นรอยยิ้มน้อยๆ ของคนเย็นชาเป็นครั้งแรก
        ฉากนี้หลานจ้านก็ได้เห็นปณิธานที่จะกำจัดคนชั่ว ช่วยเหลือผู้คนของเว่ยอิงเป็นครั้งแรกซึ่งมันตรงกับเขาที่ได้แต่อธิษฐานในใจเท่านั้น

 
ฉากเห็นใจกัน

       ฉากนี้เมื่อครั้งตระกูลเวินทำลายกูซูไปแล้ว หลานจ้านต้องถูกส่งมาเรียนที่ตระกูลเวินร่วมกับศิษย์ตระกูลอื่นอย่างเสียไม่ได้ ทั้งหมดถูกบังคับใช้งานเยี่ยงทาสและเดินทางไปถ้ำถูลู่เสวียนอู่  เว่ยอิงกับหลานจ้านติดอยู่ในถ้ำหลังจากส่งทุกคนออกไปจนหมด 
       หลานจ้านบาดเจ็บจึงเห็นน้ำใจและซาบซึ้งในความเป็นห่วงของเว่ยอิง จนกระทั่งเว่ยอิงบาดเจ็บจากการฆ่าเต่ายักษ์ในถ้ำและโดนพลังมารจากเหล็กทมิฬชิ้นสุดท้ายในตัวเต่าเกือบเอาชีวิตไม่รอด หลานจ้านรักษาคอยดูแลเว่ยอิง เป็นครั้งแรกที่เว่ยอิงได้ฟังเพลงที่หลานจ้านแต่งและร้องให้ฟังโดยไม่รู้แม้แต่ชื่อเพลงเพราะสลบไปก่อน ทั้งสองแยกจากกันตั้งแต่ครานั้นจนกระทั่งสามเดือนต่อมาที่เว่ยอิงกลับจากล่วนจังกั่ง(สุสานศพ) และตามแก้แค้นตระกูลเวินที่ทำร้ายเขาไว้
         หลานจ้านกับเจียงเฉิงตามหาเว่ยอิงไปทุกหนแห่ง กระทั่งเจอเว่ยอิงที่เปลี่ยนไปกลายเป็นมารที่ใช้วิชานอกรีต หลานจ้านผิดหวังเสียใจพยายามห้ามและเตือนเว่ยอิงว่าจะใช้ฉินชำระจิตให้เว่ยอิงแต่ถูกปฏิเสธอย่างไม่ไยดีด้วยคำพูดร้ายกาจว่าหลานจ้านคิดว่าตัวเองเป็นใครถึงได้มายุ่งเกี่ยวเรื่องของเขา

 
สัมพันธ์พี่น้อง
        ฉากนี้เป็นการเจอกันในแบบสัมพันธ์พี่น้องยังดีอยู่ เจียงเฉิงเป็นห่วงเว่ยอิงมากแต่ปากแข็งชอบแสดงความรำคาญและอิจฉาเว่ยอิงบ่อยๆ แต่ก็หวังดีกับเว่ยอิงเสมอ
        ส่วนศิษย์พี่คือคนที่เว่ยอิงรักและเคารพมากจนโกรธไม่พอใจที่เห็นหลานจ้านแอบคุยกับศิษย์ตามลำพัง เพราะกลัวความลับเรื่องใช้วิชามารแก้แค้นคนสกุลเวินหลุด และไม่อยากให้หลานจ้านที่ฉลาดรู้ไปหมดทุกสิ่งรู้ความลับที่ปกปิดไว้ของตนจึงมึนตึงทำเหมือนคนไม่สนิทเหมือนเดิมแต่แอบไปมองที่ห้องแล้วดื่มเหล้าตามลำพัง (ฉากนี้สงสารหลานจ้านมาก ตามหาเว่ยอิงไปทุกที่แต่สิ่งที่ได้รับคือความหมางเมิน TT)
         เป็นครั้งแรกที่เราคนดูได้รู้ความในใจของเว่ยอิงที่ต้องฝืนใจไล่หลานจ้านไป ต้องผลักไสคนที่ชอบ ตอนนี้อยู่ในฉากที่เขาถามศิษย์พี่ว่าทำไมคนคนนึงถึงชอบใครอีกคนแบบนั้นได้มากขนาดนี้ เขากลัวที่จะรู้สึกดีกับคนคนนั้นมากไปกว่านี้
                  
น้อยเนื้อต่ำใจ


        ที่งานล่าภูติผี เว่ยอิงใช้ขลุ่ยเป่าเรียกภูตผีให้ตระกูลเจียง ระหว่างนั้นหลานจ้านเดินมา เว่ยอิงมีแววดีใจแต่สงวนท่าที หลานจ้านเห็นก็เดินเข้ามาหาบอกว่าจะเล่นฉินชำระจิตให้แต่เว่ยอิงปฏิเสธและถามว่าหลานจ้านนึกว่าตัวเองเป็นใคร ประมาณคิดว่าตัวสำคัญแค่ไหน 
        หลานจ้านจึงถามกลับว่าเว่ยอิงเห็นเขาเป็นอะไรในใจกันแน่ สองคนไม่ทันได้คำตอบก็เห็นศิษย์พี่หญิงเดินมากับคู่หมั้น เว่ยอิงโกรธที่อีกฝ่ายทำเหมือนไม่เห็นศิษย์พี่อยู่ในสายตาจึงออกไปอาละวาดและจะพาศิษย์พี่ออกจากสถานการณ์นั้น แต่กลับถูกคนตระกูลจินดูถูกเหยียดหยามว่าเป็นแค่ลูกบ่าวไพร่ แล้วมาอยู่ใกล้ชิดศิษย์พี่อาจจะถูกนินทา 
        ฉากนี้หลานจ้านออกมาเตือนสติแต่ห้ามไม่อยู่ ศิษย์พี่จึงโดดมาปกป้องน้อง (ฉากนี้ซื้งกับความรักพี่น้องมาก ไม่แปลกใจว่าทำไมเว่ยอิงรักและเคารพศิษย์พี่มากขนาดนี้ เพราะเธอเป็นความดีงามอีกหนึ่งในชีวิตเด็กกำพร้าอย่างเว่ยอิง เรียกน้ำตาร่วงผล็อยเลยทีเดียว TT)

ช้าไปเสียแล้ว


       ฉากบนสุดทำให้รู้ความในใจของหลานจ้านที่มีต่อเว่ยอิง เพราะฉากที่หลานจ้านถามพี่ชายว่าเขาอยากพาคนผู้หนึ่งกลับอวิ๋นเซินปู้จึ้อฉู่ พากลับไป ซ่อนเขาไว้... (ฉากคำพูดนี้มีเฉลยในครึ่งเรื่องหลัง แต่เจ๋ออู๋จินรู้เลยว่าน้องชายหมายถึงใคร ก็ถามกลับไปว่าเกรงว่าเขาจะไม่ไปกับเจ้า T T)
        แล้วก็ไม่ได้ไปจริงๆ เพราะขณะที่หลานจ้านปรึกษาความในใจกับพี่ชาย เว่ยอิงที่หนีงานเลี้ยงไปเดินตลาดก็เจอเข้ากับเวินฉิงที่ติดตามหาน้องชายที่พรากจากกันไปตั้งแต่ตระกูลเวินโดนตีแตก 

         เว่ยอิงไปเอาเรื่องที่งานเลี้ยงตระกูลจินจนกระเจิงทัั้งงานกว่าจะรู้ว่าเวินหนิงอยู่ที่ไหนก็ตัดสินใจพาเวินฉิงไปตามหา ฉากนี้สลดใจมากเพราะเมื่อเจอกันแล้วพบว่าเวินหนิงถูกฆ่าไปแล้ว เว่ยอิงตัดสินใจพาเวินฉิง เวินหนิงไปอยู่ที่ล่วนจั้งกั่งพร้อมคนตระกูลเวินที่เหลือ เว่ยอิงเลือกช่วยสองพี่น้องเพราะทั้งคู่มีพระคุณต่อเขาและเจียงเฉิง 
         หลานจ้านตามไป จะไปห้ามจึงได้เห็นเว่ยอิงที่ปกป้องคนตระกูลเวิน เว่ยอิงบอกว่าถ้าหากจะตายก็ขอตายด้วยน้ำมือเจ้า ทำให้หลานจ้านยินยอมปล่อยเว่ยอิงไปทั้งน้ำตา (เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นน้ำตาหลานจ้าน)

 
หนึ่งปีผ่านไป        หนึ่งปีผ่านไป เว่ยอิงและหลานจ้านกลับมาพบกันอีกครั้งโดยบังเอิญที่อี๋หลิง เว่ยอิงมาพร้อมอาเยวี่ยนเด็กน้อยน่ารักที่เขาดูแลเอาใจใส่ ทั้งสามไปกินข้าวด้วยกัน เว่ยอิงชวนหลานจ้านไปดูบ้านใหม่ในล่วนจังกั่ง ที่นั่นหลานจ้านได้เห็นความสนิทสนมระหว่างเว่ยอิงกับเวินฉิง 
        เวินฉิงรักษาอาการบาดเจ็บ เว่ยอิงแกล้งสลบในอ้อมแขนหลานจ้านกระทั่งโดนขู่ด้วยเข็มยาวเฟื้อยก็รีบฟื้นวิ่งหนีเวินฉิง (ไหนว่าสลบ ><)
        ตอนหลานจ้านจะกลับได้ยินคำพูดของเว่ยอิงที่พูดกับอาเยวี่ยน ทำให้เขาจำไปตลอด มีเฉลยคำที่หลานจ้านประทับใจในตัวเว่ยอิงที่ในอีพีท้ายๆ ของเรื่อง
       หลานจ้านกลับอวิ๋นเซินปู้จื้อฉู่โดนอาจารย์อาทำโทษเพราะเรื่องที่ปล่อยเว่ยอิงหนีและแอบเข้าห้องลับหาตำราเพื่อแต่งฉินชำระจิตให้เว่ยอิง 

 
สายเสียแล้ว
        ไม่นานเกิดเหตุกับตระกูลเวินที่เหลือ และมีเหตุให้คนสำคัญของศิษย์พี่ต้องตาย ทั้งหมดถูกล้อมจับตายที่ล่วนจังกั่ง เวินฉินตัดสินใจพาน้องชายเข้ารับโทษทัณฑ์ที่ปู๋เยว่เทียนและกักขังเว่ยอิงไว้ที่ล่วนจังกั่ง
         ก่อนไปเวินฉิงหลั่งน้ำตาเอ่ยคำว่าขอโทษและขอบคุณ เราคิดว่าเวินฉิงชอบในความใจดีมีน้ำใจของเว่ยอิงและรู้จากท่าทีดีใจของเว่ยอิงที่พาหลานจ้านกลับมาด้วย เธอก็รู้แล้วว่าคนที่มีใจคิดอย่างไร
         เว่ยอิงเจ็บแค้นใจจึงตามไปปู๋เยว่เทียน ใช้ขลุ่ยขับขานทำนองทำให้เกิดการเข่นฆ่ากันหนัก หลานจ้านมาห้ามจึงสู้กับเว่ยอิง สุดท้ายเว่ยอิงสติแตกเพราะคนที่รักและนับถือจากไปอย่างไม่มีวันกลับ เว่ยอิงหมดสิ้นทุกอย่าง ทำลายตราพยัคฑ์ทมิฬและไปที่หน้าผา สุดวิสัยที่หลานจ้านจะคว้าไว้ได้ทัน ทำให้ปรมาจารย์อี๋หลิงสิ้นชื่อนับแต่นั้น...

ปิดท้ายด้วยภาพรอยยิ้มของเว่ยอิงที่ชอบที่สุดในเรื่อง 
ตอนหน้ามาต่อ 17 ตอนสุดท้ายค่ะ
credit
ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณเพลงและ OPV แปลซับไทย โดย คุณ DqDeen / คุณ Zorocha /
คุณ Chenchic96 

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามอ่าน
สวัสดีปีใหม่ 2563 ค่ะ
 

Create Date : 05 มกราคม 2563
0 comments
Last Update : 7 มกราคม 2563 12:29:10 น.
Counter : 5466 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณชีริว, คุณtoor36, คุณณวลี, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณhaiku, คุณmultiple, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณThe Kop Civil, คุณSweet_pills, คุณกาปอมซ่า, คุณkatoy, คุณunitan, คุณกะว่าก๋า, คุณSai Eeuu, คุณschnuggy, คุณน้อยหน่ากะสาลี่, คุณpp-review-series-by-pae


BlogGang Popular Award#16


 
lovereason
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]

+ ++
Friends' blogs
[Add lovereason's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.