หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2566
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
20 กันยายน 2566
 
All Blogs
 

ยอดรัก : สุภาว์ เทวกุล

เรื่อง : ยอดรัก
ผู้เขียน : สุภาว์ เทวกุล
สำนักพิมพ์ : ผดุงศึกษา
ปีที่พิมพ์ : 2503
เล่มเดียวจบ


ก่อนที่จะมีผลงานเขียนนวนิยายขนาดยาว คุณสุภาว์ เทวกุล คือมือเรื่องสั้น ลำดับต้นๆ ในบรรณพิภพ ผลงานของท่านลงตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆจำนวนมาก ในช่วงปี พ.ศ.2500 โดยเฉพาะในนิตยสาร ศรีสัปดาห์ ซึ่งเป็นนิตยสารยอดนิยมของนักอ่านเป็นอย่างสูง และหนึ่งในผลงานที่นำมารวมเล่มในเวลาต่อมา ก็คือรวมเรื่องสั้นชุด “ยอดรัก” เรื่องนี้นั่นเอง

สำหรับในเดือนกันยายนนี้เป็น วาระ ครบสามสิบปี มตกาล ของ ท่าน (7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2471 - 5 กันยายน พ.ศ. 2536) ผมจึงขอนำผลงานหายาก เรื่องนี้มานำเสนอต่อเพื่อนนักอ่าน ด้วยความรำลึกถึงครับ

ยอดรัก ประกอบด้วยเรื่องสั้นที่น่าสนใจจำนวน 13 เรื่อง ที่มีความแตกต่างกัน ในแต่รสชาติ แต่ความสนุกชวนติดตาม มีครบครัน ไม่ต่างกับสำรับอาหารอันโอชา ที่ชวนให้นักอ่านได้ลิ้มลอง โดยฝีมือนักปรุงชั้นเอก อย่างคุณสุภาว์ เทวกุล
++++++++++++++++++++
ทั้งสิบสามเรื่องนี้ประกอบด้วย
       ยอดรัก เป็นเรื่องสั้นแนวชีวิตขนาดยาว ที่เริ่มต้นขึ้นด้วยอุบัติเหตุทางถนน และมีผู้เสียชีวิต ก่อนที่ในเวลาต่อมา เด็กหญิงสองคนในแถบนั้น ก็มาตามหาทรัพย์สมบัติหรือข้าวของ ที่ผู้ตายอาจจะทำหล่นทิ้งไว้ข้างทางนั้น แต่สิ่งที่พบ กลับกลายเป็นกระดาษบันทึกปึกหนึ่ง บอกเล่าเรื่องราวความรักของชายหนุ่มกับหญิงสาวที่เขาเรียกเธอว่ายอดรัก!

ลูกของฉัน เป็นเรื่องราวสะท้อนชีวิตของหญิงสูงวัยที่มีต่อลูกสาวของตัวเอง ที่กำลังเริ่มต้นมีความรักในวัยแรกรุ่น และเหตุการณ์ที่ลูกสาวคนเดียวแสดงต่อเธอ ทำให้ตัวเธอเองได้หวนนึกไปถึงประสบการณ์ความรักครั้งแรกในวัยสาวเช่นเดียวกัน สิ่งเหล่านั้นเอง ที่เป็นเสมือนบทเรียนสำคัญ ที่ทำให้เธอรู้ว่า จะไม่ยอมให้ ความผิดพลาดเช่นนี้ ได้เกิดขึ้นกับลูกสาวสุดที่รัก เหมือนกับที่ตัวของเธอเองได้ประสบกับมันมาแล้ว

    คนใจร้าย เป็นเรื่องราวความรักสามเส้า ของ นาดา ที่เคยมีอดีตกับลัทธ์และ นภดล ผู้ชายที่เธอตัดสินใจฝากชีวิตเอาไว้ด้วยการแต่งงาน เพื่อมาพบว่า แท้จริงแล้ว ชีวิตคู่ของเธอเอง ก็ไม่ได้สวยงามเหมือนอย่างที่คิด โดยเฉพาะเมื่อลัทธ์ บุรุษหนุ่มคนนั้น ได้ย้อนกลับเข้ามาในครอบครัวของเธอเองอีกครั้ง

แผนการของผ่องพรรณ เป็นเรื่องราวในแนวพิศวาสฆาตกรรม เมื่อ อสิต ทายาทหนุ่มที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศและเข้าทำงานกับบิดาของเขา ที่ต้องการให้เขาได้แต่งงานกับกฤติกา หญิงสาวสวยน่ารัก แต่ปรากฏว่า อสิต กับติดใจเสน่ห์ของ ผ่องพรรณ เลขานุการสาว จนถึงกับขอแต่งงานกับหล่อน และบิดาของเขาก็คัดค้านหัวชนฝา เพราะรู้นิสัยของผ่องพรรณเป็นอย่างดี
แผนการกำจัดบิดาของอสิต ประสบผลสำเร็จ และผ่องพรรณก็ได้แต่งงานกับอสิตสมความตั้งใจ ขณะเดียวกัน หล่อนก็พยายามปอกลอกเขา เพื่อนำเงินไปปรนเปรอชายชู้ และแผนการครั้งสุดท้ายของผ่องพรรณ ก็คือการกำจัดอสิต สามีของหล่อน เพื่อฮุบเงินมรดกทั้งหมด!
         กว่าอสิตจะตาสว่าง และมองเห็นความรักที่แท้จริงของกฤติกา ทุกอย่างก็เกือบจะสายเกินไป
      ++++++++++++++++++++++
ทายาทของยายพลอย เป็นเรื่องสั้นที่อ่านสะเทือนใจมากที่สุดเรื่องหนึ่ง เมื่อยายพลอย หญิงชราที่อาศัยอยู่ท้ายไร่ เพียงลำพัง กับไอ้หมีสุนัขที่ซื่อสัตย์ของแก ท่ามกลางชาวบ้าน ที่เชื่อกันว่า นางเป็นผีกระสือ และข่าวลือเหล่านั้นเอง ที่ทำให้ทุกคนพิพากษาหญิงชราผู้นี้เอาไว้ โดยไม่เคยล่วงรู้ความจริง
ยกเว้นไอ้แกละ... เด็กชายตัวน้อย ที่มีโอกาสได้พบกับยายพลอย และแกช่วยเหลือ รวมถึงไอ้หมี ที่ช่วยชีวิตเด็กชายจากหมาที่มารุมกัด จนตัวไอ้หมีเองก็บาดเจ็บสาหัส เรื่องนี้เองทำให้มุมมองของเจ้าแกละเปลี่ยนไป ข่าวลือเรื่องยายพลอยเป็นผีกระสือ ยิ่งแพร่สะพัด มากขึ้นเมื่อยายพลอยเสียชีวิตลงในกระท่อมของแก และชาวบ้าน ก็เดินทางมาที่บ้านของยายพลอย จับไอ้หมีที่บาดเจ็บเพราะช่วยเหลือเด็กชายแกละ เอาไปตัดหัว เพราะเข้าใจว่า สุนัขตัวนี้ เป็นทายาทกระสือสืบต่อจากยายพลอยนั่นเอง!

        นักเลงพนัน เป็นเรื่องสั้นที่สะท้อนชีวิตของนักพนัน ที่แม้แต่นาทีสุดท้าย ก็ยังอยากจะพนัน เพื่อเอาชนะเดิมพันของตัวเองให้ได้

        นางกลับ ว่านนางกลับ เป็นชื่อว่านอาคม ที่ใครได้รับไปแล้ว ไม่ว่าจะเดินทางไปไหน ก็จะย้อนกลับมายังบ้านของตัวเองได้อีกครั้ง เรื่องราวในนางกลับ กล่าวถึงหญิงสาวผู้น่าสงสารที่ตัดสินใจหนีตามนายก้อน ชายคนรัก มาอยู่กับเขาและแม่สามี ยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง และถูกกดขี่ใช้งานสารพัด เธอต้องอดทนด้วยความปวดร้าวใจ เมื่อแม่สามี เห็นแก่ตัวและพยายามสนับสนุนให้เขา หาภรรยาใหม่ที่ร่ำรวยมีเงินทอง ขณะที่สามีเธอก็เป็นชายเสเพล ไม่รับผิดชอบลูกเมีย

         ตราบจนกระทั่งเขาไปพบสาวใหญ่เป้าหมาย และมีบรรดานักเลงเจ้าถิ่นมาข่มขู่ไม่ให้เขาไปยุ่งกับหญิงสาวรายนี้ แต่มารดาของก้อนเองนั่นแหละ ที่คอยยุยงส่งเสริม เพราะเห็นว่าหล่อนคนนั้นมีฐานะร่ำรวย แม้จะถูกอันธพาลพวกนั้นดักทำร้ายจนบาดเจ็บมาก่อนหน้า

           “โอ๊ย เอ็งอย่ากลัวเลยไอ้เรื่องนั้นน่ะ ข้าเตรียมหาของป้องกันไว้ให้เอ็งเรียบร้อยแล้ว นี่แน่ะ ว่านนี้ขรัวตาแจ่มท่านให้มา เป็นของหายาก มีชื่อว่า ว่านนางกลับ ท่านว่า ต่อให้เอ็งตระเวนไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ เอ็งก็ต้องกลับมาบ้านได้วันยังค่ำ แล้วจะกลัวอะไรอีก”

      และด้วยอิทธิฤทธิ์ของ ว่านนางกลับ ลูกชายของแกก็ได้กลับมาจริงๆ หลังจากไปตามตื้อสาวสวยต่างถิ่น ในดงนักเลงแห่งนั้น แม้ว่าจะกลับมาเพียงร่างกาย แต่ปราศจากชีวิต!
            +++++++++++++++++++++++
สามีของพรรณราย เป็นเรื่องราวของ ชล ชายหนุ่มรูปงาม ที่มีเพื่อนสนิทคบหากันมานาน อย่างหมอธนิสร์ และเมื่อมีโอกาสเขาได้ไปเยี่ยมสหายรัก เพื่อพบว่า หมอธนิสร์ แต่งงานกับสาวสวยรวยเสน่ห์อย่าง พรรณราย
        หญิงสาวผู้นี้ มีเสน่ห์และความร้อนแรง ทางกามารมณ์ ที่ทำให้เขาแทบเผลอตัวไปกับหล่อนเลยทีเดียว

        “ทำไมหนอ หมอธนิศร์ จึงไม่เป็นอย่างคุณบ้าง ล่ำสันแข็งแรงบึกบึน เป็นผู้ชายเต็มตัว ซึ่งจะทำให้ดิฉันรู้สึกอบอุ่นเมื่ออยู่ใกล้เขา ทำไมเขาจึงไมทำตัวให้เป็นผู้ชายในแบบที่ผู้หญิงปรารถนา”
       “หมอธนิศร์ก็คือหมอธนิศร์ และผมก็คือผม เราถูกสร้างมาคนละรูปแบบกัน เมื่อคุณแต่งงานกับเขานั้น คุณไม่ได้มีความรักและความพึงพอใจในแบบของเขาหรอกหรือ”

      ชลหักใจจากมา ด้วยมโนธรรม ที่เอาชนะได้อย่างหวุดหวิด และไม่ได้พบกับธนิสร์อีกเลย จนกระทั่ง เขาได้รับข่าวจากธนิสร์ ที่มาขอร้องให้เขาอุปการะเด็กทารกที่เป็นลูกของ พรรณราย กับ ชายชู้!

        หล่อนหนีตามชายชู้ไปแล้วซมซานกลับมาหาธนิสร์ เมื่อตัวเองตั้งครรภ์ และถูกทอดทิ้ง ภายหลังคลอดทารกออกมา พรรณรายอับอายจนไม่อาจสู้หน้าใครต่อไปอีกได้ หล่อนตัดสินใจฆ่าตัวตาย และทิ้งลูกเอาไว้ ส่วนธนิสร์นั้น...
ความรักที่อยู่เหนือเหตุผลทั้งปวง ทำให้เขาบุกเข้าไปสังหารชายชู้คนนั้น และตัวเองก็ต้องติดคุกในเวลาต่อมา
            +++++++++++++++++++
เพชรของคุณย่า น่าจะเป็นเรื่องสั้นในแนวหักมุมที่น่ารักน่าชัง เมื่อเพชรเม็ดงามของคุณย่า ถูกขโมยไป และเป็นหน้าที่ของร้อยตำรวจเอกพาสน์ หลานชายนายตำรวจอย่างเขา ที่ต้องทำหน้าที่สืบหาให้ได้ ว่าใครเป็นคนขโมยเพชร แม้แต่การปลอมตัว ไปสืบข้างบ้าน เพื่อหาเบาะแสของคนใช้ที่น่าสงสัยสองคน แต่แล้ว เมื่อสามารถจับผู้ต้องหา และนำเพชรมาคืนคุณย่า ได้สำเร็จ คุณย่ากลับไม่ยอมเอาความแต่อย่างใด ความกังวลที่แท้จริงของคุณย่า ไม่ใช่การถูกขโมยเพชรไป แต่เป็น...

      “ขายหน้าอะไรครับคุณย่า โก้ดีเสียอีก มีใครสักกี่คนเทียวครับ ที่จะมีเพชรถึงสิบกะรัตอย่างนี้ไว้ให้คนขโมย”
       “มันไม่ใช่อย่างนั้นน่ะสิ” คุณย่าว่า
     “ไอ้เพชรเม็ดนี้น่ะ มันไม่ใช่ของจริง ของจริง ย่าเอาไปจำนำเขาไว้นานแล้ว เพราะอย่างนั้นย่าถึงเดือดร้อนเมื่อถูกขโมยไป ไม่อยากให้ใครเขารู้ เคราะห์ดีที่แกได้มันมาเสียก่อน ที่คนร้ายจะเอาไปขาย ถ้ามันเกิดรู้ว่าเป็นของเก๊ ละก็ ต๊าย! ย่าจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน!”
นายร้อยตำรวจเอกพาสน์ “โอ๊ย! คุณย่าครับ โปรดส่งยาดมให้ผมที...”

ห้องดำ เป็นเรื่องราวที่เล่นกับความเชื่อเร้นลับ เมื่อ ชายหนุ่มผู้มาพักยังโรงแรมแห่งนั้นพบว่า มีผู้มาพักเสียชีวิตด้วยการผูกคอตายอย่างน่าประหลาด และทราบจาก นายเหลี่ยม เจ้าของโรงแรม ว่า ห้องที่พักนี้ ที่เรียกกันว่า “ห้องดำ” เคยมีคนฆ่าตัวตายมาก่อนหน้านี้ด้วยวิธีเดียวกันแล้วถึงสามคน!

        ก่อนที่เรื่องราวในอดีต ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้า จะถูกเล่าออกมา ถึงโศกนาฎกรรมของสองผัวเมีย ที่เดินทางมาพักยังโรงแรมแห่งนี้ และถูกนักเลงเจ้าถิ่นรุมทำร้ายและขืนใจผู้เป็นภรรยา จนทั้งคู่ตัดสินใจฆ่าตัวตายไปพร้อมกัน
และจากนั้นเองที่ตำนานของห้องดำ ก็เริ่มต้นขึ้น!
         +++++++++++++++++++++++++++
ตับสุริยา ชื่อ ตับสุริยา เป็นชื่อเพลงไทยเดิม อันเป็นต้นกำเนิดเรื่องราวความรัก ความหลังในอดีตของสุริยาหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ กับชายหนุ่มเดินดินผู้เป็นเพียงนักเป่าขลุ่ยธรรมดา ความรักที่มีอุปสรรคเพราะบิดาต้องการส่งเธอเข้าวัง ทำให้ทั้งสองตัดสินใจหนีไปใช้ชีวิตร่วมกัน แต่ก็ถูกบิดาของฝ่ายหญิงตามล่าตัวจนตัดสินใจจบชีวิตลงพร้อมกัน เช่นเดียวกับเพลงตับสุริยาที่ดูเหมือนจะเลือนหายไปกับกาลเวลา
         แต่ความจริงแล้ว อาถรรพณ์แห่งเพลงนี้ยังมิเสื่อมคลาย

        เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงยุคปัจจุบัน สมัคร ชายหนุ่มนักดนตรีมีโอกาสเดินทางมาสอนดนตรี คุณสิวลี หญิงสาวแสนสวย และเธอผู้เหมือนตกอยู่ในห้วงภวังค์ เล่นเพลงตับสุริยา ขึ้นมาอีกครั้ง ความรักความหลังและอดีต ที่เหมือนจะย้อนกลับคืนมาหลอกหลอน หญิงสาวในยุคปัจจุบัน แม้ว่าเธอจะตัดสินใจแต่งงานกับหนุ่มนักธุรกิจไปแล้ว แต่กลับมีตัวแปร เป็น “ทม” ชายหนุ่มนักดนตรี ที่เข้ามาผูกพันเสน่หา จนกลายเป็นโศกนาฎกรรม ซ้ำรอยเดิม เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นมาอีกครั้ง!

             นอกจากนี้ในเล่ม ยังมีเรื่องสั้นอื่นๆ อีกได้แก่ กรรมใดใครก่อ หัวใจร้าว ฯลฯ รวมเรื่องสั้นชุดยอดรักเรื่องนี้ จึงเป็นเสมือนสำรับอาหารแสนโอชาหลากรสชาติ หลายอารมณ์ที่นำพาผู้อ่านให้ได้ชวนลิ้มชิมรส ได้อย่างรื่นรมย์เลยทีเดียวครับ
 

Create Date : 20 กันยายน 2566
0 comments
Last Update : 20 กันยายน 2566 12:08:56 น.
Counter : 276 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#19


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 82 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.