หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 

โสมสีเลือด : หมอกมุงเมือง

เรื่อง : โสมสีเลือด
ผู้เขียน : หมอกมุงเมือง
สำนักพิมพ์ : ณ บ้านวรรณกรรม
ราคา 500 บาท (2 เล่มจบ)

ปีที่พิมพ์ : 2559     โสมสีเลือด เป็นนวนิยายกอธิค หรือแนวลึกลับระทึกขวัญ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากงานเขียนของ “จินตวีร์ วิวัธน์” เหมือนกับ “พิมานภูต”ครับ 

        เภตรา พนาธร เด็กสาวกำพร้าที่มีเฉพาะน้าสาว สลวยเกษ เพียงคนเดียว เป็นเหมือนผู้อุปการะ สลวยเกษติดการพนันเข้าเส้นเลือด โดยเฉพาะเมื่ออนล เด็กหนุ่มที่เป็นคนรักคอยชักชวนทำให้เธอตกเป็นหนี้พนันนับล้านบาท

        แต่ก็นับว่าโชคดีที่เจ้าอินทร์สรวง ณ เวียงแถน แห่งคุ้มแถนคำ เป็นผู้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนเพียงประการเดียว นั่นก็คือการให้เภตรามาอยู่ที่คุ้มแถนคำ ในฐานะคู่หมั้น เด็กสาวจึงจำเป็นต้องยอมรับข้อตกลง โดยไม่รู้เลยว่า ภายใต้เงื่อนไขประหลาดนั้น มีวัตถุประสงค์บางอย่างแอบแฝงอยู่

          เมื่อมาถึง เภตรายิ่งไม่นึกว่า ภาพคุ้มแถนคำ จะตรงกับภาพในฝันร้ายแต่เยาว์วัยของตัวเองเช่นนี้ และที่นั่นเอง ทำให้เธอมีโอกาสรู้จักกับเจ้าย่าคำข่ายฟ้า ประมุขวัยชราของคุ้มแถนคำที่ต้อนรับเธออย่างยินดี เจ้าแสนกำภูน้องชายของเจ้าอินทร์สรวงและกุญชร สหายของเขาที่มีท่าทางสนุกสนานเป็นกันเอง แตกต่างจากเจ้าน้อย หรือเจ้าแก้วมาบเมือง น้องสาวเจ้าอินทร์สรวง ที่ขี้อายไม่ยอมพูดจาและมีท่าทางหวาดวิตก นอกจากนั้นเภตรา ยังมีโอกาสรู้จัก รุ่งรัศมี เมฆาลัย ในฐานะน้องสาวของอทิตยา อดีตภรรยาของเจ้าอินทร์สรวง...

         อทิตยาที่เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาโดยตกลงมาจากหอคอยของคุ้มจนเสียชีวิต และรุ่งรัศมี ก็เชื่อมั่นว่าพี่สาวของเธอ ถูกฆาตกรรม จากใครบางคนที่ยังอยู่ในคุ้มแถนคำนั่นเอง!
           หญิงสาวสาบานกับตัวเองว่าจะต้องสืบหาคนที่สังหารพี่สาวเธอให้ได้ หญิงสาวมีเพื่อนสนิทที่ทำงานอยู่โรงพยาบาลเชียงสรวง คือ แพทย์หญิงแพรวไพลิน โดยไม่รู้เลยว่าเสี่ยเล็กหรือไพฑูรย์ พี่ชายของแพรวไพลิน แอบชอบเธออยู่ไม่น้อย ความเคร่งเครียดจากปัญหา ทำให้รุ่งรัศมีมองข้ามทุกอย่าง จนดูเหมือนกลายเป็นคนเย็นชาและไม่เป็นมิตร

         สลวยเกษมาพักที่คุ้มแถนคำพร้อมกับเภตรา เพราะอนล เด็กหนุ่มหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย สาวใหญ่เข้าใจว่า เป็นเพราะเธอหมดตัวจากหนี้พนัน ทำให้เขาตีตัวออกห่าง ทว่าความจริงแล้ว อนลถูกสังหารโหดเพื่อฆ่าปิดปากในความลับบางอย่าง ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างเธอ ไปยังเภตรา และคุ้มแถนคำ!

    ผู้กองฉัตรเทพ ภูมิพิชญะ คุ้นเคยเป็นอันดีกํบ เชียงอินทร์ ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนที่ตั้งของคุ้มแถนคำเพราะในวัยเด็กเขาเคยอาศัยอยู่ที่นี่มาก่อนในช่วงที่บิดาย้ายมารับราชการ และนายตำรวจหนุ่มก็เข้ามารับผิดชอบคดีนี้พอดี ด้วยการสืบสาวเรื่องราวทั้งหมด 

        ดูเหมือนว่าการเสียชีวิตของอนล จะเกี่ยวโยงมายังสลวยเกษ และเภตรา ที่เดินทางมายังคุ้มแถนคำ เขาจึงตัดสินใจเดินทางมาอย่างเงียบๆ กลับมายังเชียงอินทร์อีกครั้งเพื่อสืบคดีนี้ และที่สำคัญ เขาเองก็คิดว่าจะมาตามหาคำตอบของหัวใจ กับหญิงสาวคนหนึ่งที่คุ้นเคยกันมาก่อนในสมัยวัยเยาว์...เธอคือ คุณหนูแพรว หรือแพรวไพลิน น้องสาวของไอ้เสี่ยเล็กหรือไพฑุรย์ เพื่อนรักเพื่อนเกลอของเขานั่นเอง โดยที่ฉัตรเทพ เพิ่งรู้ว่า คุณหนูแพรวของเขา บัดนี้ เติบโตเป็นสาวสวยและเป็นแพทย์หญิงแพรวไพลิน แห่งโรงพยาบาลเชียงอินทร์ไปเสียแล้ว...

         เหตุการณ์ในคืนแรกที่คุ้มแถนคำ เมื่อสลวยเกษ พบหญิงปริศนาลวงเธอให้เธอตามขึ้นไปบนหอคอย และแอบผลักให้ตกลงมาจนบาดเจ็บ ไม่ได้สติ ทำให้เภตราสงสัยว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากล ยิ่งเมื่อนำร่างของสลวยเกษไปโรงพยาบาล และพูดคุยกับหมอแพรวไพลิน ทั้งคู่ต่างก็เชื่อตรงกันว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นการจงใจจากใครที่อยู่ในเงามืดของคุ้มแถนคำ

        ใคร?

     ในท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามของคุ้มแดนเหนือ ที่มีม่อนผาแถง ผาหินสีขาวโพลนอันโดดเด่นรับแสงจันทร์กลางราตรี และบึงหนองโหง ที่มีตำนานเล่าถึงการยุบตัวของแผ่นดิน จนทำให้หมู่บ้านเชิงเขาและชาวบ้านนับร้อยชีวิต ต้องจ่อมจมลงไปอยู่ใต้บาดาลกลายเป็นท้องทะเลสาบขนาดมหึมา เภตรา รับรู้ถึงความเชื่อของคืนโสมสีเลือด ที่มีอสูรร่างกายวิปริตออกสังหารเหยื่อบนม่อนผาแถงเป็นภักษาหาร

          เภตราค้นพบเอกสารบอกเล่าตำนานที่มาของสถานที่แห่งนี้ เรื่องราวที่สืบเนื่องมาจากอดีตกาล ของเจ้าคำข่ายฟ้า และเจ้าอินทรกาวิล รวมถึงคำสาปที่ตกทอดมาแต่บรรพบุรุษ
         สาปอสูร!

         มันจะเป็นความจริงหรือเป็นเพียงตำนานหลอกเด็ก ที่เล่าลือกันมาถึงปัจจุบันกันแน่?


          ความสงสัย เคลือบแคลงยิ่งทวีมากขึ้นโดยเฉพาะการปรากฏตัวของ “เจ้าน้อย” แก้วมาบเมือง ที่บุคลิกผิดปกติไปจากเดิม ยิ่งทำให้เภตรารู้ว่าการมาที่นี่ในฐานะคู่หมั้นของเจ้าอินทร์สรวง ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเพราะความปรารถนาของเขาแน่นอน มันมีอะไรมากไปกว่านั้น และเธอจะต้องรู้ให้ได้ว่าเป็นอะไร

       ทุกคนที่คุ้มแถนคำ ต่างมีความลับซุกซ่อนเอาไว้ แต่เธอจะเชื่อได้อย่างไร ว่าใครกันเล่าที่ปรารถนาดีต่อตัวเธอเองอย่างแท้จริง

        หรือบางที มันอาจจะต้องเดิมพันกับชีวิตของตัวเธอเอง?
             **********************
        สุดท้ายนี้ ผมขอฝากนวนิยายเรื่องล่าสุด ของหมอกมุงเมือง ไว้ด้วยนะครับ ยินดีรับฟังข้อคิดเห็นต่างๆจากเพื่อนนักอ่านทุกท่านครับ
 

Create Date : 28 มีนาคม 2559
14 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2559 8:33:33 น.
Counter : 4222 Pageviews.

 

ขอบเรื่องแนวๆนี้มากๆเลยค่ะ ต้องไปหาซื้อมาอ่านแล้วค่ะ

 

โดย: หมูบูด 28 มีนาคม 2559 11:48:30 น.  

 

น่าสนใจค่ะ

 

โดย: ออโอ 29 มีนาคม 2559 21:27:45 น.  

 

เข้ามาทักทายค่ะ เรื่องนี้น่าสนใจดีค่ะ

 

โดย: Raizin Heart 30 มีนาคม 2559 13:32:01 น.  

 

คุณหมูบูด : ถ้าไปงานสัปดาห์หนังสือฯ แวะไปทักทายกันได้เลยนะครับ

คุณออโอ : ขอบคุณมากเลยครับ

คุณ Raizin Heart : ขอบคุณมากครับผม

 

โดย: สามปอยหลวง 31 มีนาคม 2559 8:50:52 น.  

 

ติดตามแน่นอนค่ะ รอวางแผงอยู่นะคะ

 

โดย: กรุงอินทร์ 4 เมษายน 2559 12:40:16 น.  

 

คุณกรุงอินทร์ ขอบคุณมากเลยครับผม

 

โดย: สามปอยหลวง 5 เมษายน 2559 16:02:01 น.  

 

หนังสือคงวางแผงแล้ว ตั้งใจว่าจะซื้อมาอ่านและเริ่มเก็บสะสมค่ะ
ปกติแล้วไม่ได้สะสมหนังสือนิยาย แต่เล่มนี้เนื้อเรื่องซับซ้อนซ่อนเงื่อนน่าติดตามมากค่ะ ปกหนังสือก็ดูลึกลับสวยถูกใจค่ะ

 

โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.211.101 11 พฤษภาคม 2559 22:27:19 น.  

 

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : ขอบคุณมากเลยนะครับ เรื่องนี้และพิมานภูต ได้แรงบันดาลใจจากสไตล์งานเขียนของ "ครู" คือ คุณจินตวีร์ วิวัธน์ ครับ อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้าง แนะนำได้เลยนะครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 13 พฤษภาคม 2559 12:12:52 น.  

 

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าเพิ่งได้หนังสือมาค่ะ หนังสือหายากมาก เพิ่งไปเจอที่ศูนย์หนังสือจุฬา คนขายบอกว่าเหลือชุดสุดท้ายพอดีค่ะ :)

อ่านแล้วไม่ผิดหวัง พลอตเรื่องเข้มข้น อ่านสนุกมากค่ะ มีตัวละครเด่นๆ อยู่หลายคน แต่ละคนมีเรื่องราวน่าสนใจ ทำให้ดูมีมิติน่าติดตามมากขึ้น มีตัวละครหลายคู่ ไม่น่าเบื่อ เภตรา-อินทร์สรวง รุ่งรัศมี-ไพฑูรย์ แพรวไพลิน-ฉัตรเทพ อ่านไปก็ลุ้นไป มีหลากหลายอารมณ์ค่ะ ชอบทุกคู่ค่ะ

รู้สึกว่าความเป็นมาของพระเอก จะมีรายละเอียดน้อยไปสักนิดหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าอ่านข้ามไปหรือเปล่า แต่ก็เพียงพอที่คนอ่านจะเข้าใจว่า ความเข้มแข็งและบุคลิกที่แสดงออกถูกหล่อหลอมมาจากอะไร

จุดเด่นที่ชอบอีกอย่าหนึ่งก็คือ การบรรยายฉากและสถานที่ของเรื่อง ทำให้เกิดจินตนาการและรู้สึกได้ถึงความลึกลับน่ากลัว และการสอดแทรกเรื่องราวท้องถิ่นพื้นบ้านลงไปบ้าง เป็นการเพิ่มอรรถรสในการอ่านได้เป็นอย่างดีค่ะ

จะรอติดตามนิยายเรื่องต่อไปค่ะ :)

 

โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.211.101 12 มิถุนายน 2559 22:06:36 น.  

 

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : ขอบคุณมากๆเลยครับ เป็นกำลังใจสำหรับคนเขียนอย่างยิ่งเลยครับ ตอนที่เขียนเรื่องนี้ ก็อดกังวลไม่ได้เลย เพราะเป็นการเดินเรื่องตามขนบของนิยายนักเขียนชั้นครู จินตวีร์ วิวัธน์ ที่ไม่มีการฉีกพลอตใดๆออกไปทั้งสิ้น
แต่ก็ดำเนินไปตามความตั้งใจที่จะเขียน "บูชาครู" ที่ผมชื่นชอบและเป็นแรงบันดาลใจให้กับการเขียนมาจนถึงปัจจุบัน จนโสมสีเลือดสำเร็จลงได้ในที่สุด
ขอบคุณอีกครั้งครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 13 มิถุนายน 2559 13:55:57 น.  

 

กำลังตามสะสมผลงานของคุณสามปอยหลวงอยู่ครับ
โชคดีที่จังหวัดที่ผมอยู่(นครราชสีมา)
มีบู๊ทหนังสือของสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม
เลยหาผลงานของหมอกมุงเมืองได้เยอะเลย

ส่วนตัวชอบเรื่องนี้กับพิมานภูตมากๆครับ
เพราะเป็นแนวที่โปรดปราน
อ่านจบแล้วก็ยังหยิบมาอ่านใหม่
ทั้งที่พึ่งอ่านจบไปเมื่อไม่นานนี้

(เรื่องอื่นก็ชอบทุกเรื่องนะครับ
งานเขียนของคุณสามปอยหลวง
นอกจากความสนุกสนาน
ยังเป็นนวนิยายที่ให้อรรถรส
ในด้านสำนวนดีๆ
ของงานประพันธ์ด้วย)

เวลาเข้าไปอ่านในเพจ ณ บ้านวรรณกรรม
ก็จะลุ้นนวนิยายเรื่องใหม่ของหมอกมุงเมือง
ว่าเรื่องใหม่จะเป็นเรื่องแนวไหน
หรือเมื่อไหร่จะออกวางจำหน่ายครับ

 

โดย: Jay IP: 223.205.251.94 4 กรกฎาคม 2559 17:11:39 น.  

 

สวัสดีครับคุณ Jay นิยายชุดนี้ ผมตั้งใจจะเขียนเป็นสามเรื่องสามสไตล์ครับ
โดยมีที่มาจากแรงบันดาลใจจาก วรรณกรรมอมตะชุดปีศาจคลาสสิค
พิมานภูต - โสมสีเลือด และปิดท้าย ด้วย เสกอสูร ครับ
ในสามเรื่องนี้ พิมานภูต อาจจะฉีกแนวออกไป มากที่สุด โสมสีเลือดเดินตามขนบ นิยายกอธิค มากที่สุด และเสกอสูร ที่มีแรงบันดาลใจจาก "แฟรงเกนสไตน์" น่าจะเป็นเรื่องที่ใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาผสมผสานให้แตกต่างไปจากสองเรื่องแรกครับ
ฝากนิยายเรื่องสุดท้ายในชุดนี้ด้วยนะครับ ... เสกอสูร

 

โดย: สามปอยหลวง 5 กรกฎาคม 2559 8:06:00 น.  

 

สวัสดีค่ะ เราอ่านโสมสีเลือดจบแล้วค่ะ ช่วงกลางๆเรื่องเข้มข้นมาก สนุกจนวางไม่ลง เราว่าเรื่องนี้มีส่วนคล้ายๆ กับมฤตยูผยอง ของคุณ ตรี อภิรุม ค่ะ ที่กลายร่างเป็นหมาป่าเหมือนกันและมีสิ่งของชิ้นหนึ่งที่ใช้ทำลายอาถรรณ์เหมือนกัน แต่เราชอบสำนวนการเขียนของคุณหมอกมุงเมืองมากกว่า อยากให้เขียนนิยายแนวโกธิคออกมาเรื่อยๆเลยค่ะ
เรื่อง เสกอสูร จะออกประมาณเดือนไหนคะ?
ตอนต้นเรื่อง ที่มีการกล่าวถึงนิยายเรื่องที่เภตราอ่าน เป็นผลงานของคุณหมอกมุงเมืองจริงๆใช่มั้ยคะ ใกล้มีกำหนดพิมพ์หรือยังคะ?

 

โดย: Tarn IP: 119.46.171.90 31 มกราคม 2560 9:52:17 น.  

 

สวัสดีครับคุณ Tarn ดีใจมากครับ ที่ได้อ่านคอมเมนต์ของผุ้อ่าน ทำให้รู้ว่า เราต้องปรับปรุงแก้ไข รวมถึงได้พัฒนาการเขียนของตัวเองขึ้นไปอีกด้วยครับ
เรื่องนี้ เป็นชุดนวนิยาย ที่มีแรงบันดาลใจ จากวรรณกรรมคลาสสิค สามเรื่องครับ
เรื่อง เสกอสูร กำลังเขียนใกล้จบเต็มทีแล้ว ลุ้นอยู่เลยครับ อยากให้ทันงานสัปดาห์หนังสือรอบนีเหมือนกันครับ แต่ข้อมูลหลายๆอย่างค่อนข้างเยอะ คงต้องตรวจทานให้แน่ใจจึงจะส่งสำนักพิมพ์อีกทีครับ ถ้าหากทัน จะรีบแจ้งทางบล็อกนี้เลยครับ

นวนิยายที่ซ้อน อยู่ใน โสมสีเลือด เป็นพลอตเล็กๆที่เคยเขียนเป็นเรื่องสั้นๆ ครับ เลยขอนำมาลงเปิดเรื่องโสมสีเลือดไว้สักหน่อย
ส่่วนมฤตยูผยอง ของคุณตรี อภิรุม ผมถือว่าเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจอีกเรื่องหนึ่งเลยครับสำหรับการเขียนโสมสีเลือดครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 2 กุมภาพันธ์ 2560 9:14:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.