หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2565
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 ธันวาคม 2565
 
All Blogs
 

มาลีและมาลี : ณรงค์ จันทร์เรือง

เรื่อง : มาลีและมาลี
ผู้ขียน : ณรงค์ จันทร์เรือง
สำนักพิมพ์ : ประพันธ์สาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2516
เล่มเดียวจบ


            มาลีและมาลี นวนิยายชื่อแปลกของ ณรงค์ จันทร์เรือง นักเขียนนิยาย ที่ อาจินต์ ปัญจพรรค์ เคยให้คำนิยมจากผลงาน “เทพธิดาโรงแรม” ว่าเขียนเรื่อง “โป๊ที่ไม่โป๊” มาก่อนหน้านี้แล้ว และชวนให้ผู้อ่าน ฉงนฉงายกับชื่อเรื่องนี้ว่าไฉน มาลี จึงไม่คู่กับภมร แต่กลับเป็น “มาลีและมาลี”

        นุช อภิรมย์ เดินทางจากขนส่งเอกมัย ไปยังบางละมุงอันเป็นจุดหมายปลายทาง เพื่อไปพบอาภา เพื่อนรักของเธอ และหนีจากความรู้สึกบางอย่างในตัวเอง
       บางทีอาจจะเป็นเพราะเธอผิดหวังกับนรินทร์ ชายคนรัก ผู้ชายที่ทุกคนรอบข้างมองว่าเหมาะสมกับเธอ ไม่ว่าจะเป็นฐานะ ความรู้ ตำแหน่งการงาน แต่เขาใช้ความเป็นชายฟุ่มเฟื่อยกับหญิงสาวคนอื่นๆ จนทำให้เธอทนไม่ได้

         มันช่างเหมือนกับชีวิตของ แม่ ที่ต้องทน อยู่กับพ่อ ทั้งที่พ่อทำร้ายจิตใจแม่ทุกอย่าง ด้วยเหตุผลว่า รัก!

         มารดาของหล่อนยังยึดติดอยู่กับขนบธรรมเนียมเก่าๆ ที่ยึดถือคติผัวเดียว เมียเดียวไปจนตาย
ผู้ชายจะต้องเป็นช้างเท้าหน้าเสมอ ขณะที่ผู้หญิงก็จะต้องเป็นช้างเท้าหลังเสมอ
ทำไมเราจึงไม่เป็นช้างเท้าเดียวกัน ก้าวออกไปคู่เคียงกันด้วยความภูมิใจ

         และนั่นคงเป็นสาเหตุที่เธอต้องเดินทางมาหาเพื่อนรักเพียงคนเดียว ถึงบางละมุงแห่งนี้
           ++++++++++++++++++
      การเดินทางโดยโดดเดี่ยว เป็นเรื่องที่ชินชาสำหรับหล่อนเสียแล้ว... ฉันเคยเดินทางโดดเดี่ยวเสมอ เหมือกับชีวิตของฉันที่โดดเดี่ยวเสมอมา
เมฆฝนของเดือนมิถุนายน ตั้งเค้าทางทิศตะวันออก แดดบ่ายเต้นระยิบอยู่บนถนนกับผนังตึกครู่หนึ่ง ก็จางหายไป
       ข้างกายของหล่อน เป็นชายหนุ่ม แต่งกายเรียบร้อยสวมแว่นดำ ท่าทางเหมือนกับไม่สนใจใคร แต่นุชรู้ดีว่า เขาคอยลอบชำเลืองมาทางหล่อนตลอดเวลา...

       และเมื่อเดินทางมาถึง จุดหมาย ก่อนถึงตัวเมือง นุชก็ก้าวลงมา พร้อมกับสายฝนกระหน่ำโหมอย่างหนัก และผู้ชายปริศนาคนนั้นก็ก้าวตามลงมาด้วยเช่นกัน!

      นั่นเองที่ทำให้หล่อนได้รู้จักกับ แผน เขาเดินทางมายังบางละมุงแห่งนี้ เช่นกัน จากความระแวงใจ ตอนแรก กลายเป็นความคุ้นเคยสนิทสนม เมื่อมีโอกาสได้พูดคุย ภายหลังเขาจึงอาสาไปส่งหล่อนที่บ้านของอาภา ซึ่ง ได้แต่งงานกับ เพริด พร้อมพงษ์ ผู้เป็นสามี และมาอาศัยอยู่ที่นี่ แต่แล้ว เมื่อ นุช ไปถึง ก็พบว่า ไม่มีใครอยู่ที่บ้านหลังนั้นเลยสักคนเดียว...
             +++++++++++++++++++
         หล่อนตัดสินใจ ตาม แผน มาที่โรงแรมชายหาด อันเป็นโรงแรมที่พักแห่งเดียว ในบริเวณแถบนั้น ที่โรงแรมแห่งนั้นเอง นุช จึงได้พบกับ มานิดา หญิงสาวที่เป็นคู่สวาท ของแผน เธอนัดแนะกับชายหนุ่มให้มาพบกัน และใช้ชีวิตร่วมกัน อยู่ที่โรงแรมแห่งนี้ นุชเอง ก็ได้มีโอกาสพบกับ เพริดและอาภา ที่นี่เช่นกัน

       เพริดบอกกับเธอว่า อาภาต้องการมาฮันนีมูนที่โรงแรมใกล้บ้านแห่งนี้ ทั้งคู่เลยเดินทางมาพักที่โรงแรมชายหาดด้วยกัน อาภาดีใจที่ได้พบกับนุช และขอให้เธออยู่ที่นี่ด้วยกันไปก่อน และที่โรงแรมชายหาดแห่งนี้นั่นเอง เมื่อนุช อภิรมย์ ได้พบกับ เรื่องราวชีวิตของผู้คนในโรงแรม ที่แตกต่างกัน เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์และตัณหา อันแตกต่างกันไป

       โดยเฉพาะคู่ของเพริด และอาภา ที่ภายนอกเหมือนรักกันปานจะกลืน หากเมื่อได้อยู่กับเธอ อาภา จึงได้เปิดเปลือยอารมณ์ความรู้สึกของตนเอง ว่าแท้จริงแล้วไม่ได้รู้สึกรักใคร่ไยดีใดๆกับเขาเลยสักนิดเดียว หากความรักของหล่อน มีให้กับ นุช เพื่อนรักเพียงคนเดียวเท่านั้น!

        และนุชก็ได้รับรู้อารมณ์อันหวามไหว ของเพื่อนสาว ที่มีต่อตัวเธอ จนทั้งคู่เองก็เพริดไปกับห้วงพิศวาสนั้น

         ทุกอย่างอยู่ในสายตาของเพริด ที่รับรู้ความจริงทุกอย่าง หากเขาก็เก็บอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองเอาไว้เช่นกัน!
          +++++++++++++++++++++++
       อาภายิ่งซ่อนหน้าเอียงอาย ลมหายใจเริ่มร้อนขึ้นทุกขณะ ฝ่ามืออบอุ่นของหล่อนลูบไล้ไปยังสะโพกของเพื่อนสาว ที่ยืนนิ่งงัน เงียบเชียบเหมือนจะหยุดหายใจ
        “ฉันไม่รู้จริงๆ นุชจ๋า รู้แต่ว่าอยากจะเป็นคนสำคัญ เป็นคนที่มีความหมาย กับเธอคนเดียวเท่านั้น”
        หล่อนเงยหน้าด้วยเสียงอ่อนหวาน เล้าโลมเหมือนอาการออดอ้อนของทารก
         สายลมอันเยือกเย็นกระโชกเข้ามา ฟองคลื่นฟอกโขดเหมือนเสียงหนุ่มสาวพึมพำความลับต่อกัน แสงดาววอมแวม สะท้อนแสงอยู่ในท้องทะเลอันไพศาล ทางมะพร้าวถอนหายใจอย่างเหน็ดเหนื่อย ขณะที่ประตูที่เฉลียงถูกปิดสนิท ราวกับจะกางกั้นสายตาที่จะมองเข้าไปในห้องนั้นอย่างสิ้นเชิง...

        ระหว่างเกมพิศวาส ของ ชายหนุ่มกับสองสาวเพื่อนรัก ภายในโรงแรมชายหาดแห่งนี้ ณรงค์ จันทร์เรืองก็ยังสร้างตัวละครต่างๆ ให้ผลัดเวียนกันเข้ามาร่วมแสดงในบทบาท และฉากของความรัก ที่มีความแตกต่างกัน

        ระหว่างคู่ของ ต้อยติ่ง ลูกสาวคนสวยที่กล้าหาญชาญชัยในการแสดงความรุ้สึกกับ ธาดา ชายหนุ่มผู้เป็น “ลูกแหง่”ของนางมาลี เทพธร หญิงม่ายที่มองลูกชายเป็นเสมือนลูกน้อยที่เธอต้องคอยปกป้องแหนหวง จากผู้หญิงทุกคนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เธอบอกว่าผู้หญิงทุกคนเลวร้าย หวังจะปอกลอกเธอและเขา ส่วนธาดา ก็อ่อนแอ เขายึดความกตัญญูต่อแม่ ที่ไม่ต่างกับพระเจ้าคอยบงการชีวิตตัวเอง ทุกอย่าง แม้แต่การเลือกทางเดินของความรัก
        จนกระทั่งเขาได้พบกับต้อยติ่ง และเธอก็กำลังจะพาเขาให้หลุดออกจากพันธนาการอันเหนียวแน่นของ นางมาลี เพื่อให้เป็นลูกผู้ชายเต็มตัวขึ้นมาสักครั้ง!

        ชีวิตคู่ของแผน กับ มานิดา ก็ไม่ต่างกัน ความรักที่ต้องปิดบังซ่อนเร้น เมื่อมานิดา หนีสามี มาอยู่กับชู้รักด้วยความพิศวาส แต่ความรักที่เกิดขึ้น ก็เคลือบคลุมไปด้วยความหวั่นระแวง หวาดกลัว ตราบจนกระทั่ง สามีของหล่อนตามมาพบ และนำไปสู่ปลายทางอันสยดสยอง!

        ชีวิตของ เปรียง กับระพีพรรณ ก็เป็นอีกคู่หนึ่ง ภายในโรงแรมชายหาดแห่งนี้ หากมันตรงกันข้ามกับ แผนและมานิดา โดยสิ้นเชิง เปรียง ตามหาเมียรักที่หนีจากเขามา ขณะที่ระพีพรรณ ก็เหนื่อยหน่ายกับความรักที่ “มากเกินพอ” ของเขา จนทำให้ชีวิตคู่ดำเนินมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ
         ++++++++++++++++
         นอกจากนี้ ยังมีความรักที่เกิดขึ้น กับตัวละครต่างๆภายในโรงแรมชายหาดแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น ไอ้ชด คนงานหนุ่มที่แอบหลงรักต้อยติ่ง จนหาโอกาสปลุกปล้ำหญิงสาว ด้วยอารมณ์ปรารถนาแห่งกามารมณ์ ความรักของ มานพ ผู้จัดการหนุ่มของโรงแรมที่มีต่อ ต้อยติ่ง แต่หญิงสาว ก็กลับไปสนใจ ชายหนุ่มลูกแหง่ อย่าง ธาดา และพยายามหาทางเอาชนะมารดาของเขา

           รวมถึงความรักจากหัวใจของนุชเอง ที่พบว่า มาลีอย่างเธอ ก็เหนื่อยหน่าย กับแมลง ที่เอาแต่มุ่งหวังเสพย์ความอภิรมย์ ต่อมาลี ดอกอื่นๆ โดยไม่เคยสิ้นสุดแรงปรารถนา ขณะที่มาลี เอง กลับต้องเป็นฝ่ายยอมจำนน และยอมรับ ความ เสเพลของ แมลง เหล่านั้น ด้วยความขมขื่นใจ

      แม้แต่แม่ที่รักหล่อนมากมายเพียงไหน แต่แม่ก็เห็นผู้ชายเป็นพระเจ้า เป็นช้างเท้าหน้าเสมอ แม่ผู้เคี่ยวเข็ญจะให้หล่อนมีผัวอยู่ร่ำไป

           นรินทร์ นพคุณ ผู้ชายที่หล่อนยังบอกไม่ได้จนแล้วจนรอดว่า หล่อนรักเขาหรือไม่ ผู้มีทั้งความน่ารักและน่าชัง ผู้ชายที่แยกความรักกับความใคร่ไม่ออก

       ผู้ชายที่พร่ำบอกว่ารักหล่อนสุดหัวใจ แต่พร้อมกันนั้น ก็แจกจ่ายความใคร่ให้หญิงอื่นอย่างไม่ยับยั้ง ทำไมหนอ เขาถึงจะรักฉันคนเดียวไม่ได้? ผู้ชายทุกคนเป็นอย่างนรินทร์ หรือไร? ไม่รู้อิ่มไม่รู้พอ ปากบอกว่ารักหญิงหนึ่ง แต่แสดงความใคร่กับหญิงอื่น โดยอ้างว่ามันไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรเลย ด้วยเหตุผลง่ายๆ เพียงอย่างเดียว
        นั่นคือเขาเป็นผู้ชาย!
          +++++++++++++++++++++++
          มาลีและมาลี เป็นนวนิยายชีวิตกรุ่นกลิ่นกามารมณ์ ที่ดำเนินไปผ่านเรื่องราวและอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร แต่ละตัว ในสไตล์ของ ณรงค์ จันทร์เรือง ที่อาจจะไม่มีบทสรุปของความรักที่ชัดเจน หรือหวานชื่นอย่างนิยายชีวิตรักทั่วไป แต่เป็นเรื่องราวที่อาจจะพบเห็นได้ในผู้คนปัจจุบัน ที่มีทัศนคติต่อความรัก แตกต่างกันไป ครับ

 
 

Create Date : 25 ธันวาคม 2565
0 comments
Last Update : 26 ธันวาคม 2565 12:13:37 น.
Counter : 403 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.