Group Blog
พฤษภาคม 2561

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
8 พฤษภาคม 2561
เพชรสี
มีลูกค้าหลายท่านถามเรื่องของเพชรสีกันบ่อย  ส่วนมากจะส่งข้อมูลไปให้ เพราะไม่สามารถก็ปปี้มาได้   แต่หลายปีมานี้ เพชรขาวแพงมากทำให้หลายคนมาเล่นเพชรสีน้ำตาลซึ่งถูกกว่าเพชรขาว  และเพชรสีชนิดที่หายาก   ทำให้ต้องมาใส่ข้อมูลอีกครั้ง  แต่ครั้งนี้ขอคัดลอกมาพิมพ์ให้น่ะค่ะ เพราะไม่มีเวลาว่างเลยค่ะ

เพชรสีเกิดขึ้นได้อย่างไร

เพชรสีเกิดขึ้นได้ทั้งจากทางธรรมชาติและทางวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการ  จากข้อมูลของ GIA ระบุว่าในเพชร 10,000 จะมีเพชรสี 1 เม็ดเท่านั้น  สีที่เกิดขึ้นมีได้ทุกสีของเฉดสีรุ้ง 27 สี   ในทางการค้า จะมีการตั้งชื่อของเพชรให้ฟังแล้วน่าสนใจ น่าซื้อเช่น  สีน้ำตาลก็มาเรียกเป็นสีแชมเปญ   สีเหลืองอมส้ม ก็มาเรียกว่าเป็นสีฟักทอง   สีเหลืองก็เรียกว่าสีขมิ้น แะอื่นๆอีก

ในเพชรหนึ่งกะรัต จะมีการรวมตัวของธาตุคาร์มอนนับพันล้านอะตอม  ในทุกๆอะตอมต้องมีคาร์บอนอยู่เท่านั้นจึงจะได้เพชรใสไร้สี  ถ้ามีธาตุอะไรที่เข้ามาผสม เพชรเม็ดนั้นก็จะไม่ใ่ช่สีใส(ที่ภาษาทั่วไปชอบเรียกว่าน้ำขาวจั๊วะ  น้ำร้อย เป็นต้น  )  เช่นถ้ามีธาตุโบรอนก็จะเกิดธาตุสีน้ำเงิน  ถ้ามีธาตุไนโตรเจนก็จะเป็นสีเหลือง   กัมมันตภาพรังสีตามธรรมชาติในบริเวณที่อะตอมของเพชรมีการรวมตัว จะทำให้เกิดสีเขียวบนพื้นผิวด้านนอกของเพชรหรือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอีเลคตรอนในระหว่างการรวมตัวของเพชรมีการลอยขึ้นสู่พื้นดินชั้นสูงๆขึ้นของเปลือกโลก ก็ก่อให้เกิดสีแดงและสีชมพูในเพชร เป็นต้น    
ปัจจุบันมีการใช้การปฎิบัติการในห้องทดลอง ตกแต่งให้เพชรดูดีมีคุณภาพดีขึ้น เช่นการเคลือบสีฟ้าที่เพชรเหลืองเพื่อให้เพชรดูขาวขึ้น   แต่เป็นการโกงของพ่อค้า นัว่าเป็นการไม่ซื่อสัตย์ในอาชีพ

  สถาบันตรวจสอบอัญมณี จะมีบริการตรวจสอบคุณภาพเพชรสี  เพื่อรับประกันความเป็นเพชรแท้ธรรมชาติ100% พร้อมแบ่งการวัดระดับคุณภาพออกเป็นสามหมวดหมู่ คือ  1. Hue  เฉดสี  2. ความสว่างและความมือของเฉดสีนั้น 3. Saturation  ตั้งแต่เป็นกลาง Neutral  จนถึงเข้มข้นบริสุทธิ์มาก vivid
กลุ่มนี้คือ เพชรสีหายาก ที่ไม่ใช่เพชรติดเหลือง น่ะค่ะ

๑.  เพชรสีแดง       เป็นเพชรที่หายากมากที่สุด และแพงที่สุดในบรรดาเพชรสีทั้งหมด  เฉดสีแดงเชื่อว่าเกิดจากกระบวนการเปลี่ยนโครงสร้างของอิเลคตรอนในระหว่างที่การรวมตัวของเพชรมีการลอยขึ้นสู่พื้นดินชั้นสูงๆขึ้นของโลกDe Young Red   5.03 cts

๒.เพชรสีส้ม     เชื่อว่าเกิดจากธาตุไนโตรเจน
Pumpkin
๓.เพชรสีเหลือง   เป็นเพชรสีที่เจอมากที่สุด แต่เพชรเหลืองที่สีเข้มข้นจะเจอได้ในเหมืองของอัฟริกาใต้ สีเหลืองของเพชรนั้นเกิดจากการแทรกตัวของธาตุไนโตรเจนในธาตุคาร์บอนขณะที่เพชรกำลังก่อตัวขึ้น  สีเหลืองของเพชรถ้าไม่มากจะถูกจัดลำดับในเกรดของเพชรลำดับมาตฐานG-Z Colour  และเช่นกันที่บ่อยครั้งเพชรกลุ่มเหลืองนวลๆที่ไม่ได้อยู่ในลำดับของเพชรสีที่มีราคา ก็จะถูกพ่อค้าหัวใส นำไปส่งเคลือบสีฟ้า เพื่อให้เพชรดูขาวขึ้น ทำให้ได้ราคาสูงขึ้นมาจากความเป็นจริงThe Tiffany yellow

๔. เพชรสีเขียว   จัดว่าเป็นเพชรที่หายาก   จะพบได้สิบเม็ดต่อปีจากทุกเหมืองในโลก บางเม็ดมีธาตุนิเกิลผสมอยู่ด้วย สีเขียวของเพชรเกิดจากกัมมันตธาตุรังสีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากหินอื่นที่อยู่ใกล้เพชรขณะที่เพชรกำลังก่อตัว  เมื่อกัมมันตภาพรังสีนี้จับตัวกับอิเลคตรอนก็ทำให้เกิดสีเขียวขึ้นที่รอบเพชร  แต่สีนี้ก็อาจสูญหายไปในขณะที่ผ่านการขัดเงา
Dresden Green

๕.เพชรสีน้ำเงิน    เป็นเพชรที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เป็นที่แสวงหาของนักสะสมอัญมณีทั้งหลาย การเกิดสีน้ำเงินเป็นผลจากธาตุโบรอน  และการแทรกตัวของธาตุโบรอนในการรวมตัวของเพชรทำให้ปริมาณธาตุไนโตเจนต่ำลง ธาตุโบรอนทำให้เกิดสีน้ำเงิน  นอกจากนี้ธาตุนิเกิลและการรวมตัวอย่างหนาแน่นของธาตุไฮโดรเจนก็สามารถทำให้เกิดสีน้ำเงินได้ เหมืองคูลิแนน ในอัฟริกา มีชื่อเสียงเรื่องการขุดพบเพชรสีน้ำเงินHope

๖. เพชรสีม่วง  เป็นเพชรหายากอันดบสองของเพชรสี  นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า การเกิดสีม่วงนั้นเกิดจากความผิดปกติของการหล่อหลอมตัวของเพชรในระยะหลังการเจริญเติบโตในขณะที่เพชรกำลังเคลื่อนตัวสู่ผิวโลกผ่านทางลาวา  เพชรสีม่วงตามธรรมชาติมีอยู่ประมาณ1% ของเหมืองเพชในโลก (เหมืองมีร์ คิม เบอร์ไลฟ์ ฟิวล์ ในไซบีเรีย)  ส่วนมากจะมีสีม่วงอ่อน การกระจายสี ถ้าเราส่องกล้องดูจะพบว่าเป็นการกระจายสีเป็นจุดๆ หรือเป็นกลุ่มก้อน จะไม่กระจายแบบเรียบเท่ากันทั้งหมดSupreme Purple Star

๗.เพชรสีชมพู   การเกิดสีชมพูในเพชร เชื่อว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างของอิเลคตรอนที่เรียกว่า   "การสูญเสียรูปพลาสติค" ระหว่างการเดินทางของเพชรสู่พื้นผิวโลกชั้นสูงๆขึ้นไป เพชรสีชมพูพบได้มากที่ประเทศออสเตเลียถึง  90% ของเพชรชมพูในโลก  นอกนั้นก็มีบ้างในอินเดีย บราซิล แทนซาเนีย
Pink Sun Rise

๘. เพชรสีเทา  การมีธาตุโบรอนในโครงสร้างของคาร์บอน สามารถทำให้เกิดเพชรที่เป็นสีเทาได้นอกเหนือจากสีน้ำเงิน ในบางครั้งอาจเกิดจากเพชรสีดำที่ความเข้มข้นของสีน้อยและกระจายอยู่ไม่ทั่วถึงนั่นเองGrey

๙. เพชรสีน้ำตาล   เกิดจากโครงสร้างที่บกพร่องในช่องตาข่ายระหว่างอะตอมของเพชร ซึ่งทำให้เกิดการดูดตัวรับแสงเข้ามาในขณะที่เพชรกำลังก่อตัวขึ้น   รวมทั้งการมีธาตุไนโตรเจนเข้ามาผสมก็ใช่   เพชรสีแชมเปญน์ (สีน้ำตาลอ่อน) และเพชรสีคอนยัค(น้ำตาลเข้ม) เป็นชื่อที่เรียกให้ฟังน่าสนใจ
ในทางการค้า  ซึ่งก็คือเพชรสีน้ำตาลนั่นเอง  เพชรสีน้ำตาลพบได้นออสเตเลีย  แอฟริกา  ไซบีเรียGolden Jubilee

๑๐.  เพชรสีดำ   เกิดจากการมีกราไฟท์Graphite  หรือถ่านดำและธาตุเหล็ก(Iron) จับตัวรวมกันอยู่ในโครงสร้างองเพชร เพชรสีดำจะแตกต่างจากเพชรอื่นคือ เพชรสีต่างๆสีใสมองทะลุได้แต่เพชรสีดำจะทึบแสง ไม่มีประกายเล่นไฟ จะป็นเพราะยากต่อการเจียรนัย การขัดเงา จึงทำให้นำไปใช้ในวงการอุตสาหกรรมเป็นส่วนมาก  เพชรดำทีเกิดตามธรรมชาติ จะมีสีดำไม่คงที่เท่ากันทุกเม็ด  ทำให้ต้องใช้กรรมวิธีเช่น การย้อม การใช้กัมมันตภาพรังสี เป็นต้น  เพื่อให้ได้สีสม่ำเสมอทั่วเม็ด
Gruosi


ขอบคุณที่มา   https://www.durgadiama.com

ขอให้มีความสุขกับการเลือกซื้อเพชรสีกันน่ะค่ะเพชรสีภาคแรกที่เคยเขียนไว้น่ะค่ะ   https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jewelmoda&month=01-2011&date=19&group=2&gblog=12


Create Date : 08 พฤษภาคม 2561
Last Update : 8 พฤษภาคม 2561 17:37:32 น.
Counter : 1412 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเพรางาย, คุณnewyorknurse


jewelmoda
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่อยากทำงานด้านเด็ก อยากเป็นครู แต่กลับต้องไปทำงานแบงค์ เมื่อขอเออรี่ออกมา ขอหาข้อมูลเกี่ยวกับเด็ก เพื่อการพัฒนาเด็กไทย

Myspace angels graphics
New Comments
Friends Blog
[Add jewelmoda's blog to your weblog]