" อริยะ " ผู้หลุดพ้นจากกองกิเลสทั้งปวง
Group Blog
 
All blogs
 

งานตกแต่งบ้านกลางเมือง-กำนันแม้น



สวัสดีครับ วันนี้มีผลงานออกแบบตกแต่งภายใน บ้านกลางเมืองมานำเสนอครับ
งานนี้เป็นงานบ้านใหม่ เจ้าของบ้านต้องการใช้พักอาศัยและพบปะเพื่อนฝูง
ในบางครั้ง

ชั้น3 ห้องนอนเล็กต้องการทำเป็นห้องสำหรับงานอดิเรก
ด้านหลังต้องการต่อเติมเป็นครัวไทยแบบปิด เนื่องจากไม่อยากเจอ
พวกหนูและอื่นๆจากภายนอกเท่าไหร่นัก



เราลองมาชมบรรยากาศตัวบ้านเดิมๆกันก่อนครับ
ตัวบ้านเป็นทาวโฮมหลังมุม แต่ไม่มีพื้นที่ด้านข้างครับ อาจจะเนื่องจากการวาง
ผังของโครงการด้านในเลยไม่มีช่องหน้าต่าง







เข้ามาด้านในจะเป็นบันไดอยู่หน้าบ้าน ทำให้พอมีพื้นที่โล่งๆตรงช่วงกลาง
และเจ้าของต้องการให้มีมุมนั่งปาร์ตี้กับเพื่อนได้ด้วย อยากให้มีเคานเตอร์บาร์
ไว้ในบ้าน







มุมมองจากด้านในมองไปยังส่วนหน้าบ้านซึ่งดูโปร่งจากประตูบานเลื่อนบานใหญ่
ชั้นทีวีที่ถุกวางไว้กับแนวบันได







พื้นที่ด้านหลังที่จะต่อเติมทำเป็นส่วนครัวไทยด้านนอก
โดยแบ่งกับส่วนถังเก็บน้ำด้านข้าง






ขึ้นมาชั้น2 เป็นห้องนอนใหญ่
พื้นที่จะเน้นส่วนเตียงนอน ทำให้เวลาเปิดประตูห้องมาจะเจอกับส่วน
แต่งตัวก่อน แต่ก็ทำให้ห้องนอนได้ความกว้างของวิวเต็มๆ






ห้องนอนเล็กที่จะทำเป็นห้องเอนกประสงค์ไว้นั่งทำานอดิเรก
ซึ่งจะใช้เป็นห้องเย็บปัก ถักร้อย ยามว่าง







งานออกแบบ


มาถึงขั้นตอนการออกแบบ  จากโจทย์ที่ได้รับมา

เราวางส่วนรับแขกด้วยโทนสีสดใสตามความชอบเจ้าของบ้าน

หน้าบ้านเสนอปูกระเบื้องโรงรถและปูพื้นนั่งเล่นด้านนอกด้วยกระเบื้องลายไม้
มีที่นั่งเล่นเล็กๆกับระแนงไม้ด้านหลัง  ตรงรั้วทำหญ้าเทียมให้ดูมีพื้นที่สีเขียว









ส่วนรับแขกมีการเล่นฝ้าเพดานเจาะช่องสีดำ
มีเคาน์เตอร์บาร์สำหรับใช้งานร่วมกับส่วนรับแขกหรือทานอาหารเวลามีเพื่อนๆมาเที่ยวที่บ้าน
















ส่วนครัวไทยด้านนอกเจ้าของต้องการทำเป็นห้องปิดเนื่องจากกลัวพวกหนูละแมลง
ตรงส่วนครัวเล่นอารมณ์ดิบๆนิดๆให้ดูแตกต่างกับในบ้าน







ชั้น2

เป็นตำแหน่งของห้องนอนใหญ่  มี walk-in closet
เนื่องจากทางเข้าจะเจอส่วนแต่งตัวก่อนเลยจะทำแผงกระจก
เพื่อแบ่งสัดส่วนไว้แต่พอทำจริงก็ตัดออกเนื่องจากกลัวจะรู้สึกแคบ














ชั้น3

ห้องนอนเล็กเดิมปรับเป็นห้องเอนกประสงค์  สำหรับทำงานอดิเรก












งานจริง
มาถึงขั้นตอนแล้วเสร็จกันบ้างครับ  ลองมาดูกันว่าจะแตกต่างกับตอนออกแบบมากน้อยแค่ไหน

ในบ้านเจ้าของอยากมีมุมเคาน์เตอร์บาร์  จึงเซทไว้ตรงกลาง  เพื่อให้สามารถใช้นั่งดูทีวี เล่น notebook
พูดคุยกับเพื่อนที่นั่งตรงโซฟาได้ด้วย  หรือจะนั่งแล้วหันมาปาร์ตี้กันที่มุมทานอาหารก็เข้าที

เนื่องจากพื้นที่แคบเลยทำช่องสำหรับวางของในตัวเคาน์เตอร์บาร์ด้วยเลย เสริมลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟ











ด้านในเป็นพื้นที่ทานอาหารและมีแพนทรี่เล็กๆ  ซึ่งเติมสีสันด้วยกระจกสีและวอลเปเปอร์
ตรงส่วนเคาน์เตอร์บาร์เชื่อมเส้นไปยังฝ้าเพดานด้วยแนวฝ้าไม้สีดำ
ซึ่งจะตรงกับแนวซอกที่เป็นทางเข้าห้องน้ำพอดี







ส่วนครัวไทยด้านนอกเป็นโครงสร้างเบา ผนังวีวาตัดกับ top ครัวที่เป็นหินเทียมสีขาว
หน้าบานตู้ครัวเป็นสีไม้ธรรมชาติ

หลังคาด้านบนทำช่องแสงเพิ่มความสว่างให้ส่วนครัว






ห้องนอนใหญ่
ขึ้นมาชั้น2 จะเจอกับห้องนอนใหญ่  การตกแต่งจะเน้นหัวเตียงโดยการทำเฟรมหัวเตียง
สีดำขอบสีขาวเพื่อสร้างลูกเล่นให้กับหัวเตียง  ส่วนตัวเตียงทำเป็นแบบบิ้วอินหัวเตียงสีไม้แอช
มีซ่อนไฟขอบด้านบน  ตัวฐานเตียงใช้สีขาวเพื่อตัดกับสีไม้อีกที  การทำเตียงบิ้วอินสามารถใส่ลิ้นชัก
เก็บของในตัวฐานเตียงเพิ่มได้








ส่วนปลายเตียงทำเป็นชั้นทีวีและโต๊ะทำงานเป็นชิ้นเดียวกัน
โดยฉากตัวทีวีใช้เป็นไม้สีวอลนัท  เพื่อให้เหลื่อมเฉดกับสีไม้แอช  มีการตัดเส้นเพื่อให้
ดูไม่เรียบจนเกินไป

ตัวตู้เก็บของทีวีใช้สีพ่นขาว  เพื่อคัดกับสีไม้อีกที  โดยผนังที่ว่างก็ทาสีเทา
เพื่อปรับโทนสีที่ใช้ให้ดูโดดเด่นขึ้น







ส่วนแต่งตัว  หน้าบานตู้เสื้อผ้าใช้เป็นกระจกสีชาดำเพื่อให้ดูมีเอฟเฟกสะท้อนของกระจกทำให้ห้อง
ดูไม่แคบนัก  ส่วนโซนนี้เล่นฝ้าเพดานเพื่อแบ่งขอบเขตของพื้นที่และทำให้ฝ้าดูไม่เรียบ

ส่วนโต๊ะแต่งตัวทำเป็นแบบยึดผนังให้ดูลอย  มีชั้นเก็บเครื่องสำอางริมผนัง





ชั้น3 ห้องเอนกประสงค์
ห้องเย็บปักถักร้อย  ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้าน  
ซึ่งจะมีส่วนที่เป็นโต๊ะสำหรับวางจักรเย็บผ้า  หรือนั่งเขียนแพทเทิร์นผ้าได้
ด้านข้างจะทำเป็นช่องสำหรับวางขวดด้ายสีต่างๆ  และมีช่องสำหรับวางหุ่นแบบได้อีกด้วย

โทนสีก็ยังยึดแนวเดียวกันในบ้านคือสีขาวตัดด้วยสีไม้  ส่วนผนังเพิ่มความสดใสด้วย
วอลเปเปอร์สีเขียวตองอ่อน  






จบไปอีกงานนึงครับ  สำหรับบ้านที่เรียบแต่แฝงด้วยลูกเล่นและเพิ่มเติมสีสันตามไสตล์ทีมเรา
จริงๆเป็นงานที่เสร็จมานานละครับ  แต่ช่วงหลังไม่ค่อยได้อัพเดทผลงานลง
บลอคเท่าไหร่ครับ  ยังไงก็ฝากติดตามผลงานของทีมเรา Studio_workshop กันด้วยนะครับ

ท่านใดสนใจให้ทีมเรารับใช้  ส่งรายละเอียดมาที่เมล masterpeace2@hotmail.com
โทร 081-3043396    ไลน์ ariya02   ตุ๊ครับ






 

Create Date : 26 มิถุนายน 2560    
Last Update : 27 มิถุนายน 2560 15:44:50 น.
Counter : 275 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

งานตกแต่ง Modern แอบ Luxury ของพี่น้องสองสาว

ห่างหายไปจากการเขียน blog ไปพักใหญ่ วันนี้มีโอกาสได้เอางานมาลง
ไว้อีกงานนึงครับ

เริ่มจากงานนี้เป็นบ้านใหม่ บ้านเดี่ยวสองชั้น โล่งๆเลยครับ
ชั้นล่าง เจ้าของต้องการตาม Function ที่โครงการวาง Lay-out ไว้แล้ว
คือ รับแขก รับประทานอาหาร แพนทรี่และห้องครัว

มาดูภาพหน้างานกันก่อนเลยครับ
จากส่วนทานอาหารมองไปยังหน้าบ้าน เป็นมุมรับแขก



















งานออกแบบจะออกมาในโทนเรียบขรึม ดู Luxury นิดๆ
โทนรับแขกจะโทนสีดำผสมสีไม้







ชั้นบน ใช้โถงกั้นทำรวมกับห้องนอนใหญ่ และแบ่งเป็นส่วน walk-in closet
โดยมีโถงเป็นตัวแบ่งพื้นที่ระหว่างสองส่วนนี้









มาชมผลงานเสร็จกันบ้างครับ
จากทางเข้าจะเจอส่วนรับแขก ขะมีผนังทีวีสีพ่นขาวไฮกลอสให้ดูหรูหรา
ตัดกับตัวตู้สีไม้ด้านล่าง

ด้านข้างทำเฟรมกระจกสำหรับกั้นสายตาจากบันไดทางขึ้นชั้นบน
แต่ยังมีความโปร่งตาอยุ่ ไม่ให้ทึบจนเกินไป
เพิ่มลูกเล่นบนหลุมฝ้าเพดาน ซ่อนไฟ







มุมมองจากห้องรับแขกไปยังส่วนรับแขก เล่นสีวอลเปเปอร์ลายเส้นเทาขาว
ชุดโต๊ะทานอาหารไม้สีเข้ม






มุม pantry ชุดครัวสีขาวตัดกับตู้ลอยสีไม้เข้ม
ตรงกลางใส่กระจกพ่นสีเทา





ห้องครัวไทยสีไม้ตัดกับกระจกสีเขียวเข้ม




ขึ้นมาชั้นบน จะเจอกับห้องแต่งตัว ซึ่งดัดแปลงมาจากห้องนั่งเล่นเดิม
โดยให้โครงตู้เสื้อผ้า แบบไม่มีโครงตู้ด้านหลัง เพื่อไม่ให้บังช่องแสง




ห้องนอนใหญ่ เน้นที่แผงหัวเตียงสีไม้ตัดกับลายวอลเปเปอร์สีเทา
โดยมีภาพอาร์ตเวิค กราฟฟิคที่หัวเตียง




ห้องน้ำมีการเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ ให้ดูเรียบขรึมขึ้น
ด้วยกระเบื้องสีขาว ตัดกับโมเสกสีเข้ม
เล่นซ่อนไฟบนฝ้าเพดานปละหน้ากระจกเงา




งานนี้เป็นงานที่เสร็จนานแล้ว แต่พึ่งได้เอามาลงครับ
ยังไงฝากติดตามผลงานของทีมเราต่อไปนะครับ




 

Create Date : 26 กันยายน 2559    
Last Update : 26 กันยายน 2559 21:01:46 น.
Counter : 2417 Pageviews.  

งานตกแต่งภายใน- เปลี่ยนตึกแถวให้เป็นบ้าน

วันนี้มีโอกาสดีๆที่ได้นำผลงานรีโนเวทตึกแถว 3 ห้องให้เป็นบ้าน
โดยที่ชั้นล่างของตึกแถวใช้เป็นพื้นที่ค้าขาย และอยากตกแต่งใช้บนของตึกแถว
ให้เป็นบ้านสำหรับครอบครัว





โดยตัวอาคารจะเป็นอาคารพานิชย์ 3.5 ชั้น มีชั้นลอย
ปรับปรุงเฉพาะตัวชั้น2-3 ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านเดี่ยว 2 ชั้น

สภาพตัวอาคารภายในจะแบ่งเป็นลอคๆ ตามแนวช่วงเสา
มีบันไดอยุ่มุมด้านหลังของบ้าน












จากโจทย์ที่ได้รับและสภาพของตัวอาคาร เจ้าของและสถาปนิกตกลงกันว่า
จะทุบพื้นชั้น 3 ออก 2 ช่วงเสา เพื่อทำเป็น double space เชื่อมชั้น2-3 เข้าด้วยกัน

ทำให้มีความรู้สึกของความเป็นบ้านเดี่ยว และยังทำให้ดูโปร่งลบข้อจำกัดของตึกแถวออก
function ชั้น 2 ก็จะเป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว และแยกห้องนอนไว้ที่ชั้น3
ทำให้เหมือนบ้านมากที่สุด









ภายในงานออกแบบก็ออกแบบให้มีโถงทางเข้าก่อนไปเจอกับโถงกลาง
double space ที่อยุ่กลางบ้าน





แยกช่วงด้านซ้ายจะแบ่งเป็นห้องนั่งเล่นและทำงานยาวตลอดห้อง





อีกด้านจะทำเป็นส่วนทานอาหารและ pantry มีเคาน์เตอร์บาร์สำหรับ ปาร์ตี้ในครอบครัวได้




ด้านนอกตอนทำแบบเสนอเป็น outdoor สำหรับนั่งพักผ่อนหรือปาร์ตี้ครอบครัว
แต่ตอนหลังยกเลิกเพราะนกพิราบและฝุ่นควันเยอะเลย ไม่ได้ทำ






มาดูงานที่เสร็จกันแล้วบ้างครับ
เริ่มจากส่วนโถงทางเข้าก่อนเลยนะครับ เพื่อให้อารมณ์เป็นบ้านมากที่สุดดังนั้น
จึงทำประตูเข้าบ้าน และมีโถงทางเข้า เพื่อให้บ้านดูเป็นสัดส่วน และเป็นจุดน่าสนใจแรกเมื่อเดินเข้ามาในบ้าน

design จะเป็นผนังระแนงสีไม้โอ้ค ตัวฝ้าเพดานเจาะเป็นช่องรอบๆและซ่อนไฟ





เข้ามาด้านในจะเจอกับโถงกลางบ้านซึ่งเชื่อมทั้งสองชั้นเข้าด้วยกัน
ด้านบนทำเป็นฝ้าหลุมซ่อนไฟ
เนื่องจากตอนแรกด้านในจะเป็น outdoor ผนังประตูจะอยู่บนคานที่เห็น
แต่ยกเลิกไป เลยต้องขยับผนังไปไว้ช่วงเสาด้านในสุดแทน






ผนังส่วนประตูออกสู่ระเบียง ด้านบนทำเป็นช่องแสง โดยการเล่นขนาดช่องแสง และทาสีดำ





มุมมองจากโถงไปยังห้อง family ทำเป็นประตูบานเลื่อนและเล่นสีเทาดำตัดกับสีขาวของภายในบ้าน





อีกด้านเป็นส่วนทานอาหาร กั้นให้ดูโปร่งตาด้วยเฟรมสีขาว มีตู้สีไม้สำหรับวางของโชว์





เข้ามาชมในส่วนของห้องนั่งเล่นของครอบครัวกันก่อนครับ
ตัวห้องจะตกแต่งด้วยผนังไมอัดเส้นร่องดำ ตู้ทีวีสีพ่นขาว เว้นช่องสำหรับ
วางเครื่องเล่นต่างๆ ตัวทีวีจะต้องยึดกับผนังอีกทีครับ

ถัดไปจะเป็นตู้เก็บหนังสือและมุมทำงาน 2 ที่ นั่งหันหลังให้กัน
และมีตู้เก็บเอกสารต่างๆ มีการแบ่งฝ้าไม้เพื่อให้ไม่ดูเรียบและยาวจนเกินไป








ข้ามาอีกด้านจะเป็นส่วนทานอาหาร โดยมีการตกแต่งเน้นด้วยฝ้าไม้สีขาวกับสีไม้
กับชุดทานอาหารสีขาว โดยมีเคาน์เตอร์บาร์สำหรับนั่งทานเครื่องดื่ม
และเป็นตัวแบ่งพื้นที่ระหว่างส่วนทานอาหารและแพนทรี่









ส่วน pantry ด้านในจะเล่นสีสันนิดนึงโดยครัวจะเป็นครัวปูนหน้าบานสีไม้
top หินสีดำตัดกับกระจกีส้มบนผนัง เพื่อทำความสะอาดได้ง่าย
ตู้ลอยด้านบนสีขาว เพื่อให้ดูเด่นขึ้น




อีกมุมจะเป็นมุมตุ้เย็นและตุ้เก็บอาหารแห้งและเครื่องใช้ในครัว
ด้านในจะเป็นมุม ซัก-รีด และมีประตูออกสุ่ระเบียงเพื่อตากผ้าด้านหลัง
มีผนังที่กั้นสายตาอยู่จากโถง เพื่อสร้างความเป็นสัดส่วนของแต่ละพื้นที่





ขึ้นไปยังชั้น 3 เนื่องจากการแบ่งพื้นที่มีการกั้นห้องทำให้บันไดของเดิม
ไม่สามรถเดินได้สะดวกเลยต้องปรับให้ยืดระยะทางเดินยาวขึ้นและปรับทิศบันไดใหม่
เพื่มช่องแสงในส่วนบันไดด้วย glassblock





ชั้นบนขึ้นมาจะเจอโถงก่อนเป็นทางเดินสำหรับเข้าสู่ห้องนอน








ห้องนอนลูกชายจะเล่นสีส้มและกระจกสีน้ำเงินเพิ่มเข้าไป ให้ดูสดใสกับเด็กผู้ชาย มีมุมทำการบ้านและตู้เก็บหนังสือ-ของเล่น






หัวเตียงทาสีเทาดำ มีกล่องหกเหลี่ยมตกแต่งสวยๆบนหัวเตียง
ด้านข้างเป็นตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของ-ตู้โชว์ของเล่น





ห้องลูกสาว เล่นโทนสีชมพู ตกแต่งด้วย wall sticker บนหัวเตียง







ห้องนอนใหญ่ ส่วนหัวเตียงเล่นเป็นไม้ระแนงสีพ่นขาว คาดด้วยกระจกสีส้ม
ผนังปลายเตียงเนื่องจากหน้างานแคบเลยเปลี่ยนเป็นวอลเปเปอร์สามมิติแทน
ฝ้าเพดานเจาะช่องดำ พอให้มีลูกเล่นนิดหน่อย







ด้านในทำเป็นห้องแต่งตัว โครงตู้สีไม้และหน้าบานเป็นสีพ่นขาว
มีร่องมือจับสีดำ






จบไปอีกหนึ่งงานครับ ไว้มีโอกาสจะทยอยเอาผลงานใหม่ๆมาอัพเดทกันต่อไปนะครับ




 

Create Date : 19 เมษายน 2558    
Last Update : 20 เมษายน 2558 11:59:14 น.
Counter : 15970 Pageviews.  

งานตกแต่งบ้าน ขาว-เทา-ดำ สายใยรักของพี่น้อง

ห่างหายไปจากการเขียน blog เกือบปีเหมือนกัน จริงๆงานออกแบบก็ทำอยู่เรื่อยๆนะครับ

แต่ช่วงหลังหลายๆงานไม่ได้จัดพรอพเพื่อถ่ายรูปอย่างในอดีตที่ผ่านมา เลยทำให้หลายๆงานไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่จะพยายามรวบรวมผลงานมาไว้ที่ blog นี้ให้มากที่สุดครับ

มาเข้าเนื้องานกันดีกว่าครับ งานนี้เริ่มกันที่งานตกแต่งภายในบ้านสายใยรักของพี่น้อง
ตัวโครงการเป็นของบ้านเดี่ยวโครงการของ Landandhouse ครับ
โดยเจ้าของบ้านเป็นพี่น้องกัน ชอบโทนการตกแต่งแบบขาว-เทา-ดำ
และแอบมีวินเทจผสมนิดๆจากความชอบของพี่สาว

ลองดูภาพรวมของบ้านกันก่อนนะครับ ตัวบ้านก็จะคล้ายๆกันสำหรับบ้านของแลนด์ อาจจะแตกต่างที่ขนาดและการจัดผังนิดหน่อยครับ
เข้ามาจะเจอประตูบานเลื่อนและห้องรับแขก แอบมีการเจาะช่องเพื่อให้เห็นทางเดินจากส่วนโรงจอดรถด้านหลัง




ด้านในก็จะต่อเนื่องกับส่วนทานอาหารแต่จะมีฝ้าเพดานที่มีการลาดเอียงอยุ่บ้างและยังมีการทำฝ้าหลุมในส่วนทานอาหารไว้ด้วย






มีการเล่นฝ้าเพดานและการเจาะช่องเพื่อไม่ให้ดูทึบในบางจังหวะของบ้าน






ขึ้นมาชั้นบนจะเจอกับโถงนั่งเล่น ก่อนจะเป็นทางเดินแยกไปห้องนอนทั้งสามห้อง





ห้องนอนใหญ่ของพี่สาวต้องการแนววินเทจนิดๆ มีช่องว่างสำหรับตุ้เสื้อผ้าหน้าห้องน้ำ แต่ไม่น่าจะพอสำหรับการใช้งานจริง





ห้องนอนน้องชาย เนื่องจากมีขนาดเล็กก็ต้องหาวิธีเซตแปลนให้การใช้งานคุ้มค่ากับพื้นที่





ห้องนอนเล็กอีกห้องนึงถูกเปลี่ยนเป็นห้องแต่งตัวของทั้งสองท่านแทน
แต่ก็ยังมีตุ้เสื้อผ้าในห้องแต่ละคนเพื่อสะดวกในการใช้สอยประจำวัน





งานออกแบบ
มาสู่การออกแบบกันแล้วครับ ขอลงภาพเป็นส่วนใหญ่นะครับ
เพราะจะซ้อนกับภาพแล้วเสร็จขอยกยอดไปนำเสนอในส่วนนั้นแทน
























ภาพงานจริง
ทีนี้ลองมาชมในส่วนงานจริงกันบ้างครับ ภาพอาจจะมืดนิดนึงนะครับ
พอดีภาพถ่ายมาช่วงกลางคืน

เริ่มจากห้องรับแขกกันก่อนเลยนะครับ ส่วนนี้เน้นส่วนผนังทีวีครับ ใช้เป็นไม้อัดพ่นสีดำ เว้นร่องลายเส้นเพื่อให้ดูมีมิติไม่เรียบเกินไป ด้านล่างทำตุ้ลิ้นชักสีไม้ธรรมชาติสำหรับเก็บของและวางเครื่องเล่น

ช่องโล่งด้านข้างใส่กระจกและชั้นแรับระดับ สำหรับวางของเพิ่มไป






ส่วนทานอาหาร เนื่องจากมุมตรงจะมองยาวถึงผนังด้านหลัง เล่ยเน้นด้วยวอลเปเปอร์สีเข้ม ที่มีลวดลายกราฟฟิคสวยๆ

กับฝ้าเพดานหลุมซ่อนไฟและมีอีกชั้นทำเป็นแผ่นไม้สีขาวเจาะช่องดำวางอยุ่กลางฝ้าหลุ่มซ่อนไฟ และมีฝ้าไม้สีดำวิ่งแบ่งส่วนรับแขกกับทานอาหาร









มุมส่วนแพนทรี่หน้าบันได มีช่องโล่งอยุ่เลยทำฉากสีดำมาเล่นเป็นเคาน์เตอร์เล็กๆ และทำให้ผนังดูมีเส้นเฟรมสีดำพาดอยุ่
ด้านข้างมีผนังทาสีเทาและตู้รองเท้าสีดำ ตัดกับชั้นไม้สีขาว






ขึ้นมาชั้น2 จะเป็นมุมทำงานและนั่งเล่น โดยมีโต๊ะทำงานสีขาวลิ้นชักสีไม้
ตัดกับกระจกสีเหลืองและตู้ลอยสำหรับเก็บของด้านบน
ตู้หนังสือที่เล่นกับเส้นสายเฉียงไปมาสำหรับวางหนังสือ






การเล่นเส้นสายเพื่อลดความแข็งของเส้นตรง โดยดูเข้ากันกับลายวอลเปเปอร์หน้าทางเดินห้องนอน






หิ้งพระเล็กๆที่อยู่มุมห้องทำกรอบสีขาวฉากหลังสีแดง เน้นด้วยไฟฮาโลเจน
ให้องค์พระดูโดดเด่น






มาต่อกันที่ห้องแต่งตัวในไสตล์วินเทจนิดๆ กับหน้าบานกระจกสีชาดำ
ลูกเล่นอยุ่ที่ฝ้าหลุมวงกลมกับชานเดอเลียสีดำ ที่รับกับตุ้เครื่องประดับตรงกลาง






เข้ามาชมห้องนอนเล็กน้องชายกันบ้างครับ เนื่องจากห้องมีขนาดเล็กการออกแบบเลยให้เตียงชิดผนังด้านในและทำเฟรมรอบตัวเตียง
จุดเด่นของชุดเตียงคือเส้นซ่อนไฟเฉียงบนผนัง กรอบเตียงสีขาวยังตัดกับผนังวอลเปเปอร์สีเข้มด้านใน






อีกด้านจะเป็นตู้เสื้อผ้ากรอบสีดำกับหน้าบานสีเทา มีการเล่นเส้นสายบนผนังห้อง(เจ้าของชอบเป็นพิเศษ)





มาถึงห้องสุดท้ายกันแล้วกับห้องนอนใหญ่ ในไสตล์กึ่งวินเทจเริ่มจากโทนสีห้องรวมๆต้องการให้ดูมีความหรูหรานิดๆจึงเล่นเลื่อมทที่ texture ในห้อง
หัวเตียงใช้วอลเปเปอร์ทับด้วยกระจกใสเพื่อให้มีรีเฟล็ก

รับกับฝ้าหลุมที่ติดวอลเปเปอร์เพื่อให้มีแสงเหลื่อมบนฝ้าเพดาน กับชานเดอเลียที่เจ้าของชื่นชอบเป็นการส่วนตัว







อีกด้านจะเห็นทางเข้าห้องน้ำที่กั้นเป็น walk-in ในห้องนอน และส่วนผนังทีวีที่เล่นวอลเปเปอร์สีเข้มเน้นส่วนทีวี และส่วนแต่งตัวด้านข้างกับกระจกบานใหญ่เอาไว้แต่งตัว







จบแล้วครับกับงานโทนขาวเทาดำ ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เล่นบ่อยนัก
แต่งานฝ้าเพดานเจ้าของบ้านจะเน้นเป็นพิเศษ รวมถึงเส้นสายที่ประดับบนผนัง

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามด้วยครับ ช่วงนี้จะพยายามอัพงานใหม่ๆลงให้บ่อยขึ้นครับ




 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2557    
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2557 21:06:54 น.
Counter : 5904 Pageviews.  

งานตกแต่งภายใน บ้านอยู่บนร้าน-ราชบุรี

สวัสดีชาว bloggang ทุกท่านนะครับ วันนี้ขอนำผลงานใหม่มาอัพเดทบ้างนะครับ
ช่วงก่อนงานเยอะจนไม่มีเวลามาอัพเดทผลงานเลยครับ วันนี้เคลียงานเสร็จไปพอสมควร
เลยอยากจะอัพเดทสักหน่อยครับ



เริ่มกันเลยครับ ผลงานชิ้นนี้เป็นงานตกแต่งตึกแถวในตลาดเมืองราชบุรีครับ
ของเดิมสภาพตอนแรกนะครับ เป็นตึกแถว3 ห้องครับ ตกแต่งเฉพาะชั้นลอยและชั้น2 ครับ
สภาพเดิมจะเปิดโล่งทะลุถึงกันหมด โจทย์เจ้าของคือ อยากจะทำชั้นบนของตึกแถวเป็นที่พักอาศัย









งานออกแบบ
มาดูการออกแบบกันครับ ชั้นลอยก็ทำเป็นมุมทำงาน(สามารถดูพื้นที่ขายของชั้นล่างได้)
และมีส่วนของครัวและทานอาหาร(เนื่องจากเป็นพื้นที่ใช้งานไม่บ่อยมาก ทำให้แยกการใช้งานจากส่วนอื่นง่ายกว่า)










ส่วนชั้น2 ก็เป็นโถงกลางบ้าน สำหรับใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว ห้องพระ ห้องนั่งเล่น-ดูทีวี
และห้องนอน 4 ห้องนอนครับ

ถึงแม้จะเป็นโครงการสร้างใหม่ แต่งานก็ใกล้เคียงกับงานรีโนเวทครับ เพราะต้องวางงานระบบใหม่ แบ่งพื้นที่ใช้งานใหม่
การออกแบบแปลนค่อนข้างวางยากครับ เพราะติดงานระบบและพื้นที่การใช้งานหลายๆอย่าง
งานออกแบบก็พยายามตอบโจทย์การใช้งานรวมถึงความสวยงามในการพักอาศํยด้วยครับ










งานแล้วเสร็จ

หลังจากนั้นก็ลุยหน้างานกันไปครับ ต้องยอมรับว่าปัญหาจากความไม่พร้อมของหน้างาน(หน้างานไม่ได้ถูกวางเผื่องานออกแบบ) ก็ต้องมานั่งแก้ปัญหากันไปครับ บทส่งท้ายของงานก็ออกมาเป็นแบบนี้ครับ

เริ่มจากมุมทางเดินด้านหลังห้องทำงานครับ(ห้องทำงานทำแค่โต๊ะครับเลยไม่ได้ลงรูป) ส่วนนี้ใช้การเน้นฝ้าเพดานเพื่อสร้างความต่างของ space ในห้อง






ถัดมาก็จะเป็นส่วนทานอาหารที่ต่อเนื่องกับส่วนครัวครับ โดยการออกแบบส่วนทานอาหารจะเล่นกับฝ้าซ่อนไฟ
ส่วนนี้จะมีหน้าต่างที่สามารถมองลงไปยังส่วนร้านด้านล่างได้ด้วย






ด้านในก็จะเป็นส่วนครัว เน้นตู้ล่างสีไม้ส่วนตุ้ลอยให้ดูตัดกันด้วยสีขาวคาดด้วยกระจกสีส้มเพิ่มความเด่น






กับมุมนี้เคาน์เตอร์บาร์เก๋ๆ เอาไว้นั่งจิบเครื่องดื่มตอนเย็นๆหลังเลิกงาน น่าจะมีความสุขไม่น้อย






ทางขึ้นบันไดที่แอบเจาะช่องแสง สามารถมองเห็นจากห้องนั่งเล่น เผื่อดูว่ามีใครกำลังเดินขึ้นลงบันไดหรือไม่






ห้องนั่งเล่น และใช้เป็นห้องเด็กในตัว โทนสีจึงดูอ่อนๆ สว่าง สดใสด้วยสีฟ้าจากวอลเปเปอร์
สีพื้นไม้ลามิเนตก็จะให้ดูซอฟลงกว่าห้องอื่น มองจากด้านนี้จะเห็นช่องแสงที่เจาะมองไปยังบันได








ตรงกลางของบ้านจะเป็นโถงกลางขนาดใหญ่ เล่นกับฝ้าเพดานให้ดูมีจังหวะเส้นสาย
มีมุมเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆไว้สำหรับดื่มน้ำ(ไม่ต้องเดินไกลถึงชั้นลอย) และจะมีที่นั่งไว้พูดคุยกันในส่วนโถงด้วย










ห้องพระฉากหลังปูด้วยลามิเนตสีทอง ตัวหิ้งพระสีไม้โอ๊ค






ห้องนอนเล็ก จะเล่นเรียบๆง่ายๆ โดยการใช้วอลเปเปอร์ มาตัดกับเฟอร์บิ้วอิน








ห้องนอนเล็กอีกห้องนึงครับ โทนสีจะเล่นเป็นสีเทาอ่อน








ห้องน้ำในห้องนอนเล้กครับ โทนสีเข้มตัดกับสีขาวของสุขภัณฑ์








มาถึงห้องสุดท้ายครับ เป็นห้อง master bedroom ของเจ้าของบ้านครับ
ห้องนี้จะเน้นด้วยการตกแต่งหัวเตียง ต่อเนื่องกับฝ้าเพดานสีขาว
มีการซ่อนไฟด้านหลัง ตัดกับวอลเปเปอร์สีเข้มเพื่อขับฝ้าให้ดูเด่นขึ้น






ปลายเตียงก็จะเป็นชั้นวางทีวีสีแดงสด ด้านหลังผนังนี้ก็จะเป็นห้องแต่งตัว
รูปตัว U และห้องน้ำด้านในสุด






ชุดตุ้เสื้อผ้าสีขาว เว้นร่องมือจับสีดำ ด้านในเป็นโต๊ะแต่งตัวติดกับระเบียง
และหน้าต่างขนาดใหญ่ ทำให้ห้องดูไม่มืด






ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ครับ







จบไปอีกงานกับงานที่ถือว่าท้าทาย การออกแบบและจัดวาง funcion การใช้งานที่ต้องแก้กับ space ภายในจากของเดิมให้ตรงกับ function ใหม่
หวังว่าจะเป็นแนวทางให้หลายๆท่าน ที่มีตึกแถวหลายๆห้องนะครับ

วันนี้ขอลาไปก่อนนะครับ พรุ่งนี้ ถ้างานเสร็จเร็วอาจจะอัพเดทอีกงานนึงครับ
เป็นงานตึกแถวหลายคูหาอีกแบบนึงในการออกแบบครับ สวัสดีครับ





 

Create Date : 05 ธันวาคม 2556    
Last Update : 5 ธันวาคม 2556 4:24:05 น.
Counter : 5747 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

masterpeace
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 124 คน [?]




สวัสดีครับก่อนอื่นแนะนำตัวก่อนเลย ชื่อตุ๊นะครับ

- เคยทำงานเป็นอาจารย์ สอน ทางด้าน interior design
- ประกวดแบบ ได้รางวัลอันดับ2 งาน big living insmall space 2006
- จบการศึกษาเกียรตินิยมอันดับ 2 สถาปัตยกรรมภายใน
- ชอบศิลปะ ทั้ง งานมือ และงานคอมพิวเตอร์
- ชอบอ่านหนังสือ ปรัชญา ประวัติศาสตร์ ธรรมะ เรื่องสั้น
- ร่วมกับเพื่อนอาจารย์ รับงานออกแบบตกแต่งบ้านพักอาศัย แบบเป็นกันเอง และเอาใจใส่กับงาน

จุดประสงค์ของการทำ blog นี้เพื่อ
- แสดงผลงานและอยากให้ผู้ที่สนใด้รู้จักกับงานออกแบบมากขึ้น
- จัดทำข้อมุลเรื่องราว หรือภาพงานที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจนำไปใช้ได้ต่อ
- อยากทำประโยชน์ให้แก่สังคมบ้างแม้จะเพียงเล็กน้อยจากสิ่งที่เรามี
-และสุดท้าย หวังว่ามิตรภาพดีๆจะเกิดขึ้น
-หากมีเรื่องสอบถามติดต่อได้ที่
masterpeace2@hotmail.com
studio_workshop@hotmail.com

สนับสนุนให้ทุกคนได้อยุ่บ้านสวยๆครับ

New Comments
Friends' blogs
[Add masterpeace's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.