Group Blog
ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
24 ธันวาคม 2555
ขุนชลชนูปถัมภ์ขุนชลชนูปถัมภ์เดิมชื่อ นายเม่งชุก เปาลิวัฒน์ ท่านเกิดในสมัยรัชการที่ ๔ เดิมบ้านอยู่แถว บางรัก (ทางไปอำเภอกันตัง)เมืองตรัง ต่อมาได้ย้ายไปอยู่ที่อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นตัวแทนของทางอำเภอเมื่อมีการประชุมของจังหวัด ในสมัยสงครามได้ใช้บ้านท่านที่อำเภอห้วยยอดเป็นศาลสถิตย์ยุติธรรม เนื่องจากเป็นบ้านตึกทรงสมัยใหม่และใหญ่มาก ท่านเป็นบุคคลที่ได้ทำประโยชน์ให้แก่จังหวัดตรัง จึงขอบันทึกไว้เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้กับท่าน เนื่องจากลูกๆที่พอจะให้ข้อมูลก็อายุมากๆกันแล้วทำให้ไม่สามารถเขียนได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน จึงขอนำมาลงเท่าที่สามารถไถ่ถามได้จากการบอกเล่าของบุตรชายท่าน คือนายวิทย์ ชลชนูปถัมภ์ ซึ่งขอขอบพระคุณมาณที่นี้

luanglek:
นามสกุลที่มาจากราชทินนาม ในคราว ๒๔ กันยายน ๒๔๘๕ ตอนที่ ๑
๑.นายนิ่ม อินทสร(หลวงบำราบจันทนิกร) -บำราบจันทนิกร
.
.
.
๓๐.นายเม่งชุก เปาลิวัธน์(ขุนชลชนูปถัมภ์) -ชลชนูปถัมภ์
ผลงานที่พอจะหาได้จากInternet
จาก เว็บไซด์ของอำเภอห้วยยอด
//www.thaimallplaza.com/shop/mainpage.php?page=laypage&id=2354&shop_id=133

ศาลเจ้าชินมาลาซัมโปก๋ง
ตั้งอยู่บริเวณวัดห้วยยอด ริมถนนเพชรเกษม โดยมีท่านขุนชล ชนูปถัมภ์ เป็นผู้อัญเชิญขี้เถ้าธูปของพระซัมโปก๋ง มาจากประเทศสิงคโปร์ เดิมทีสร้างเป็นหลังคาเรือนไม้เมื่อปี พ.ศ. 2417 และขุนชล ชนูปถัมภ์ ได้ร่วมกับตระกลูใหญ่ 3 ตระกูล คือตระกูล ณ ระนอง ตระกูลจันทร์ประทีป และตระกูลยอดแก้ว ได้บูรณะปฏิสังขรณ์เป็นอาคารหลังใหม่ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวห้วยยอด โดยศาลเจ้าแห่งนี้จะจัดพิธีกินเจเป็นเวลา 3 วัน 3 คืน ช่วงเดือน 5 ขึ้น 16 ค่ำจีนทุก ๆ ปี

 ในสมัยที่นักเลงจีนกร่าง(ขยายอิทธิพลไปทั่ว) ที่ห้วยยอดก็มีปัญหาเหมือนกัน นายอำเภอห้วยยอดสมัยนั้น ชื่อ.... ทำอะไรกลุ่มนี้ไม่ได้ สุดท้ายต้องให้คุณปู่(นายเม่งชุก)ไปเจรจาจึงสำเร็จ   ทำให้นายอำเภอ ต้องการให้คุณปู่มารับราชการฝ่ายปกครอง ในตอนนั้นมีสองคนที่เป็นตัวเก็งคือ นายเม่งชก(เก่งด้านปกครอง) และ......(เก่งด้านบู้) สุดท้ายนายเม่งชุกได้รับเลือกเป็น.... และท่านได้นำความเจริญมาสู่อำเภอห้วยยอด อย่างมาก เช่นเกี่ยวกับด้านน้ำ (ชลประทาน) และเป็นตัวแทนทางอำเภอไปประชุมที่ตัวจังหวัดตรัง ทุกครั้งที่มีการทำอะไร ท่านจะเป็นตัวแทนเสมอ แม้นแต่การรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช เมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๐๒ท่านก็เป็นตัวแทนของอำเภอห้วยยอดตั้งโต๊ะรับเสด็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณวิทย์ ชลชนูปถัมภ์ 

 

มีหลายคนถามมาทางหลังไมค์เพราะหน้านี้ไม่ได้เปิดให้คอมเม้น ว่า เป็นอะไรกับท่านขุนชล   

ขอตอบน่ะค่ะ   เป็นหลานปู่ค่ะ    คุณปู่ขุนชลชนูปถัมภ์ท่านมีบุตรชายหนึ่งคน คือ   นายวิทย์  ชลชนูปถัมภ์ สมรสกับ คุณชอุ่ม   ชลชนูปถัมภ์  (สกุลเดิมคือ จันทร์นวล)
อีกคนเป็นบุตรสาวชื่อ คุณ นฤมล  ตรังคสมบัตร  สมรสกับ คุณจ้อง ตรังคสมบัติ  

 
Create Date : 24 ธันวาคม 2555
Last Update : 29 ธันวาคม 2556 16:35:49 น.
Counter : 1665 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13jewelmoda
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 102 คน [?]ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่อยากทำงานด้านเด็ก อยากเป็นครู แต่กลับต้องไปทำงานแบงค์ เมื่อขอเออรี่ออกมา ขอหาข้อมูลเกี่ยวกับเด็ก เพื่อการพัฒนาเด็กไทย

Myspace angels graphics
New Comments
Friends Blog
[Add jewelmoda's blog to your weblog]