<<< Life begins at 40>>
เกิดมาก็เพิ่งจะเคยจะ 40 กับเค้าก็ตอนนี้แหละ  เอาจริงๆ นะ คน40 ในยุคนี้ นี่เค้าเป็นกันยังไงหรา 
ว่ากันว่า ชีวิตเราเริ่มตอน 40 นี่แหละ  แล้วก่อนหน้านี้ ชีวิตเป็นของใคร .... เราพยายามใช้ชีวิตให้ผ่านไปในแต่ละวัน คิดบ้างไม๊ว่า "ชีวิตเป็นของใคร" 

พอ40 ปุ๊บ ทุกคนมองว่าเราเป็นผู้ใหญ่ทันที จริงๆ หรา ??  ป้านี่ถามตัวเองมาโดยตลอด ว่าเราเป็นคนอายุ 40 จริงๆไม๊เนี๊ยะ 
หลายเรื่องที่ต้องรู้ตอนที่เรา 40 แล้ว ...แล้วยังไง ไม่รู้ได้ไม๊หว่า ถ้าป้ายังแทนตัวเองว่าหนู.. มันก็ไม่ผิดใช่ป่าว  หึหึ1.สุขภาพ
พอ40 ก็ยอมรับนะ ว่า มีการเปลี่ยนแปลงเยอะเชียว ยากจะนอนตลอดเวลา นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ แต่ถ้าไม่นอนก็ได้นะ ตื่นได้ โดยที่ไม่มีนาฬิกาปลุกก็ได้ เพียงเพราะรู้ว่ามีความรับผิดชอบอะไรรออยู่ข้างหน้า
แต่สิ่งที่ผิดปกติ แน่ๆ ... ป้าแค่หายใจก็อ้วนแล้ว กินข้าวน้อยเป็นปกติ แต่น้ำหนักไม่เห็นลดเลย มีแต่จะเพิ่มขึ้นๆ ไปอีก สิ่งที่เราต้องยอมรับแหละ พอแก่การเผาผลาญอะไรก็แย่ลง เหล้าเอย บุหรี่เอย ไม่ต้องคิดว่าของพวกนี้ ทำลายผิวหรอก
นี่ขนาดไม่กิน ยังเหี่ยวเลย  ...  ครีมสารพัดจะครีม อันไหนไอ้ที่ว่าดี ก็ไปหามาประเคน ประโคนลงหน้าหมดจ่ะ แต่.... หาได้ดีขึ้นไม่  ออกโควิดเมื่อไหร่ คงได้ไปดึงไปเลเซอร์กันชุดใหญ่ นี่ไม่โดนแดดเลยนะ ยังเหี่ยว ยังแก่ แพ้ความขี้เหล่ตัวเองอย่างรุนแรง
ใช้ของแพงไม่ได้อีก สิวเห่อไปอีก นี่ 40แล้วยังไม่เลิกเป็นสิว ถึงเวลาฮอร์โมนนมาที่ไหร่ ผิดปกติไวมาก แต่ที่แปลกคือ เรากินหนม กินนม กินของหวาน ได้น้อยลงกว่าเดิมมาก จากที่เดิมกินได้เป็นลิตรๆ  เศร้า T_T
ผมหงอก สายตาไม่ปกติ เรื่องพวกนี้รอเลยค่ะ สงสารตัวเองตอนเด็กๆ แม่ใช้ถอนผมหงอก ชอบไปบ่นไปว่า แม่ใช้ให้หยิบแว่นตาให้บ่อยๆ ก็ชอบบ่นคนอะไรใส่แว่นประหลาด  ... พลาดแล้ว เพระตอนนี้โดนเอาคืนทุกเรื่อง ฮาไม่ออกอ่ะจิ 

2.การงานมั่นคง
ป้าว่าป้าโชคดีนะที่มีการงานทำมั่นคง แม้มั่นอาจจะไม่ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเหมือนคน 40 คนอื่นๆ เค้า แต่ถ้าเราไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร การมีงานทำ มีรายได้ประจำ มันดีที่สุดแล้วในช่วงสถานการณ์ covid-19 แบบนี้ กอดบริษัทให้แน่นๆ เลย
ป้าเชื่อว่า ถ้าเราทุ่มเทกับงานคงมีคนมองเห็น คงไม่ปล่อยให้เราลอยแพหรอก ระหว่างนี้ หลานๆน้องๆ ทั้งหลายก็ควรจะดูป้าเป็นตัวอย่างนะคะ ป้าพลาดมากที่ไม่สะสมเงินทองตั้งแต่เด็ก อยากได้อะไรต้องซื้อ ของทุกอย่างมันต้องมี ดีไม่ดีไม่รู้ ใช้ไม่ใช้อีกเรื่องซื้อไว้ก่อน
เพื่อความมีค่าทางสังคม แต่อย่าลืมนะคะ พอน้องๆ หลานๆ ผ่านมาถึงจุดที่อายุ 40 เรื่องพวกนี้จะไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะ เพื่อนเราจะน้อยลงจากการผ่านการคัดสรรค์ของเวลา และ ของแบรนด์ต่างๆ มันไม่จำเป็นอีกต่อไป  ของแพงๆ ที่ซื้อไป ยังไง ก็ตกรุ่น และหมดอายุไปตามกาลเวลา 
เงินและทองของที่ขายได้ต่างหากที่มั่นคง 
ดังนั้น เลิกฟุ่มเฟือยแล้วเริ่มเก็บสะสมเงินทองได้แล้วค่ะ มีเงินเป็นน้องมีทองเป็นพี่ แต่ถ้ามีทั้งสองอย่างเธอจะยิ่งกว่าเทพีมาจุติ เป็นคนอีกระดับของสังคมไทยตอนนี้เลย ดังนั้นเชื่อป้านะคะเด็กๆ อย่าคิดว่าพอ 35แล้วค่อยเก็บเงินหรือพอ 40 แล้วเด๋วก็รวย 
ถ้าเธอไม่เก็บแล้วหวังจะได้จากผัว หาหลัวรวยๆ หรือรอขอจากพี่น้อง อย่าได้คิดแบบนั้นเชียว
เพราะถ้าเกิดเธอหาผัวไม่ได้แบบป้าล่ะ  ... เครียดแน่ ดังนั้น เก็บเงินเก็บทองไว้มากๆ เด๋วอะไรๆ มันจะตามมาเองค่ะ ทั้งผู้ทั้งเพื่อนนั่นแหละ 

3.อสังหาริมทรัพย์
คนในวัย 40 คือวัยที่มีความมั่นคงทางการเงิน ต้องมีเงินเก็บต้องมีเงินฝาก มีเงินลงทุน หรืออาจจะมีทองหยองเก็บสะสมได้แล้ว มีบ้าน มีรถ พร้อมแล้ว และควรจะไม่ต้องมาเสียเวลาผ่อนรถแล้วเพราะตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่คุณต้องเก็บเงินรอเกษียณ
เอิ่มมมมมม....  บ้านก็มี รถก็มี แต่แหมๆๆๆ รถใช้มาตั้งแต่เรียนจบ ซื้อมาตอนได้งานใหม่ๆ ตอนนี้มันก็ควรจะเก่าแก่ไปตามกาลเวลาแล้วป่าว บางทีป้าก็รู้สึกอยากได้รถใหม่เหมือนกันนะ แต่คิดอีกที รถป้ามันก็ไม่ได้เสียนะ ไม่เกเรเลยยังเจ๋งอยู่
แต่พอลูกผัวไม่มี การวางแผนชีวิตที่เป็นแบบผู้ใหญ่ คนที่มีครอบครัวเค้าทำกัน ป้าก็กลับไม่ได้คิดแบบนั้น แต่ก็ไม่ปฏิเสธนะ ที่เราควรหาเก็บเงินเก็บทองไว้ เผื่อแก่ตัวไปไง จะได้มีเงินพาตัวเองไปหาหมอ หรือเกิดคึกๆ ขึ้นๆ มาจะได้พาตัวเองไปมีความสุข
เก็บเถอะเงินน่ะ ถ้าไม่รู้จะซื้ออะไร ซื้ออสังหานี่แหละ เอาไว้ซุกหนุ่ม 55+ ตีหัวลากเข้าห้องแล้วก็จัดเลย เด๋วนี้เด็กๆ เค้าไม่ได้มองคนที่จิตใจอีกต่อไป เค้ามองว่าวัยป้าอย่างเราอ่ะ มีอะไรให้เค้าเกาะได้รึเปล่า หึหึ (นี่ป้าไม่ได้ร้ายใช่ป่ะ ) 

4.เล็งการลงทุน 
ถ้าคิดว่าจะต้องลงทุนอะไรซักอย่าง ป้าจะแนะนำว่า ลงทุนกับความสวย ความหล่อก่อนค่ะอันดับแรก เห็นมานักต่อนักแล้ว คนดีไม่มีที่อยู่ แต่คนสวยคนหล่อ ต่อให้เลว ก็มีที่ยืนค่ะ 555+ ในสังคมสมัยนี้อ่ะเน๊าะ 
แล้วยิ่งถ้าเธอยิ่งสวยด้วยหล่อด้วย จิตใจดีอีก เป็นคนดีมากอีก รับรองค่ะ รอดยาวๆๆๆ รับประกัน ลงทุนเรื่องพวกนี้ควรค่ะ   เอาเรื่องดีดีบ้าง  ... แก่แล้วลงทุนอะไร คิดดีดี จะเล่นหุ้นลงพอร์ตอะไรก็อย่าให้ใครเค้าหลอกเอาล่ะ แก่แล้ว
อีกเรื่องพวกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เห็นเด็กๆ ไม่ค่อยฝากกัน แต่เชื่อมั้ย พอแก่ 40 แบบนี้ คุณจะมีเงินนอนในบัญชีเป็นล้านๆ เลยนะ อดทนหน่อยเรื่องนี้ป้าเชื่อว่าหลายคนคิดว่ามันเล็กน้อย แต่พอถึงเวลาฉุกเฉินจริงๆ กองทุนนี่แหละ เงินต่อชีวิตของจริงเลย
ไม่ต้องไปหวังพึ่งนะเงินประกันสังคม เงินบำนาญ มันไม่กี่พันเอง สะบัดบ็อบทีเดียวก็หมดแล้ว  เชื่อป้า ป้าเรียนมา ..... 

5.เตรียมพร้อมเรื่องชีวิต
เด๋วนี้โรคภัยมันเยอะ มนุษย์40 นี่วัยทำงานหนักเลยค่ะ  ถ้ายิ่งอยู่ในเมือง โอกาสเสี่ยงสูงกว่าคนต่างอำเภอ ประกงประกันน่ะ ซื้อไว้ค่ะ ถ้าคิดว่ารอแก่ไปกว่านี้ค่อยซื้อ รอป่วยก่อนค่อยซื้อ เบี้ยจะยิ่งแพง เงื่อนไขการประกันยิ่งจะยุ่งยากไปใหญ่ ดังนั้น ทำไว้แต่เด็กอ่ะดีกว่า อย่าคิดว่าไม่เป็นไร ซื้อไว้ซักเล่มสองเล่ม ไหนๆ ก็ไหนๆ พูดกันตรงๆ ถ้าเกิดว่าตายก่อนบุพการีล่ะ ถูกไม๊คะ คนเราเด๋วนี้ตายไป ก็ต้องทิ้งอะไรไว้ข้างหลังด้วยนะคะ  ประกันมีให้เลือกหลากหลายมากเด๋วนี้มีแบบได้เงินคืนด้วย น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นสำหรับการเตรียมพร้อมเรื่องพวกนี้ 
ป้าเห็นคนจะฆ่ากันตายเพราะแย่งเงินประกันมานักต่อนักแล้ว อย่าให้ใครเค้าด่าได้ ว่าตายไปไม่ทิ้งอะไรให้ลูกหลา ตาจะไม่หลับเอาปล่าวๆ เด๋วไม่ได้ขึ้นสวรรค์นะเอ๊า ...

6.ออกไปเที่ยวเพื่อให้กำไรชีวิต
เค้าว่าคนวัยนี้ส่วนใหญ่จะเริ่มมีความมั่นคงหลายๆ ด้าน หลายคนมีลูกมีผัว ก็ไม่ได้ไปไหน เลี้ยงลูกวนไป แต่ถ้าจะไม่ให้แบบอยู่บ้านตลอดๆ ก็เฉาตาย  ยิ่งปีปัจจุบันจะเห็นคนวัยนี้ส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับตัวเองไม่น้อย อย่าปฏิเสธจริงๆ ออกมาใส่ใจสุขภาพ หรือแค่มาหารูปลง social คือแบบเฮ้ย ฉันแก่แล้วนะ แต่วิ่งได้อยู่ ป้าคนนึงแหละ ทีทำ ฮา ....  จริงๆ ป้าเป็นสายเที่ยวตั้งแต่เด็ก ตะลอนๆ ไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องเงินทองตอนเราเด็กๆ เราก็จะไปไหนไกลไม่ได้ ต่างประเทศก็แค่รอบๆ เอเซีย ดังนั้นเมื่อเริ่มแก่ตัวมาเริ่มมีความมั่นคงบางอย่าง ตอนนี้เรื่องเที่ยวนี่ไปไกลกว่าเดิมเยอะ ชุดใหญ่เลย เพราะถ้าจะรอให้แก่กว่านี้ค่อยไป มันจะได้อะไร การท่องเที่ยวมันต้องใช้เวลา และมันต้องลุย จะไปเหยียบๆ กลับขึ้นรถ เปลี่ยนที่ไปเหยียบๆ แล้วขึ้นรถ แบบทัวร์อากงอาม่า ป้าว่ามันไม่ถูกต้องค่ะ เวลานี้แหละเหมาะกับการคืนกำไรให้ชีวิต เพราะตอนนี้ชีวิตเป็นของเราแล้ว ... ใช้ซะ !!!! 

7.ค้นพบว่าเพื่อนไม่ต้องเยอะดีกว่า น้อย ๆแต่เน้นๆ 
ก่อนหน้านี้ป้ามีเพื่อนในเฟส 2-3พันคน ใคร add มารับหมด แต่พอมาเรื่อยๆ เรื่อยๆ ผ่านมาจนถึงตอนนี้ มีแค่ 500 ยังคิดว่าเยอะเกินไป สำหรับ social แต่เอาจริงๆ นะ เวลาจะคัดสรรค์ให้เราเอง และเราจะรู้ว่าเวลาคุณมีปัญหาจะคิดถึงใคร มันมีไม่กี่คนหรอก  4-5 คนป้าว่าโอเคนะ ถ้ามากกว่านั้นก็ไม่ว่ากันแต่ 4-5คนที่ว่า นี่ตายแทนป้าได้ทุกคนนะ มันผ่านการร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาหลายต่อหลายปี  ถ้าแก่อายุถึง 40  มีเพื่อนทีสามารถตายแทนกันได้ ป้าว่ามันไม่ธรรมดานะ แต่ถ้ายังไม่มี ไม่ต้องไปเฟ้นหาให้เหนื่อยนะ เด๋วเวลาจะพาคนที่ใช่มาให้เราเอง ถ้าตอนนี้ต้องอยู่ต้องเจอกับคนที่ไม่ใช่ก็คิดง่ายๆ ซะวะ ยังไม่หมดเวรหมดกรรมต่อกัน  ชดใช้กันไปค่ะ 

8.เป็นคนมีคุณภาพให้สังคม
"มนุษย์ป้า" เป็นคำที่ป้าว่ามันโหดร้ายมากนะ ยิ่งแก่ยิ่งพลาดไม่ได้เลย การวางตัว และการใช้ชีวิตที่ไม่ประมาท เป็นสิ่งพึงกระทำ ไม่ต้องทำบุญเข้าวัดนุ่งขาวห่มขาวหรอก แต่ไม่ทำตัวไร้สาระให้ใครด่าว่า"มนุษย์ป้า" ได้ก็พอ เคารพกติกาของสังคม คืนกำไรให้สังคมบ้าง และไม่มีข้ออ้างอภิสิทธ์ชนใดๆ แค่คุณเป็นคนแก่ ... ป้าคนแหละจะไม่มีทางเป็นแบบนั้นแน่นอน พึงสังวรและตักเตือนในสมองเสมอว่า ห้ามใครเรียกเราว่ามนุษย์ป้าได้เด็ดขาด 55+


แก่แล้วยังฟังเพลงแดนซ์อยู่เลย .... หมดเวลาป้าไปนอนดีกว่า คอลลาเจนเริ่มไม่ทำงานแล้วลืมไป  !!! 

สุขสันต์วัย 40 ค่ะ 


 Create Date : 27 พฤษภาคม 2563
Last Update : 29 พฤษภาคม 2565 15:33:59 น.
Counter : 3926 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ดญ_คณิตกร
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]คนเก่ากับชื่อใหม่แต่ติดใจBloggangเหมือนเดิม

ให้อภัยนู๋ด้วยนะคะ เพราะใจรักจริงๆอ่ะ
ยิ่งกับพันทิพย์นี้ ต้องเสพทุกวัน ^^

เรามาช่วยเพิ่มสีเขียว ลดโลกร้อนกันเถอะ^^

***************************

ชอบท่องเที่ยว
ขอบเทคโนโลยี
แต่ก็อยากสวยไปด้วย
ก็ผู้หญิงนี่นา อย่าหยุดสวย
ตอนนี้ Blog มันเน่า
กำลังโมฯใหม่จ๊า
เดี๋ยวจะสวยแล้ว
ใจเย็นๆ กันน๊าท่านผู้ชม
CJ_April

Create your badge
page counter
Group Blog
  •  
  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
พฤษภาคม 2563

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
27 พฤษภาคม 2563