happy memories
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2565
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 พฤศจิกายน 2565
 
All Blogs
 

เพลง "พี่รักเธอคนเดียว"พี่รักเธอคนเดียว
คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร


นวลอนงค์อ่าองค์โสภา ที่ยิ้มนั่นหนา
ฉันอยากรู้ว่านามใด กรุณาอย่าปิดบังใจ
เมตตา เผยวาจาให้ พี่ซาบซึ้งในวจี..

จอมนงรามโปรดอย่าหมางเมิน
ช่วยชี้ ช่วยเชิญให้พี่หายเก้อเขินที
บุญบันดาล หรอกหนา เทพี
เจอะกัน ครั้งเดียวเท่านี้ เหมือนไมตรีมีนาน.

ชาติก่อนนี้คงได้ร่วมบุญ
ทั้งการุณย์ เกื้อกูลตลอดกาล
มาชาตินี้ จึงได้แผ้วพาล
สมานไมตรี แนบตรึงซึ้งหทัย

จอมดวงใจโปรดได้หันมา
พี่รักดอกหนา ใช่ว่าเซ้าซี้กวนใจ
จงฟังคำพี่สัญญาไว้ ตราบดินฟ้ามอดมลาย
พี่ขอรักเธอคนเดียว

ไม่ได้อัพเพลงลูกกรุงให้ฟังซะนานเลย เลือกเพลงจากหนังสือ "โลกนี้สีทองด้วยเพลงของพ่อ" เขียนโดย คุณบูรพา อารัมภีร ลูกชายของ ครูสง่า อารัมภีร เคยอัพเพลงจากหนังสือนี้มาสองเพลงแล้วคือ ดวงใจ และ (ดอกฟ้าในมือโจร) ในเล่มมีผลงานเพลงแสนเพราะของครูแจ๋วเกือบสามสิบเพลง มีทั้งเนื้อร้องและข้อมูลแบบวงในจริง ๆ เนื้อหาไม่ยาวมาก เหมาะจะอัพลงบล็อก

บล็อกนี้มีแถม แปะเนื้อเพลงจากสูจิบัตรคอนเสิร์ต "ที่นี่...มี...ดาวประดับใจ" ครั้งที่ ๔๘ ที่คุณกำธร สุวรรณปิยะศิริ และ คุณนันทวัน เมฆใหญ่ เป็นโต้โผจัดงาน ที่จริง น่าจะเรียกว่าหนังสือมากกว่านะ เพราะพลิกดูแล้ว มีเกือบสามสิบหน้า มีรายชื่อนักร้อง นักดนตรี ทีมงาน รวมไปถึงสปอนเซอร์ และเนื้อเพลงสามสิบกว่าเพลง ทั้งหมดเขียนด้วยลายมืองาม ๆ ของ คุณนันทวัน เมฆใหญ่ ทั้งเล่ม


หลายปีก่อนที่งานเปิดตัวหนังสือ “กำสรวลพระยาศรี” ของ ป้าจิ๋ว-แพทย์หญิง โชติศรี ท่าราบ เจ้าของนามปากกา จิ๋ว บางซื่อ นักเขียนสุภาพสตรีร่างเล็กอารมณ์ดีที่อาคารมติชน

วันนั้นมีผูคนในวงวรรณกรม-หนังสือ และบรรดาแฟน ๆ ป้าจิ๋วมาร่วมงานกันแยะ รวมทั้งพ่อ-ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร ที่บอกให้ผมพาไปเย็นนั้นหลังการอภิปรายโดยอาจารย์ทางประวัติศาสตร์แล้ว ก็ถึงเวลาป้าจิ๋วต้องนั่งแจกลายเซ็นให้แฟนที่มายืนเข้าคิวกันยาว

จำได้ว่า ป้าจิ๋วยังเซ็นให้พ่อในหนังสือของท่านเหมือนกันแล้วก็ให้ อาณรงค์ จันทร์เรือง เดินมาส่ง ซึ่งตอนนั้นพ่อนั่งอยู่คนละโต๊ะกับป้า
แค่เดี๋ยวเดียวหลังพ่อเปิดอ่าน ก็บอกผมให้พาไปยังโต๊ะที่ป้าจิ๋วนั่ง จากนั้นพ่อก็เข้าไปนั่งเก้าอี้ใกล้ป้าจิ๋ว ยื่นหนังสือให้แล้วบอกเป็นทำนองว่า เซ็นอย่างนี้ไม่เอา ไม่ชอบ อยากให้เซ็นใหม่ว่า

“พี่จิ๋วให้น้องแจ๋ว” พลันเสียงหัวเราะของป้าก็ดัง ดัง พร้อมกับเขียนให้ตามที่อยากได้ ผมมารู้ตอนหลังว่า เดิมทีป้าจิ๋วเซ็นให้พ่อว่า

“ให้ คุณสง่า อารัมภีร ด้วยความนับถือ”

แต่พ่อเป็นรุ่นน้องเกิดทีหลัง เป็น จ้อน บางกระสอ หลังจิ๋ว บางซื่อ จึงขอให้เซ็นอย่างที่ว่านั่นแหละครับ
ผมได้พบได้กราบป้าจิ๋วหนหลังสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ ในงานของท่านเสนีย์ เสาวพงศ์ ปีที่ ๙๐ ที่มติชน

หนก่อนหน้านั้นก็ได้เจอป้าในงานคอนเสิร์ตน้าหงา ที่หอแสดงดนตรีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา วันนั้นได้เจอป้าพร้อม ๆ กับ อาเทพ-สุเทพ วงศ์กำแหง ครับ
อาเทพนี่หมู่นี้ผมพบเจอบ่อย นอกจากที่สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทยที่อาเค้าเป็นนายกแล้ว ยังไปเจอในงานเพลงงานคอนเสิรต์ตามที่ต่าง ๆ

หนหลังสุดนี่ผมเจอก่อนที่อาเค้าจะบินไปร้องเพลงที่สหรัฐอเมริกานานเป็นเดือน ก็ตอนที่ทำคอนเสิร์ตพ่อ “คิดถึง...ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร” ที่ศาลาเฉลิมกรุง ครั้งนั้นมีนักร้องมากันหลายคน มีเพลงให้แฟน ๆ ฟังกว่า ๓๐ เพลงผมกำหนดเพลงให้นักร้องไว้อย่างนี้ครับ เช่น

คณะประสานเสียง ๓ วิ คือ วิรัช อยู่ถาวร, วนัย พันธุรักษ์, วิชัย ปุญญะยันต์ ร้อง ๕ เพลง

จินตนา สุขสถิตย์ เดี่ยว ๒ เพลง กุลสตรี และ ระฆังทอง และร้องคู่อีก ๑ เพลง

ชรินทร์ นันทนาคร เดี่ยว ๒ เพลงทาสเทวี, รักไม่มีพรมแดน และร้องคู่ จินตนา สุขสถิตย์ แว่วกริ่งกังสดาล อีกเพลง

สำหรับอาชรินทร์ บ่ายนั้นเมื่อเสร็จงานพ่อก็ต้องรีบขึ้นเครื่องไปเชียงใหม่ เพราะรับงานไว้อีกแห่งที่จังหวัดลำพูนตอนทุ่มครึ่ง (ยังงี้เขาเรียกว่าวิ่งรอก)ทิพย์วัลย์ ปิ่นพิบาล ร้องเดี๋ยว ๒ เพลง หนี้รัก และ ชีวิตละคร

อุมาพร บัวพึ่ง ร้อง เมื่อวานนี้ กับ พรุ่งนี้ และเพลงคู่อีกเพลง

พระเอกกำธร สุวรรณปิยะศิริ ร้อง นำ้ตาแสงไต้ นางเอก นันทวัน เมฆใหญ่ ร้อง รักข้ามขอบฟ้า และคู่นี้ยังร้อง รักแท้ อีกเพลง

ครูชาลี อินทรวิจิตร ร้อง เสียสละรัก นิเวศน์ กันไทยราษฎร์ ร้อง สุดที่รัก
มาถึงอาเทพ ผมกำหนดไว้ ๒ เพลง ดาวประดับใจ กับ กัลปังหา และร้องคู่กับอุมาพร เพลงคืนนี้ และอีกเพลง

แต่เมื่อถึงวันซ้อม อาเทพเจอผมก็บอก

“เต้ย งานพ่ออาเดี่ยวสามเพลง”

ได้ยินดังนั้น ผมก้มกราบขอบพระคุณทันที เพลงของพ่อที่อาเทพร้องเพิ่มให้คือ พี่รักเธอคนเดียว เพลงนี้ในสมัยโน้นตอนที่ห้างกมลสุโกศลบันทึกทำเป็นแผ่นเสียงลองเพลย์ ยังเอารูปหล่อ ๆ ของอาเทพพร้อมเขียนชื่อเพลงตัวโต ๆ คอนเสิร์ตบ่ายนั้นเมื่ออาเทพร้องเพลงจนจบ แฟนงี้ตบมือกันสนั่น
ครูสมาน ครูสง่า และ ครูชาลี
ภาพจาก komchadluek.net และ บล็อกคุณก๋งแก่(หง่อมจริง ๆ)


เพลง "พี่รักเธอคนเดียว" ขับร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง คำร้อง-ทำนอง สง่า อารัมภีร บันทึกเสียงครั้งแรกปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ในจังหวะโบเลโร่ ในเพลงนี้นอกจากเสียงร้องที่นุ่มนวลของคุณสุเทพที่ใช้เพลงนี้ร้องจีบสาวแล้ว เสียงแอคคอร์เดี้ยนฝีมือครูแจ๋ว สง่า อารัมภีรก็ไพเราะโดดเด่นยิ่ง บรรเลงตั้งแต่อินโทรจนจบเพลง ฟังลีลาการจีบสาวของคุณสุเทพ ฟังไปก็นึกขำ ขำตรงที่ชื่อสาวก็ยังไม่รู้ แต่สัญญากับสาวว่า "ตราบดินฟ้ามอดมลาย พี่ขอรักเธอคนเดียว" โดยอ้างว่า ชาติก่อนเคยได้ทำบุญร่วมกันมา จึงได้มาเจอกันอีกในชาตินี้


ข้อมูลจาก
หนังสือ “โลกนี้สีทองด้วยเพลงของพ่อ
เพจพร่างเพชรในเกล็ดเพลง
เพจ Arthit Kannikar

บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2565
0 comments
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2565 4:56:23 น.
Counter : 1208 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณกะว่าก๋า, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณปรศุราม, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณSleepless Sea, คุณร่มไม้เย็น, คุณtoor36, คุณทนายอ้วน, คุณเริงฤดีนะ, คุณeternalyrs, คุณเนินน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณJohnV, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณหอมกร, คุณnewyorknurse, คุณชีริว, คุณtuk-tuk@korat, คุณjiab bangkok, คุณปัญญา Dh, คุณดอยสะเก็ด, คุณkae+aoe, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณ**mp5**, คุณThe Kop Civil, คุณInsignia_Museum, คุณเจ้าหญิงไอดิน


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.