happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
12 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 
เพลง "ยามรัก"
ภาพจาก w-dog.netเข้าเทศกาลวันแห่งความรักก็ต้องหาอะไรหวาน ๆ มาอัพให้เข้ากับบรรยากาศเนาะ เลือกเพลง "ยามรัก" เวอร์ชั่นดั้งเดิมมาให้ฟังค่ะ เพลงนี้มีหลายเวอร์ชั่น แต่ก็ยังรักเสียงของคุณชายถนัดศรีที่สุด ปีนี้วันวาเลนไทน์กับตรุษจีนตรงกันเลย ขอรวบยอดอวยพร ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก๊ ขอให้เพื่อน ๆ มีความสุขมาก ๆ มีเงินใช้ไม่ขาดมือ และขอให้สมหวังในความรัก คนที่ยังไม่มีก็ขอให้เจอคนที่ใช่ในเร็ววัน สุขสันต์วันตรุษจีนและวันแห่งความรักจ้า


ยามรัก


ยามรัก
คำร้อง วังสันต์
ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน


ยามเช้า พี่ก็เฝ้า คิดถึงน้อง

ยามสาย พี่หมายจ้อง เที่ยวมองหา

ยามบ่าย พี่วุ่นวาย ถึงกานดา

ยามเย็น ไม่เห็น หน้า ผวาทรวง


ค่ำนี้ พี่จะมี ใครเคียงข้าง

หนาวน้ำค้าง เหน็บจิต ให้คิดห่วง

พี่ก็หนาว น้องคงหนาว นอนร้าวทรวง

โอ้พุ่มพวง อย่าให้รอ ถึงเช้าเลย

'ยามรัก' ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เวลาของหัวใจ ผลงานของ 'วังสันต์'ประเทศไทยมีภาษาไทยเป็นภาษาทางการ เป็นภาษาหลักที่ใช้ติดต่อสื่อสารและการศึกษา และยังเป็นภาษาพดที่ใช้กันทั่วประเทศ โดยใช้อักษรไทยเป็นรูปแบบมาตรฐานในการเขียน ซึ่งพ่อขุนรามคำแหงทรงประดิษฐ์ขึ้นอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย นอกเหนือจากภาษาไทยกลางแล้ว ภาษาไทยสำเนียงอื่นยังมีการใช้งานในแต่ละภูมิภาค เช่น ภาษาไทยถิ่นเหนือ ถิ่นใต้ และถิ่นอีสาน แล้วยังมีภาษาของชนกลุ่มน้อยในประเทศอีกเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงภาษาอังกฤษที่มีสอนกันอยู่ในหลายระดับ ทั้งในโรงเรียนและระดับมหาวิทยาลัย แต่ผู้ที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องในประเทศไทยังมีน้อยอยู่ ส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมืองและในครอบครัวมีการศึกษาดีเท่านั้น


มาจนถึงวันนี้ วันที่ไทยเปิดประตูก้าวเข้าสู่ยุคประชาคมอาเซียนแล้ว ภาษาไทยก็ยิ่งมีเสน่ห์หอมหวนยิ่งขึ้น เพราะประเทศเพื่อนบ้านทั้งใกล้ไกลนิยมเข้ามาเยือนแล้วอาศัยพักพิงอยู่ในประเทศไทยกันมากขึ้น มากกว่าที่คนไทยจะไปอาศัยอยู่ในประเทศอื่น หรือถึงแม้จะได้ไปอยู่อาศัยในต่างแดนกันมาแล้วหลายปีดีดัก ทั้งเต็มใจหรือจำใจก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาหนึ่งต่างก็โหยหาอ้อมกอดของประเทศไทย เพื่อจะได้กลับมาอยู่พูดภาษาไทยและฟังเพลงไทยกันอยู่ดี สมกับคำกล่าวที่ว่า ประเทศไทยเป็นหลังที่สองของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ แต่เป็นบ้านหลังแรกและหลังสุดท้ายของคนไทย


ยามเช้า พี่ก็เฝ้า คิดถึงน้อง

ยามสาย พี่หมายจ้อง เที่ยวมองหา

ยามบ่าย พี่วุ่นวาย ถึงกานดา

ยามเย็น ไม่เห็นหน้า ผวาทรวง...และนี่คือภาษาไทยที่มาในรูป "ภาษาเพลง" ที่งดงามด้วยศาสตร์และศิลป์ อันหมายถึง เป็นทั้ง "ศิลปะเพื่อศิลปะ" และเป็นทั้ง "พาณิชย์ศิลป์" ที่สมบูรณ์แบบอยู่ในตัวเอง ยิ่งใหญ่และงดงามสมศักดิ์ศรีในนามผลงานของวงดนตรี "สุนทราภรณ์" ประพันธ์คำร้องโดย "วังสันต์" ทำนองโดย เอื้อ สุนทรสนาน เสียงร้องต้นฉบับโดย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ บันทึกเสียงครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๓ ท่านปรากฏตัวพิเศษฉากเพลง "ยามรัก" ในภาพยนตร์ไทยซาวด์ออนฟิล์ม เรื่อง "กลัวเมีย" ของ ศรีกรุงภาพยนตร์ (ภาพยนตร์เสียงศรีกรุง) พ.ศ. ๒๕๑๔ กำกับการแสดงโดย ขุนวิจิตรมาตรา นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี และ อรัญญา นามวงศ์


แต่ถ้าจะมีคำถามต่อไปอีกนิดว่า ครูเอื้อ สุนทรสนาน นั้น เรารู้ว่าท่านเป็นศิลปินเพลงของไทยที่เป็นบุคคลสำคัญของโลก ส่วน ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ นั้น เราก็รู้จักท่านดีว่า ท่านเป็นคุณชายเสียงเสน่ห์ ศิลปินแห่งชาติ แต่นามปากกา "วังสันต์" นั้นก็คือ "ครูน้อย" หรือ สุรพล โทณะวณิก นักแต่งเพลง นักเขียน นักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ซึ่งได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. ๒๕๔๐ นั่นเอง


"ครูน้อย" หรือ สุรพล โทณะวณิก ได้ให้เหตุผลการใช้นามปากกา "วังสันต์" ว่า

"ตามปกติแล้ว ผมจะแต่งเพลงทั้งคำร้องและทำนอง เพลงของผมทุกเพลงจึงต้องเขียนให้ครบว่า คำร้อง ทำนอง สุรพล โทณะวณิก แต่ถ้าจะให้ผมทำงานร่วมกับนักแต่งเพลงคนอื่น ผมก็จะขอใช้นามปากกาอะไรสักอย่าง หรือไม่ บางเพลงก็จะยกให้คนอื่นเขาไปเลย..."


"ยามรัก"
เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ได้พิสูจน์ความเป็นเพลงไทยสากลมาตรฐานที่ยืนยง เป็นบทเพลงอมตะอยู่ในหัวใจนักนิยมเพลงเมืองไทยอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย เพราะไม่ว่าจะฟังกันในวันเวลาใดต้นฉบับหรือฉบับบันทึกเสียงใหม่ หรือจะให้ใครมาเป็นผู้ร้องให้ฟังก็ตาม แต่เพลง "ยามรัก" ก็จะยังซาบซึ้งในใจของทั้งผู้ร้องและผู้ฟังไม่เปลี่ยนแปลง


ยิ่งเป็นบทพิสูจน์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า "ภาษาไทยในบทเพลง" นั้นเป็น "อัตลักษณ์" ในระดับ "จิตวิญญาณ" ของความเป็นไทยโดยแท้ ยากที่จะทำร้ายหรือความเป็นไทยโดยแท้ ยากที่จะทำร้ายหรือทำลาย หรือตะแบงแสร้งเสให้เป็นอย่างอื่นไปได้ ดังจะเห็นได้จากเพลงไทยสมัยใหม่จำนวนไม่น้อย ซึ่งใช้นักร้องระดับเยาวชนของไทยที่ได้รับใบสั่งให้ร้องเพลงไทยให้เป็นเด็กต่างประเทศมาร้องเพลงไทย ล้วนแต่พากันตกม้าตายกับแบบไม่ทันข้ามปี โดยเฉพาะเพลงของค่ายเพลงที่ทำการตลาดในสไตล์ "ทำลายวัฒนธรรรมเก่า-สร้างวัฒนธรรมใหม่" เพื่ิอจะยึดธุรกิจนั้น ต่างก็หกคะเมนตกม้าอาการปางตายกันมาแล้วในวันนี้


นับเป็นบทเรียนที่พึงจดจำกันไว้ในอนาคต โดยเฉพาะในห้วงเวลาของเทคโนโลยีการสื่อสารของโลกปัจจุบัน ที่ทำให้โลกแคบลง อาณาเขตเส้นแดนของประเทศเริ่มจะเลือนรางจางหายไป ศิลปินไทยและนักธุรกิจศิลป์ของไทย จึงต่างต้องมีจุดยืนของตนเองให้มั่นคง ว่าเราจะเชิดชู "ภาษาไทย" เอาไว้ใน "เพลงไทย" ของเรา ให้เป็นทั้ง "อัตลักษณ์" และ "จุดขาย" ของเราในตลาดโลก หรือเราจะสร้างสรรค์เพลงไทยของเราเพื่อการค้าเอาไว้ในนามของผู้สร้างสรรค์ในสัญชาติอื่นกันแน่


เราจะต้องรอกันอีกนานเท่าใดที่จะมีนักแต่งเพลงไทยอย่าง "วังสันต์" หรือ สุรพล โทณะวณิก หรือ ครูเอื้อ สุนทรสนาน มาแต่งเพลงให้เราได้ฟังอย่างลึกซึ้งตรึงใจอยู่ทุกเมื่อเชื่อยามอย่างเพลง "ยามรัก" เพลงนี้


"ค่ำนี้ พี่จะมี ใครเคียงข้าง

หนาวน้ำค้าง เหน็บจิต ให้คิดห่วง

พี่ก็หนาว น้องก็หนาว นอนร้าวทรวง

โอ้พุ่มพวง อย่าให้รอ ถึงเช้าเลย...
ข้อมูลจาก
wikiwand.com
youtube.com
chumchonradio.net
pantip.comkapook.com
นสพ.ไทยโพสต์ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๙บีจีจากคุณชมพร กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 24 พฤษภาคม 2563 22:28:00 น. 0 comments
Counter : 2568 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณวลีลักษณา, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณmcayenne94, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณSai Eeuu, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณจอมใจจอมมโน, คุณtuk-tuk@korat, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณALDI, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณkae+aoe, คุณ**mp5**, คุณoranuch_sri, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmoresaw, คุณกิ่งฟ้า, คุณชีริว, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณสองแผ่นดิน, คุณmastana, คุณRinsa Yoyolive, คุณเกศสุริยง, คุณJinnyTent, คุณAppleWi


BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.