happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 มกราคม 2563
 
All Blogs
 
เพลง "บุพเพสันนิวาส"
ภาพจาก เพจ Arthit Kannikar
บุพเพสันนิวาส
คำร้อง สุรัฐ  พุกกะเวส
ทำนอง  เวส  สุนทรจามร


เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด
บุพเพสันนิวาสที่ประสาทความรักภิรมย์
คู่ใครคู่เขารักจะคอยเฝ้าชม
คอยภิรมย์เรื่อยไป


ขอบน้ำขวางหน้า ขอบฟ้าขวางกั้น
บุพเพยังสรรค์ประสบให้ได้พบสบรักกันได้
ห่างกันแค่ไหนเขาสูงบังกั้นไว้
รักยังได้บูชา


* ความรักศักดิ์ศรี
รักไม่มีพรมแดน รักไม่มีศาสนา
แม้นใครบุญญาได้ครองกันมา
พรหมลิขิตพาชื่นใจ


** รักเหมือนโคถึกที่คึกพิโรธ
ความรักเช่นนั้นให้โทษ
จะไปโกรธโทษรักไม่ได้
ไม่ใช่บุพเพสันนิวาสแน่ไซร้ รักจึงได้แรมลาภาพจาก เพจ Sarawut Itsaranuwut


‘บุพเพสันนิวาส’ สุเทพ วงศ์กำแหง อมตะวาทะแห่งรักของ สุรัฐ พุกกะเวส


“เมื่อคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด

บุพเพสันนิวาสที่ประสาทความรักภิรมย์

คู่ใครคู่เขารักจะคอยเฝ้าชม

คอยภิรมย์เรื่อยไป...”


จบแต่ยังไม่จบ คือจบไม่ได้ เพราะดูคล้ายแฟนละครเขาไม่ยอมให้จบ นั่นก็คือละครยอดฮิตของช่อง ๓ เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ทั้ง ๆ ที่ได้อำลาจอไปแล้วเมื่อวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๑ ซึ่งเป็นการออกอากาศตอนจบหรือตอนอวสานนั่นเอง แต่ด้วยความฮิตติดเทรนระดับปรากฏการณ์พิเศษขนาดนี้ ออเจ้าทั้งหลายก็ยังได้ชม “บุพเพสันนิวาส” ตอนพิเศษต่อมาอีกในวันที่ ๑๒ และอีก ๒ ตอน คือในวันที่ ๑๘ และ เมษายน แล้วก็ยังมีประกาศจากทีมผู้สร้างที่ค่อนข้างเป็นทางการว่า ขณะนี้กำลังเตรียม “บุพเพสันนิวาส” ภาค ๒ กันแล้ว ภายใต้ชื่อว่า “พรหมลิขิต” โดยคู่พระคู่นางและนักแสดงที่แทบจะเป็นทีมเดียวกันทั้งหมด
“ขอบน้ำขวางหน้า ขอบฟ้าขวางกั้น

บุพเพยังสรรค์ประสบให้ได้พบสบรักกันได้

ห่างกันแค่ไหนเขาสูงบังกั้นไว้

รักยังได้บูชา...”


แต่เนื้อเพลงที่คุ้นเคยนี้เป็นต้นฉบับเดิมเพลงเดิมที่แต่งคำร้องโดย สุรัฐ พุกกะเวส ทำนองโดย เวส สุนทรจามร ผู้ขับร้องคนแรกคือ ประพนธ์ สุนทรจามร ประมาณปี ๒๔๙๕ นั่นคือเมื่อ ๖๖ ปีมาแล้ว เป็นเพลงที่โด่งดังมาตลอดทุกยุคทุกสมัย รู้จักกันดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาถึงวันนี้ลองเข้าไปเปิดดูในยูทูบ อยากรู้ว่ามีคนฟังไปกี่ครั้ง รู้สึกแปลกใจที่ต้นฉบับเดิมมีคนฟังอยู่เพียงเล็กน้อย เนื่องด้วยเพิ่งมีการนำเข้าไปไว้ในยูทูบเมื่อไม่นานมานี้เอง ฉบับที่เผยแพร่เมื่อ ๓๐ ตุลาคม ๒๐๑๗ มีผู้เข้าชม ๕๕๖ ครั้ง ส่วนฉบับที่เผยแพร่เมื่อ ๒๘ พฤจิกายนปีเดียวกัน มีผู้เข้าชม ๖๒๔ ครั้ง เมื่อรวมกันแล้วก็เพิ่งมีผู้เข้าชมเพียง ๑,๑๔๑ ครั้ง
คลิกฟังเพลง


ส่วนฉบับต่อมาซึ่งขับร้องโดย ชาญ เย็นแข กระเตื้องขึ้นมาเล็กน้อยนั่นคือฉบับเผยแพร่เมื่อ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๕ มีผู้เข้าชม ๕,๖๖๕ ครั้ง ฉบับเผยแพร่เมื่อ ๔ กันยายน ๒๐๑๖ มีผู้เข้าชม ๖,๐๓๙ ครั้ง รวมแล้วก็จะมีผู้เข้าชม ๑๑,๗๐๔ ครั้ง

ฉบับที่ได้รับการต้อนรับมากที่สุดในกลุ่มเพลงไทยสากลมาตรฐาน น่าจะเป็นฉบับของ สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ เผยแพร่เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๐๑๐ เพียงฉบับเดียวก็มีผู้เข้าชมถึง ๗๘๒,๗๐๐ ครั้ง (๗๘๐,๐๐๐ วิวยูทูบ) ในขณะนี้
คลิกฟังเพลง


คลิกฟังเพลงแต่เมื่อดูสถิติผู้เข้าชมเพลงใหม่ที่แต่งขึ้นเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ยอดฮิตที่เป็นกระแสนิยมไทยอยู่ในขณะนี้ซึ่งใช้ชื่อเดียวกันคือ “บุพเพสันนิวาส” ผลงานของ วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงละคร ขับร้องโดย ไอซ์ ศรันยู วินัยพานิช เผยแพร่เมื่อ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๘ ฉบับเดียวขณะนี้มีผู้เข้าชมถึง ๓๓,๓๕๑,๑๗๖ ครั้ง (๓๓ ล้านวิวยูทูบ) ทั้ง ๆ ที่เป็นรูปแบบเพลงประกอบละครที่ฟังสบาย ๆ เพลงหนึ่ง โดยไม่ต้องมีเนื้อหาหรือปรัชญาให้เข้มข้นคมคำเลิศล้ำนัก แต่ก็เป็นที่เชื่อได้ว่า หลังละครจบไปไม่เกินสามหรือสี่เดือนคนก็แทบจะลืมกันแล้ว หรือจนกว่า “บุพเพสันนิวาส” ภาค ๒ จะกลับมาใหม่ ส่วนเพลงที่จะยังเหลืออยู่ให้ได้ฟังกันต่อไปเป็นสิบเป็นร้อยปี ก็จะยังเป็นเพลง “บุพเพสันนิวาส” ต้นฉบับแรก อันเป็น “อมตะวาทะแห่งรัก” ของ สุรัฐ พุกกะเวส เพลงเดียวนั้นตลอดไป


“ความรักศักดิ์ศรี

รักไม่มีพรมแดน รักไม่มีศาสนา

แม้นใครบุญญาได้ครองกันมา

พรหมลิขิตพาชื่นใจ...”

ภาพจาก เพจ Sarawut Itsaranuwut


คลิกชมภาพวาดนักแสดงฝีมือคุณคุณอาทิตย์ และ คุณสราวุธ ได้อีกที่บล็อกนี้ค่ะ
สุขสันต์วันสงกรานต์ด้วยภาพวาดงาม ๆ จากละคร "บุพเพสันนิวาส"ข้อมูลจาก นสพแทบลอยด์ไทยโพสต์ ๑๖-๒๑ เมษายน ๒๕๖๑บีจีจากเวบ wallcoo กรอบจากคุณ goffymew

Free TextEditor

Create Date : 16 มกราคม 2563
Last Update : 17 มกราคม 2563 5:13:53 น. 0 comments
Counter : 6530 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณตะลีกีปัส, คุณmcayenne94, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณวลีลักษณา, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณเรียวรุ้ง, คุณSai Eeuu, คุณtuk-tuk@korat, คุณร่มไม้เย็น, คุณชีริว, คุณปรศุราม


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.