happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2562
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 ธันวาคม 2562
 
All Blogs
 
เพลง "จอมใจเวียงฟ้า"
ผลงานครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต
ภาพจาก insightartsofthailand.blogspot.com


ไม่ได้อัพเพลงให้ฟังซะนาน เลือกเพลงลูกกรุงเก่า ๆ เหมือนเคย เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่ชอบมากที่สุด คิดว่าคงไม่ค่อยมีคนรู้จักเพลงนี้เท่าไหร่ ต้องกราบขอบคุณ ครูชาลี อินทรวิจิตร และ ครูสมาน กาญจนะผลิน ที่ร่วมกันประพันธ์เพลงนี้ออกมาได้ไพเราะมาก ๆ และยิ่งร้องโดย คุณสุเทพ วงศ์กำแหง ด้วย เพลงเลยเพราะมากถึงมากที่สุด และขอบคุณท่านเจ้าของคอลัมน์ที่เขียนถึงเพลงเก่า ๆ ในนสพ.แทบลอย์ไทยโพสต์ผ่านบล็อกนี้ด้วย เราแฮ้บมาอัพบล็อกตลอด เสียดายที่ไม่มีทั้งชื่อคอลัมน์และผู้เขียน ยังไงก็ขอให้มีคอลัมน์นี้ต่อไปอีกนาน ๆ เลยค่ะ

อยากชวนเพื่อน ๆ ไปชมนิทรรศการหุ่นกระบอกสามก๊กของครูจักรพันธุ์ค่ะ งานจัดถึงเดือน ก.พ.ปีหน้า เราไปชมมาแล้วประทับใจมาก ทำบล็อกไว้ คลิกลิงค์เข้าไปชมภาพได้เลยจ้า

นิทรรศการหุ่นกระบอกเรื่อง "สามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ"

จอมใจเวียงฟ้า

คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง สมาน กาญจนะผลิน


โอ้เวียงฟ้ามุกดาสวรรค์
งามผ่องพรรณทั่วสรรพางค์
จะพิศใดงามไม่สร่าง
น้ำใจดั่งน้ำค้าง สำอางทั่วไป


กุหลาบเมื่อยามแย้ม
ไม่แจ่มเท่าเธอยิ้ม น้องพิมพ์มาจากใคร
มุกงามประดับใจวิไลสะอาดตา
โสภาเสน่ห์นวล


ชื่อเวียงฟ้าฟ้าห่วงถวิล
คงจ่อจินต์ถวิลรัญจวน
พี่หรือจะไม่ใจป่วน
เพ้อรำพึงถึงนวลหลงครวญถึงนาง


เฝ้าแต่จอดใจรัก เจ้าจากไปใจร้าว
เพราะใจเจ้าจืดจาง
พี่รักไม่สร่าง ห่างน้องจึงเศร้า
ครวญถึงเจ้าเวียงฟ้า

'จอมใจเวียงฟ้า' สุเทพ วงศ์กำแหง บนอักษรศิลป์ของ ชาลี อินทรวิจิตร


“โอ้เวียงฟ้ามุกดาสวรรค์

งามผ่องพรรณท้่วสรรพางค์

จะพิศใดงามไม่สร่าง

น้ำใจดั่งน้ำค้าง สำอางทั่วไป...


นี่คือเพลงที่มีชื่อว่า “จอมใจเวียงฟ้า” ผลงานเพลงยิ่งใหญ่อยู่ในหัวใจของนักนิยมเพลงไทยมาตลอดเวลา ๕๗ ปีที่ผ่านมา ถ้าเป็นคนก็ถือว่าใกล้ววัยเกษียณมากแล้ว คือมีอายุเกือบจะ ๖๐ ปี เป็นผลงานร่วมกันของสามศิลปินแห่งชาติ คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร ทำนอง สมาน กาญจนะผลิน ขับร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ไทยชื่อเดียวกัน คือรื่อง “จอมใจเวียงฟ้า”“จอมใจเวียงฟ้า” เป็นเพลงที่ได้รับการยกย่องจากนักนิยมเพลงไทยว่าเป็นสุดยอดของ “อักษรศิลป์ในบทเพลง” เพราะไม่เพียงเป็น “กวี” แต่เป็น “กวีที่เหนือกวี” ที่โดดเด่นและมีผู้กล่าวขวัญถึงมากที่สุด ก็คือท่อนที่สอง ซึ่งแม้แต่ พร พิรุณ ศิลปินแห่งชาตินักแต่งเพลงสุดยอดฝีมืออีกท่านหนึ่ง ก็ได้เคยกล่าวไว้หลายครั้งว่าเนื้อเพลง “จอมใจเวียงฟ้า” ท่อนนี้ “ครูชาลี” ท่านเขียนได้สุดยอดจริง ๆ


“กุหลาบเมื่อยามแย้ม

ไม่แจ่มเท่าเธอยิ้ม น้องพิมพ์มาจากใคร

มุกงามประดับใจวิไลสะอาดตา

โสภาเสน่ห์นวล...”“จอมใจเวียงฟ้า” เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๖ จากบทประพันธ์ของ “กัญชลีกร” สร้างโดย สนั่นศิลป์ภาพยนตร์ โดยมี สนั่น จรัสศิลป์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง กำกับการแสดงโดย วสันต์ สุนทรปักษิณ เป็นผู้จัดการทั่วไปโดย ประสพ ปิ่นน้อย ถ่ายภาพโดย อ.อรรถจินดา, สนอง เตชะทน และ สมชาย จันทวังโส นำแสดงโดย “เจมส์ดีนเมืองไทย”ในยุคนั้นคือ จิตรกร สุนทรปักษิน พระเอกตุ๊กตาทองคนแรก จากภาพยนตร์เรื่อง “เด็กเสเพล” ๒๕๐๓ ประชันบทบาทกับพระเอกยอดนิยมในยุคนั้นอีกคนคือ ชนะ ศรีอุบล ร่วมด้วย เมตตา รุ่งรัตน์, อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา, ชาลี อินทรวิจิตร, กัณฑรีย์ นาคประภา, ดอกดิน กัญญามาลย์, ชูศรี มีสมมนต์ ฯลฯ เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมกรุง เมื่อ ๒๓ มีนาคม ๒๕๐๕


ชื่อเวียงฟ้าฟ้าห่วงถวิล

คงจ่อจินต์ถวิลรัญจวน

พี่หรือจะไม่ใจป่วน

เพ้อรำพึงถึงนวลหลงครวญถึงนาง
ภาษาไทยนั้นมีความงาม ประณีตไพเราะ ซึ่งสะท้อน “อัตลักษณ์ของคนไทย” บทกวีและบทเพลงของไทยย่อมเป็นกระจกเงาที่สะท้อนความงามของภาษาไทย และความงามนี้จะช่วยกล่อมเกลาจิตใจคนไทยให้ละเมียดละไม และอ่อนโยนต่อกันและกัน การใช้ภาษาไทยเพื่อสื่อสารระหว่างกันย่อมต้องอาศัยศิลปะ เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่สร้างสรรค์งดงาม เกิดความเข้าใจอันดี เป็นมิตรต่อกัน และจรรโลงอารมณ์ให้เกิดความซาบซึ้ง
สังคมแห่งการเกลียดชัง แตกแยก และทำร้ายทำลายกัน ราวกับเป็นเรื่องของความทันยุคทันสมัยที่กำลังเป็นอยู่ในทุกวันนี้ ทั้งในบทเพลง ข่าวสาร และละครโทรทัศน์ อาจจะบรรเทาเบาบางลงไปได้บ้าง นอกจากนี้ ภาษาไทยยังเป็นศาสตร์ที่มีระเบียบ กฎเกณฑ์ ที่คนไทยต้องเรียนรู้และใช้ให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์นั้น จึงจะสามารถรักษาภาษาไทยไว้ได้ยาวนาน
แม้เมื่อวันเวลากำลังเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะช่วยเปลี่ยนผ่านของสังคมไทยและสังคมโลก รูปแบบคำกวีและบทเพลงอาจได้รับการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยไปโดยธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงนั้น และบทเพลงไทยหลายเพลงอาจถูกลืมกันไปบ้าง แต่ผลงานที่มี “อักษรศิลป์” ล้ำค่าอย่างเพลง “จอมใจเวียงฟ้า” ก็จะยังคงอยู่กับยุคต่อไปอีกนานแสนนานอย่างแน่นอน


เฝ้าแต่จอดใจรัก เจ้าจากไปใจร้าว

เพราะใจเจ้าจืดจาง

พี่รักไม่สร่าง ห่างน้องจึงเศร้า

ครวญถึงเจ้าเวียงฟ้า


ข้อมูลจาก นสพ.แทบลอยด์ไทยโพสต์ ๒๔-๓๐ พ.ย. ๒๕๖๒


บีจีจากเวบ Wallcoo กรอบจากคุณ KungHangGerman

Free TextEditor

Create Date : 16 ธันวาคม 2562
Last Update : 22 ธันวาคม 2562 23:39:09 น. 0 comments
Counter : 3543 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณวลีลักษณา, คุณสองแผ่นดิน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณJinnyTent, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณInsignia_Museum, คุณSweet_pills, คุณRananrin, คุณกะว่าก๋า, คุณชีริว, คุณSai Eeuu, คุณmcayenne94, คุณRinsa Yoyolive, คุณkatoy, คุณtuk-tuk@korat, คุณALDI, คุณThe Kop Civil, คุณตะลีกีปัส, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณญามี่


BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.