happy memories
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
๒o ปีที่ อีฟส์ มงตองด์ จากไป
ภาพจากเวบ cinememorial.com‪Les Feuilles Mortes‬ - ‪Yves Montand‬
Les Feuilles mortes
เนื้อร้อง Jacques Prévert
ทำนอง Joseph KosmaOh! je voudrais tant que tu te souviennes
โอ้! ฉันอยากให้เธอจำได้ไม่ลืมเลือน


Des jours heureux où nous étions amis
วันชื่นคืนสุขที่เราสองเป็นเพื่อนชิดสนิทใกล้


En ce temps-là la vie était plus belle,
ในยามนั้น ชีวิตช่างสวยงาม


Et le soleil plus brûlant qu’aujourd’hui
และแสงตะวันเจิดจ้ากว่าวันนี้มาก


Les feuilles mortes se ramassent à la pelle
ใบไม้แห้งถูกกวาดโกยมารวมเป็นกอง


Tu vois, je n’ai pas oublié...
เธอรู้ไหม ฉันไม่เคยลืม


Les feuilles mortes se ramassent à la pelle,
ใบไม้แห้งถูกกวาดโกยมารวมป็นกอง


Les souvenirs et les regrets aussi
เหมือนกับความทรงจำและความปวดร้าว


Et le vent du nord les emporte
และลมเหนือที่นำมันมา


Dans la nuit froide de l’oubli.
ในค่ำคืนที่หนาวเหน็บที่ลืมสิ้น


Tu vois, je n’ai pas oublié
เธอรู้ไหม ฉันไม่เคยลืม


La chanson que tu me chantais.
เสียงเพลงที่เธอร้องให้ฉันฟัง


C’est une chanson qui nous ressemble
มันเป็นเพลงมีเนื้อหาคล้ายเรื่องราวของเรา


Toi, tu m’aimais et je t’aimais
เธอคือคนที่ฉันรัก และฉันคือคนที่เธอรัก


nous vivions tous deux ensemble
ชีวิตของเราร่วมประสานกันกันเป็นหนึ่ง


Toi qui m’aimais, moi qui t’aimais
เธอคือคนที่ฉันรัก และฉันคือคนที่เธอรัก


Mais la vie sépare ceux qui s’aiment
แต่ชีวิตล้วนพลัดพรากจากคนที่รัก


Tout doucement, sans faire de bruit
อย่างนุ่มนวลปราศจากเสียงเตือนใด ๆ


Et la mer efface sur le sable
และน้ำทะเลซัดสาดลบจากพื้นทราย


Les pas des amants désunis.
รอยเท้าของคู่รักให้แยกจากกันเนื้อเพลงและคำแปลจาก
บล็อกคุณ prunelle la belle femmeได้ดูข่าวว่าคนไทยจะได้ดูซีรีส์เกาหลีเรื่อง "Autumn in My Heart" เวอร์ชั่นไทยแล้วอยากเขียนบล็อกมาก ตั้งใจจะอัพตั้งแต่วันที่ห้าเดือนที่แล้ว (ตรงกับวันเกิดของพี่ชายค่ะ) ร่างบล็อกไว้แล้ว ยังไม่มีเวลาเขียนต่อให้เสร็จ เลยหาเรื่องเกี่ยวกับฤดูใบไม้ร่วงมาอัพแทนไปก่อน ให้ฟังเพลงเพราะ ๆ กันค่ะ Les Feuilles Mortes เป็นเพลงฝรั่งเศสที่เราชอบที่สุด เนื้อเพลงหวานอมเศร้า ๆ เป็นเพลงต้นฉบับของ Autumn Leaves ของ Nat King Cole เพลงของลุงแนทก็ว่าเพราะแล้วนะ เพลงนี้ยิ่งเพราะกว่า ด้วยสำเนียงภาษาและเสียงร้องของลุงอีฟส์ แล้วเราชอบภาษาฝรั่งเศสด้วย ฟังแล้วเคลิ้มมากกกกก ได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกในรายการสารคดีของสมาคมฝรั่งเศสตั้งแต่ปีมะโว้ สมัยยังเรียนภาษาฝรั่งเศสตอนอยูุ่มัธยม ส่วนข้อมูลในบล็อกได้มาจากคอลัมน์ของคุณสุภาพิมพ์ในสกุลไทยเหมือนเคย ท่านเขียนรำลึกครบยี่สิบปีที่ อีฟส์ มงตองด์ (Yves Montand) จากไป เนื้อหาค่อนข้างยาวมาก ขี้เกียจอ่านก็ฟังเพลงเพลิน ๆ แทนก็แล้วกันค่ะ

บล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุดค่ะ เสพงานศิลป์ ๑๘ภาพจากเวบ cinereves.comชื่อ อิฟส์ มงตองด์ (Yves Montand) คุ้นหูตั้งแต่เมื่อไหร่ จำไม่ได้เสียแล้ว รู้แต่ว่าเป็นนักร้องเสียงนุ่มที่ร้องเพลง Les feuilles mortes หรืออีกนัยหนึ่ง Autumn leaves ในภาษาอังกฤษ เพลงนี้กลายเป็นเพลงสัญญลักษณ์ประจำตัวของอาร์ติสผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้

ภาพจากเวบ the100.ru
Les feuilles mortes เป็นเพลงที่ ฌาคส์ เพรแวรต์ (Jacques Prévert) กวีดังของฝรั่งเศสเป็นผู้แต่งเนื้อร้อง โดย โจเซฟ คอสมา (Joseph Kosma) เป็นผู้แต่งทำนอง อีกเพลงหนึ่งของ อีฟส์ มงตองด์ ที่รู้จักเมื่อแรกเรียนภาษาฝรั่งเศสคือ L'âme des poètes ซึ่งมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า At last, at last ได้รู้จักเพลงภาษาอังกฤษก่อนที่จะค้นพบว่าต้นฉบับเป็นภาษาฝรั่งเศส (เจอคลิปเพลงนี้ในยูทูบแต่แปะไม่ได้ คลิกลิงค์นี้เข้าไปฟังเพลงได้ค่ะ ‪L'âme des poètes‬
- ‪Charles Trenet‬
)

ฌาคส์ เพรแวรต์ และ โจเซฟ คอสมา
ภาพจากเวบ
marcel-carne.com
encinematheque.netขณะที่ศึกษาที่เมืองนีซ (Nice) ได้ชมภาพยนตร์ของ อีฟส์ มงตองด์ เรื่องหนึ่งคือ อานนี จีราร์โดต์ (Annie Girardot) และ แคนดีซ เบอร์เกน (Candice Bergen) ได้ค้นพบว่า อีฟส์ มงตองด์ มีสายตาที่ "พูดได้" ความรู้สึกแสดงออกทางนัยน์ตาดีมาก และ แคนดิซ เบอร์เกน เป็นผู้หญิงที่ยิ้มด้วยตา เมื่อเกิดเหตุการณ์ฆ่านักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ สถานที่ทำงานนำภาพยนตร์เรื่อง Z มาฉายเป็นการภายในให้ชมกัน อีฟส์ มงตองด์ แสดงเป็นนักการเมืองที่พวกขวาตกขอบลอบสังหาร เรื่องเข้ากับเหตุการณ์ในประเทศไทยขณะนั้น ภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ชมคือ Le sauvage​ ซึ่งเขาร่วมแสดงกับ คาเธอรีน เดอเนิฟ (Catherine Deneuve) ติดใจมาดแมนของ อีฟส์ มงตองด์

อานนี จีราร์โดต์ และ แคนดีซ เบอร์เกน
ภาพจากเวบ
gramilano.com
bonanza.com


คาเธอรีน เดอเนิฟ
ภาพจากเวบ spletnik.ruอีฟส์ มงตองด์ ชื่อเดิมว่า อิโว ลิวี (Ivo Livi) เกิดในอิตาลี ครอบครัวอพยพมายังฝรั่งเศสเพื่อหนีภัยฟาสซิสต์ ตั้งหลักแหล่งที่เมืองมาร์แซย (Marseille) ทางใต้ของฝรั่งเศส และได้รับสัญชาติฝรั่งเศสในปี ๑๙๒๙ ครอบครัวยากจน ลูก ๆ จึงต้องออกจากโรงเรียนเพื่อทำงาน อีฟส์ มงตองด์ ทำงานในโรงงานตั้งแต่อายุ ๑๑ ขวบ ต่อมาไปฝึกงานในร้านทำผมที่พี่สาวทำงานอยู่ เขาสอบเป็นช่างผมได้ แต่อยากใกล้ชิดวงการบันเทิงมากกว่า

ภาพจากเวบ icollector.comด้วยว่าชอบดูภาพยนตร์เพลงที่มี เฟรด แอสแตร์ (Fred Astaire) นำแสดง จึงไปเป็นพนักงานขับรถของมิวสิค-ฮอล (music-hall) แห่งหนึ่งของเมืองมาร์แซย (Marseille) แล้วขยับเป็นนักร้อง เลียนแบบนักร้องดังในยุคนั้น เช่น ชาลส์ เทรเนต์ (Charles Trenet) และ โมริซ เชอวาลีเอร์ (Maurice Chevalier) โดยใช้ชื่อว่า อีฟส์ มงตองด์ (Yves Mantand) แสดงตามคาบาเร่ต์ต่าง ๆ ในมาร์แซย พอเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ เขาเดินทางไปกรุงปารีสเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเกณฑ์แรงงานไปเยอรมัน

ชาลส์ เทรเนต์ และ โมริซ เชอวาลีเอร์
ภาพจากเวบ
flickrhivemind.netchansons-fle.wikispaces.comอีฟส์ มงตองด์ ได้แสดงที่โรงคาบาเร่ต์ดังหลายแห่ง เช่น ABC, Bobino, Folie Belleville, Moulin Rouge และที่ Moulin Rouge นี่เองที่เขาได้พบกับ เอดิธ เปียฟ (Edith Piaf) ซึ่งเป็นนักร้องดังและกลายเป็นคู่รักกัน อีฟส์ มงตองด์ ร้องเพลงช่วงต้นของคอนเสิร์ต เอดิธ เปียฟ จนปี ๑๙๔๖ จึงเดินออกจากชีวิตของเธอ เขากลายเป็นนักร้องดังตามคาบาเร่ต์

เอดิธ เปียฟ
ภาพจากเวบ karaoke-lyrics.net


ภาพจากเวบ cinereves.comในปี ๑๙๔๘ อีฟส์ มงตองด์ เดินทางไป แซงต์-ปอล-เดอ-วองซ์ (Saint-Paul-de-Vence) พักที่ Auberge de la Colombe d'or ได้พบกับ ฌาคส์ เพรแวรต์ (Jacques Prévert) กวีดังและ ซีโมน ซีญอเรต์ (Simone Signoret) นักแสดงที่เป็นภริยาของ อีฟส์ อัลเลเกรต์ (Yves Allégret) ผู้สร้างภาพยนตร์ เขาและเธอตกหลุมรักกันทันที

อีฟส์ อัลเลเกรต์ และ ซีโมน ซีญอเรต์
ภาพจากเวบ
flickriver.com
centerblog.netซีโมน ซีญอเรต์ทิ้งสามีและพาลูกสาวไปอยู่กับ อีฟส์ มงตองด์ ทั้งสองแต่งงานกันในปี ๑๙๕๑ และซื้อบ้านที่โอเตย -​ โอตุยเยต์ (Autheuil - Authouillet) ในนอร์มองดี (Normandie) กลายเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของอาร์ติสต์และปัญญาชน เช่น ฌอง-ปอล ซาร์ทร (Jean-Paul Sarter) ซีโมน เดอ โบวัวร์ (Simone de Beauvoiur) ลูอิส บูญเอล (Luis Bunuel) แซร์จ แรจจีอานี (Serge Reggiani)

ภาพจากเวบ flickr.comอีฟส์ มงตองด์ เริ่มแสดงภาพยนตร์ในปี ๑๙๔๕ ภาพยนตร์ที่เขาแสดงในปี ๑๙๕๒ เรื่อง Le salaire de la peur ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองกานส์ (Cannes) ในปี ๑๙๕๕ อีฟส์ มงตองด์ และ ซีโมน ซีญอเรต์ แสดงละครร้องร่วมกันเรื่อง Les Sorcières de Salem ซึ่งก็คือ The crucibel ของ อาร์เธอร์ มิลเลอร์ (Arthur Miller) นั่นเอง

ภาพจากเวบ
fan-de-cinema.com
dvdclassik.comในปี ๑๙๕๙ อีฟส์ มงตองด์ และ ซีโมน ซิีญอเรต์ ไปร่วมงานแจกรางวัลออสการ์ ปีนั้น ซีโมน ซิญอเรต์ ได้รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Room at the top ทั้งสองได้พบกับ มาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe) และ อาร์เธอร์ มิลเลอร์ (Arthur Miller) ผู้เป็นสามี เกิดความสนิทสนมกลมเกลียวเป็นเพื่อนบ้านเรือนเคียง

จากซ้ายไปขวา อาร์เธอร์, ซีโมน, อีฟส์, มาริลีน
ภาพจากเวบ clg-montand.ac-aix-marseille.frอีฟส์ มงตองด์ และ มาริลีน มอนโร แสดงภาพยนตร์ร่วมกันเรื่อง Let's make love มิตรภาพของทั้งสองกลายเป็นความหลงใหล ซีโมน ซีญอเรต์ ทนความบาดตาบาดใจไม่ได้ จึงเดินทางกลับปารีส ส่วน อาร์เธอร์ มิลเลอร์ ขอหย่ากับ มาริลีน มอนโร ในภายหลังเป็นการเฟลิร์ตช่วงสั้น ในที่สุด อีฟส์ มงตองด์ ก็เดินทางกลับไปหา ซิโมน ซีญอเรต์ และอยู่ร่วมกันจนวันสุดท้ายของเธอ

ภาพจากเวบ linternaute.comอีฟส์ มงตองด์ และ ซีโมน ซิีญอเรต์ ฝักใฝ่พรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศส ในปี ๑๙๕๖ สหภาพโซเวียตรัสเซียบุกกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี อีฟส์ มงตองด์ และ ซีโมน ซีญอเรต์ เดินทางไปโซเวียตเพื่อแสดงคอนเสิร์ตที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เขาได้รับการต้อนรับอย่างเอิกเกริก ได้เข้าพบ นิกิตา ครุสซอฟ (Nikita Krouchtchev) ผู้นำรัสเซียในขณะนั้น เขาถือโอกาสขอคำอธิบายว่าทำไมโซเวียตจึงรุกรานฮังการี การพบปะที่คิดว่าเพียงประเดี๋ยวเดียว กลับนานถึง ๔ ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เมื่อโซเวียตบุกกรุงปร๊าก ประเทศเชคโกสโลวะเกียในปี ๑๙๖๘ อีฟส์ มงตองด์ ตัดขาดจากคอมมิวนิสต์ หันมาสนใจปัญหาสิทธิมนุษยชนแทน เมื่อ นายพลปิโนเชต์ (Pinochet) ก่อการปฏิวัติในชิลี อีฟส์ มงตองด์ จัดแสดงคอนเสิร์ตรอบเดียวเพื่อหาเงินช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวชิลี อีกทั้งสนับสนุนสหภาพแรงงานโปแลนด์ที่มี เลค วาเลซา (Lech Walesa) เป็นหัวหน้าในปี ๑๙๘๑

ภาพจากเวบ the100.ruอีฟส์ มงตองด์ แสดงภาพยนตร์ที่มีนัยะการเมืองอีก ๒ เรื่อง ของ กอสตา กาบราส (Costa-Gavras) คือ L'aveu และ État de siège ในต้นทศวรรษ ๑๙๘o เขาให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ความคิดเห็นทางการเมืองของเขาประทับใจผู้ชมนับ ๒o ล้าน หลายคนอยากให้เขาลงรับเลือกตั้งประธานาธิบดี ทว่า เขาพอใจที่จะแสดงความเห็นอยู่ห่าง ๆ มากกว่าการลงไปคลุกคลีการเมืองเต็มตัว

ภาพจากเวบ cinereves.comซีโมน ซีญอเรต์ เสียชีวิตในปี ๑๙๘๕ ทำให้ อีฟส์ มงตองด์ โศกเศร้ามาก เขาเริ่มถอยห่างจากวงการบันเทิงไปใช้ชีวิตที่แซงต์-ปอล-เดอ-วองซ์ อีกไม่กี่ปีต่อมาเขาใช้ชีวิตร่วมกับ การอล อาเมียล (Carol Amiel) และมีลูกชายด้วยกัน ๑ คน ชื่อ วาลองแตง (Valentin) ขณะที่เขาอายุ ๖๗ ปี หลังจากนั้นเพียง ๓ ปี อีฟส์ มงตองด์ ก็ถึงแก่กรรมในวันที่ ๙ พฤศจิกายน ๑๙๙๑ ร่างของเขาฝังที่สุสานแปร์-ลาแชส (Père Lachaise) ที่กรุงปารีส เคียงข้าง ซีโมน ซีญอเรต์

ภาพจากเวบ purepeople.comในเดือนพฤศจิกาย ๒o๑๑ อีฟส์ มงตองด์ เสียชีวิตครบ ๒o ปี สื่อพากันรำลึกถึงนักร้องนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ ซึ่งชาวยุโรป อเมริกัน แคนาดา และญี่ปุ่นรู้จักดี เพราะเคยไปแสดงคอนเสิร์ต สถานีโทรทัศน์ Arte และ France 2 จัดทำสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของอาร์ติสผู้นี้ นอกจากนั้นยังนำภาพยนตร์ที่เขาแสดงมาฉายทางโทรทัศน์ Direct 8 และ France 2 อีกทั้งคอนเสิร์ตที่เขาแสดงที่ Olympia ในปี ๑๙๘๑ ซึ่งถือเป็นสุดยอดคอนเสิร์ตของ อีฟส์ มงตองด์‪Les Feuilles Mortes_Yves Montand à l´Olympia‬

ข้อมูลจากคอลัมน์ "C'est si bon!" นิตยสารสกุลไทย ฉบับที่ ๓o๒๕บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungGuenter

Free TextEditor

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 15 มิถุนายน 2556 20:49:42 น. 33 comments
Counter : 9717 Pageviews.

 More Dream Catcher Comments

------------------------
ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:41:14 น.  

 
สวัสดียามดึกคร้าคุณไฮกุ
มาอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆของ...อีฟส์ มงตองด์ ด้วยคน
ไม่เคยได้อ่านจากที่ไหนมาก่อนเลยค่ะ
คุณไฮกุ นี่สุดยอดแฟนคลับนักร้องเสียงนุ่มๆโรแมนติคหลายๆคนเลยนะค่ะ
ตามมาอ่านเลยได้รู้จักนักร้องนักร้องนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่คนนี้
ขอบคุณมากค่ะ ขอโหวตให้สุดท้ายพอดีค่ะ
ทันใช้ อิอิ บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ลงสะพาน...เลี้ยวขวา Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog

พร้อมส่งเข้านอนนะคร้า ฝันดีราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:42:45 น.  

 
เคลิ้มจริงคะ ฟังเสร็จแล้วก็ให้ความรู้สึกถึงเาลานอนเลยคะTime to Bedตรังค
อรเคยเรียนภาษาฝรั่งเศสเหมืนกันแตคืนให้ครูหมดแล้วคะกลัวเอากลับมาแล้วครูจะไม่เหลืออะไรไว้สอนอีกคะ555 มุกแป๊กจริงๆคุณไฮกุสบายดีนะะขอบคุณมากๆคะที่แวะไปส่งช่าวกันคะ


โดย: cengorn วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:0:16:48 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


ไม่ใช่แค่หล่อ
แต่ผมว่าเขามีแนวคิด มีเสน่ห์

ดวงตาพูดได้น่ะ จริงเลย

สายตาแบบนี้ ถ้าสาวคนไหนใจอ่อน
หัวใจละลายแน่นอนครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:5:35:41 น.  

 
อติชาตํ อนุชาตํ ปุตฺตมิจฺฉนฺติ ปณฺฑิตา
อวชาตํ น อิจฺฉนฺติ โย โหติ กุลคนฺธโน

บัณฑิตย่อมปรารถนาบุตรที่เป็นอภิชาต หรืออนุชาต
ย่อมไม่ปรารถนาอวชาตบุตร ซึ่งเป็นผู้ทำลายตระกูล

ดำเนินชีวิตด้วยความเป็นอภิชาตบุตร ตลอดไป...นะคะและแล้วคนมากความสามารถก็มาจากไปอีกหนึ่ง

โหวต...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:30:54 น.  

 
มาฟังเพลงที่ดนตรีฟังดูเศร้าๆนะคะ
แต่เนื้อร้องแปลออกมาแล้ว ได้ใจความที่ดีมาก
ไม่เคยฟังเลยค่ะคุณไฮกุ เสียงร้องแบบนุ่มๆ
ฟังแล้วน่าจะหลับสบายนะคะ อิๆ

อากาศร้อนๆ เอาน้ำบลูเบอร์รี่ปั่นมาเสิรฟ์ค่ะ
หวานเปรี้ยว ชื่นใจดีค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:02:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

เที่ยวนี้พาไปยุโรปเลยนะครับ ผมกำลังหลบ ๆอยู่

เสียงร้องนุ่มมากครับโดย: find me pr วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:02:53 น.  

 
ตามฟังเสียงหวานๆ ของลุงอีฟค่ะคุณไฮกุ
โอ้โห นักร้องฝรั่งเศสเชื้อสายอิตาเลี่ยนคนนี้ไม่ธรรมดาเลย
ร้องเพลงเพราะ แถมเป็นหนุ่มที่สาวๆ หลายคนมาติดใจ อิอิ
(รวมทั้งมาริลีน มอนโร ด้วย ว้าวๆๆๆ)
พูดถึงนักร้องดังอีกคน เอดิธ เพียฟ เพิ่งทราบว่าเธอเคยเป็นคู่รักของลุงอีฟ
เอิงชอบเพลงของป้าเอดิธหลายเพลง (เพิ่งมาชอบตอนโตนะค่ะ สงสัยเริ่มแก่แล้วสิเรา 555)
เมื่อก่อนไม่ค่อยรู้จักเพลงเก่าๆ ยิ่งเพลงฝรั่งเก่าๆ นี่ไม่รู้จักเลย
แต่พอเริ่มดูหนังเก่า หนังฮอลลีวู้ด ก็เลยตามฟังเพลงเก่าไปเรื่อยๆ
กูกเกิ้ลเพลงโน้นเพลงนี้ อ่านประวัตินักร้อง ดารา จากอดีต ตอนนี้เลยชอบขึ้นมาทันทีค่ะ

ขอบคุณคุณไฮกุที่นำประวัติ เรื่องราวน่ารู้ของลุงอีฟมาให้อ่าน ชอบจัง

ปล. เอิงยังไม่ได้อัพบล้อกใหม่นะคะ ช่วงนี้ขอดองบล็อกไว้นิดนึงค่ะ 55+


โดย: diamondsky วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:25:09 น.  

 
ประวัติของนักร้องท่านนี้น่าสนใจมากครับ
เดี๋ยวต้องค่อยๆอ่าน

haiku Fanclub Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:09:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:5:48:51 น.  

 
ไม่ขี้เกียจอ่านค่ะ คุณไฮกุ แ่ต่ไม่คุ้นและไม่รู้จักเลย คงเพราะไม่ได้อยู่ในแวดวงเพลงฝรั่งเศสมังคะ

อ่านย่อหน้าแรก ทำให้นึกขึ้นได้ว่า ตอนเราคุยกันใหม่ๆ คุยเป็นตุเป็นตะ ก็เรื่อง "พี่ชาย" จาก Autumn in my heart นะคะ ไม่ได้ตามเวอร์ชั่นไทยเลยค่ะ รออ่านของคุณไฮกุดีกว่า


ปล. สวยคนละแบบนะคะ ฉากหลังเป็นพระบรมมหาราชวัง กับฉากหลังเป็นพระปรางค์วัดอรุณ ปีนี้โชคดีมากค่ะ ไ้ด้มาทั้งสองแบบ ปีต่อๆ ไป ว่ากันใหม่นะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:19:55 น.  

 
ครูเกศ...แวะมาเจิมให้ แถมมีหมอนสวย ๆ ติดมือมาฝากด้วย ขอบคุณมากค่า


คุณตุ้ย...เราชอบเพลงแนวนี้แหละค่ะ ยิ่งเป็นนักร้องเก่า ๆ ละก็ ชอบทั้งนั้น เดี๋ยวนี้หาข้อมูลไม่ยาก เลยได้อัพบล็อกนักร้องเก่า ๆ หลายบล็อก คุณตุ้ยกับเพื่อน ๆ คงได้อ่านบล็อกนักร้องเก่า ๆ อีกเรื่อย ๆ ยังก็อย่าเบื่อละกันน้า

ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ


คุณอร...เพลงเบา ๆ ฟังสบาย ๆ แบบนี้ ฟังก่อนนอนล่ะก็เหมาะเลยค่ะ หลับฝันดีแน่

เพิ่งรู้ว่าคุณอรก็เคยเรียนภาษาฝรั่งเศสด้วย เราเรียนตั้งแต่อยู่มัธยม แล้วก็เรียนเป็นวิชาโทตอนอยู่มหาวิทยาลัย ตอนเรียนชั้นมัธยมได้เรียนกับครูฝรั่งด้วยนะ เราเป็นลูกศิษย์คนโปรดเพราะพูดสำเนียงชัดกว่าเพื่อน ได้เรียนกับคนฝรั่งเศสเลยพูดได้ค่อนข้างคล่องทั้งที่เรียนไม่ถึงปี เคยมีลูกค้าชาวฝรั่งเศสมาที่ร้านแล้วเราส่งภาษาได้ เขาจะแปลกใจแล้วเป็นปลื้มมาก แบบว่าคนฝรั่งเศสก็เหมือนคนญี่ปุ่นตรงที่มีความภูมิใจกับภาษาของตัวเองมากที่สุด ถ้าคนต่างชาติพูดภาษาตัวเองได้จะชอบมาก ขออนุญาตโม้นิดนึง ตอนจบมัธยมสอบได้คะแนนสูงสุดของรร. ภูมิใจมากค่ะ

ตอนอยู่มหาวิทยาลัยยังได้ทันเรียนกับศจ.คุณหญิงจินตนา ยศสุนทร เรียนสนุกมากเพราะท่านเป็นผู้หญิงทั้งเก๋ทั้งเก่ง เป็นนักหนังสือพิมพ์ด้วย มีประสบการณ์เยอะ เวลาเรียนผ่านไปไวมาก แป๊บเดียวหมดชม.แล้ว พอเรียนสนุก เวลาทำสอบก็จะได้คะแนนดีไปด้วย แต่พอเลิกเรียน ไม่ได้ใช้ภาษาก็ลืมเกลี้ยง ส่งคืนความรู้ให้ครูโม้ดดด เสียด๊าย เสียดาย ตอนนี้ฟังพอออกนิดหน่อย ส่วนพูดก็ได้แค่สวัสดี ลาก่อน ขอบคุณ แล้วก็ขอข้าวกิน อิ อิ


คุณก๋า...คุณลุงเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ค่ะ รูปงาม ออกแนวแบดบอยหน่อย ๆ มีพรสวรรค์ ร้องเพลงได้เพราะมหัศจรรย์ แถมเป็นคนมีความคิดด้วย ไม่แปลกใจที่มีผู้หญิงสวย ๆ หลายคนมาหลงรัก ลุงอีฟส์เองก็เป็นคนเจ้าชู้เอาเรื่อง แต่คิดไม่ถึงว่าเคยเป็นแฟนกับมาริลีน มอนโรด้วย คุณลุงเป็นคอการเมืองตัวยง ดีที่ไม่ลงเล่นการเมือง ไม่งั้นคงไม่มีนักร้องนักแสดงชื่อดังอย่าง อีฟส์ มงตองด์


คุณปอป้า...คุณลุงจากไปยิ่สิบปีแล้ว แต่แฟนเพลงทั่วโลกยังจดจำชื่อของ อีฟส์ มงตองด์ได้ และคิดว่าคงจะไม่มีวันลืมตลอดไปแน่นอนค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณดาว...เพลงนี้ความหมายเศร้าค่ะ เศร้ากว่าเพลง Autumn Leaves ที่ลงแนทร้อง แปลเนื้อเพลงได้เพราะจริง ๆ ค่ะ คุณ prunelle la belle femme บอกไว้ในบล็อกว่าคนแปลคือคุณนวล โพสคำแปลไว้ในบอร์ด pantown อีกที เรากดลิงค์เข้าไปดู แต่กระทู้หายไปซะแล้ว

น้ำบลูเบอร์รี่ปั่นสีสวย แค่เห็นก็ชื่นใจแล้ว ขอบคุณที่หอบมาฝากค่า


พี่ไพโรจน์...ขอบคุณมากที่แวะมาฟังเพลงเพราะ ๆ นะคะ ถูกใจกุหลาบจัง สวยได้ใจมากกกก

เอ่อ ว่าแต่ คุณพี่หลบอะไรอยู่จ๊ะคุณเอิง...ลุงอีฟส์ไม่ธรรมดาจริง ๆ ค่ะ เป็นศิลปินในสายเลือด ความสามารถทั้งเรื่องการร้องเพลงและการแสดงมากพอ ๆ กัน รวมไปถึงการจีบสาวด้วย คริ คริ เราชอบเสียงลุงอีฟส์ แต่เพิ่งจะได้รู้ประวัติของก็ตอนเขียนบล็อกนี่แหละค่ะ ทั้งรูปสมบัติและคุณสมบัติอย่างคุณลุง เป็นธรรมดาที่จะมีผู้หญิงในชีวิตมากหน้าหลายตา สาวแต่ละนางดัง ๆ ทั้งนั้น แต่มาริลีนี่คิดไม่ถึงจริง ๆ ค่ะ

เราชอบเพลงเก่า ๆ มาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ฟังตามพ่อกับพี่น่ะ แรก ๆ ก็ฟังเพลงไทย เพลงฝรั่งมาชอบตอนโตหน่อย อย่างป้าเอดิธก็ชอบเหมือนกัน แต่ก็นานสองนานเหมือนกันกว่าจะรู้จัก เราว่าเสียงแกแปลกแต่เพราะดี เพลงที่ชอบที่สุดคือ La Vie en Rose แปะเพลงให้คุณเอิงฟังค่ะ


คุณIm…ขอบคุณที่แวะมาอ่านประวัติลุงอีฟส์และโหวตให้นะคะ


คุณหนู...คุณหนูน่ารักจัง บล็อกยาวขนาดนี้ยังอ่านจนหมด เราอัพบล็อกยาวประจำจนเขียนบล็อกสั้น ๆ ไม่เป็นแล้ว แฮะ แฮะ

ขออำภัยที่ความจำสั้นเกินเหตุ จำไม่ได้แล้วว่าคุณหนูแวะมาทักทายกันครั้งแรกเมื่อไหร่ แต่ดีใจที่คุณหนูก็ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน ออทั่มเวอร์ชั่นไทยยังไม่ได้เปิดกล้องเลยค่ะ กำลังคัดนักแสดงกันอยู่ ได้พี่ติ๊กมาเป็นพี่ชาย ส่วนนางเอกเพิ่งตัดสินกันไปไม่นาน เป็นน้องออม สุชาร์ เคยได้ยินแต่ชื่อ เพิ่งจะรู้จักหน้าค่าตา ดูแล้วคล้ายเฮเคียวมากทีเดียว แต่รู้สึกว่าวัยจะต่างจากพี่ติ๊กมากไปหน่อย ไปดูประวัติในวิกิ อ่อนกว่าพี่ติ๊ก ๑๑ ปีแน่ะ เฮเคียวต่างจากพี่ชายแค่หกปี แต่ไม่เป็นไร พี่ติ๊กเราหน้ายังเอ๊าะอยู่ เข้าฉากด้วยกันแล้วคงพอกลมกลืนกันไปได้ ในพันทิปมีคนชมฝีมือการแสดงกันเยอะ น่าจะแสดงบทอึนโซได้ ถ้าไงขอเวลาเขียนบล็อกนิดนึงนะคะ ไว้อัพเมื่อไหร่จะแจ้นไปบอกค่า

ปล. ภาพในบล็อกสวยมากค่ะ ไม่ค่อยมีคนถ่ายวิวพระราชพิธีเห่เรืออย่างคุณหนูเท่าไหร่ ภาพเลยดูแปลกตาดี ต้องขอบคุณมากที่เก็บภาพงาม ๆ มาฝากกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:03:03 น.  

 
ขอบคุณคร้าคุณไฮกุ ไม่เบื่อคร้า ทำผลงานที่แตกต่างดีเช่นนี้
ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ออนไลน์กันคร้า
บางสิ่งเราไม่รู้มาก่อนก็ไดัรู้ หรือรู้เพิ่มมากขึ้นดีใจค่ะที่ได้เข้ามาอ่านเรื่องราวในอดีต
ที่บล๊อกคุณไฮกุ
ขอบคุณมากๆด้วยค่ะจะติดตามอ่านผลงานดีๆต่อไปคร้า
ฝันดีราตรีสวัสดิ์ด้วยนะค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:35:22 น.  

 
คืนนี้แวะมาส่งคุณไฮกุเข้านอนค่ะ
ช่วงนี้อาจห่างๆบล๊อกไปบ้างนะคะ
มีเวลาจะมาทักทายใหม่ค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:1:22:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

ผมยังหาร้านชาโจ้ไม่เจอเลยครับ 555
แต่พรุ่งนี้จะมีงานเปิดร้าน
ผมคงแวะไปตอนเย็นๆ

เลยยังไม่รู้ว่าแกจะจัดนิทรรศการหรือวางรูปยังไงครับ

เดาไม่ออกเพราะไม่ได้คุยกับชาโจ้อีกเลย

ผมเองก็งานยุ่งมากๆครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:5:46:20 น.  

 
สวัสีค่ะคุณไฮกุ โห..คุณไฮกุนอนดึกมากมายค่ะ กิ่งหลับไปแล้ว ค่ะขอบคุณนะคะที่ไปทักทายกัน กิ่งตามมาเช้านี้มาเจอภาพนักร้องคนดังที่เสียชีวิตไปแล้วขอบคุณที่นำภาพนี้มานำเสนอให้ได้รู้จักค่ะ เพราะกิ่งไม่ค่อยจะรู้จักนักร้องเพลงสากลเท่าไหร่รู้บ้างบางเพลงเท่านั้น ค่ะ แหะ แหะ อยากให้คุณไฮกุนำเสนอนักร้องที่มีคุณภาพบ้านเราจังที่มีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไปแล้วอยากทราบประวัติด้วยค่ะ แล้วกิ่งจะรอชมนะคะ

มีความสุขวันศุกร์นะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:43:03 น.  

 
แวะมาชวน
ไปเที่ยวสงขลากันครับ คุณไฮกุโดย: panwat วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:10:05 น.  

 
มาฟังเสียงหล่อๆ ของลุงอีฟอีกรอบค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณมากสำหรับคลิปเพลงป้าเอดิธ La Vie En Rose
เพลงนี้ถือเป็นหนึ่งในเพลงสุดยอดแห่งความอมตะจริงๆ
เสียงคุณป้าดูแปลกไม่เหมือนใครจริงด้วยนะคะ
แต่สงสัยคงเป็นเสน่ห์ของเธอ หลายคนหลงไหล ฟังได้ไม่เบื่อ
เพลงเก่าๆ ยิ่งเป็นเพลงฝรั่งเศส หลายเพลงนั้นน่าฟังจริงๆ

ปล.มีภาพใบไม้เปลี่ยนสีในเมืองมิลานมาฝากคุณไฮกุค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:42:11 น.  

 
สํโวหาเรน โสเจยฺยํ เวทิตพฺพํ

ความบริสุทธิ์ พึงรู้ได้ด้วยถ้อยคำ

มีความสุขกับการพูดดี มีความไพเราะ และมีประโยชน์ ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:57:49 น.  

 
ใช้เวลาอ่านหลายนาทีมาก

เป็นคนเก่งแถมมีเสน่ห์และหล่อเหลา

คนที่เก่งก็คุณไฮกุ สามารถมากเลยค่ะ
ค้นคว้าซะละเอียดละออ

นานไม่ได้มาเยี่ยม มาทักทายด้วยค่ะ

แม่ซองฯคิดว่ากลับมาเขียนบล๊อกซะทีค่ะ
ร้างไปนาน

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:58:54 น.  

 


โดย: ชายในฝัน วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:13:08 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


วันนี้ร้านจะเปิด
แต่เมื่อวานผมไปดูลาดเลามาแล้วครับ
เป็นแกลลอรี่เล็กๆครับ

รูปผมยังวางแค่สามภาพครับ
เพราะคิวแรกของร้านเป็นศิลปินอีกท่านนึงครับ

ชาโจ้รับรูปจากผมเมื่อเดือนก่อน
เลยยังทำกรอบรูปไม่เสร็จครับ 555

ผมเขียนไปเยอะเลย 555

แต่เดี๋ยววันนี้ผมจะไปงานเปิดร้าน
แล้วจะเอารูปมาฝากนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:11:03 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณไฮกุ

แวะมาอ่านเรื่องราวของ อีฟส์ มงตองด์ ด้วยค่ะ สารภาพตรงๆว่าไม่รู้จักแกเลยค่ะ แอบเชย อิอิ เสน่ห์แรงจังเลยนะคะ ถึงขนาดมีผู้หญิงทิ้งลูก ทิ้ง..... ไปอยู่ด้วย ฮึ ไม่เบา

เพลงฝรั่งเศสเพราะจริงๆค่ะ ขนาดฟังไม่ออกซักตัว เป็นเพราะภาษาฝรั่งเศสมีความไพเราะอยู่แล้วมังคะ

โหวตแฟนขวับให้ค่ะ แต่ก็อปปี้ไม่ทัน มือเร็วคลิกออกก่อน ไม่เป็นไรนะคะ


รักษาสุขภาพค่า


โดย: somjaidean100 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:7:45:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

มีหลายงานที่คุณไฮกุพาชม เราก็ไ่ม่เคยเห็น แล้วก็นึกเสียดายทุกครั้ง เราเลยต้องมีเพื่อนบล็อกไงคะ เค้าดู ก็เหมือนเราได้ดูไปด้วย เพราะเพื่อนดูแล้วเก็บภาพมาฝาก มาเล่า....


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Home & Gargen Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:46:20 น.  

 
สวัสดียามเย็นๆค่ะ คุณไฮกุสบายดีไหม ไมไ่ด้คุยกันนาน ยังระลึกถึงเสมอนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:57:10 น.  

 
หวัดดีครับคุณไฮกุ

ดาราคนนี้ผมเคยดูเขาแสดงไม่กี่เรื่องเอง
แต่ร้องเพลงได้เพราะจับใจครับ
คุณไฮกุเอาเพลงทำนองออทั่มน์ลีฟส์มาให้ฟัง
ผมเพิ่งกลับจากญี่ปุ่น..ตอนนี้ใบไม้แดงส้มเหลืองเต็มไปหมด
กำลังอินกับฤดูนี้...งดงามจริงๆครับ

เพิ่งทราบว่าลุงอีฟเนี่ยฝักใฝ่การเมืองถึงขนาด
เรียกว่ามีอุดมการณ์ดีแท้ๆ ฉลาดด้วยที่ไม่ลงไปคลุกทั้งตัว

ช่วงนี้งานผมกำลังยุ่งอีกแล้วเพราะกำลังจะรับนักเรียนรอบแรก
ไม่ค่อยมีเวลาอัพบล๊อกสักเท่าไหร่เลย


โดย: Dingtech วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:35:20 น.  

 
ถึงจะจากไปกว่า 20 ปี แต่เพราะเสน่ห์ของเพลงมั้ง เลยทำให้ทุกคนไม่ลืม จะว่าไปมีนักร้องหลายๆ ท่านเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในใจคนเยอะเหมือนกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:40:27 น.  

 
เก่าดีจริงๆ ขอบคุณที่ลำบากทำเสีย
ละเอียดมาก

ขอบคุณที่ไม่ค่อยว่าก็แวะไปเยี่ยมกันเสมอ
ผมไม่ค่อยได้มาเลยพักนี้ ทั้งผ่าตัดตาและ
เน็ตงอแง

รักษาสุขภาพด้วย ราตรีสวัสดิ์ครับ

***


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:05:05 น.  

 
ว่าง นะครับ เป็นงี้เรื่อย ขออภัย


โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:06:46 น.  

 
ค่อย ๆ อ่านค่า คุณไฮกุ
ได้รู้จักเขามากขึ้นเลย

ขอบคุณที่ทักทายกันนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:09:55 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:21:45 น.  

 
คุณตุ้ย...เป็นปลื้มมาก ขอบคุณที่ชมจ้า ดีใจที่หาเรื่องมาอัพบล็อกได้ถูกใจคุณตุ้ยนะคะ คุณตุ้ยพูดถูก เราก็ได้ความรู้ดี ๆ และแปลกใหม่จากการเล่นบล็อกเยอะเลย บล็อกเกอร์หนีไปเล่นเฟซหรืออย่างอื่นกันเยอะ แต่เราก็ยังรักบล็อกอยู่ คิดว่าคงจะเล่นไปอีกนานเลยค่ะ


คุณดาว...ไม่เป็นไรค่า เราก็หายหน้าจากบล็อกเป็นระยะ ๆ เหมือนกัน ขอบคุณที่แวะมาส่งเข้านอนนะจ๊ะ


คุณก๋า...อ่านเม้นท์ที่สิบห้าแล้วร้องอ้าวเลย นึกว่าคุณก๋่ารู้จักร้านของคุณซาโจ้แล้ว คุณก๋าไปเซอร์เวย์สถานที่มาแล้วก็ดีเลย จะได้วางแผนจัดนิทรรศการให้ออกมาดี ๆ เรารอฟังข่าวตลอด ดูท่าทั้งคุณก๋าและคุณซาโจ้จะยุ่งพอกัน นึกอยากรู้จักคุณซาโจ้ค่ะ ชื่นชมที่่เขาเห็นคุณค่างานศิลปะของคุณก๋าถึงกับจัดงานนิทรรศการให้

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับรูปที่ถ่ายมาฝากนะคะ


คุณกิ่ง...อยากอัพบล็อกนักร้องไทยหลายคนเลยค่ะ โดยเฉพาะนักร้องเก่า ๆ พอดีนึกได้ว่าตัดข่าวคุณสวลี ผกาพันธุ์ประทับรอยมือและเท้าพร้อมลายเซ็นที่หอภาพยนตร์เก็บไว้ อยากจะอัพแต่ขอเวลาพิมพ์ข้อมูลกับสแกนภาพก่อนนะคะ ไว้อัพแล้วจะแวะไปชวนมาอ่านค่ะ


คุณพันวัตต์...ขอบคุณที่แวะมาชวนนะคะ ยังไม่เคยไปสงขลาสักที แล้วจะแวะไปชมภาพที่บล็อกค่า


คุณเอิง...ขอบคุณที่แวะมาอีกรอบนะคะ อ้อ นึกขึ้นได้ เพลงนี้เป็นเพลงที่พระราชินีของเราทรงโปรดมากที่สุดเพลงนึงค่ะ

ดีจัง คุณเอิงรู้ใจ เราชอบภาพฤดูใบไม้ร่วงมาก ๆ เดี๋ยวแวะไปชมค่า


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


แม่ซอง...ดีใจจังที่แม่ซองแวะมาหา แต่ดีใจยิ่งกว่าก็ตรงที่แม่ซองจะกลับมาเล่นบล็อกอีก เย้ยยยยยยย

ไม่ต้องค้นข้อมูลเยอะเลยค่ะ คุณสุภาพิมพ์เขียนไว้อย่างละเอียดในสกุลไทย คุณสุภาพิมพ์เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศสได้ดีมาก ๆ ข้อมูลและรายละเอียดจัดเต็มมาก แฮ้บเนื้อหาคอลัมน์มาลงบล็อกหลายรอบแล้วค่ะ


คุณชายในฝัน...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณพีช...ไม่เชยหรอกจ๊ะ แบบนี้เขาเรียกลางเนื้อชอบลางยา ลุงอีฟส์เป็นนักร้องเก่าแล้วเป็นคนฝรั่งเศสด้วย ถ้าไม่ชอบฟังเพลงฝรั่งเก่า ๆ ก็อาจจะไม่รู้จัก

ดนตรีเป็นภาษาสากลจริง ๆ นะ คุณพีชฟังภาษาฝรั่งเศสไม่ออก ยังรู้สึกว่าเพราะมาก เหมือนเวลาเราตอนที่ดูซีรีส์เกาหลี อย่างซีรีส์สี่ฤดู Autumn in My Heart, Winter Love Song, Summer Scent, Spring Waltz ฟังภาษาเกาหลีไม่ออกสักคำ แต่ชอบเพลงประกอบสุด ๆ เพราะได้ใจมากค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณหนู...ใช่ ใช่ จะให้ไปชมงานทุกงานคงไม่ไหว ก็อาศัยใบบุญเพื่อนบล็อกที่ไปชมแล้วอัพภาพลงบล็อกนี่แหละค่ะ อย่างบล็อกท่องเที่ยวก็ชอบมาก ๆ เพราะชอบเที่ยวแต่ไม่ค่อยจะมีโอกาสไปไหนเท่าไหร่

ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่า


คุณสาว...ดีใจจังที่แวะมาหา หายไปนานเลย คิดถึงคุณสาวเหมือนกัน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะจ๊ะ


ครูดิ่ง...เมื่อก่อนตอนอยู่มัธยมเรียนพิเศษที่สมาคมฝรั่งเศส สมาคมฉายหนังบ่อยเลยได้หนังของลุงอยู่หลายเรื่อง มารู้ทีหลังว่าลุงร้องเพลงเพราะมากด้วย

ทั้งที่เมืองไทยไม่มีฤดูใบไม้ผลิ แต่พอเข้าปลายปีทีไรจะคิดถึงฤดูนี้ทุกที ต้องโทษซีรีส์เกาหลีเรื่องออทั่มนี่แหละ ได้ดูเนื้อเรื่องแบบซึ้งจัดแกล้มวิวงาม ๆ ผกก.ถ่ายภาพในเรื่องได้สวยเด็ดขาดมาก ดูแล้วนึกอยากไปเห็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีให้เห็นกับตา ตอนนี้ก็ขอชมภาพถ่ายฤดูใบไม้ร่วงจากครูดิ่งและเพื่อนบล็อกไปก่อน แล้วจะแวะไปชมภาพที่บล็อกค่ะ

ครูดิ่งงานยุ่งอีกแล้ว ทำงานหนักก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


คุณต่อ...เพลงเก่า ๆ ส่วนใหญ่จะเพราะ ๆ ทั้งนั้น ถึงเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังเพราะอยู่ ลุงอีฟส์นี่แฟนขวับตรึมเลยนะ นอกจากแฟนเพลงแล้วก็มีแฟนหนังด้วย


พี่หนูหล่อ...ต้องขอบคุณคุณพี่มากเหมือนกันค่ะ ตาเจ็บแถมเน็ตรวนอีกก็ยังแวะมาหากัน ขอให้สุขภาพตาดีขึ้นในเร็ววัน ไม่อยากให้พี่หนูหล่อหายไปนาน ๆ คิดถึงค่ะ


คุณเค็ง...ขอบคุณที่แวะมาฟังเพลงลุงอีฟส์นะคะ


โดย: haiku วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:27:08 น.  

 More Take Care Comments

----------------------------------------------
สบายดีนะคะคุณไฮกุ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:33:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.