happy memories
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
8 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 
The Golden Song เวทีเพลงเพราะ...เพลงเพราะจริง ๆ ค่ะเมืองไทยมีรายการประกวดร้องเพลงทางทีวีมากมายจนนับนิ้วไม่ถ้วน มีทั้งที่อยู่ยั้งยืนยงและล้มหายตายจากไปในเวลาอันสั้น ปกติเราจะไม่ค่อยสนใจดูเท่าไหร่ แต่พอได้ดูรายการ "The Golden Song เวทีเพลงเพราะ" แค่หนเดียวก็เป็นเรื่องเลย ต้องตามดูแบบติดหนับตั้งแต่ปีแรก เพราะรักเพลงลูกกรุงมาก ๆ กลายเป็นรายการประกวดเพลงในดวงใจไปแล้ว ทุกวันอาทิตย์หลังเคารพธงชาติก็จะอยู่ชิดติดจอไม่ไปไหน
ตอนที่อัพบล็อกดนตรีครั้งแรก เขียนถึงผลงานเพลงของครูสง่า อารัมภีร ขึ้นต้นประโยคแรกคือ “สมัยนี้จะยังมีคนชอบฟังเพลง "ลูกกรุง" กันอยู่อีกไหมนะ” ตอนนั้นนึกเสียดาย ทั้งที่เพลงลูกกรุงมีความไพเราะมาก เนื้อเพลงเต็มไปด้วยวรรณศิลป์ ครูเพลงท่านมีความประณีตในการเลือกใช้ถ้อยคำและประพันธ์ทำนอง ฟังแล้วอิ่มในอารมณ์ แต่หาฟังได้ยากขึ้นทุกวัน เรียกว่าแทบจะหายไปจากการรับรู้รับฟังของคนไทยส่วนใหญ่ไปแล้ว เคยนึกอยากให้มีรายการเกี่ยวกับเพลงลูกกรุงสักรายการ แต่ไม่เคยได้อย่างใจสักที ไม่คิดว่าจะมาถึงวันที่ได้ดูรายการประกวดร้องเพลงลูกกรุงทางทีวี ได้ฟังเพลงโปรดแบบเต็มอิ่มขนาดนี้ที่จริง บ้านเราก็มีการประกวดเพลงลูกกรุงอยู่เหมือนกัน อย่างที่ศาลาเฉลิมกรุง ศูยน์วัฒนธรรม หรือตามศูยน์การค้า แต่ที่ประกวดทางทีวีและเป็นที่รับรู้ในวงกว้างอย่าง "เวทีเพลงเพราะ" น่าจะเป็นครั้งแรก นับว่าเป็นเวทีที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะเราเชื่อว่ายังไงเพลงลูกกรุงก็เป็นอมตะ เพียงแต่รอวันคนที่เห็นคุณค่า นำกลับมาให้คนไทยได้เสพความไพเราะงดงามอีก ต้องชม คุณบอย ถกลเกียรติ ที่คิดรายการนี้จริง ๆ การเลือกใช้เพลงลูกกรุงมาประกวดเป็นความแตกต่างชั้นดี ถึงจะเป็นงานยากแต่คุณบอยและทีมงานก็ตีโจทย์แตก ออกแบบกติกาไปจนถึงเวที แสง สี เสียงได้ถูกใจ แต่แอบแย้งในใจนิดนึงคือ เพลงในยุคหลัง ๆ อย่างเพลงคุณนันทิดาหรืออินโนเซนท์ เราว่าเป็นเพลงป๊อบมากกว่าเพลงลูกกรุง แต่ก็อนุโลมให้ ก็แต่ละเพลงฟังแล้วเพราะสมกับชื่อเวทีเพลงเพราะแล้ว
กติกาการแข่งขันในรอบแรกคือ ผู้เข้าแข่งขันมีเวลา ๙๐ วินาที เพื่อแสดงความสามารถและเอาชนะใจกรรมการ เพื่อให้ได้ร้องต่อจนจบเพลง ถ้ากรรมการกดปุ่มให้แค่ ๒ ท่านก็ต้องหยุดร้อง และกรรมการจะตัดสินว่าให้ผ่านหรือไม่ ถ้าไม่มีกรรมการกดให้เลยก็จะตกรอบทันที หลังจากนั้นกรรมการจะตัดสิน ถ้าได้คะแนนจากคณะกรรม ๓ ใน ๔ จะผ่านเข้าสู่รอบคัดกรอง รอบต่อมา (๔๒ คนสุดท้าย) จะแบ่งเป็น ๖ กลุ่ม ๆ ละ ๗ คน ให้ผู้แข่งขันเลือกเพลงร้องตามโจทย์ที่กำหนดให้ ร้องเพลงจบก็จะให้ผู้เข้าแข่งขันขอเปิดคะแนนจากกรรมการ ๑ ใน ๔ ท่าน พอร้องครบคนแล้วก็จะประกาศผลผู้ชนะ ๒ คนเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศและรอบสุดท้าย


ชอบองค์ประกอบของรายการนี้ทุกอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่คณะกรรมการที่เลือกได้อย่างเหมาะสมและลงตัวมีทั้ง ๔ ท่านคือ ป้าเม้า สุดา ชื่นบาน นักร้องรุ่นเก๋าแต่ยังจ๊าบอยู่, คุณโจ้ สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา ลูกชายของคุณทนงศักดิ์ หนึ่งในนักร้องเพลงลูกกรุงที่รักมาก ๆ, กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ แชมป์ประกวดร้องเพลงในรายการเดอะสตาร์ที่ชนะใจกรรมการและผู้ชม (และเรา) ด้วยเพลง “น้ำตาแสงไต้”, และ คุณกบ สุวนันท์ คงยิ่ง สามท่านแรกรู้จักเพลงลูกกรุงเป็นอย่างดี เก็บรายละเอียดของข้อผิดพลาดของผู้เข้าแข่งขันมาให้ความเห็นและคำแนะนำแบบมืออาชีพ ฟังแล้วต้องพยักหน้าตาม ส่วนคุณกบ ทีแรกก็มีเอ๊ะในใจตอนที่เห็นเธอ แต่คุ้น ๆ ว่าคุณกบเคยเป็นพิธีกรทางรายการทอล์คโชว์อะไรสักอย่างเมื่อนานมาแล้ว ลีลาการสัมภาษณ์ดีทีเดียว แต่มาตัดสินประกวดร้องเพลงและเป็นเพลงลูกกรุงด้วย ไม่แน่ใจว่าจะทำหน้าที่ได้ดีแค่ไหน คุณกบอาจจะรู้เรื่องเพลงลูกกรุงน้อยกว่าอีกสามท่าน แต่ในฐานะที่เป็นตัวแทนของคนดู เท่าที่ดูมา มีความเป็นธรรมชาติ วิจารณ์หรือให้ความเห็นได้ดีเลยค่ะ ชอบตอนเวลากรรมการทั้งสี่ท่านออกความเห็น ได้ทั้งความรู้และมีฮาเป็นระยะ ๆ ทำให้ยิ้มกว้าง ๆ ได้ตลอด


นอกจากคณะกรรมการแล้ว อีกท่านที่เป็นเรียกได้ว่าเป็นตัวหลักของรายการคือ คุณหนึ่ง จักรวาล ผู้กำกับดนตรี, โปรดิวเซอร์และผู้เรียบเรียงเสียงประสานฝีมือระดับมือทองฝังเพชร เป็นคนเรียบเรียงเสียงประสานเพลงในรายการ รู้แต่ว่าคุณหนึ่งเป็นมือวางอันดับต้นของประเทศเรื่องทำเพลงยุคใหม่ เพิ่งรู้ว่ารักเพลงลูกกรุงมาก ๆ ก็งานนี้แหละ ไม่คิดว่าคุณหนึ่งจะทำดนตรีเพลงลูกกรุงได้ดีขนาดนี้ อ่านคำให้สัมภาษณ์แล้วรู้สึกได้เลยว่าคุณหนึ่งตั้งใจทำดนตรีด้วยความเคารพในเพลงลูกกรุง และเสริมอารมณ์เพลงให้อลังการงานสร้างมากขึ้น มีความทันสมัยแต่ยังเก็บอรรถรสของเพลงลูกกรุงไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยที่ออกแบบดนตรีให้เข้ากับผู้แข่งขันแต่ละท่านด้วย แต่ละเพลงฟังแล้วต้องยกให้ทั้่งสิบนิ้วเลยค่ะพิธีกรก็ชอบมาก เป็นพิธีกรคู่ที่มี คุณเกลือ กิตติ เชี่ยววงศ์กุล เป็นตัวยืน ปีแรกคู่กับ คุณป้อง-ณวัฒน์ ปีนี้เปลี่ยนเป็น คุณศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง คุณเกลือคร่ำหวอดงานพิธีกรมานาน แถมมีอารมณ์ขันได้ใจ ปล่อยมุกแล้วไม่แป้ก เป็นการเพิ่มสีสันให้รายการได้อย่างดี ชอบตั้งแต่ได้อ่านบทกลอนของคุณเกลือที่ใช้นามปากกาว่า “กวีตีสาม” คุณป้องมารับหน้าที่พิธีกรเป็นครั้งแรก ออกอาการเกร็งในช่วงแรก ๆ แต่ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนคุณแท่ง ไม่ห่วงเพราะเคยเป็นพิธีกรอยู่หลายรายการ ทั้งสามท่านพูดคุยส่งมุกกันเองหรือกับกรรมการได้เฮฮาแบบลื่นไหลและพอดี ๆ มีหลายครั้งที่ดูแล้วฮาก๊ากอย่างแรง


ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ผู้เข้าแข่งขัน ด้วยความที่ไม่กำหนดเพศและวัยของผู้เข้าแข่งขัน เลยได้เห็นทั้งเด็กอายุน้อยมาก แค่ ๑๑ ขวบ ไปถึง ๘๐ กว่าเข้ามาประกวด ต้องยอมรับเลยว่าทุกท่าน...ย้ำว่า...ทุกท่านเสียงดีหมด คงเพราะเพลงลูกกรุงมีมาตรฐานการร้องอยู่แล้ว คนที่จะเข้ามาแข่งก็ต้องประเมินตัวเองก่อนแล้วว่าร้องได้ถึงหรือเปล่า ส่วนใหญ่ก็จะร้องได้ (ที่บอกว่าส่วนใหญ่เพราะบางท่านมีสำเนียงลูกทุ่งเล็ดลอดออกมาให้กรรมการจับได้) ออกเสียงภาษาไทยชัดเจน แต่ถ้าจะร้องเลียนแบบต้นฉบับละก็ ไม่ต้องหวังว่าจะได้คะแนนเพิ่ม เพราะกรรมการจะออกปากประจำว่า “ดีที่คุณไม่ได้ร้องเลียนแบบ” ซึ่งเป็นข้อดีคือ ได้เห็นผู้เข้าแข่งขันร้องเพลงลูกกรุงในแบบฉบับของตัวเองจริง ๆ เสียดายก็แต่ คนที่ตกรอบไปเสียงดีทั้งนั้น นึกอยากให้ คุณบอย ต่อยอดจัดอีกสักรายการ เชิญผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดกลับมาร้องเพลงลูกกรุงให้ฟังอีก และถ้าเชิญนักร้องลูกกรุงตัวจริงมาร่วมรายการด้วยละก็ เยี่ยมเลยค่ะปีแรกได้ผู้ชนะเป็นนายทหารหนุ่มจากจังหวัดปราจีนบุรี คุณแอ็ค โชคชัย หมู่มาก ร้องเพลงได้ดีเว่อร์สมกับตำแหน่งแชมป์ เสียงทุ้มนุ่มนวล ชวนฝัน คุณแอ็คเข้าใจเลือกเพลงได้เข้ากับน้ำเสียงและบุคลิกที่เหมาะกับเพลงช้า อย่างเพลง “หลับตา” “ฝันลำเอียง” “ทั้งรักและทั้งเกลียด” “น้ำเซาะทราย” และคว้าแชมป์ไปครองด้วยเพลง “ขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก” ส่วนอาทิตย์ที่ผ่านมาแข่งถึงรอบ ๔๒ คนสุดท้ายในกลุ่ม E เหลืออีกกลุ่มเดียวก็จะเป็นรอบรองชนะเลิศ ปีนี้เดาไม่ถูกเลยว่าใครจะได้เป็นแชมป์ ส่งกำลังใจให้ผู้เข้าแข่งขันทุกท่านเลยค่ะในรายการยังทำเซอร์ไพรส์ทั้งคนดูและคณะกรรมการ ด้วยการเชิญแขกพิเศษมาร้องเพลง เท่าที่จำได้ก็มี ป้าแดงฉันทนา กิติยพันธ์ ร้องเพลง ข้าวนอกนา อุตส่าห์แปลงร่างเป็นคนผิวดำจะมาเซอร์ไพรส์ แต่ป้าเม้าเห็นแวบแรกก็จำได้เลย, คุณพ่อของคุณกัน นภัทร ควงลูกชายร้องเพลง เรือนแพ, คุณอู๊ด เป็นต่อ ร้องเพลง ที่รัก เห็นภาพลักษณ์ดูเป็นแนวเพื่อชีวิต ไม่คิดว่าหนุ่มอู๊ดจะร้องเพลงลูกกรุงได้เพราะทีเดียว, ซินแสเป็นหนึ่ง ร้องเพลง ทั้งรักทั้งเกลียดแขกคนพิเศษอีกท่านที่ชอบมากคือ คุณนนทิยา จิวบางป่า คุณเจี๊ยบหายหน้าไปนาน มารับหน้าที่เป็นโค้ชของผู้เข้าแข่งขัน ดีที่เธอยอมใจอ่อนหลังจากทีมงานพยายามตื้อให้ขึ้นเวทีตั้งแต่ปีแรก เพลงที่เลือกมาร้องคือ “ไฟรัก” ทั้งกรรมการและคนดูอึ้งมากกับเสียงทรงพลังและการถ่ายทอดอารมณ์เพลงที่ยอดเยี่ยม ขนาดเจ้าของเสียงร้องต้นฉบับ คุณชัชฎาภรณ์ ( รักษนาเวศ ) เทียนประภาส ยังเข้ามาเม้นท์ชมท้ายคลิปในยูทูปว่า

"ไพเราะมากค่ะน้องเจี๊ยบ ขอบคุณนะคะที่น้องได้นำเพลง "ไฟรัก" ซึ่งเป็นเพลงแรกในชีวิตของพี่มาขับร้องในวันนี้ ปลื้มใจ ทำให้พี่นึกถึงอดีตที่ผ่านไปค่ะ เพราะเพลงนี้พี่เทพ (คุณสุเทพ วงศ์กำแหง) เป็นผู้นำพี่เข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่พ.ศ. ๒๕๐๙ พี่เป็นคนแรกที่ได้ขับร้องเพลง "ไฟรัก" นี้ บันทึกแผ่นเสียงอยู่ในชุด "สุเทพคอรัส" เนื้อร้อง - ทำนอง โดย น้าไหล (คุณครูไศล ไกรเลิศ) บันทึกแผ่นเสียงที่ "ห้องบันทึกเสียงกมลศุโกศล" นะคะ พี่หวังว่าคงจะได้ฟังน้องเจี๊ยบร้องเพลงเพราะ ๆ ให้ฟังในรายการ "The Golden Song" อีกนะคะ ชื่นชมจากใจจริงค่ะ”
และเซอร์ไพรส์อีกอย่างคือ ในรอบรองชนะเลิศ ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละสายจะได้ร้องประกบคู่กับศิลปินรับเชิญชื่อดังที่คนดูชื่นชอบ เช่น คุณมาลีวัลย์, คุณเท่ห์ อุเทน, คุณฝน ธนสุนทร, คุณชมพู ฟรุตตี้, คุณปุ๊ อัญชลี, คุณชิน ชินวุฒ นับเป็นอีกช่วงที่คนดูชื่นชอบมากที่ได้ดูนักร้องคนโปรดมาร่วมร้องเพลงลูกกรุงให้ฟัง

ไม่บ่อยนักที่จะได้ชมรายการประกวดร้องเพลงที่ถูกใจขนาดนี้ อยากชวนทั้งท่านที่เป็นคอเพลงลูกกรุง และท่านที่ชอบเพลงไทยเพราะ ๆ หรือไม่เคยสนใจฟังเพลงไทยเลย มาชมรายการ “The Golden Song เวทีเพลงเพราะ" เปิดชมได้ทางช่องวัน ๓๑ วันอาทิตย์ เวลา ๑๘.๐๐ น. และต้องขอบคุณช่องวัน, คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, คณะกรรมการ, คุณหนึ่ง จักรวาล, นักดนตรี, ผู้เข้าร่วมประกวด, พิธีกร ทีมงานเบื้องหลังทุกท่าน รวมไปถึงบริษัทโฆษณาที่ร่วมด้วยช่วยกันทำรายการนี้ขึ้นมา ดูแล้วมีความสุขจริง ๆ ขอบคุณมากนะคะ


คลิกชมคลิปรายการทั้งหมดได้ที่นี่ค่ะ
คลิปรายการเวทีเพลงเพราะภาพจาก
เพจ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ
บีจีจากเวบ wallcoo

Free TextEditor

Create Date : 08 มิถุนายน 2563
Last Update : 29 พฤษภาคม 2566 23:02:24 น. 0 comments
Counter : 5677 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณnewyorknurse, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณThe Kop Civil, คุณ**mp5**, คุณSleepless Sea, คุณกะว่าก๋า, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณInsignia_Museum, คุณทนายอ้วน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณmcayenne94, คุณหอมกร, คุณเนินน้ำ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณตะลีกีปัส, คุณปรศุราม, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณวลีลักษณา, คุณALDI, คุณเริงฤดีนะ, คุณโน้ตตัวดำ, คุณอุ้มสี, คุณkae+aoe, คุณญามี่, คุณSai Eeuu, คุณtuk-tuk@korat, คุณTui Laksi, คุณnonnoiGiwGiw, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณSweet_pills, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณชีริว


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.