happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
ไว้อาลัยคุณกำธร สุวรรณปิยะศิริ

คีตาลัย

ก่อนตาวันเยี่ยมฟ้าเบิกตาโลก
พลันลมโบกน้ำฟ้าย้อยละห้อยหา
"เปาบุ้นจิ้น" สิ้นเสียงสั่งระฆังลา
บอก "ขุนศึก" - "ไอ้เสมา" ลาไปพลัน
เลยโลมเรียมเลียบละเมาะแมกหมู่ไม้
พร้อง "น้ำตาแสงไต้" จับใจมหันต์
หลากร้องเพลงพร้องคล้องคู่ขวัญ "นันทวัน"
คือสวรรค์สรรเป็น "ดาวประดับใจ"
โอ้ห้วงฟ้าเคยพร่างพราวดาวประดับ
พร้อมกับมาลาลับดับแสงใส
แต่ลำนำ้คำกวีคีตาลัย
จักร้อยร่ำด่ำหทัยในนิรันดร์


ด้วยรักและอาลัยยิ่งแด่ กำธร สุวรรณปิยะศิริ
ประพันธ์โดย ราตรี ประดับดาว
จากนสพ.แนวหน้า ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๗ มีนาคม ๒๕๓๓

พักนี้นักร้อง นักแสดงอาวุโสและครูเพลงล้มหายตายจากกันไปหลายท่าน อย่าง ครูพยงค์ มุกดา, คุณนคร มังคลายน, คุณบุษยา รังสี, และล่าสุดคือ คุณกำธร สุวรรณปิยะศิริ เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จักหน้าตาของคุณกำธร แต่น่าจะคุ้นเสียงพากย์ซีรีส์จีนในบท "ท่านเปา" ที่หาคนพากย์บทนี้ได้เหมาะเท่าคุณกำธรยากนะ แต่ถ้าเป็นคนรุ่นเก่าจะรู้จักท่านดี เป็นพระเอกละครสมัยช่อง ๔ บางขุนพรหม รูปหล่อเฟี้ยว เล่นละครเก่ง ร้องเพลงเพราะมากกกก (ต้องขอบคุณหลานพจ Million Stars ที่ช่วยบอกวิธีแปะเพลงนะจ๊ะ ) และที่เยี่ยมยุทธ์สุด ๆ ก็คงเป็นเรื่องพากย์นี่แหละ พูดแล้วก็นึกถึงนักพากย์ชายรุ่นเดียวกันอีกสองท่านคือ คุณสมจิตต์ ธรรมทัต และ คุณสะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์

ข้อมูลเกี่ยวกับคุณกำธรมีไม่มากนัก ในวิกิก็เขียนไว้สั้น ๆ เมื่อวานอ่านนสพ.ไทยโพสต์แล้วเจอคอลัมน์ตอบคำถามของคุณสามวา สองศอก นำข้อมูลที่คุณนันทวัน เมฆใหญ่ ภรรยาของคุณกำธรพิมพ์แจกผู้สื่อข่าวและญาติมิตรที่ไปร่วมงานศพมาลงไว้ เนื้อหาเล่าถึงของอาการป่วยจนกระทั่งเสียชีวิตเลยพิมพ์ให้อ่านด้วย ดูวันเกิดของคุณกำธรที่ลงในวิกิช้าไปเดือนนึงกะสองวัน คิดว่าข้อมูลของคุณนันทวันน่าจะถูกกว่า

คุณกำธรถึือเป็นคนคุณภาพมากที่สุดคนหนึ่งของวงการบันเทิง ดำเนินชีวิตด้วยความดีงามมาตลอด มีชีวิตคู่ที่ถือเป็นแบบอย่าง การจากไปของท่านเป็นส่ิงที่น่าเสียดายมาก ขอดวงวิญญาณของคุณกำธรไปสู่สุคติภพ และขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียของครอบครัวสุวรรณปิยะศิริด้วยค่ะ


https://www.youtube.com/watch?v=TcyJeEmx3TU


กำธร สุวรรณปิยะศิริ (๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๔๗๘ - ๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๓) นักแสดงอาวุโส พระเอกละครโทรทัศน์ และนักพากย์ภาพยนตร์ เป็นนักแสดงละครโทรทัศน์รุ่นแรกของช่อง ๔ บางขุนพรหม มักจะได้รับบทคู่พระ-นาง กับ อารีย์ นักดนตรี มีชื่อเสียงจากเรื่อง ขุนศึก ช่วง พ.ศ. ๒๕o๒ - ๒๕o๔
ในระยะหลัง กำธรมีผลงานเป็นที่จดจำจากการพากย์ภาพยนตร์โทรทัศน์ ส่วนใหญ่บทบาทที่ได้รับมักเป็นบทพ่อ ปู่ ตาของตัวละครเอก หรือหัวหน้าฝ่ายผู้ร้าย ในระยะหลังกำธรได้พากย์เสียงตัวละครที่มีความตลกมากขึ้น ผลงานพากย์ที่มีชื่อเสียงคือ เสียงพากย์บทเปาบุ้นจิ้น ซีรีส์จากไต้หวัน ฉายทางช่อง ๓

กำธร ได้รับรางวัลเกียรติยศคนทีวี ในพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ ๑๙ ประจำปี พ.ศ.๒๕๔๗ ร่วมกับ จรัล เพ็ชรเจริญ และอารีย์ นักดนตรี
กำธร สุวรรณปิยะศิริ สมรสกับ นันทวัน เมฆใหญ่ นางเอกละครช่อง ๔ บางขุนพรหม ที่เคยแสดงคู่กัน และใช้ชีวิตร่วมกันมา มีบุตรชายด้วยกัน ๑ คน

ในระยะหลัง กำธรต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อฟอกเลือดบ่อยครั้ง และได้เสียชีวิต ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อเวลาบ่ายของวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๓ และมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพเมื่อวันที่ ๑ มีนาคม วัดมกุฏกษัตริยาราม


ข้อมูลจากวิกิพีเดีย
กำธร สุวรรณปิยะศิริ เกิดวันเสาร์ที่ ๑๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๗๘ ที่จังหวัดพังงา เป็นบุตรชายคนเดียวของนายแพทย์พร และคุณแม่ถม สุวรรณปิยะศิริ สมรสกับ คุณนันทวัน เมฆใหญ่ สุวรรณปิยะศิริ มีบุตรชาย ๑ คนคือ นายแพทย์ชลธวัช สุวรรณปิยะศิริ ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง

คุณกำธรมีโรคประจำตัวคือ ความดันและเบาหวาน ได้รับการดูแลรักษาจากคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลสิมิตเวช และคลีนิคแพทย์สุขุมวิทตลอดมาเป็นระยะเวลากว่า ๒o ปี ประมาณปลายปี ๒๕๒๒ แพทย์ลงความเห็นว่าควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ทางด้านโรคไต เพราะมีอาการโลหิตจาง อ่อนเพลียและขี้หนาว คุณกำธรจึงได้ไปพบแทพย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคไต ที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ เริ่มต้นแทพย์จะดูแลอาการโลหิตจางอันเนื่องมาจากไตวายเรื้อรัง แต่ในช่วงนั้นมีงานเพลงบนเวทีที่รับผิดชอบอยู่ ๒ วัน และต้องไปพักผ่อนช่วงปีใหม่ที่หัวหินเช่นที่เคยทำทุกปี จึงไม่สะดวกในการไปพบแพทย์ตามที่แพทย์ต้องการ ซึ่งแพทย์แนะนำว่า วันที่กลับจากหัวหินให้เข้ามาให้เลือดที่เทพธารินทร์
วันอาทิตย์ที่ ๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๓ คุณกำธรกลับจากหัวหินมีอาการซีดและอ่อนเพลียมาก มือเท้าบวมไม่สามารถให้เลือดได้ เพราะมีอาการบวมน้ำ ถ้าให้เลือดจะมีอันตรายและหอบได้ จึงต้องไปที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ โดยแพทย์ให้ยาเพื่อขับปัสสาวะทางเส้นเลือด แต่ผลที่ได้รับไม่เป็นที่พอใจ แพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดใส่ท่อที่หัวไหล่ฉุกเฉิน เพื่อทำการฟอกเลือดเอาของเสียออก มิฉะนั้นจะอันตรายจากนำ้ท่วมปอด

คุณกำธรพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์เป็นเวลา ๕ วัน แต่ยังคงไปฟอกเลือดที่นั่นจนครบ ๕ ครั้ง จากนั้นย้ายไปฟอกเลือดทุกวันจันทร์และศุกร์ สัปดาห์ละ ๒ ครั้งที่โรงพยาบาลวิภาราม ร่างกายแข็งแรงขึ้นจนสามารถไปทำงานพากย์ที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง ๓ ได้ตามปกติ จากนั้นมีอุปสรรคที่เพิ่มขึ้นคือ มีอาการไอในเวลาปกติและเวลาฟอกเลือด

ุคุณกำธรเป็นคนที่รักษาตัวเป็นอย่างดี และพิถีพิถันในเรื่องของความสะอาดและอาหารการกินเป็นอย่างยิ่ง เลี่ยงที่จะรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อการเสาะท้อง โดยเฉพาะวันที่ต้องไปทำงาน ดังนั้น เมื่อรับประทานอะไรที่ไม่สะอาด ระบบท้องจะมีปัญหาเพราะมีภูมิต้านทานต่ำ
ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ คุณกำธรมีอาการท้องเสียต่อเนื่องหลายวัน แพทย์ได้ให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ คุณกำธรก็เคร่งครัดในการกินยา แต่การขับถ่ายก็ยังผิดปกติอยู่ เบื่ออาหาร อ่อนเพลียจนเห็นได้ชัด จึงตัดสินใจเข้าโรงพยาบาลวิภาราม แพทย์รับตัวไว้รักษาทันที ทราบภายหลังว่าต้องให้ยาทุกชนิดเพื่อฆ่าเชื่อ ต้องเอกซเรย์หลายครั้ง ต้องฉีดสีทำซีทีสแกนซึ่งอันตรายต่อสภาพไตวาย จำเป็นต้องฟอกเลือดทันที่เมื่อทำซีทีแสกนเสร็จ

คุณกำธรมีอาการเบื่อหน่ายที่ต้องนอนในห้องไอซียูมีสายสารพัด จะพูดก็ไม่สะดวก ต้องพยายามจับปากกาเขียนข้อความที่อยากพูดลงบนกระดาษ อาการของคุณกำธรไม่กระเตื้องขึ้นจนเป็นที่น่าพอใจของแทพย์ เนื่องจากความดันไม่คงที่ แพทย์ลงความเห็นว่าเมื่อให้ยาหลายชนิดแล้ว แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่าในช่องท้องอาจมีสิ่งผิดปกติ จึงตัดสินใจผ่าตัดหน้าท้อง ปรากฏว่าไม่มีสิ่งใดผิดปกติที่ทุกคนวิตก คือไม่มีหนอง ไม่มีฝี ไม่มีมะเร็ง
หลังจากฟื้นจากหารผ่าตัด คือวันพฤหัสบดีที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ แพทย์ทางโลหิิตวิทยาแจ้งว่าเกล็ดเลือดต่ำมาก ความเข้มข้นของเลือดที่อยากให้สูงจะได้ไม่ซีดกลับสูงเกินไป ทำให้เลือดข้นหนืด จึงเจาะไขกระดูก หลังจากฟอกเลือดอีกครั้งแล้ว ได้ย้ายคุณกำธรจากไอซียูโรงพยาบาลวิภาราม ไปรักษาตัวต่อที่ไอซียูอายุรกรรรม โรงพยาบาลราชวิถี ไ้รับความกรุณาจากโรงพยาบาลทั้งสองแห่งเป็นอย่างดี

วันเสาร์ที่ ๒๗ กุมภาพันธ์อาการไม่ดีขึ้น ความดันตกบ่อย ๆ หัวใจเริ่มทำงานไม่ดี คนไข้เริ่มไม่รู้ แพทย์ต้องช่วยปั๊มหัวใจถึง ๓ ครั้ง ช่วยใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจให้ แพทย์ - พยาบาลทุกคนทุกแขนงช่วยกันอย่างเต็มความสามารถ นายแพทย์ชลธวัชซึ่งเป็นบุตรชาย และคุณนันทวันภรรยาของคนไข้ ตัดสินใจไม่มีการปั๊มหัวใจอีก

วันเสาร์ที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ เวลา ๑๓.๔๓ น. คุณกำธรจากไปอย่างสงบด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิต ท่ามกลางญาติและผู้ที่รักใคร่มากมาย คุณกำธรคงทำบุญมาดี หมดเวรหมดกรรมทุกอย่าง เพราะจากไปในวันเสาร์อันเป็นวันเกิดประจำตัว และวันรุ่งขึ้นเป็นวันมาฆบูชาที่พุทธศาสนิิกชนชาวไทยร่วมบำเพ็ญกุศลโดยทั่วหน้า
สิ่งที่คุณนันทวันอยากจะเรียนคือ คุณกำธรคือข้อคิดสำหรับผู้สูงอายุว่า ถ้าท้องระบายผิดปกติจนอ่อนเพลีย ต้องรีบพบแพทย์ภายใน ๑ - ๒ วัน โดยเฉพาะผู้ที่ฟอกเลือดอยู่แล้ว สิ่งผิดปกติของทางเดินอาหารเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงอันตรายที่ควรระวัง

ภรรยา บุตร และญาติ กำหนดวันเริ่มบำเพ็ญกุศลในวันจันทร์ที่ ๑ มีนาคม ๒๕๕๓ รดน้ำศพเวลา ๑๖.oo น.เป็นต้นไป ๑๗.oo น. พระราชน้ำหลวงอาบศพ และสวดพระอภิธรรมเป็นวันแรก เวลา ๑๙.oo น.

วันศุกร์ที่ ๕ มีนาคม ทำบุญครบ ๗ วัน
วันอาทิตย์ที่ ๗ มีนาคม สวดอภิธรรมและบรรจุศพ
ทำบุญครั้งต่อไปเมื่อครบ ๕o วันและ ๑oo วัน จากนั้นจะพระราชทานเพลิงศพเมื่อครบ ๑ ปีโดยประมาณ

ขอขอบพระคุณคุณะแทพย์และพยาบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทุกคนของโรงพยาบาลเทพธารินทร์ โรงพยาบาลวิภารามและโรงพยาบาลราชวิถี ที่กรุณาทุ่มเทกำลังใจและมันสมอง ทำการรักษาคุณกำธรอย่างเต็มความสามารถ คุณกำธรคงรับรุ้และขอบคุณทุกท่านแน่นอน

ศพคุณกำธร สุวรรณปิยะศิริ ยังคงตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลา ๔ วัดมกุฏกษัตริยาราม จนถึงวันอาทิตย์ที่ ๗ มีนาคม จึงจะบรรจุศพไว้ ๑ ปีรอวันพระราชทางเพลิงศพข้อมูลจากนสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันพุธที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๓


สวัสดี ท่านสมาชิกสภาประชาชนผู้ทรงเกียรติ

สมาชิก "สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" ยกมือขออภิปรายไว้อาลัยยอดมิตร กำธร สุวรรณปิยะศิริ

เรียน ท่านประธานฯ และเพื่อนสมาชิกที่เคารพ

ขออนุญาตใช้สิทธิ์ ณ สภาแห่งนี้ อภิปรายถึง ยอดมิตร ที่เพิ่งล่วงลับไปเมื่อ วันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานี้เองครับ เพื่อนผมคนนี้ซึ่งผมเชื่อว่าทุกๆ ท่านที่มีเครื่องรับโทรทัศน์จะต้องรู้จักกันดีอย่างแน่นอน เพราะเพื่อนได้รับใช้ให้ความสุขและสาระมาตลอดชีวิต ตลอดมาจนกระทั่งถึงวันวาระสุดท้ายแห่งชีวิต คือ คุณกำธร สุวรรณปิยะศิริ ครับ

คุณกำธรอ่อนกว่าผมสามปี เข้าทำงานใน บริษัทไทยโทรทัศน์ รุ่นแรกๆ เช่นเดียวกันกับผม เพียงแต่เขามาทีหลังผมสามปีเช่นกัน คุณกำธรจบ ธรรมศาสตร์การบัญชี และได้ใช้วิชาการที่ได้ร่ำเรียนมา เพียงแค่ทำบัญชีให้กับตัวเองเท่านั้น เพราะตลอดชีวิตที่หาเลี้ยงชีพมา กลับเป็นงานในสาขาที่ให้ความสุข ความบันเทิงแก่คนทั้งประเทศครับ

คุณกำธรเป็นคนที่มีหน้าตาสวย (เกินกว่าที่จะใช้คำว่าหล่อตามแบบผู้ชายทั้งหลายครับ) เป็นคนที่มีรูปร่างสมส่วน สมลักษณะชาย ผิวขาว เสียงดี นัยน์ตาคม เพียบพร้อมไปด้วยเสน่ห์ และสิ่งที่เพื่อนผมคนนี้มีมากกว่าคนอื่นๆ คือนอกจากจะเป็นคนที่จัดได้ว่าเป็นคนที่มีรูปงามแล้ว น้ำใจ ของเพื่อนผมคนนี้ยังงามอย่างพร้อมสรรพยิ่งทีเดียวครับ

เพราะไม่ว่าใครก็ตาม แม้จะไม่ได้รู้จักมักจี่มาก่อนเลยก็ตาม หากไปขอความช่วยเหลือ ก็จะไม่พบกับความผิดหวังทุกครั้งไป ยิ่งกับเพื่อนฝูงด้วยแล้ว เพียงขอให้ได้รู้ว่ากำลังต้องการความช่วยเหลือ เพื่อนคนนี้ก็ถึงกับตั้งเงินเดือนส่งเสียให้ด้วยซ้ำไป ผมเองเคยถามว่าไม่เก็บเอาไว้ใช้บ้างหรือ เพราะรู้กันดีว่าพวกเราไม่ได้ร่ำรวยอะไรมาจากไหน เงินทุกบาททุกสตางค์นั้นกว่าจะได้มา ต้องเอาหยาดเหงื่อและเลือดเนื้อเข้าไปแลกมาทั้งนั้น...คำตอบจากเพื่อนก็คือ

"ก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่เราเข้าใจถึงความยากลำบาก มีพอที่จะแบ่งปันให้กันได้ก็ยินดี...สบายใจดี" นั่นคือวิสัยใจคอที่แท้จริงของเพื่อนผมคนนี้ จนผมพูดได้อย่างเต็มปากเสมอมาว่า เขาเป็นคนที่ไม่เพียงแต่จะมีรูปกายที่งดงามเท่านั้น หากแต่ ใจ ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วย น้ำใจ ของเขานั้น งดงามจนไม่มีที่ติเอาเสียเลยทีเดียว!

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมยกย่องเพื่อนคนนี้มาตลอดชีวิตเลย ก็คือว่าเขาให้ความรักความสนิทสนมระหว่างตัวเขากับผม ประดุจญาติพี่น้องที่คลานตามกันมา ตลอดเวลาหากเขามีเรื่องไม่สบายใจ แม้จะเป็นเรื่องที่เป็นความลับ เขาก็จะให้ความไว้วางใจ นำเรื่องมาเล่าและปรึกษากันเสมอๆ

และเช่นเดียวกันที่ครั้งหนึ่งในชีวิตของผม มีเรื่องที่เข้าขั้นจะต้องเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายด้วยชีวิต เชื่อไหมครับกำธรเป็นเพียงเพี่อนคนเดียว ที่เดินเคียงคู่เคียงไหล่อยู่กับผม อย่างพร้อมที่จะตายแทนกันได้ ผมจึงมั่นใจอยู่เสมอว่าเขาคนเดียว ที่เราเป็นเพื่อนตายแทนกันได้

แต่...บั้นปลายของชีวิต ที่ผมและคุณกำธรอายุมากด้วยกันแล้วทั้งคู่ เราเจอะเจอกันน้อยลง เพราะผมย้ายนิวาสถานไปอยู่ที่บ้านนอก กำธรก็มีงาน พากย์หนัง ให้กับ ทีวีช่อง ๓ (จนวาระสุดท้าย) ผมจึงได้แต่อุ่นใจว่าเพื่อนยังปกติแข็งแรงดี เพราะยังได้ยินเสียงพากย์ของเขาอยู่ไม่ขาด ส่วนผมนานๆ เข้ามารับงานหนัง งานละคร ให้เขาเห็นอยู่บ้างไม่ถึงกับขาดหายไป เราทั้งคู่จึงอยู่ในอาการประมาท เพราะคิดว่าต่างฝ่ายต่างยังแข็งแรงเป็นปกติกันดี

ยามเขาป่วย ด้วยวิสัยที่ไม่อยากเอาความวิตกเดือดร้อนไปให้ใครๆ ต้องไม่สบายใจไปด้วย จึงไม่ยอมให้ทางบ้านบอกกล่าวให้ได้รับรู้ข่าวคราว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ

ผมทราบข่าวเรื่องการตายของเขาด้วยอาการตกใจเป็นที่สุด เพราะไม่เคยคิดล่วงหน้ามาก่อน ผมกำลังกราบพระหลวงพ่อโตอยู่ที่ วัดไชโยวรวิหาร ที่อ่างทอง ขณะกำลังกราบอยู่มีโทรศัพท์จากใครก็ไม่รู้จนกระทั่งบัดนี้ เสียงละล่ำละลักร้องไห้ไปด้วยแล้วบอกกับผมว่า "กำธรตายแล้วด้วยโรคโลหิตเป็นพิษ"

ผมพยายามที่จะถามว่าเขาเป็นใคร เขาก็เอาแต่ร้องไห้อย่างคนที่ขาดสติ จนผมต้องสอบถามกลับเข้ามาทางกรุงเทพฯ จึงได้รับการยืนยันว่าเป็นความจริง ไม่ใช่ใครอุตริมาอำกันเล่น

ผมขาดสติจนทำอะไรไม่ถูก บังเอิญมีธุระจะต้องกลับไปต่างจังหวัด เลยไม่ได้เห็นหน้าเพื่อนในวาระสุดท้ายเมื่อทำพิธีรดน้ำศพเพื่อน และเพิ่งจะมีโอกาสเข้ากรุงเทพฯ วันนี้ (วันที่ ๓ มีนาคม) ซึ่งผมตั้งใจว่าวันนี้ผมจะไปร่วมในพิธีบำเพ็ญกุศล ร่วมฟังสวดพระอภิธรรมด้วย

ตลอดชีวิตเพื่อนได้ทำกิจกรรม อันเป็นคุณประโยชน์กับสังคมและประเทศชาติ ในสาขาของงานที่เพื่อนได้ทำมาตลอดชีวิต นับตั้งแต่จบการศึกษามาจนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต

ขอผลจากคุณงามความดีที่เพื่อนได้สั่งสมมาตลอด จงเป็นบุญและบารมีที่เพื่อนจะได้นำติดตัวไปยังภพใหม่ ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่าจะต้องเป็นภพที่ดี และเอื้อให้เพื่อนได้พบแต่ความดีความสุข ในสัมปรายภพอย่างแน่นอน...ผมเชื่ออย่างนั้นจริงๆ คุณกำธรเพื่อนตายที่ผมรักที่สุดในชีวิต


ข้อมูลจาก thaipost.net

ภาพละครเก่าของคุณกำธรที่เล่นกับนักแสดงคู่บุญ คุณอารีย์ นักดนตรี

ละครเรื่อง ” ขุนศึก ” ละครเรื่องนี้มี ๑๖ ตอน ตอนละ ๒ ชั่วโมง เดือนละครั้งตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. ๒๕๐๒ จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๐๔

พระเอก กำธร สุวรรณปิยะศิริ
นางเอก อารีย์ นักดนตรี
ตัวโกง สมจินต์ ธรรมทัต
แม่หญิงดวงแข นวละออ ทองเนื้อดีละครเรื่อง " มาโคโปโลกับคุบบลายข่าน” คุณอารีย์ร้องเพลง "รักแน่หรือ" ที่ครูเอื้อ ได้พาไปบันทึกเสียงในแผ่นลองเพลย์ ที่ห้องบันทึกเสียงกมล สุโกศล เมื่อปลายปี พ.ศ. ๒๕๐๒ ในชุด "จักรวาลดารา"


ละครเรื่อง "ลูกทาส" ของ รพีพร


ละครเรื่อง "ดอกฟ้าจำปาศักดิ์" ในภาพพระเอกผู้ต่ำต้อย (กำธร สุวรรณปิยะศิริ) แต่งชุดพรางสีดำ เพื่อพรางตาให้เข้ากับความมืดเพื่อปีนหน้าต่างเข้ามาหานางเอก (อารีย์ นักดนตรี)


ละครเรื่อง "เพียงแค่ขอบฟ้า" ในภาพขุนบรม (ข้าศึกที่แอบดอดมาตีท้ายครัว) เกิดพึงใจในความงามของพระนางซีสิน และเกี้ยวพาราสี ขณะที่นางนั่งชมสวน ด้วยเพลง "จนนาง ” เพลงนี้มีทั้งน่ารัก ลูกหยอดลูกชน และวาจาเชือดเฉือน ด้วยคารมคมคาย (ขุนบรมหลอกพ่อขุนพระสวามีของพระนางซีสินและหัวหน้าไทยทั้ง ๕ มาชุมนุมและหลอกฆ่าและเผาศพของหัวหน้าไทยทั้ง ๕ อันเนื่องจากจะได้เมืองแล้วยังจะได้พระนางซีสินมาเป็นมเหสีอีก แต่พ่อขุนสวามีของพระนางซีสินได้สวมกำไลที่พระนางซีสินมอบให้ ทำให้นางจำพระศพของพระสวามีได้)


ละครฟอร์มใหญ่เรื่อง “ ขุนศึก ” ใช้เวลาแสดงยาวนานถึง ๒ ปี ตั้งแต่ปี ๒๕๐๒-๒๕๐๔ และเป็นละครที่ครองใจผู้ชมนานกว่า ๔๐ ปี แม้ในภายหลังจะมีการสร้างละครขุนศึกหลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าครั้งแรก ซึ่งมี กำธร สุวรรณปิยะศิริ และ อารีย์ นักดนตรี นำแสดง นางเอกแม่หญิงชาววังที่ชื่อเรไรคู่กับพระเอกขุนศึก อารีย์ นักดนตรี และ กำธร สวุรรณปิยะศิริ กำธรร้องเพลง “ฟ้ารักดิน” ที่พระเอกเปรียบเปรยตัวเองเป็นดิน ส่วนนางเอกเป็นฟ้าที่ยังจดจำอยู่ในใจของผู้ที่รักเสียงเพลงเก่าอยู่ทุกทิวาราตรี ไม่สลายคลายรักเอย...(นางเอกสูงศักดิ์เป็นถึงข้าหลวงพระองค์หญิง และยังเป็นลูกขุนทหารใหญ่) เพลงหวานไพเราะละเมียดละไมแต่งโดย สง่า อารัมภีร์


https://www.youtube.com/watch?v=v-_SsVyro_g
ข้อมูลและภาพจาก
นสพ.ไทยโพสต์
wikipedia.org
orrawee.com
charinshow.com
baannapleangthai.com
thaiticketmajor.com


อัพออทั่มตอนที่สามแล้ว ตามไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ รักนี้ชั่วนิรันดร์ ๓


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่
Free TextEditor


Create Date : 04 มีนาคม 2553
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2555 22:41:35 น. 43 comments
Counter : 13377 Pageviews.

 
ขอให้ท่านไปสู่สุขคติครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:6:02:58 น.  

 
ขอแสดงความอาลัยด้วยครับ

วันที่รดน้ำศพ หน่วยงานผมก็เป็นเจ้าภาพอีกงานที่วัดมกุฎฯ คนแยะ รถติดมากเลยครับ


โดย: Dingtech วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:7:56:06 น.  

 
คุณก๋า...แวะมาเจิมให้คนแรกเลย ดีใจที่คอมหายป่วยแล้วนะคะ

คุณDingtech...ดูข่าวงานศพ เห็นคนในวงการไปร่วมงานกันเยอะมาก ๆ เราชื่นชมคุณกำธรมากทั้งด้านการงานและการใช้ชีวิต เพิ่งอ่านข้อเขียนของคุณสะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ที่เขียนถึงคุณกำธรแล้วยิ่งประทับใจ ถ้ามีเวลาจะพิมพ์ให้อ่านค่ะ


โดย: haiku วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:20:04:43 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณกำธรด้วยค่ะ

จะติดตามอ่านบทความของคุณสะอาดต่อนะคะ

.
.

ฟังเพลงที่คุณไฮกุมาแปะไว้

เสียงคุณกำธรนุ่มมากๆค่ะโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:20:26:52 น.  

 
พอทราบข่าวการเสียชีวิตใจหายเลยค่ะ
ขอให้คุณลุงกำธร...หลับฝันดี
ตลอดกาลค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:22:02:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มอบให้หมื่นตานะครับคุณไฮกุ
หมิหงิมงยังป่วยอยู่เลยครับ
วันนี้ไม่ยอมทานข้าว เลยสโลสเลทั้งวันเลยครับ
ไม่งั้นได้ตามพ่อก๋าไป กทม.แน่นอนเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:22:24:33 น.  

 
ขอให้ท่านไปสู่สุขตินะคะ
ชอบผลงานการแสดงของท่านมาก


โดย: ยายกุ๊กไ่ก่ วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:0:02:33 น.  

 
ขอให้ท่านไปสู่สุขคตินะคะ

ตอนอ่านข่าวก็รู้สึกใจหายเหมือนกัน รู้สึกว่าเราสูญเสียปูชนียบุคคลแห่งวงการบันเทิงไปอีกคนแล้ว

เห็นท่านแล้วนึกถึงเปาบุ้นจิ้น คงไม่มีใครพากย์เปาบุ้นจิ้นได้ดีกว่าท่านอีกแล้ว แน่นอน ใครจะพากย์ตอน. เครื่องประหารหัวเสือ หัวสุนัข หัวมังกร ได้น่าเกรงขามกว่าท่านอีก คงยาก


โดย: somjaidean100 วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:2:07:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:5:47:17 น.  

 สังเวียนคน

ตอน 11. สังเวียนเลือด


ตอนนี้สำหรับคนที่ชอบบทบู๊ล้างผลาญโดยเฉพาะครับ...


โดย: ลุงแว่น วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:7:24:59 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณไฮ
อ้าว...มินเพิ่งทราบจากบล๊อคคุณไฮเนี่ยแหละค่ะ
คือ เป็นคนที่ไม่ค่อยได้ดูข่าวสารอาไรเลยค่ะ
คุณกำธร เกิดปีเดียวกับพ่อมินเลย แต่ พ่อมินอ่อนกว่า เพราะพ่อมินเกิด 15 ธันวา ค่ะ
แต่ พ่อมินท่านจากไปตั้งแต่ปี 47 แล้ว และท่านเป็นแฟนหนัง ละคร คุณกำธรด้วยนะมินว่า
ขอแสดงความเสียใจ และไว้อาลัยคุณกำธรด้วยอีกคนค่ะ
ตอนนี้ มินไม่ได้ดูซัรี่ส์เกาหลีเลยค่ะคุณไฮ
เชื่อไม๊คะ ว่าเต็มกล่องเลย หมายถึงเป็นสิบกว่าเรื่องเลยอ่ะค่ะที่ยังไม่ได้ดู
คือ ไม่มีเวลา และมีหนังอื่น ๆ มาคั่นให้ดูก่อน เพราะหนังมันสั้นกว่า เช่นอวาตาร์ อาไรแบบนี้อ่ะค่ะ อิอิ
ตอนนี้ คุณไฮ ดูซีรี่ส์เรื่องไหนไปแล้วมั่งอ่ะคะ ถ้าเจอเรื่องดี ๆ ก็มากระซิบกันมั่งนะคะ อิอิ
ปล. มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: มินทิวา วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:7:57:35 น.  

 
ขอให้ท่านไปสู่สุขคติค่ะ

...ทะเลยามเช้าตรู่กับยามพลบค่ำนี่น่ามองมากเลยค่ะพี่
นาห์ชอบนั่งมองทะเลเพลินดี


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:19:56:02 น.  

 
- หวัดดียามดึกจ้า

- เสียงพากย์เปาบุ้นจิ้นยังติดหูอยู่เลยครับ (เสียงเป็นเอกลักษณ์มากๆ)


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:2:29:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ สบายดีนะคะ
ขอร่วมไว้อาลัยกันคนคุณภาพที่จากไปคุณกำธร ด้วยคนค่ะ

มีความสุขกับทุกวันนะคะ


โดย: a_music วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:12:09:01 น.  

 
ขอร่วมไว้อาลัยด้วยคนค่ะ


ว่าแต่เดือนที่แล้ว เพื่อสนิมแต่งงาน 2 คนพร้อมกัน เลยดูวุ่นๆ เลย (ไม่ได้วุ่นกับการช่วยงานเค้าหรอกนะ วุ่นกับการหาเสื้อผ้าตัวเอง กับเงินใส่ซองหน่ะ 555+)

แอบคิดถึงไฮกุน๊า แบบว่าช่วงนี้รู้ตัวเลยว่า แทบไม่ได้เข้าบล๊อกเลย ไม่รู้ว่าเอาเวลาไปไหนหมด เดี๋ยวนี้กลับบ้านแล้วเหนื่อย อยากนอนอย่างเดียวเลย รึว่าแก่แล้วนะ เมื่อก่อนนั่งถ่างตาอัพบล๊อกได้ทุกวัน.....

เวลาผ่านไป...สังขารก็ร่วงโรยสินะเรา

แต่ยังไงก็ยังไม่หายไปไหนเน้อ ^o^


โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 203.144.144.164 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:20:35:31 น.  

 
^
^
ตั้งใจจะพิมพ์ว่า เพื่อนสนิท -_-"


โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 203.144.144.164 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:20:47:56 น.  

 
คุณยุ้ย...ได้บทความของคุณสะอาดมาแล้วค่ะ โชคดี ในเวบไทยโพสต์มีลงไว้ เลยไม่ต้องนั่งพิมพ์เอง อ่านแล้วรู้เลยว่าคุณกำธรเป็นคนที่ดีจริง ๆ ค่ะ

คุณกำธรเวลาร้องเพลง เสียงจะนุ่มได้ใจ ผิดกับเวลาพากย์เป็นท่านเปา เสียงจะทรงอำนาจมากกกกก ที่จริงนักแสดงรุ่นคุณกำธรจะร้องเพลงกันเพราะ ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ โดยเฉพาะนักแสดงช่องสี่บางขุนพรหม ไล่มาเลยตั้งแต คุณนันทวัน เมฆใหญ่, คุณนงลักษณ์ โรจนสุพรรณ, คุณฉลอง สิมะเสถียร, คุณกัณทรีย์ นาคะประภา เสียดายที่อัพเพลงไม่สะดวกอย่างแต่ก่อน ไม่งั้นจะอัพให้ฟังทั้งชุดเลยค่ะ

คุณก๋า...ขอแสดงความยินดีอีกรอบนะคะ วันนี้เคลียคิวไม่ได้ เลยอดไปดูตัวคุณก๋าเลย

คุณพีช...ช่วงนี้บ้านเราเสียคนดีมีฝีมือไปหลายคน เมื่อค่ำก็ได้ดูข่าวพระราชทานเพลิงศพศิลปินแห่งชาติสวัสดิ์ ตันติสุข เสียดายท่านมากเลยค่ะ

บทเปาบุ้นจิ้นกับคุณกำธรถือเป็นคู่บุญกันก็ว่าได้ค่ะ ตอนนี้ช่องสามก็กะลังฉายเปาบุ้นจิ้นอยู่ แต่เป็นช่วงที่ท่านเปาหนุ่ม ๆ อยู่ นี่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นที่จินเฉาฉวินเล่น ยังไม่รู้ว่าใครจะพากย์ได้อารมณ์เท่าคุณกำธรอ่ะนะ ที่จริงแกพากย์ได้ดีทุกบทเลยนะ โทนเสียงให้หมดไม่ว่าจะเป็นหนังโซนเอเชียหรือฝรั่งมังค่า แล้วยิ่งพากย์บทตัวโกงด้วยแล้ว ฟังแล้วยิ่งอินใหญ่

ลุงแว่น...โห อัพถึงตอนที่สิบเอ็ดแล้ว ไม่ได้แวะไปอ่านนิยายของคุณลุงต่อซะที ต้องรีบไปอ่านก่อนจะเป็นดินพอกหางหมู

คุณมิน...เราว่าคนรุ่นพ่อเรากะพ่อคุณมินคงเป็นแฟนละครของคุณกำธรแทบทั้งนั้นแหละ (ขนาดเราก็ยังชอบมากเลย ถึงจะแก่แต่ก็ยังสมาร์ทอยู่) เป็นยุคที่ละครช่องสี่บางขุนพรหมกะลังเฟื่องฟู คุณกำธรเป็นพระเอกที่งานชุก เล่นเป็นพระเอกหลายเรื่อง ถึงอายุจะมากขึ้น งานก็ไม่ได้ลดน้อยลง โดยเฉพาะงานพากย์ ดูหนังช่องสามแล้วต้องได้ยินเสียงตลอดเลย พูดแล้วก็ยิ่งเสียดายจริง ๆ ค่ะ

ได้ดูซีรีส์เกาหลีตลอดค่ะ ซีรส์จีนก็ด้วย ตามดูทางช่องสามกะทรูนั่นแหละ แต่สงสัยเรื่องที่ดูคงไม่ค่อยอัพเดทเท่าของคุณมินละมั้งคะ นึกก่อน ที่ดูอยู่ก็มี
"Strike Love" ดูทีแรกแล้วก็ชอบมากเลยค่ะ แต่พอแอบไปดูตอนจบแล้ว ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่
"Cinderella Man" สนุกพอท้วม ๆ ซังวูเล่นเป็นฝาแฝด เรื่องนี้ต้องลดอายุสุดฤทธิ์ เพราะนางเอกยังเอ๊าะ ๆ อยู่เลย
"Love in Heaven" เรื่องนี้ยิ่งดูยิ่งชอบ ถึงเนื้อเรื่องค่อนข้างจะอืดไปหน่อย ติดใจพระเอกน่ะ (ทั้งปีแหละ ) ทั้งหล่อทั้งแสนดี กะลังลุ้นให้พระเอกกะนางเอกได้ลงเอยกัน
"Smile Again" ดงกอนเล่นคู่กะฮีซุน เรื่องนี้ดูพอเพลิน ๆ
"Oh Dal Ja's Spring" เพิ่งดูได้สองตอน แชริมน่ารักดี ได้ดูพระรองจากเรื่อง ๆ "Attic Cat" อีก ดูแล้วปิ๊งแก ถึงจะไม่หล่อเท่าไหร่ แต่มีเสน่ห์ดี ตัวจริงทำกับข้าวเก่งถึงขนาดออกหนังสือมาแล้วด้วยนะ
"Why Why Love" ซีรีส์ไต้หวัน เนื้อเรื่องเบา ๆ ดูสบาย มีปู้จายหล่อขั้นเทพให้เสพตั้งสองคน แถมนางเอกก็น่ารักมาก
เรื่องที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นซีรีส์จีนเรื่อง "City in Tears" เป็นแนวดราม่าหนักพอท้วม ๆ เขียนบทดี ดูแล้วชอบมาก

เท่าที่นึกออกก็เจ็ดเรื่องเข้าไปแล้ว คุณมินได้ดูมั่งหรือเปล่าจ๊ะ

น้องนาห์...เนอะ เนอะ วิวทะเลช่วงพระอาทิตย์ขึ้นกะตกสวยจริง ๆ โชคดีที่น้องนาห์อยู่ใกล้ทะเล มีวิวงาม ๆ เป็นอาหารตาชั้นดีเลยเนาะ

พี่รี่+ต๊อก...เห็นด้วยค่า ฟังเสียงคุณกำธรพากย์ท่านเปามานานจนชินแล้ว แต่ช่องสามมีนักพากย์เก่งๆ หลายคน หาคนพากย์แทนได้ไม่ยาก แต่คงไม่มีใครลืมเสียงพากย์ของคุณกำธรแน่นอนค่ะ

ตุ้ง...เห็นตุ้งแล้วดีใจจัง มาหาแล้วหายไปเป็นเป็นนานสองนาน คิดถึงจะแย่แว้ววว ขนาดไม่ค่อยมีเวลา ยังอุตส่าห์แว่บมาหา ขอบคุณจ๊ะ อ่านเม้นท์แล้วก็เป็นอันเย็นใจได้ว่า ตุ้งคงไม่เซ็งจนเลิกเล่นบล๊อคไป

อ๊ะ อ๊ะ แก่แล้วอย่าแก่เลยซิจ๊ะ เอาอย่างเราสิ ถึงสูงวัยแต่ใจยังเอ๊าะ ๆ อยู่ คริ คริ

คุณอุ้ม & คุณกุ๊ก & คุณa_music...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


โดย: haiku วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:0:07:54 น.  

 
จดจำท่านได้ติดหู เสียงท่านเปา ... ขอให้ไปสู่สุขคตินะคะ


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:0:21:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ จขบ.


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:0:22:05 น.  

 
RIP คุณกำธร

เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการบันเทิงไทย
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณกำธรด้วยนะคะ


โดย: Noshka วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:3:11:39 น.  

 


สังเวียนคน

ตอน หวั่นกังวล


ไอ้ตงจะมีเรื่องอะไรให้อีกเล่า

นอกจากเรื่องสาวน้อยพยอมกับหนุ่มคนใหม่...

เอ..หรือว่าจะมีอะไรมากกว่านั้น...?

โดย: ลุงแว่น วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:6:55:00 น.  

 
- หวัดดียามเที่ยงจ้าาา

- นำความอิ่มจากข้าวราดแกง 2 อย่างใส่กล่องมาฝากจ้าาาา


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:12:42:36 น.  

 
ขอบคุณที่ทำบล็อกไว้อาลัยค่ะ
หนูก็ใจหาย
หนูรู้จักท่านมานาน
เพราะหลงรักบุคลิกในจอทีวี
ดูเป็นผู้ใหญ่ใจดี
ฟังเสียงก็รู้สึกว่าเป็นคนยุติธรรม
(สงสัยติดมาจากฟังท่านพากย์เปาบุ้นจิ้น)

แต่ในที่สุด นะคะ ในที่สุด

หนูไม่เชื่อเรื่องชีวิตหลังความตาย
แต่หนูเชื่อว่าก่อนตาย
ทุกคนจะจำช่วงชีวิตของตนเองได้

และด้วยความเชื่ออย่างนั้น
หนูว่าคุณกำธรต้องมีความสงบในจุดสุดท้ายที่ท่านยังรู้สึกตัว

ขอให้ความดีของท่านติดอยู่นานเท่านานค่ะ


โดย: angy_11 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:12:50:56 น.  

 
ขอบคุณคุณไฮกุด้วยนะครับ
ที่ร่วมแสดงความยินดีกับหมื่นตา

งานเสร็จผมไปเดินซื้อหนังสือที่คิโนะ
ได้หนังสือมาหอบใหญ่
ที่ถูกใจมากเห็นจะเป็น
หนังสือพู่กันญี่ปถ่นครับ
แล้วก็หนังสือภาพตัดกระดาษจีนครับ
ซื้อมาหลายเล่มเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:15:47:10 น.  

 
เคยดูละครมาตั้งแต่สี่สิบกว่าปีก่อนแล้วค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:16:36:04 น.  

 
มันเป็นเรื่องธรรมดาของสัตว์โลกอย่างเราครับ

ขอร่วมไว้อาลัยด้วยครับ...


โดย: yosa วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:18:12:41 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณไฮกุ

อ่านบทความของคุณสะอาดแล้ว

ยิ่งเสียดายนะคะ

คุณสะอาดยังดูคล่องแคล่ว

แสดงเรื่องเชลยศักดิ์ ดูไม่ออกเลยว่าใกล้ 80 เต็มทีโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:19:38:00 น.  

 
- หวัดดียามค่ำครับ

- คุณไฮกุได้ไปงานเปิดตัว "หมื่นตาธรรมะ" อ่ะเปล่าครับ ส่วนผมนั้นหรือคือ แห้ว จ้าาา


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:20:57:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เรากลับมาจากกรุงเทพวันที่ 4 แล้วค่ะแต่ว่าไม่ได้เข้ามา
ทักทายเลย เหตุเนื่องจากติดเกมส์และก็ติดธุระหลายอย่าง
เลยได้แวะมาทักทายวันนี้ล่ะค่ะ

ได้อ่านบล็อกแล้วก็ .. ทำให้นึกถึงวันที่ดุทีวีวันแรกและก็
มีการรายงานข่าว . ได้ฟังคำพูดของภรรยาคุณกำธรพูดถึง
แล้วสะท้อนใจค่ะ .. และก็คิดว่าคนที่มีคู่ทุกข์คู่ยากแบบนี้
ถือว่าโชคดีมากมายเลยค่ะ ...


โดย: JewNid วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:21:06:28 น.  

 
พอรู้ข่าวนี้ก็ใจหายเหมือนกันค่ะ เหลือไว้แต่ผลงานดี ๆ ให้เราได้ชมนะคะ ขอบคุณมากค่ะที่แวะไปเยี่ยม คุณ Haiku รักษาสุขภาพด้วยนะคะช่วงนี้อากาศร้อนเหลือเกิน


โดย: behappybecool วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:21:19:06 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

หลับฝันดีนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:22:28:34 น.  

 
เป็นดาราอาวุโส ที่เห็นมาตั้งแต่เด็กค่ะ เพิ่งจะรู้ไม่นาน ว่าคุณกำธร ท่านพากษ์เป็นท่านเปาฯ เมื่อไม่กี่ปีมานี้

ขอบคุณหม่อมป้าที่นำข้อมูล ชีวประวัติมาให้ได้อ่าน ร่วมไว้อาลัยด้วยคนค่ะ ขอให้คุณกำธร ไปสู่สุคติ


โดย: PANDIN วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:0:30:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:6:40:07 น.  

 
คุณNoshka...ขอบคุณแทนครอบครัวคุณกำธรค่ะ แล้วก็ขอบคุณที่แวะไปอ่านบล๊อคเก่า ๆ ด้วยนะคะ

ลุงแว่น...กะลังลุ้นว่า คุณลุงจะให้นายตงลงเอยกะสาวพยอมหรือเปล่า

พี่รี่+ต๊อก...สงสัยพี่ต๊อกจะลืมของฝาก เดี๋ยวตามไปทวงที่บล๊อคว่าเป็นแกงอะไร

หลานจี้...ป้าเคยเห็นตัวจริงคุณกำธรอยู่หนสองหน ในจอบุคลิกเป็นผู้ใหญ่ใจดียังไง นอกจอก็เป็นแบบนั้นเลยแหละ พูดแล้วนึกถึงคอนเสิร์ต "ที่นี่มีดาวประดับใจ" ที่คุณกำธรและคุณนันทวันเป็นแม่งานและพิธีกรร่วมกันด้วย จัดมาสี่สิบกว่าครั้งได้แล้ว ป้าไปดูอยู่ไม่กี่หน แต่ก็ชอบมากกกก ได้เห็นนักร้องเก่า ๆ ขึ้นเวทีร้องเพลงเพลงเพราะ ๆ เยอะแยะไปหมด คิดว่าไม่ช้าก็เร็วคงได้ดูคอนเสิร์ตรำลึกถึงคุณกำธรแน่ ถ้ามีละก็ไม่พลาดแน่

ต้องเรียกว่าคุณกำธรเป็นคนมีบุญก็ว่าได้นะ จากไปด้วยความสงบ แวดล้อมด้วยคนที่รัก ดวงวิญญาณของท่านต้องไปสู่ที่ดีงามแน่นอน ว่าแต่ ทำไมหลานจี้ไม่เชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายล่ะ แต่ป้าเชื่อเชื่อนะ ไม่คิดว่าตายแล้วสูญหรอก

คุณก๋า...ขอบคุณที่เล่าเรื่องหนังสือนะคะ เพิ่งรู้ว่าที่คิโนมีหนังสือพู่กันญี่ปุ่นขายด้วย ภาพตัดกระดาษจีนก็น่าสนใจมาก หนหน้าต้องลองไปหาซื้อมั่ง

คุณtuk-tuk@korat...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ดีใจที่ได้รู้จักแฟนละครคุณกำธรรุ่นเก๋ากึ๋กนะคะ

คุณยุ้ย...คุณสะอาดเป็นคนแข็งแรงมาก ดูยังไงก็ไม่คิดว่าอายุจะเยอะขนาดนั้นเนอะ แกเป็นคนใจบุญมากเลยนะ ไปสร้างโบสถ์ให้พระพุทธรูปเก่าชื่อหลวงพ่อตามใจ(ชื่อดีจัง) ต้องใช้เงินนับสิบล้าน แค่ใช้วิธีบอกบุญผ่านนสพ.ก็มีคนร่วมทำบุญตรึม ตอนนี้ก็ได้ทุนสร้างครบเรียบร้อยแล้ว

ได้ดูละครเหมือนกันค่ะ เห็นมีคนติกันเยอะ เราเองยังรู้สึกว่าหลายอย่างในละครไม่ค่อยลงตัวนัก ทั้งที่นักแสดงนำก็ดีแล้วก็ชอบมากทั้งคู่ แต่เป็นไงไม่รู้ พระ-นางดูเคมีไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ แต่ไงเราก็ยังตามดูละครของคุณไก่ตลอด อย่างนึงที่ชอบคือ แกไม่ทิ้งนักแสดงเก่า ๆ เลือกคนแสดงได้สมกับบท ไม่เอาเด็กมาแต่งแก่อย่างละครบางเรื่อง

คุณนิด...Welcome back ค่า ดีใจ ดีใจ คุณนิดหายไปหลายวัน เพื่อน ๆ บ่นคิดถึงกันตรึม

คุณกำธรและคุณนันทวันถือได้ว่าเป็นคู่ชีวิตตัวอย่าง เป็นพระ-นางในจอ แล้วก็รักกันนอกจอสมใจแฟนละครที่คอยเชียร์ ตอนแรกที่ได้ดูข่าวตกใจเลยค่ะ เพราะเห็นคุณกำธรทีไรก็ยังดูแข็งแรงอยู่ รู้แต่ว่าแกมีโรคประจำตัว ไม่คิดว่าจะถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ

หลานอ๊อฟ...ไม่เสียแรงไปส่งเสียงที่บล๊อค หลานอ๊อฟมาให้เห็นหน้าจนได้ หายไปนานมากเลยอ่ะ คิดถึงนะจ๊ะ

ไม่สงสัยว่าอ๊อฟเพิ่งรู้ว่าคุณกำธรพากย์เสียงท่านเปา ที่จริงแกพากย์หนังมานานพอ ๆ กับงานแสดงเลยนะ แต่อาชีพนี้เป็นพวกหลังไมค์ ได้ยินแต่เสียง เลยไม่ค่อยมีใครรู้จักหน้าค่าตาเท่าไหร่

คุณแม่อ้วนคนสวย & คุณyosa & คุณบี & คุณอุ้ม...ขอบคุณมากที่แวะมาไว้อาลัยให้คุณกำธรนะคะ


โดย: haiku วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:10:34:43 น.  

 
เรานี่เหมือนโตมากับเสียงพากย์ของท่านเลยนะคะท่านจากไปเราใจหายเหมือนเสียญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งเลย
ปล.บลอคนี้เป็นบลอคทรงคุณค่ามากเลยนะไฮกุ มีเรื่องราวของคุณลุงกำธรเยอะมาก


โดย: ณ มน วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:11:25:54 น.  

 
พระในรูปเป็นพระธิเบตครับ
สายมหายาน

พระอินเดียจริงๆ
เหลือน้อยมากครับ
เพราะศาสนาพุทธในอินเดียแทบจะหมดสิ้น
แทบทั้งหมดเป็นฮินดูและมุสลิมครับ

ในพุทธคยา 98% เป็นพระธิเบตที่เดินทางมาแสวงบุญครับ


ปล. หนังสือพู่กันและภาพตัดกระดาษ
ผมซื้อที่คิโนะ สาขาพารากอนครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:13:46:15 น.  

 
ดีจังจ้า จขบ.แวะไปเยี่ยมแม่อ้วนกะลูก

ขอแอดบล๊อกไว้เป็นเพื่อนนะคะ


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:22:19:18 น.  

 
มีบล๊อกของน้องข้างๆกันลงไว้อาลัยคุณกำธรเหมือนกัน แต่ไม่ละเอียดถี่ถ้วนเหมือนคุณไฮกุ
ผมเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯได้ดูทีวี ก็คุณกำธรนี่แหละเป็นพระเอก จนผมเทียบเพื่อนรักของผมเป็นคุณกำธร ส่วนตัวผมเองเหมือนสุรสิทธิ์ ฮา ฮา
กรอบที่เม้นท์นี่สวยน่ารักจัง ทำให้ตัวหนังสือของเราสวยน่ารักไปด้วย เหมือนคนเม้นท์เล้ย... ฮา ฮา


โดย: ลุงเปา จ้า (หนุมานเฒ่า ) วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:2:54:36 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:7:44:26 น.  

 


สังเวียนคน

ตอน 13 คืนหนึ่งที่เถียงนา
ฉากเลิฟซีนเ็ล็ก ๆ ในเถียงนาร้างกลางทุ่ง

จะโรแมนติคแค่ไหน และสำคัญต่อชีวิตไอ้ตงอย่างไร

คงต้องไปพิสูจน์กันให้รู้ดำรู้แดงแล้วละครับ...
โดย: ลุงแว่น วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:7:57:00 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวสุวรรปิยะศิริ ด้วยค่ะ
และขอขอบคุณคุณไฮกุ ที่รวบรวมเรื่องราวของคุณกำธร และรายละเอียดการเจ็บป่วยของคุณกำธรมาให้เราชาวบล๊อกได้ทราบกัน
ย่าอ่านแล้วน้ำตาซึมเชียวค่ะ

คุณความดีของคุณกำธร จะยังประทับอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป
โดย: ดา ดา วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:10:15:24 น.  

 
ณ มน...ถ้าชอบดูทีวีก็ต้องคุ้นกับคุณกำธรแน่ ๆ ค่ะ โดยเฉพาะเสียงพากย์ เสียดายที่ช่วงหลัง ๆ ไม่ได้ดูคุณกำธรเล่นละครเลย

ที่จริงข้อมูลของคุณกำธรหาค่อนข้างยาก พออัพแล้วถึงมาเจอคำกลอนและบทความที่เขียนถึงแก ไป ๆ มา ๆ บล๊อคก็ยาวเหมียนเคย

คุณก๋า...ถึงว่าสิ หน้าตาไม่เหมือนคนอินเดียเลย ดูเหมือนคนจีนมากกว่า น่าเสียดายเหมือนกันนะคะ ประเทศที่ให้กำเนิดศาสนาพุทธ แต่กลับเสื่อมลงจนแทบสูญหายไปแบบนี้

ปล. ไว้ไปพารากอนต้องแวะไปเสิรฟ์ ๆ ดูค่ะ

แม่อ้วน..ไว้แวะไปหารอบหน้า จะแอดบล๊อคแม่อ้วนนะคะ

ลุงเปา...แสดงว่าคุณลุงเป็นแฟนละครตัวยงเหมือนกันนะเนี่ย คุณสุรสิทธิ์ก็หล่อน้า แถมแมนมั่ก ๆ ร้องเพลงก็เพราะ แกร้องเพลงสุดโปรด "น้ำตาแสงไต้" เป็นคนแรกเลย พูดแล้วคิดถึงเพลงนี้ หาเวอร์ชั่นที่คุณสุรสิทธิ์ร้องไม่ได้ มีแต่ที่คุณฉลองร้อง เวอร์ชั่นนี้ก็ชอบมากเหมือนกันค่ะลุงแว่น...วิ๊ดวิ๊ววว ตอนนี้มีฉากซาหวีดด้วย

ย่าดา...ขอบคุณมากที่แวะมาไว้อาลัยให้คุณกำธรและครอบครัวนะคะ ดี๊ด๊าที่ย่าดาไม่บ่นว่าบล๊อคยาว


โดย: haiku วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:23:40:52 น.  

 
คิดถึงดารา นักร้องรุ่นเก่ามาก


โดย: กบในขวด IP: 49.49.242.197 วันที่: 25 มิถุนายน 2559 เวลา:13:34:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.