happy memories
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
27 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
อนุสาวรีย์รัก
อนุสาวรีย์รัก
คำร้อง ประยูร เวชชประสิทธิ์

ทำนอง มนัส ปิติสานต์


พร่ำวอนฟ้า ฟ้าไม่อาจ รับคำกล่าว
อ้อนวอนดาว ดาวก็เคียง เลี่ยงคำไข
จะบอกจันทร์ ก็พลันพราก จากแสนไกล
สุดบอกใคร ให้รู้เห็น เป็นพยาน


ศักดิ์เธอสูง สูงเกินกว่า คว้าครองได้
โอ้ทางใด รู้ถึงเจ้า เล่าจอมขวัญ
กลุ่มศรัทธา ในหล้าแหล่ง แห่งนับพัน
ก็มีฉัน เป็นคะแนน รักอนงค์


กระต่ายลำพอง ไม่หมายครอง ดวงจันทรา
ชั้นสกุณา กาก็รู้ ไม่คู่หงส์
หิ่งห้อยนิด ไม่คิดรวม ดาวร่วมพงศ์
รักอนงค์ ไม่ฉุดรัก นั้นจมปรักตรม


หากความดี แม้มีอยู่ รู้ประจักษ์
หมดใจภักดิ์ รักมอบให้ ยังไม่สม
แต่สุขใจ ที่ได้รัก จากอารมณ์
เธอนั้นสม...เป็น อนุสาวรีย์...รัก แห่งเรา


หาเพลงเก่าเพราะ ๆ มาให้ฟังอีกค่ะ เพลงนี้เป็นเพลงของคุณสุเทพที่ชอบมากที่สุดเพลงนึง พยายามหาประวัติของเพลงและผู้ประพันธ์มานานมาก เพิ่งจะอ่านเจอในนสพ.ไทยโพสต์เมื่อไม่นานมานี้ เนื้อเพลงออกแนวเศร้า หนุ่มไปหลงรักสาวที่ศักดิ์สูงกว่า ได้แต่เจียมเนื้อเจียมตัว อ้อนวอนฟ้าแล้วมองดูสาวเจ้าห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ เท่านั้น ทั้งเนื้อและทำนองเพลงนี้เพราะมากจริง ๆ ค่ะ


"พร่ำวอนฟ้า ฟ้าไม่อาจ รับคำกล่าว

อ้อนวอนดาว ดาวก็เคียง เลี่ยงคำไข

จะบอกจันทร์ ก็พลันพราก จากแสนไกล

สุดบอกใคร ให้รู้เห็น เป็นพยาน..."


ปลายปี พ.ศ. ๒๕o๔ ที่เพลงนี้ได้เริ่มถูกนำมาเปิดออกอากาศทางสถานีวิทยุกองพลที่ ๑ โดยเฉพาะในตอนค่ำช่วงเวลาประมาณ ๒๒.oo น. เป็นต้นไป เป็นเพลงที่มีถ้อยคำและท่วงทำนองที่ส่งให้เสียงร้องของ สุเทพ วงศ์กำแหง ต้นฉบับเสียงร้องเพลงนี้ มีความสง่างามชวนฟังอย่างยิ่งเพลงหนึ่งในบรรดาเพลงดังในยุคนั้น
ครูประยูร เวชชประสิทธิ์
ภาพจาก FB ประยูร เวชชประสิทธิ์


เมื่อมีโอกาสได้พบหน้าผู้แต่งเพลงนี้ คือ ประยูร เวชชประสิทธิ์ ที่ร้านขายแผ่นเสียงของ อัศวินภาพยนตร์ บนถนนบำรุงเมือง แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ก็ได้รับการบอกเล่าจากปากของผู้แต่งให้ได้ทราบว่า

"เพลงนี้เป็นเพลงแรกในชีวิตการแต่งเพลงของผม และเป็นแผ่นเสียงที่ลงทุนเองด้วย เพราะเราเป็นนักแต่งเพลงใหม่ ยังไม่มีใครรู้จักว่าเป็นนักแต่งเพลงอาชีพ" นั่นคือเรื่องราวที่ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าของบทเพลง
แผ่นเสียงเพลงนี้ในขณะนั้นยังเป็นแผ่นเสียงสปีด ๗๘ ขนาดซิงเกิลที่มีเพียงหน้าละเพลง คือบรรจุได้แผ่นละสองเพลงเท่านั้น อีกหน้าหนึ่งนั้นเป็นอีกเพลงซึ่งเป็นผลงานของนักแต่งคนเดียวกัน ชื่อเพลง "สายหยุด" ขับร้องโดยนักร้องใหม่อีกคนในยุคนั้นคือ นิทัศน์ ละอองศรี

"ทั้งสองเพลงนี้ผมแต่งขึ้นมาเป็นรูปแบบกลอนแปดทั้งสองเพลง แล้วก็แต่งในเวลาใกล้เคียงกันด้วย ดังนั้นพอเริ่มใส่ทำนองผมก็รู้สึกว่าทำนองจะคล้าย ๆ กัน ปรับปรุงอย่างไรก็ยังหนีกันไม่ออก  ก็เลยตัดสินใจว่าจะต้องไปหาคนมีฝีมือแต่งทำนองให้เพลงหนึ่ง ผมจึงเลือกคุณมนัส ปิติสานต์ ซึ่งเป็นมือไวโอลินและนักแต่งเพลงที่ผมชื่นชมฝีมือ ให้เป็นผู้แต่งทำนองเพลงอนุสาวรีย์รักให้ ส่วนอีกเพลงคือ สายหยุด ยังคงใช้ทำนองเดิมของผมเอง"

นั่นเป็นความหลังครั้งหนึ่งเมื่อห้าสิบปีเศษที่ผ่านมา  เป็นช่วงเวลาที่วงการเพลงไทยได้ต้อนรับนักแต่งเพลงฝีมือดีระดับบรมครูอีกคนหนึ่งในเวลาต่อมา อันเป็นช่วงเวลารุ่งโรจน์ของเพลงไทยสากลลูกกรุงในอดีต ประยูร เวชชประสิทธิ์ นับว่าเป็นเสาหลักที่สำคัญคนหนึ่งของกลุ่มนักแต่งเพลงไทยลูกกรุง แห่งซอยสีคาม ศรีย่าน ช่วงระหว่างปี พ.ศ. ๒๕o๕ เป็นต้นมา ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มนักแต่งเพลงที่มีบทบาทสูงมากในวงการเพลงไทยลูกกรุงจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน
นักแต่งเพลงซึ่งรวมกลุ่มกันอยู่ในบ้านเช่าในซอยสีคาม ศรีย่าน ยุคนั้นมีตั้งแต่ระดับบรมครูคือ ไสล ไกรเลิศ, ประยูร เวชชประสิทธิ์, ถวัลย์ สุรภาพประดิษฐ์, อ.กวี สัตโกวิท ซึ่งได้ดึงดูดนักแต่งเพลงทั้งใหม่และเก่าให้ตามเข้ามาอยู่ในซอยเดียวกันอีกหลายคน เช่น จงรัก จันทร์คณา, อสิ สถาพร, นคร ถนอมทรัพย์ และ สาโรจน์ เสมทรัพย์ และ ฯลฯ จนถึงประมาณปี พ.ศ. ๒๕๑๕ จึงได้มาถึงยุคที่วงการเพลงไทยลูกทุ่งรุ่งเรืองและรุ่งโรจน์เต็มที่อีกวงการหนึ่ง จนเกิดตำนานซอยบุปผาสวรรค์ของชุมชนคนลูกทุ่งขึ้นมาอีกซอย ในขณะที่ชุมชนนักแต่งเพลงไทยลูกกรุง  ที่ซอยสีคาม ศรีย่าน ได้เริ่มแยกย้ายกันไป

ประยูร เวชชประสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๕ ที่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ได้รับประกาศนียบัตรวิชาช่างจากโรงเรียนจ่าช่างเครื่องยนต์ไฟฟ้า กองทัพเรือ และได้เข้ารับราชการกองทัพเรือ จนถึงยศจ่าเอก จนกระทั่ง พ.ศ. ๒๕o๓ จึงลาออกจากราชการมายึดการแต่งเพลงเป็นอาชีพอย่างจริงจัง โดยมีผลงานเพลงแรกคือ "อนุสาวรีย์รัก" ขับร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง เพลงที่สองในแผ่นเดียวกัน คือ "สายหยุด" ขับร้องโดย นิทัศน์ ละอองศรี

ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้มากที่สุดคือ "น้ำตาคลอ" ขับร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง "สมการรัก", "ขวากรักในม่านใจ" ขับร้องโดย   ชรินทร์ นันทนาคร "ขวัญดาว", "ทะเลครวญ" ขับร้องโดย จินตนา สุขสถิตย์  "รักสุดหัวใจ", "นิราศเมืองปทุม" ขับร้องโดย สมชาติ ชนะโชติ และ ฯลฯ
ภาพจาก wikipedia.org


ประยูร เวชชประสิทธิ์ เป็นนักทำงานมาตลอดชีวิต เป็นคนสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจเสมอมา จนกระทั่งเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๕o จึงมีภาวะเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.เกษมราษฎร์ อยู่ประมาณ ๑ เดือน หลังจากนั้นก็กลับมาแข็งแรงเกือบปกติ ต่อมาเมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๕๘ มีอาการอ่อนเพลีย จึงถูกนำตัวส่ง รพ.ศิริราช และพบว่ามีภาวะปอดติดเชื้อ ต่อมาเมื่อวันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๕๘ เวลา ๔.๔๕ น. จึงสิ้นลมหายใจอย่างสงบ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๘ ณ ฌาปนสถานเมรุวัดทินกรนิมิต  อำเภอเมืองฯ จังหวัดนนทบุรี
ภาพจาก bangkokbiznews.com


ประยูร เวชชประสิทธิ์ เคยดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย ๒ สมัย เคยเป็นกรรมาธิการยกร่าง พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญา เคยเป็นอนุญาโตตุลาการ เคยเป็นบุคคลดีเด่นทางด้านศิลปวัฒนธรรม และเป็น "อนุสาวรีย์แห่งรัก" สำหรับกัลยาณมิตรทุก ๆ คน


"หากความดี แม้มีอยู่ รู้ประจักษ์

หมดใจภักดิ์ รักมอบให้ ยังไม่สม

แต่สุขใจ ที่ได้รัก จากอารมณ์

เธอนั้นสม...เป็น อนุสาวรีย์...รัก แห่งเรา....."


ข้อมูลจาก
ryt9.com
คอลัมน์ "ถูกทุกข้อ" นสพ.ไทยโพสต์ ๑๔ มิ.ย. ๒๕๕๘บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman

Free TextEditor

Create Date : 27 มิถุนายน 2558
Last Update : 10 มีนาคม 2563 21:43:49 น. 0 comments
Counter : 3686 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.