happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
ฝนรัก ฝนเศร้า
ภาพจาก บล็อกุคณ touch the sky
ฝนรัก ฝนเศร้า
คำร้อง ทำนอง มนัส ปิติสานต์


ฝนตั้งเค้ามาคราใด
เป็นภาพเตือนใจ
เตือนให้นึกถึงความหลังครั้งหนึ่ง

เมื่อคืนฝนพรำ...หวานฉ่ำสุดซึ้ง
ยังตรายังซึ้ง...หวานไม่คลาย

เหมือนยังได้คลอเคียงเธอ
หลับตาละเมอ
ท่ามกลางเสียงฟ้าสายฝนพร่างพราย

อ้อมกอดอุ่นอุ่น...ว้าวุ่นทั่วกาย
ต้องหลบหน้าหาย...ฝนพรำ

มาบัดนี้ไม่มีเธอ
ฉันต้องละเมอ...เฝ้าพร่ำเพ้อครวญคร่ำ

เธอจากฉันไปท่ามกลางฝนพรำ
ฝากความชอกช้ำ...ให้ฉันเฝ้าตรม

ฝนตั้งเค้ามาคราใด
สะกิดแผลใจน้ำตาอาบไหลร้าวใจเหลือทน

โอ้ฝนเจ้าขา...ข้าปวดกมล
เจ็บจนสุดทน...แล้วฝนเอย

ภาพจาก newtopwallpapers.com


'ฝนรัก ฝนเศร้า' สวลี ผกาพันธุ์
รักในฤดูฝนของ ครูมนัส ปิติศานต์"ฝนตั้งเค้ามาคราใด

เป็นภาพเตือนใจเตือนให้นึกถึงความหลังครั้งหนึ่ง

เมื่อคืนฝนพรำ...หวานฉ่ำสุดซึ้ง

ยังตรายังตรึง...หวานไม่คลาย....."ระหว่างที่กำลังมีมาตรการแก้ภัยแล้งหลายมาตรการออกมาแล้ว ให้ทุกภาคส่วนต้องใช้น้ำประหยัดที่สุด งดกิจกรรมสิ้นเปลืองทั้งหลาย เช่น บริการสนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำ ให้ใช้น้ำได้เฉพาะในส่วนสำรองของตนเองเท่านั้น ห้ามใช้น้ำประปาอย่างสิ้นเปลือง โดยเฉพาะส่วนราชการต้องเป็นตัวอย่างการใช้น้ำอย่างมีสติ ใครฝ่าฝืนอาจต้องเจอมาตรการขั้นเด็ดขาด นอกจากนั้นยังต้องเตรียมเปิดรับบริจาคน้ำดื่มส่งไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย และบางพื้นที่เช่นชาวนาโคราชนั้น ถึงกับต้องตัดใจทิ้งนาให้แห้งตายเพื่อแลกน้ำกินน้ำใช้

ภาพจาก newtopwallpapers.comก็พอดีมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่าและประเทศลาวเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน แล้วยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้าปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยเข้ามาด้วย ก็เลยทำให้หลายพื้นที่มีฝนตั้งเค้าแล้วก็ตกลงมาหนาแน่น พอให้คนไทยหลายพื้นที่เย็นฉ่ำทั้งผิวกายและความหวัง ว่านอกจากภัยแล้งจะไม่หนักอย่างที่คิดแล้ว ในอีกหลายพื้นที่ยังอาจมีน้ำท่วมได้ด้วย

ภาพจาก newtopwallpapers.comนั่นคือบรรยากาศทั่วไปก่อนและหลังฝนตกในปีนี้ แต่ไม่ว่าในปีไหน ๆ มีนักแต่งเพลงระดับศิลปินแห่งชาติท่านหนึ่ง ที่มักจะมีอารมณ์อ่อนไหวกับเวลาฝนตั้งเค้าอย่างค่อนข้างหนักหนาสาหัส จนต้องแต่งเพลงออกมาให้ได้ฟังกันแล้วเพลงก็ดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองในทุก ๆ ฤดูฝน


ศิลปินแห่งชาติผู้ที่กล่าวถึงท่านนี้ก็คือ ครูมนัส ปิติสานต์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้เป็นเจ้าของผลงานเพลงยอดนิยมมากมาย รวมถึงเพลง "ฝนรัก ฝนเศร้า" ที่สุดซึ้งตราตรึงเพลงนี้ด้วย

ครูมนัส ปิติสานต์
ภาพจาก vattavan.comเพลง "ฝนรักฝนเศร้า" คำ ร้อง ทำนองโดย มนัส ปิติสานต์ ขับร้องโดย สวลี ผกาพันธุ์ ทันทีที่เพลงนี้ถูกนำออกอากาศทางสถานีวิทยุต่าง ๆ เมื่อประมาณ ๕o ปีที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับจากมิตรรักนักเพลงเป็นอย่างดีตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕o๙  โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนของแต่ละปีนับว่าเป็นเพลงที่สร้างสรรค์ความไพเราะให้กับนักฟังเพลงไทยผ่านมาเกือบ ๕o ปีแล้ว

ภาพจาก saisampan.netครูมนัส ปิติสานต์ นั้น เป็นมือไวโอลินมือหนึ่งของดุริยางค์ทหารอากาศและวงดนตรี "กระชับมิตร" ที่มี ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร และ ครูใย ปรีชา เมตไตรย์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ดังนั้นนอกจากเป็นนักแต่งเพลงที่มีอารมณ์แสนจะโรแมนติกแล้ว ครูมนัสยังเป็นนักสร้างทำนองเพลงที่งดงามและพลิ้วหวาน ไม่ต่างจากท่วงทำนองและลีลาของเสียงไวโอลินที่งามสง่ายิ่งนั้น

ภาพจาก youtube.comในวันที่ฝนตก ลองนั่งหรือนอนฟังสายฝนที่สาดสายลงกระทบระเบียงหรือหลังคาบ้าน แล้วปล่อยอารมณ์ให้ล่องลอยไปถึงใครคนหนึ่งที่เคยมานั่งอยู่ในหัวใจของเรา  และเคยอยู่เคียงข้างกันในวันเวลาอย่างนี้ ก็คงจะฟังเพลง "ฝนรัก ฝนเศร้า" ได้อย่างซาบซึ้งระคนด้วยความเจ็บปวดล้ำลึกยิ่งนัก โดยเฉพาะหากได้ฟังต้นฉบับที่ขับร้องโดยศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์


"มาบัดนี้ไม่มีเธอฉันต้องละเมอ

เฝ้าพร่ำเพ้อครวญคร่ำ

เธอจากฉันไปท่ามกลางฝนพรำ

ฝากความชอกช้ำ...ให้ฉันเฝ้าตรม....."

ภาพจาก voltuzaidi.deviantart.comวันเสาร์ที่ ๘ ส.ค. ที่ผ่านมา มูลนิธิอุบลรัตน์ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับ กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และ รศ.ดร.วีณา เชิดบุญญชาติ ขอเชิญชมคอนเสิร์ตแห่งรักแห่งปี "ที่สุดที่ดี...เพื่อพี่รี่ สวลี ผกาพันธุ์" ๘๔ ยังแจ๋ว สองรอบ ๑๔.oo น. และ ๑๙.oo น. วันเสาร์ที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๘ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งนับว่าเป็นคอนเสิร์ตที่ชุมนุมศิลปินนักร้องยอดนิยมมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง ๓๖ คน

ภาพจาก manager.co.thนำโดย ๕ ศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์, สุเทพ วงศ์กำแหง, รวงทอง ทองลั่นทม, ชรินทร์ นันทนาคร, ชาลี อินทรวิจิตร, ธานินทร์ อินทรเทพ, ศรีไศล สุชาตวุฒิ, อรวี สัจจานนท์, นฤพนธ์ ดุริยพันธ์, นันทวัน เมฆใหญ่, โฉมฉาย อรุณฉาน, สมศรี ม่วงศรเขียว, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, ผุสดี เอื้อเฟื้อ ฯลฯ

ภาพจาก youtube.comไม่ว่าฝนจะรัก...หรือฝนจะเศร้า แต่เพราะเรารัก "พี่รี่ สวลี ผกาพันธุ์" ๘๔ ยังแจ๋ว ของเราทุกคน เราก็จะต้องบากบั่นและมุ่งมั่นไปชมคอนเสิร์ตนี้ให้ทันกับวันเวลาที่กำหนดไว้นั้นให้ได้ ไปชมให้ถึง...ไปซึ้งกับใจ ว่าในจำนวนนักร้องทั้ง ๓๖ คนบนเวทีในวันนั้น ใครกันจะเป็นผู้ขับร้องเพลง "ฝนรัก ฝนเศร้า"


"ฝนตั้งเค้ามาคราใด

สะกิดแผลใจน้ำตาอาบไหลร้าวใจเหลือทน

โอ้ฝนเจ้าขา...ข้าปวดกมล

เจ็บจนสุดทน...แล้วฝนเอย........"

ภาพจาก บล็อกกันและกัน

ภาพจาก newtopwallpapers.comข้อมูลจาก
ryt9.com
คอลัมน์ "ถูกทุกข้อ"นสพ.ไทยโพสต์ ๒ ส.ค. ๒๕๕๘
บล็อกคุณปอนล่าสุด

บางครั้งคนเราก็หลงลืมบล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๒๒๕บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 15 สิงหาคม 2558
Last Update : 15 สิงหาคม 2558 20:38:15 น. 2 comments
Counter : 2498 Pageviews.

 
haiku Fanclub Blog ดู Blog

เสียงเธอเลิศเลอมากค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 สิงหาคม 2558 เวลา:21:54:33 น.  

 
๘๔ ยังแจ๋วจริงๆครับโดย: moresaw วันที่: 16 สิงหาคม 2558 เวลา:10:22:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.