happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 

เสพงานศิลป์ ๒o๖

ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto


clay for NEPALวิภู ศรีวิลาศ ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านเซรามิกอาร์ต ซึ่งอาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย แจ้งข่าวให้ผู้ที่ชื่นชอบงานเซรามิกอาร์ตและอยากจะช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลว่า


ขณะนี้กลุ่มศิลปินผู้ทำงานทางด้านนี้ ด้วยความช่วยเหลือของ Vicki Grima บรรณาธิการ The Journal of Australian Ceramics ได้จัดกิจกรรม clay for NEPAL เพื่อหารายได้ไปช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล โดยกิจกรรมแบ่งออกเป็น ๒ ส่วนคือ


การประมูลผลงานและจำหน่ายผลงานเซรามิกอาร์ตของศิลปินจากทั่วโลก ระหว่างวันที่ ๑๕ - ๑๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปติดตามได้ทาง //www.clayfornepal.comภาพและข้อมูลจาก
manager.co.thภาพวาด "เหนือหิมาลัย เนปาล"อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ คืออีกหนึ่งศิลปินที่มีโอกาสเดินทางไปวาดรูป ท่องเที่ยวและแสวงบุญที่ประเทศเนปาลเมื่อต้นปีที่ผ่านมา


“เหนือหิมาลัย เนปาล” คือภาพที่ศิลปินเสก็ตบนเครื่องบิน ขณะบินอยู่เหนือยอดเขาหิมาลัย เมืองกาฐมัณฑุ และได้นำกลับมาวาดเสร็จสมบรูณ์ที่ประเทศไทย


และขณะนี้ภาพวาด ขนาด ๑๕o x ๒oo ซม. ถูกนำมาภาพพิมพ์ลงบนผ้าใบวาดรูป(canvas) ขนาด ๕o x ๖o ซม. จำนวน ๑oo ภาพ ( ทุกภาพระบุหมายเลข พร้อมลายเซ็น ) จำหน่ายขายในราคาภาพละ ๑,๙๙๙ บาท (รวมค่าจัดส่ง)


เพื่อหารายได้สมทบเข้ากองทุน "รักษ์เนปาล:SAVE NEPAL" ของ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ท่าน ว) เพื่อดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล


ผู้สนใจสามารถสั่งจองได้ทางหน้าเพจ Aphirak Punmoonsilp/อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.thรวมธารน้ำใจ หลากหลายกิจกรรมช่วยเนปาลแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เขย่าพื้นพสุธาเนปาลจนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า ๕ พันคน และผู้ประสบภัย บาดเจ็บ ไร้ที่อยู่อาศัย นับแสน รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างโบราณสถานของโลกพังทลาย ทำให้ทั่วโลกต่างยื่นมือเข้าให้การช่วยเหลือ สำหรับประเทศไทยนอกจากจะส่งทีมหน่วยกู้ภัย ทีมพยาบาล รวมถึงกำลังทรัพย์จากทางภาครัฐส่งตรงให้แล้ว ในส่วนของภาคเอกชนนั่นก็ไม่ได้อยู่นิ่ง หลากหลายองค์กรต่างพากันจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อหาทุนทรัพย์ช่วยสมทบกันคนละไม้คนละมืออย่างเต็มที่


AHS และ AGS ร่วมกับธนาซิตี้ จัดกอล์ฟการกุศลช่วยเหลือผู้ประสบภัยเนปาล แอ๊บโซลูทโฮเต็ลเซอร์วิส และ แอ๊บโซลูทกอล์ฟเซอร์วิส กลุ่มบริหารโรงแรมในเครืออีสติน และ ยู โฮเต็ล ร่วมกับ ธนาซิตี้ กอล์ฟแอนด์สปอร์ตคลับ จัด “งานกอล์ฟการกุศลเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล” ในวันศุกร์ที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ที่สนามกอล์ฟ ธนาซิตี้ กอล์ฟแอนด์สปอร์ตคลับ (บางนา-ตราด กม. ๑๔) งานกอล์ฟการกุศลครั้งนี้ จะเริ่มทีออฟ เวลา ๑๓.oo น. ตามด้วยงานเลี้ยงบาร์บีคิว การจับรางวัล งานประมูล และกิจกรรมอีกมากมายในช่วงเย็น โดยมี คุณชันดาน ทาปา เพื่อนสนิท คุณโจนาธาน และคุณจัสติน ที่ได้เดินทางมาจากประเทศเนปาล ร่วมเป็นนักกอล์ฟรับเชิญ และเป็นตัวแทนงานการกุศลเพื่อประเทศเนปาลในงานนี้ด้วย


บัตรเข้าร่วมงานสำหรับนักกอล์ฟ ท่านละ ๕,ooo บาท และบัตรสำหรับผู้ติดตาม และผู้เข้าร่วมงาน ท่านละ ๑,ooo บาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะนำไปช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการสนับสนุนของรางวัล ของประมูล และเงินช่วยเหลือเพื่อสมทบทุน สามารถติดต่อผู้จัดงานได้ สอบถามรายละเอียดหรือลงทะเบียนเข้าร่วมงาน โทร o๘๔-๗oo-o๒๖๑


Play for Nepal ชวนศิลปินอาสา วาด - ร้อง - เต้น - เล่นดนตรี ระดมทุนช่วยเหลือชาวเนปาลฟื้นฟูบ้าน ผ่านมูลนิธิศูนย์ศึกษาที่อยู่อาศัยแห่งเอเชีย


กลุ่มอาสาสมัครเฉพาะกิจ Play for Nepal เตรียมจัดงาน Play for Nepal ระดมทุนสนับสนุนมูลนิธิศูนย์ศึกษาที่อยู่อาศัยแห่งเอเชีย (Asian Coalition for Housing Rights - ACHR) ช่วยชาวเนปาลฟื้นฟูบ้านหลังแผ่นดินไหว โดยมีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินไม่จำกัดค่ายเหล่านักร้องนักดนตรีอาสา อาทิ 25hours, KLEAR, Cocktail,เอิ๊ต ภัทรวี WishesOnTheEarth, OverMe,ฟิล์ม บงกช,ณัฐ ศักดาทร,ภูมิจิต, Stoondio, SUPERSUB, O-Pavee, Sunny Parade พร้อมอุดหนุนเสื้อยืด และการวาดภาพเหมือนจากเหล่านักวาดอาสา ในวันศุกร์ที่1พฤษภาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๔.oo น. - ๒๑.๓o น. ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน


จากกระแสน้ำใจจากคนไทยที่กำลังหลั่งไหลไปช่วยประชาชนชาวเนปาลในขณะนี้ เน้นไปที่การให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น แต่เมื่อผู้ประสบภัยกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ งานฟื้นฟูบ้านและชุมชนจะกลายเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ซึ่งเมื่อถึงขณะนั้นแล้วสังคมอาจคลายความสนใจในกรณีนี้ไปแล้ว นอกจากการระดมทุนแล้วการจัดงานนี้อยากช่วยกระตุ้นเตือนให้สังคมใส่ใจต่อการช่วยเหลืออย่างยั่งยืนอีกด้วย โดยทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของน้ำใจในครั้งนี้ได้ โดยการบริจาคในงาน หรือผ่านมูลนิธิ ACHR (www.achr.net) และการร่วมพลังใส่แฮชแท็ก #PlayforNepal เพื่อสนับสนุนการจัดงาน ก็นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสนับสนุนกิจกรรมดี ๆ ของภาคสังคม เพื่อสังคมได้อีกทางหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติม โทร. o๘๙-๕๑๒-๗๙๘๒


สยามพิวรรธน์ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม จัดงาน “สยามส่งน้ำใจ ไปเนปาล” ชวนคนไทยมารวมพลังน้ำใจ ช่วยผู้ประสบภัยชาวเนปาล


บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ในฐานะผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ พาราไดซ์ พาร์ค และ ไอคอนสยาม ตระหนักถึงความสูญเสียในเหตุการณ์ครั้งนี้และเล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์แก่เพื่อนมนุษย์ โดยได้ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และพันธมิตรต่าง ๆ จัดงาน “สยามส่งน้ำใจ ไปเนปาล” (SIAM PRAYS FOR NEPAL) ขึ้น ซึ่งกิจกรรมการกุศลเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ อาทิ การจำหน่ายเสื้อของกลุ่มดีไซเนอร์ไทย, การจัดนิทรรศการและจำหน่ายภาพถ่ายอันสวยงามประเทศเนปาลจากฝีมือการถ่ายภาพโดยศิลปินแห่งชาติ อาทิ อ.วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร และช่างภาพมืออาชีพ โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบผ่านกระทรวงวัฒนธรรม ในนามรัฐบาลไทย ภายใต้โครงการ เช็ดน้ำตา หลั่งน้ำใจ ให้เนปาล


รวมทั้งกิจกรรมระดมทุนจากมูลินิธิเพื่อคนไทย และมูลนิธิร่วมร้อยใจไทย โดยมีเหล่าศิลปินดารามารวมพลังน้ำใจมากมาย จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม “สยามส่งน้ำใจ ไปเนปาล” ระหว่างวันที่ ๑ - ๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ตั้งแต่เวลา ๑๑.oo - ๒o.oo น. ที่ พาร์ค พารากอน ชั้น M สยามพารากอน และจะจัดให้มีพิธีเปิดงานในวันศุกร์ที่ ๑ พฤษภาคม ศกนี้ เวลา ๑๕.oo น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร. o-๒๖๑o-๘ooo


“วิสการ์ คราฟท์ และ ชินเอเชีย” จัดโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเนปาล


บริษัทฮาเธอร์และบาร์เครื่องดื่มในเครือวิสการ์ ขอเชิญเชิญลูกค้าผู้มีอุปการคุณและพนักงานทุกท่าน ร่วมบริจาคเงินตามกำลังศรัทธาเพื่อสมทบทุนในโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในประเทศเนปาล (Nepal Relief Program) ซึ่งจัดโดยวิสการ์และชินเอเชีย ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคได้ที่ตู้รับบริจาคทั้งที่ชินเอเชียคลับ วิสการ์สุขุมวิท ๒๓ คราฟท์เบียร์ วิสการ์เพลินจิต วิสการ์สีลม เบลล์รูม และ -13° ในระหว่างวันที่ ๑-๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘ นอกจากนี้ บาร์เครื่องดื่มในเครือวิสการ์ทุกแห่งจะแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากยอดจำหน่ายของวันที่ ๑-๓ พฤษภาคมนี้ เพื่อนำไปบริจาคให้แก่กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวของสถานเอกอัครราชทูตประเทศเนปาล (Nepal Earthquake Relief Fund)


สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกในการเดินทางและต้องการร่วมบริจาคในโครงการนี้ สามารถร่วมสมทบทุนโดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ดังนี้ ธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี Nepal Embassy (Nepal Earthquake Relief Fund) บัญชีเดินสะพัด หมายเลขบัญชี ๙๓๑-๓-๕oo๕๓-๔ และ ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี Nepal Embassy (Nepal Earthquake Relief Fund) บัญชีเดินสะพัด หมายเลขบัญชี o๗๑-๓-o๑๗๑๘-๔ สอบถามเพิ่มเติม โทร. o๒-๖๑๒-๒๒๕๓ ต่อ ๑o๖ภาพและข้อมูลจาก
nationtv.tv
manager.co.th“ผ้าป่าน สิริมา” จำหน่ายภาพถ่ายจากเนปาล ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ผ่านยูนิเซฟเป็นอีกคนที่ได้มีโอกาสไปเยือน "ประเทศเนปาล" และจากมาพร้อมอาการตกหลุมรักประเทศนี้เหมือนกับใครหลาย ๆ คน


ผ้าป่าน สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ อดีตพิธีกรรายการ สตรอเบอรี่ชีสเค้ก ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็น ผู้จัดการแกลเลอรี่ให้กับ The Jam Factory Gallery พร้อมๆไปกับการฝึกฝนด้านการถ่ายภาพอย่างจริงจัง ดังที่เราเคยเห็นผลงานภาพถ่ายของเธอจัดแสดงให้ชมมาแล้ว


ผ้าป่านเพิ่งเดินทางไปเยือนประเทศเนปาลครั้งแรกเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง และเพิ่งจะโพสต์ภาพถ่ายให้คนที่ติดตามชมผลงานของเธอได้เพียงไม่กี่วัน ก็ต้องมาตกใจกับข่าวแผ่นดินไหวที่ได้พรากความงามของเมืองพร้อมผู้คนที่น่ารักที่เธอได้เคยสัมผัส ไปเป็นจำนวนมาก


ด้วยเหตุนี้ เพื่อร่วม Pray for Nepal และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เนปาล ผ้าป่านจึงคิดนำผลงานภาพถ่ายของเธอ จำนวน ๑ ภาพ ขนาด ๑๑x๑๖ พร้อมลายเซ็นต์ จำนวน ๒o เอดิชั่น จำหน่ายทางหน้าเพจ PAhparn Sirima Photography ในราคา ๘oo บาท เพื่อนำรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผ่านองค์กรยูนิเซฟ


“เมื่อกลางเดือนกุมภาที่ผ่านมา ป่านไปเนปาลมาฮะ ตอนที่ป่านบอกว่าจะไปเนปาล หลายคนบอกว่า ป่านจะต้องหลงรักเนปาลแน่ ๆ ใครไปมาแล้วก็มักจะอยากกลับไปอีกซักครั้ง


แล้วก็จริงฮะ ..ป่านหลงรักเนปาลเข้าอย่างจัง หลงใหลในเสน่ห์ของเมืองนี้ตั้งแต่วันแรก ๆ ของทริป แว๊ปแรกก็ติดใจสถาปัตยกรรมที่มองไปทางไหนก็ดูจะขลัง ดูมีจะเรื่องราว ฃแต่สิ่งที่ทำให้รู้สึกรักเมืองนี้ มันไม่ใช่แค่สิ่งที่ได้จากการมองแบบนั้น ป่านว่าป่านได้จากสัมผัส สัมผัสที่เกิดจากการสื่อสาร ชาวเมืองเนปาลน่ารักมากกกกกกฮะ


ทุกคนมีความสุขและสงบในแบบของตัวเอง พวกเค้าต้อนรับเราอย่างดี ป่านได้รอยยิ้มจากคนในทุก ๆ วัน ไม่มีวันไหนขาดสิ่งนี้เลย ตั้งแต่เดินวันแรก จนครบ ๒๒ วัน หลายครั้งที่เข้าไปถ่ายรูปและได้มีโอกาสพูดคุยกับพวกเค้า ได้ช่วยหมาจิ๋วกับลุงๆชาวเนปาล ได้เดินหลงเข้าไปในงานเลี้ยงวันเกิดคุณยายอายุ ๘o จนได้กินข้าวตามประเพณีกับบรรดาเครือญาติและชาวบ้าน ได้นั่งคุยนั่งโม้จนได้น้องสาวชาวเนปาลมา ๑ คน ได้นั่งดื่มชานมกับหนุ่มสาวชาวเนปาล ได้เพื่อนใจดีที่มาเป็นไกด์พาเที่ยวปาตันที่ตอนนี้กลายเป็นเพื่อนที่คอยทักทายกันอยู่ตลอด ..เนปาลกับความประทับใจที่กลายเป็นเรื่องราวที่น่าจะยาวววววเป็นหางว่าว


ตอนที่เห็นข่าวแผ่นดินไหว ตกใจฮะ ..ตกใจเพราะภาพที่เนปาลในสำนึกนี่ยังชัดเจนอยู่มาก ยังจำอากาศ จำฝุ่น จำลักษณะของบ้านที่เค้าอยู่อาศัย จำความลำบากที่ต้องตัดไฟเพราะไฟฟ้าไม่เพียงพอ จำการทำมาหากินและการใช้ชีวิตของพวกเค้าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังจำความรู้สึกของการหลงรักเมืองนี้ได้ชัดเจนมาก นอกจากจะคอยตามข่าวว่าเพื่อนที่นู้นเป็นยังไงบ้าง ป่านคิดว่าป่านน่าจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง.. ป่านไปถ่ายรูปมาฮะ รูปที่ป่านลงใบนี้ ป่านอยากจะให้กับชาวเนปาล”


ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ช่างภาพสาววัย ๒๖ ปี คิดนำรายได้จากการจำหน่ายผลงานภาพถ่ายของตัวเองไปช่วยเหลือสังคม เพราะเมื่อครั้งจัดแสดงเดี่ยวผลงานครั้งแรกชุด NO[W]HERE MAN ซึ่งเป็นงานภาพถ่ายขาวดำจากนิวยอร์ก เธอก็เคยนำรายได้ไปช่วยเหลือภาคใต้ และยังร่วมกับเพื่อนช่างภาพอีกหลายคนลงพื้นที่ถ่ายภาพผ่านโครงการ “ลองล่องยะลา” อย่างต่อเนื่อง
ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2558
0 comments
Last Update : 6 พฤษภาคม 2558 23:26:10 น.
Counter : 5107 Pageviews.


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.