Welcome to Oat d' house

<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 สิงหาคม 2562
 

ป่าพิศวง

ป่าพิศวง
Uranbaana no Mori
โอคุดะ ฮิเดโอะ : เขียน
รัตต์จิต ทองเปรม : แปลเทศกาลโอบ้ง คือ เทศกาลไหว้บรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่น เป็นช่วงเวลาที่เหล่าดวงวิญญาณบรรพบุรุษจะกลับมาเยี่ยมบ้าน เพื่อดูสารทุกข์สุขดิบของบรรดาลูกหลาน ตรงกับช่วงวันที่ 13-16 สิงหาคม ซึ่งยังเป็นหน้าร้อนของญี่ปุ่น บริษัทห้างร้านต่างๆจะหยุดงานเพื่อให้พนักงานเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด อารมณ์คงใกล้เคียงกับเทศกาลสงกรานต์บ้านเรา และป่าพิศวงเล่มนี้มีเรื่องราวที่เกิดขึ้นคาบเกี่ยวในช่วงนั้น...


แม้โอบ้งปีนี้ จอห์น นักร้องป๊อปสตาร์ชาวอังกฤษ ผู้หันหลังให้วงการเพลง ก็ยังคงพา เคโกะภรรยาชาวญี่ปุ่นและจูเนียร์ ลูกชายวัยสี่ขวบมาพักผ่อนที่บ้านพักตากอากาศที่คารุอิซาวะเช่นเดิมติดต่อกันเป็นปีที่สี่แล้ว แต่โอบ้งปีนี้ไม่เหมือนกับทุกครั้ง!


เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อจอห์นแวะไปซื้อขนมปังในตัวเมือง ขณะกำลังจ่ายเงิน จู่จู่เขาได้ยินเสียงที่คุ้นหู เมื่อหันกลับไปก็พบว่าเป็นเพียงแม่ลูกคู่หนึ่ง แต่ทว่าในเสี้ยวหนึ่งของความรู้สึกนั้นมีภาพของแม่และตัวเขาในอดีตซ้อนทับกันอยู่ หลังจากวันนั้นจอห์นเริ่มปวดท้อง ลามไปถึงอาการท้องผูก ทั้งหาหมอก็แล้ว ใช้ยาสวนก็แล้ว ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น หนำซ้ำฝันร้ายก็เริ่มคุกคามเขาทุกคืน จะเรียกว่าความฝันทั้งหมดก็ไม่จริงซะทีเดียว หากแต่นั่นคืออดีตของจอห์น อดีตที่เขาอยากจะปิดผนึกมันไว้แต่ครั้งนี้มันกำลังคุกคามเขาอย่างไม่ปราณี เรื่องราวที่ไม่อยากรับรู้ ผู้คนที่ไม่อยากพบหน้า นั่นรวมถึง ”แม่” ของตัวเขาเองด้วย

ต่อให้เป็นพ่อแม่ที่ใช้ไม่ได้ แต่เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ เราจะเริ่มเข้าใจและยอมรับได้เอง ไม่ถือโกรธ ไม่เสียใจว่าท่านเคยทำไม่ดีกับเรา.. (ป่าพิศวง)

อาการปวดท้องของจอห์นหนักข้อขึ้นทุกที เคโกะจึงให้จอห์นไปพบหมอที่คลินิกอีกแห่งตามที่ได้นัดหมายไว้ให้ คลินิกนี้เป็นคลินิกที่น่าพิศวง เริ่มจากสถานที่ที่ปลีกวิเวกในป่าละเมาะ ทั้งคลินิกมีคุณหมอเพียงท่านเดียวและนางพยาบาลอีกหนึ่งอัตรา และวิธีการรักษาที่ไม่ค่อยเหมือนกับคลินิกรักษาโรคทั่วไป แต่สิ่งที่สั่นประสาทของจอห์นกลับเป็นสิ่งที่รอเขาอยู่ในป่าซึ่งเป็นเส้นทางกลับบ้าน....


คุณยังจำบุคคลที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคุณตั้งแต่วันที่คุณเริ่มจำความได้อยู่ไหม ผู้คนมากหน้าหลายตา มีทั้งที่ประทับใจและอยากหนีไปให้ห่าง ซึ่งขณะนี้จอห์นกำลังต้องเผชิญหน้ากับบุคคลประเภทหลังในป่าพิศวงแห่งนี้ และพวกเขาเหล่านั้นล้วน “ไม่มีชีวิต” อยู่บนโลกนี้แล้ว..


จอห์นจะหายท้องผูกมั้ย คลินิกแห่งนี้มีอะไรปิดบังเขาอยู่รึเปล่า และจอห์นจะลบล้างฝันร้ายของตัวเองไปได้หรือไม่ คำตอบรออยู่แล้วใน “ป่าพิศวง” เล่มนี้

ป่าพิศวง แม้จะมีคำว่า “พิศวง” แต่ก็ไม่ใช่นิยายแนวฆาตกรรม หรือสืบสวนสอบสวนแต่อย่างใดหากเป็นนิยายแนวดรามาที่เจือคอเมดี้และคลุกเคล้าความแฟนตาซีได้ลงตัว อีกทั้งยังแฝงปรัชญาในการใช้ชีวิต และแทรกซึมเกร็ดความรู้เรื่องเทศกาลโอบ้งเอาไว้ได้แนบเนียน ป่าพิศวงจัดเป็นหนังสือที่เกินความคาดหมายของเราเองพอควร ไม่ใช่หนังสือเบสท์เซลเลอร์ ไม่คุ้นกับชื่อ โอคุโดะ ฮิเดโอะ แต่กลับเป็นหนังสือที่ทำให้เราเปิดใจรับได้อย่างสนิทใจ


ชีวิตคนย่อมพบเจอทั้งเรื่องราวที่ทุกข์และปีติสุขหมุนเวียนกันเข้ามา ทุกข์ก็อยากลืม สุขก็อยากจำ แต่สิ่งที่สร้างความทุกข์ใจตนสาหัสนั้น บางทีการเลือกเผชิญหน้าอาจมีค่ากว่าการหลบหนี หนี และหนีอย่างไม่สิ้นสุด

“เพราะปัญหาอยู่ที่คุณมองว่ามันเป็นปัญหา ถ้าคุณไม่คิดว่าเป็นปัญหา ในก็จะไม่เป็นปัญหา” (ป่าพิศวง)
 
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2562
0 comments
Last Update : 15 สิงหาคม 2562 21:58:24 น.
Counter : 1632 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
มาช้ายังดีกว่าไม่มา
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
สวัสดีครับ
มาช้ายังดีกว่าไม่มา มาแนะนำตัว
ในฐานะบุคคลซึ่งยึดอาชีพอันเกี่ยวข้องกับศิลปะ
งานหลักคือมัณฑนากร
งานรอง(ที่ดูคล้ายเป็นงานหลัก) คือวาดภาพประกอบ
งานรองอันดับสองนั้น ยังหาๆอยู่ (ไม่ยักเจอสักกะที)

บล็อคนี้เป็นที่รวมอะไรต่อมิอะไรในความสนใจของตัวผม รวมถึงหลายสิ่งอย่างที่เกิดจากการกระทำของผมเอง
อาจดูเป็นบล็อคจับฉ่ายก็มิว่ากัน ขอให้ขยันกันมาชม เม้นท์กันบ้างก็พอใจแล้วล่ะครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ^_^
[Add มาช้ายังดีกว่าไม่มา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com