[Lonely Happy Trip] บันทึกในกรุงปราก ตอน 2


ที่พักในกรุงปราก

หลังจากทำใจยอมรับว่าหากระเป๋าตังค์ไม่เจอแน่ๆ แล้วก็ต้องตั้งสติวางแผนชีวิตกันใหม่

ชั้นนั่งรถไฟโดยใช้ตั๋วใบเดิม ที่ใช้ไปรอบแรกเพื่อเดินทางไปยังที่พักอีกครั้งเนื่องจากระบบรถไฟที่นี่ไม่มีด่านกั้นที่ต้องแตะบัตรเพื่อเข้าสู่ชานชาลาและขาออกก็เช่นกันไม่มีด่านที่ต้องเสียบบัตรคืนเพื่อออกจากชานชาลา ชั้นเลยเนียนๆใช้บัตรเดิมได้ ซึ่งจากประสบการณ์ไม่ใช่แค่ที่นี่เท่านั้นที่ใช้ระบบแบบนี้ทั้งเยอรมันและออสเตรียก็ใช้หลักไว้ใจ ไม่มีเครื่องตรวจเช็คแต่อย่างใดแต่วันดีคืนดีอาจเจอเจ้าหน้าที่มาสุ่มตรวจบนรถไฟได้ถ้าโดนจับได้ว่าไม่ซื้อตั๋วก็ต้องโดนปรับในจำนวนที่ค่อนข้างสูงอยู่จึงควรซื้อไว้จะดีกว่า

ที่พักที่ปรากนี้ชั้นเลือกจองแบบ Airbnb เอาไว้เพราะเจอที่ที่ใกล้กับสะพานชาลส์มากๆเดินออกจากตัวอาคารเลี้ยวซ้ายทีเดียวก็เห็นสะพานอยู่ตรงหน้าเลย และราคาห้องตกคืนละ2,400 บาท

ชั้นมาถึงสถานี Malostranska ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้ที่พัก และย่าน Old town สถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองปรากมากที่สุดแม้ตอนนั้นจะเป็นเวลา 5 โมงเย็น แต่ท้องฟ้าก็มืดสนิทราวกับ 2-3 ทุ่มชั้นลากกระเป๋าไปยังอาคารที่พักด้วยความยากลำบากเพราะพื้นถนนส่วนใหญ่ไม่เรียบเป็นอิฐบล็อคทั้งนั้นทำให้ต้องยกกระเป๋าขึ้น หากฝืนลากไปก็กลัวล้อจะพัง ซวยเข้าไปอีก

ความยากของการพัก Airbnb คือ บางทีเจ้าของที่พักบอกตำแหน่งไม่ค่อยชัดเนื่องจากเป็นอพาร์ทเม้นท์ที่คนทั่วไปอยู่อาศัย เดินงมอยู่นานจนตัดสินใจส่งข้อความไปหาเจ้าของห้องโชคดีที่เขาติดต่อง่ายเลยเดินมารับเราได้

ตัวอาคารอยู่ติดกับสะพานชาลส์เลย ภายในอาคารค่อนข้างน่ากลัว และมืดไฟทางเดินเป็นแบบเปิดปิดอัตโนมัติ เดินอยู่ดีๆ ก็ดับพรึบเองต้องคลำหาสวิตซ์น่ากลัวไปอีก ห้องอยู่บนชั้น 4 ไม่มีลิฟต์ต้องเดินขึ้นบันไดเองโชคดีที่เจ้าของช่วยแบกกระเป๋าขึ้นไปให้

พอเดินเข้าไปในห้องพักค่อยโล่งใจหน่อย ห้องน่าอยู่และใหญ่มาก

ชั้นเคลียร์กระเป๋าเดินทาง เอาของที่จำเป็นออกมาวางข้างนอกด้วยอารมณ์หม่นหมองพร้อมเอาเงินที่ใช้สำหรับเที่ยวที่ออสเตรียมาคำนวณว่าจะแบ่งออกมาใช้ที่ปรากได้เท่าไหร่เฉลี่ยแล้วเท่ากับชั้นสามารถใช้เงินได้แค่ไม่กี่ร้อยบาทต่อวันที่นี่โชคดีที่เอามาม่ามาด้วยไม่งั้นคงแทบไม่มีอะไรกินเลย

ชั้นใช้เวลาทำใจทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในห้อง สักพักชั้นก็ได้ยินเสียงพลุข้างนอกดังขึ้นคงจุดฉลองวันปีใหม่กัน แต่ชั้นไม่มีอารมณ์วิ่งออกไปดูเลยสักนิดแต่เพื่อไม่ให้อะไรมันแย่ไปมากกว่านี้และมันเป็นสิ่งที่กลับไปแก้ไขไม่ได้แล้วชั้นเลยเลือกทำใจให้เร็วที่สุดมองในแง่ดีว่าโชคดีแค่ไหนที่แบ่งเงินจำนวนนึงไว้อีกที่นึงให้ได้พอมีกินมีใช้โชคดีที่พาสปอร์ตยังอยู่ไม่ต้องวิ่งไปสถานทูตให้วุ่นวาย โชคดีที่ก่อนมาที่นี่ชั้นจ่ายค่ารถไฟบัตรท่องเที่ยวแบบเหมาที่เวียนนาไว้ล่วงหน้าแล้ว ทำให้ทริปครั้งนี้มันไม่ได้ล่มอย่างสิ้นเชิงและก็ฮึดเดินออกจากห้องไปดูสิ่งที่ชั้นตั้งใจมาเห็นที่นี่


Create Date : 01 เมษายน 2561
Last Update : 1 เมษายน 2561 10:47:37 น.
Counter : 98 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Lonely Happy
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สาวเสพติดความเหงาที่ชอบออกเดินทาง
Group Blog
เมษายน 2561

2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog