แหล่งกบดาน
<<
ตุลาคม 2561
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
11 ตุลาคม 2561

[ Books ] ในคนมีปลา ในขามีครีบ (Your Inner Fish) - Neil Shubin


"เราไม่ได้ถูกออกแบบมาอย่างเป็นเหตุเป็นผล
หากแต่เป็นผลผลิตแห่งความวกวนซับซ้อนทางประวัติศาสตร์"
ในคนมีปลา ในขามีครีบ (Your Inner Fish) - Neil Shubin
นีล ชูบิน เขียน
แทนไท ประเสริฐกุล แปล


โปรยปกหลัง

"นีล ชูบิน ศาสตราจารย์ด้านกายวิภาคศาสตร์ นักโบราณชีววิทยา และพรานล่าฟอสซิลมือฉมัง จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ผจญภัยขุดค้นหาซากฟอสซิล และนำคุณสำรวจเจาะลึกร่างกายมนุษย์ ไล่ตั้งแต่หัวจรดเท้า กระดูกจรดดีเอ็นเอ เพื่อแกะรอยตามหาอดีตที่เราเคยมีร่วมกันกับสิ่งมีชีวิตสารพัดชนิด ไม่เพียงแค่ปลา แต่รวมไปถึงสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ แมลงหวี่ หนอน ฟองน้ำ แมงกะพรุน สัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วนับร้อยล้านปีและแม้กระทั่งแบคทีเรีย

การค้นพบความเชื่อมโยงอันลึกซึ้งระหว่างเรากับสรรพสัตว์ จะช่วยตอกย้ำถึงความเป็นครอบครัวเดียวกันของทุกชีวิตบนโลก ช่วยอธิบายว่าทำไมร่างกายเราแต่ละส่วนถึงมีลักษณะอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ รวมทั้งช่วยไขปริศนาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยแม้แต่จะสงสัยมาก่อน เช่น ทำไมคนเราถึงสะอึก? ทำไมถึงเป็นไส้เลื่อน? ทำไมเป็นเส้นเลือดขอดเป็นริดสีดวง? เส้นข้างตัวปลาเกี่ยวข้องอย่างไรกับคนเมา? กระดูกโกลนในหูเกี่ยวอะไรกับกรามฉลาม? ฟัน นม เหงื่อ และขนนก เชื่อมโยงกันอยู่อย่างไร? และอื่นๆ อีกมากมาย

หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ คุณจะมองร่างกายตัวเองในมุมมองที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป!"


เป็นหนังสือที่พาเราไปร่วมลากโยงความเกี่ยวพันของมนุษย์เรากับสัตว์อื่นๆในโลก ด้วยการเอาอวัยวะปลามาเทียบกับคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมว่าเหมือนกันอย่างไร ไม่ใช่แค่อวัยวะปลาอย่างเดียว ยังมีอวัยวยะสัตว์อื่นๆที่น่าจะห่างไกลจนนับญาติกับเราไม่ได้ด้วย คนเขียนบอกว่าจะตั้งชื่อว่า ในคนมีแมลงหวี่ หรือในคนมีหนอน หรือในคนมีดอกไม้ทะเล ก็ได้ แต่โฟกัสที่ปลาเป็นหลัก

นั่นก็เพราะผู้เขียนเป็นผู้ค้นพบฟอสซิลปลา “ทิกทาลิก” (Tiktaalik) ที่หน้าตาเป็นปลามีเกล็ดมีครีบเชื่อมเป็นแผ่น แต่หัวแบนและมีคอกับกระดูกขาคล้ายสัตว์บก เป็นตัวเชื่อมโยงปลาในฐานะบรรพบุรุษของสัตว์บก มาจากต้นกำเนิดเดียวกัน คนเขียนบอกว่าถ้ามันเป็นปลานิสัยไม่ดี เราสั่งให้มันวิดพื้นได้ ^^หลายคนบอกว่านี่เป็นหนังสือที่อ่านง่าย ไม่ใช้ศัพท์เทคนิกเยอะแยะ ระดับชาวบ้านทั่วไปก็อ่านได้ ถึงขั้นว่าถ้าคนมีพื้นฐานทางชีววิทยามาค่อนข้างมาก อ่านๆไปอาจจะรู้สึกว่ามีแต่น้ำ

ส่วนตัวรู้สึกว่าเรื่องค่อนข้างยาก ลงลึกในรายละเอียด และต้องใช้สมาธิในการคิดตามพอสมควร แต่มีส่วนที่อ่านง่ายอ่านสนุกเยอะ อย่างการเล่าถึงประสบการณ์ในการออกภาคสนามเพื่อเก็บฟอสซิล คนเขียนช่างถ่อมตัว และบรรยายด้วยความตื่นเต้นกระตือรือร้นที่แทบจะโดดออกมาจากหน้ากระดาษ ส่วนเนื้อหาอื่นๆตลอดเล่มก็มีการใช้อุปมาอุปมัยให้เห็นภาพ และหยอดอารมณ์ขันไว้เป็นพักๆ

ที่สำคัญภาพประกอบเพียบ ช่วยเราได้อย่างมหาศาลในการทำความเข้าใจกับเนื้อหาตัวอักษร...ที่เราว่ามันออกจะวิชาการ อดคิดไม่ได้ว่าเด็กสายวิทย์ที่ชอบชีวะน่าจะอ่านได้สนุกยิ่งกว่าเรา เพราะบางจุดเราอ่านแล้วก็ตาเบลอๆไปอ่านจบรู้สึกชื่นชมผู้เขียนมากๆที่อธิบายฤษฎีวิวัฒนาการ โดยไม่ต้องใช้คำว่า ทฤษฎีวิวัฒนาการ แต่ใช้หลักฐานทั้งหมดมาตีแผ่ให้เห็น ที่ชอบเป็นพิเศษคือบทสุดท้ายที่ผู้่เขียนเปรียบร่างกายของเราเหมือนรถโฟล์กเต่าที่ถูกนำมาแต่งให้เป็นรถซิ่ง ประมาณว่าเดิมเราเป็นปลาแต่พอต้องขึ้นบกมาเดินสองขา คิดได้ พูดได้ ใช้นิ้วได้อย่างละเอียดบรรจง กว่าจะบิดๆแก้ๆให้ใช้การได้ ย่อมจะมีชิ้นส่วนตกค้างมากมายอันเป็นที่มาของโรคภัยบางอย่าง เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ ไส้เลื่อน ริดสีดวง ฯลฯ

เหมาะสำหรับคนชอบอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับบรรพชีวิน และทฤษฎีวิวัฒนาการ

ชื่อไทยเก๋เว่อร์ ชอบ การแปลก็ดีมากด้วยละ

ปัดขึ้นเป็น 4 ดาว
 

Create Date : 11 ตุลาคม 2561
0 comments
Last Update : 11 ตุลาคม 2561 9:40:41 น.
Counter : 356 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณjackfruit_k

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#14


 
Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]