แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
17 พฤษภาคม 2559

[Books] ห้องแต่งผมไมเต้ (Maite Coiffure) - มารี-โอ๊ด มูรัย

"แต่ละคน ต่างก็มีความทุกข์ของตัวเอง"ห้องแต่งผมไมเต้ (Maite Coiffure)
มารี-โอ๊ด มูรัย แต่ง
เย็นตา แปล
สำนักพิมพ์ สวนเงินมีมา


หลังปก

"หลุยส์ เฟรีแยร์ส ต้องฝึกงานเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เหมือนนักเรียน ม.3 ทุกคน จะให้ฝึกที่ไหนล่ะ เขาไม่รู้หรอก ที่แน่ๆ ก็คือ เขาไม่ชอบไปโรงเรียน และรู้ว่าตัวเองไม่เก่งสักวิชา "ร้านตัดผมที่ยายไปทำ เขารับนักเรียนที่เรียนทำผมมาเป็นช่างฝึกหัด แต่เด็กนักเรียนฝึกงานอย่างหลานก็คงไม่ต่างกันมากนักหรอก"

อาชีพทำผมน่ะรึ มันเป็นอาชีพสำหรับคนที่ล้มเหลว คนที่ไม่รู้หนังสือ บิดาของเขาซึ่งเป็นศัลยแพทย์เคยปรามาสไว้ แต่เนื่องจากเขาหาที่ฝึกงานไม่ได้ จึงไปเป็นนักเรียนฝึกงานที่ห้องแต่งผมไมเต้ และที่นี่เขาก็ได้ค้นพบว่าตัวเองเป็นคนตรงต่อเวลา ขยันขันแข็ง กระตือรือร้น และมีพรสวรรค์

บรรยากาศที่พลุกพล่านแต่ครื้นเครงสนุกสนาน บทสนทนาระหว่างช่างทำผมและลูกค้า กลิ่นสเปรย์และน้ำยาย้อมผม เสียงกระดิ่งที่ประตู ความกังวลเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องเศี้าของมาดามไมเต้ ฟิฟี คลาราและการองส์ ทั้งหมดนั้นล้วนดึงดูดให้หลุยส์ไปที่ห้องแต่งผมไมเต้ เขามีความสุขที่นั่น มันคือบ้านของเขา

ตั้งแต่วันที่สองของการฝึกงาน หลุยส์ก็รู้ว่าเขาอยากอยู่ที่ห้องแต่งผมไมเต้มากกว่าหนึ่งสัปดาห์ แม้บิดาเขาจะคัดค้านเต็มที่ก็ตาม"ประทับใจค่ะ วรรณกรรมเยาวชนฝรั่งเศสความหนาแค่ 200 หน้าเล่มนี้นำเสนอคติที่ว่า "เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน" ได้งดงามจริงๆ เหมือนดู "วัยแสบสาแหรกขาด" ตอนพิเศษเลย แต่เรื่องนี้ หลุยส์ ไม่ได้บ้านแตก หลุยส์เป็นคนพูดน้อย ไม่รู้จะถ่ายทอดความคิดของตัวเองให้พ่อแม่ฟังยังไง พ่อของหลุยส์เป็นคนเข้มงวดจนคนรอบข้างหวาดกลัว และความหวังดีของพ่อเจือด้วยค่านิยมแบบคนรุ่นเก่า หนังสือเล่มนี้แตะปัญหาสังคมหลายเรื่อง ทั้งการเหยียดอาชีพ เพศที่สาม ระบบการศึกษาที่ไม่เอื้อต่อพรสวรรค์หลากหลายของเด็ก การสร้างตัวตนของตนเอง ช่องว่างระหว่างพ่อแม่ลูก แต่ก็แตะในระดับผิวๆ ไม่ดราม่าเกินไป ยังคงความเป็นวรรณกรรมเยาวชนไว้อยู่

บทขึ้นต้นจากคำนำสำนักพิมพ์สรุปไว้ในดีมาก

"ในนามของความรัก พ่อแม่หลายคนเผลอทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว ในนามของความกลัว ลูกหลายคนยอมให้พ่อแม่ร่างพิมพ์เขียวชี้อนาคตและกำหนดความฝันตนเองโดยไม่โต้แย้ง"

หลุยส์โชคดีที่มีผู้คนคอยสนับสนุน เริ่มตั้งแต่ยายของหลุยส์ที่เคยทำร้านขนมปัง และถึงใครๆจะเหยียดหยามว่าเป็นงานที่ใช้มือ ยายก็ภูมิใจในงานของยาย ผู้คนในร้านไมเต้ ถึงแม้จะมีปัญหาและความทุกข์ของตนเอง ต่างก็ล้วนแล้วแต่เอ็นดูหลุยส์ น่าจะเพราะหลุยส์เองก็ทำตัวให้คนเอ็นดูด้วยละ จะว่าไปพ่อแม่ที่บ้านก็ปูพื้นฐานหลุยส์มาดีนะ แต่ที่เป็นจุดพลิกผันเลยก็คือ แม่ของหลุยส์ที่เลิกเป็นพรมเช็ดเท้าแล้วลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อหลุยส์ และครูใหญ่ของหลุยส์ที่มองทะลุความแตกต่างของเด็ก เราเข้าใจฟิฟีเลยที่อิจฉาหลุยส์ ปรัชญาของครูใหญ่สุดยอดมาก

หลุยส์ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตจากร้านไมเต้มากกว่าที่โรงเรียนหลายเท่า เราชอบตอนที่หลุยส์กลับบ้านด้วยความรู้สึกอ่อนล้า เพราะวันนั้นวันเดียว เขาได้เรียนรู้ทั้งปัญหาการทารุณกรรมในครัวเรือน ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ความพิการ การเรียนสายอาชีพ และแทงโกอาร์เจนตินา จากนั้นหลุยส์ก็กลับบ้านไปผ่อนคลายด้วยการสอนน้องสาวถักเปียอัฟโฟรให้ตุ๊กตาบาร์บี้เจ้าหญิงราพันเชล น่าาาารักสุดๆ XD

อีกตอนหนึ่งที่ชอบ คือเมื่อแม่ของหลุยส์ได้เปลี่ยนทรงผม เธอก็ได้เพิ่มพูนความมั่นใจในตัวเองขึ้นด้วย สำหรับผู้หญิง การแต่งตัวแต่งผมไม่ได้ทำเพื่อผู้ชายเสมอไปหรอกนะ เราทำเพื่อตัวเองต่างหาก น้องสาวของหลุยส์ก็น่ารักชะมัด ฉล้าด ฉลาด รู้จักพูดจาแก้แทนพี่ชาย แล้วยังตอนที่พูดกับพ่อตอนท้ายอีก เราเกือบน้ำตาซึม

ตอนจบดูเป็นเทพนิยายเว่อร์จนดูโกหก เลยไม่อยากเรียกว่ามันเป็นนิยายวัยรุ่น เป็นวรรณกรรมเยาวชนนี่แหละ เหมาะสมแล้ว และโล่งใจด้วยที่ไม่เล่นเรื่องความรัก แค่สาวอายุมากกว่า 2 คนมารุมตกหลุมรักหลุยส์ก็พิลึกพอแล้ว

ส่วนที่อึดอัดมีอยู่บ้างเล็กน้อย อย่างเช่น ฟิฟีผู้แสนดีจนเหลือเชื่อ พ่อของหลุยส์เปลี่ยนแปลงเร็วมากจนเราตกใจ พอเข้าใจนะว่ามันเป็นวรรณกรรมเยาวชน และผู้แต่งคงอยากให้จบเล่มอย่างสุขสมหวัง แต่มันเกินเลยไปมากจริงๆ ทำให้เราไม่อาจมองชีวิตภายหลังของหลุยส์อย่างจริงจังได้ เสียดายตรงนี้มากๆ ไม่งั้นคง 4 ดาวไปแล้ว

ถึงอย่างนั้นก็เป็นหนังสือที่อ่านได้เรื่อยๆ สบายๆ ชุ่มชื่นหัวใจดี

3.5 ดาว

ป.ล. ตอนซื้อ คนขายคะยั้นคะยอให้เอา Oh Boy! มาด้วย บอกว่าซื้อสองเล่มได้ลด ซื้อมาก็ยังนึกอยู่ว่าถ้าไม่หนุกทำไงอะ แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจละ ขอบคุณนะคะคุณคนขายCreate Date : 17 พฤษภาคม 2559
Last Update : 23 ธันวาคม 2562 9:28:09 น. 1 comments
Counter : 1490 Pageviews.  

 
น่าอ่านค่ะ


โดย: ออโอ วันที่: 21 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:12:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]