แหล่งกบดาน
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
7 กันยายน 2554

[Books] Barrayar (Vorkosigan Saga #2) : Lois McMaster BujoldWelcome, my son, to Barrayar, the abode of cannibals; this place didn’t even wait the usual eighteen or twenty years to eat you. – Cordelia Vorkosigan (Barrayar)

มารีวิวเล่ม 2 ในชุด Vorkosigan Saga นิยายชุดที่ขุดอารมณ์แฟนเกิร์ลของเราออกมาได้มากที่สุดในขณะนี้ อ่านรีวิวเล่มหนึ่งได้ที่นี่ค่ะ

เรื่องย่อจะสปอยเล่ม 1 นะคะ

คอร์ดีเลีย ไนสมิธ เป็นคนกล้าหาญและฉลาดเฉลียว แต่เมื่อเธอต้องกลายมาเป็นเลดี้วอร์คอซิกันล่ะจะเป็นอย่างไร และเมื่อบวกกับตำแหน่งภรรยาท่านผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแห่งดวงดาวจักรวรรดิบาร์รายาร์ที่ใครๆเรียกขานว่าเป็นดินแดนป่าเถื่อน อดีตกัปตันยานสำรวจจากดาวบีตา โคโลนี ซึ่งศิวิไลซ์ด้วยเทคโนโลยี จะเผชิญกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมนี้อย่างไร

เช่นเคยเราก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นนิยายวิทยาศาสตร์แค่คำจำกัดความ เพราะจริงๆแล้วมันคือแนวผจญภัย + แอ็คชัน + โรแมนซ์ + การเมือง หักเหลี่ยมเฉือนคม ในอวกาศ ที่สนุกโฮก เล่มนี้เป็นเล่มที่ได้รางวัล Hugo Award ค่ะ ซึ่งเราก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไม มันออกจะโรแม้งซะขนาด สิ่งที่เราคิดว่าทำให้เป็นนิยายวิทยาศาสตร์ นอกจาก wormhole (รูหนอนข้ามเวลา โปรดนึกถึงเรื่องสตาร์วอร์) ก็คือ Truth Serum ที่ชื่อ Fast Penta จะว่าดีก็ดีนะ เพราะทำให้สามารถสอบสวนได้โดยไม่ต้องทรมานนักโทษให้เจ็บตัว และได้ความจริง 100% อีกต่างหากเจ้า Replicator ที่ใช้เอาตัวอ่อนจากครรภ์แม่มาใส่ไว้ได้เลยนั่นก็เจ๋ง แม่ไม่ต้องอุ้มท้องให้เมื่อยและคลอดให้เจ็บตัว (คนคิดช่างประเสริฐ อยากให้มีจริงในโลกนี้จัง) แน่นอนว่าวิทยาการนี้มีอยู่ที่ดาวบีตา โคโลนี ของคอร์ดิเลีย แต่ที่บาร์รายาร์ยังล้าหลังอยู่ มาเปิดซิงกันก็เมื่อเล่มที่แล้วนี่เอง

เล่มนี้เป็นเล่มที่เราชอบมากที่สุดในชุดเท่าที่อ่านถึงเล่ม 5 สงสัยว่าเพราะมันมีความเป็นโรแมนซ์มากกว่าเล่มอื่น อีกอย่าง เล่มแรกรู้สึกว่าสำนวนภาษายังเฉยๆ แต่เล่มนี้นี่ โอ๊ย ลงตัวพร้อมสมบูรณ์ไปทุกอย่าง สมแล้วที่ได้รางวัล Hugo Award อาจจะเป็นเพราะคนเขียนเขียนเรื่องนี้ในตอนหลัง อีก คือเขียนเล่ม 1, 3, 4 แล้วค่อยย้อนมาเขียนเล่ม 2

ชอบ

- Cordelia, you’re so KICKASS!!! I love you!! <3333 Girl power ของแท้เล้ย! เป็นตัวละครหญิงสุดยอดโปรดปรานที่สุดคนหนึ่งของเราไปแล้ว ตอนขัดใจแอรัลนะ ข้าพเจ้าแทบจะลุกขึ้นมาโบกพู่เชียร์เลย หรือตอนที่คุยกับ ดร.วาเก็น ก็ยิ่งเห็นว่าผู้หญิงคนนี้ฉลาดและไม่ยอมให้ใครมาขวางหน้าทั้งนั้น

- ชอบการที่เรื่องราวดำเนินผ่านสายตาของคอร์ดีเลีย ซึ่งเป็นคนนอก ที่ต้องเข้าไปอยู่ในดาวบาร์รายาร์ มีธรรมเนียมชนชั้นขุนนาง มีฉากงานเต้นรำ โอ๊ย นี่มัน historical romance แต๊ๆ

- เวลาที่บรรยายถึงช่วงที่แอรัลกับคอร์ดีเลียมีความสุขหรือกุ๊กกิ๊กกัน รู้สึกว่าสองคนนี้รักกันจริงๆ ชอบที่คอร์ดีเลียคิดว่าตัวเองสวยที่สุดเมื่ออยู่ในภาพสะท้อนนัยน์ตาของแอรัล และจะใช้มันมองดูตัวเองแทนกระจกเงานับแต่บัดนี้เป็นต้นไป

- ขำความคิดในใจของคอร์ดีเลีย เธอนี่อารมณ์ขันร้าย ไมลส์ได้เชื้อนี้มาเต็มๆ ไม่ว่าจะเรื่องอยากให้พวกขุนนางติดป้ายชื่องี้ อยากเรียกพวกขุนนางว่า Hey you, Vor-guy…งี้ แล้วยังเวลาที่เธอลุ้นความรักของพระนางคู่รองอีก อื้อ มีคู่รองด้วยนะ ใครบอกว่าเรื่องนี้เป็นนิยายวิทยาศาสตร์เนี่ย XDDD

- อยากเบิ๊ดกะโหลกคูเดลกาประมาณสามสิบรอบเห็นจะได้ แอรัลให้คำแนะนำได้ดีมั่ก แต่พูดตรงๆนะ อยากให้โฟกัสที่คู่หลักมากกว่า แอรัลกับคอร์ดีเลียนี่ เขียนถึงเท่าไหร่ก็ไม่พอ

- “Good god, woman, where have you been?”
“Shopping. Want to see what I bought?”
ว่าแล้วก็โยนปุ้งลงกลางวงที่ประชุม
(กบน้อยยิงสลุตคารวะ)
“But of course. Every Vor lady goes to the capital to shop.”
XDDDDD


เสียดายจริงๆนะที่อ่านเล่ม 3 ก่อนเล่มนี้ เลยขาดอารมณ์ลุ้นไปตั้งหลายอย่าง อย่างที่บอกไป เราอ่านเล่ม 1 กับ 2 ในเวอร์ชันเล่มควบที่ใช้ชื่อว่า Cordelia’s Honor พอท้ายเล่มคนเขียนมีเล่าว่า พอเขียนเล่มหนึ่งจบ เธอก็อยากจะเขียนเล่มต่อไป แล้วก็เลยคิดว่า อะไรคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับแอรัลและคอร์ดีเลียได้ (ใจร้ายอ้ะ!!!) และนั่นก็คือ การมีลูกชายพิการที่ต้องดิ้นรนในดินแดนนักรบที่บ้าศักดิ์ศรีอย่างบาร์รายาร์ เจ้าไมลส์จึงได้ถือกำเนิดขึ้น และกลายเป็นพระเอกไปอีกหลายต่อหลายเล่ม ^^ ซึ่งเอาไว้สบโอกาสจะมาเขียนรีวิวต่อปายย

ยังไม่ได้วาดแฟนอาร์ตเป็นเรื่องเป็นราวเลยค่ะ แต่ไปเจอรูปนี้ คิดว่าน่าจะเป็นคอร์ดีเลียกับโบธารีนะ เข้าท่าดีเหมือนกันCreate Date : 07 กันยายน 2554
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 11:18:34 น. 9 comments
Counter : 1732 Pageviews.  

 
มาลงหลักปักฐานก่อนใครเลยค่า


โดย: jackfruit_k วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:1:15:10 น.  

 
มาปักหลักเป็นรายที่สองค่า

รูปคอร์ดีเลียหน้าตาสวยดุดีแต่เราติดภาพปล่อยผมยาวแฮะ ส่วนโบธารี..ทะ ทำไมหน้าดูแหยงๆพิกล - -" ว่าแล้วแฟนเกิร์ลแถวนี้ก็ยังรอแฟนอาร์ตคุณกบอยู่นะคะ

ช็อปปิ้ง!! ฉากเด็ดที่สุดในสามwormhole nexus! //ก้มหน้าชาบู

...ขอนอกเรื่อง อ่านDevil's cubจบแล้วค่ะ โฮกกก ชอบที่สุด เอาหน้าซุกหมอน กรี๊ดโดมินิคทั้งเรื่อง ไม่รู้เราคิดไปเองรึเปล่าแต่รู้สึกคุณHeyerบรรยายแทรกความหล่อไว้ตลอดเลย พระเอกโผล่มาทีเหมือนมีกุหลาบกับเถาวัลย์แล้วก็ประกายแว๊บๆเป็นแบ็คกราวด์ (กุหลาบแวร์ซายมาก55) นางเอกก็สุดยอด ต้องเธอคนนี้แหล่ะถึงจัดการท่านลอร์ดได้อยู่หมัด
เข้าใจแล้วค่ะที่คุณกบแนะนำให้อ่านเล่มแรกก่อนเพราะถึงโดมินิคจะเท่ขนาดไหนแต่พอเจอท่านพ่อเข้าก็โดนแย่งซีนไปเต็มๆ ท่านพ่อโมเอ้ ตอนนี้อยากอ่าน These old shades มากๆเลย อยากเห็นว่าท่านพ่อตอนหนุ่มจะร้ายแค่ไหน
คุณกบมีแบดบอยคนไหนแนะนำอีกมั๊ยคะ ติดใจ ถอนตัวไม่ขึ้นซะแล้ว ^^

ฉากที่ชอบมาก (ใครยังไม่อ่านเรื่องนี้ข้ามไปนะคะ เดี๋ยวสปอยล์)
---------------------

ตอนที่แมรี่บอกท่านพ่อว่าคุ้นๆเหมือนเคยเจอกันมาก่อนแล้วท่านพ่อบอกว่า
"The only thing I find hard to forgive is your conviction that you had met me before. I don't pretend to be flattered by the likeness you evidently perceived"
"Thank you, sir" said the Marquis politely

กรี๊ดดดดดดด *สลบ*โดย: apple_cinnamon วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:20:59:26 น.  

 
แฟนเกิร์ลเบอร์สามมารายงานด้วยค่า

ฉากช็อปปิ้งที่แสนจะสุดยอด ส่วนที่ชอบกว่าบทของคอร์ดีเลียก็คือคำตอบของคุณป๋าอารัล ช่างเกิดมาสมกับราวกับ Nerve disruptor และ Photon beam

คุณบูโจลด์ช่างรังแกตัวละครสุดๆ ชอบคิดว่าแต่ละคนจะเจออะไรเลวร้ายกว่านี้ได้อีกบ้าง เจ้าไมลส์เลยสะบักสะบอมขนาด (คุณเมแกนก็ได้เชื้อนี้มาเหมือนกันนะคะ ไอ้ฉากฉับๆ ในเล่มสองนั่นน่ะ อ่านสัมภาษณ์แล้วรู้สึกว่าแหม ความคิดเหมือนกันเลย -_-")


โดย: ทินา IP: 58.8.235.122 วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:23:14:44 น.  

 
jackfruit_k >> (ส่งข้าวโพดปิ้งให้) แถวนี้กลายเป็นสนาม Vorkosigan + GH ไปแล้วค่ะ อิ อิ

apple >> โบธารี สงสัยคนวาดคงอยากให้ดูจิตๆเบลอๆ แฟนอาร์ต...อุ๊ย โดนทวง (แอบตะกายผนัง) ช่วงนี้เดินทางบ่อยไม่ได้จับปากกาเลยค่ะ >_>;

โดมินิคคุงน่าจะเป็นแบดบอยที่น่าหยิกที่สุดของ GH แล้วค่ะ เป็นต้นแบบแบดบอยในโรแมนซ์ทั่วทุกสารทิศด้วย XDD ส่วนท่านดยุคแห่งเอวอนเป็นแบดบอยแบบคอนยัค นุ่ม กลมกล่อม น่าเกรงขาม ใน These Old Shades ก็ตั้งสี่สิบแล้วล่ะ GH เขียนพระเอกไว้หลายแบบเหมือนกันค่ะ แต่เท่าที่เราอ่านมา ส่วนใหญ่เป็นสไตล์จองหองเย็นชา ข้าแน่กว่าใครในปฐพี ดีกรีความเท่คนละอย่างกะโดมินิคอ่ะค่ะ

ฉากแมรี่เจอท่านสุภาพบุรุษปริศนานี่ เรียกเสียงกรี๊ดได้ตั้งแต่ต้นจนจบเลยคร่าาา ถ้าอ่าน epub ได้ ไปซื้อ These Old Shades ที่ kobobooks.com ได้นะคะ อ่าน TOS แล้วถ้ายังกรี๊ดไม่สะใจ จะต่อด้วย The Black Moth ก็ได้ เป็น prequel แบบเปลี่ยนชื่อตัวละครน่ะค่ะ

อ๊าย fangirl moment รูปน่าฮัก

ทินา >> เค้าเรียกว่าตัวละครก็เหมือนลูกๆของคนเขียน ลูกๆก็เหมือนของเล่นของพ่อแม่น่ะค่ะ ^_-


โดย: Froggie วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:12:17:15 น.  

 
คุณ Froggie > อ๊า ใช่เลยค่ะ จัสตินี่คอนยัคชัดๆ แล้วโดมินิคนี่เป็นอะไรดีล่ะคะ ขอเสนอพอร์ทที่มีในเรื่องค่า

เรื่องแฟนฟิคอยากเห็นจริงๆ ค่ะ ในเล่ม Companion LMB บอกว่าแถวนี้มีแฟนในเวียดนาม จะได้เปิดตัวแฟนไทย


โดย: jackfruit_k วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:19:49:51 น.  

 
พอร์ตนี่เวิร์คเลยค่ะ แต่ตอนแรกเราคิดว่าโดมินิคเป็นวอดก้าล่ะ ใสๆแต่แรงสะใจ


โดย: Froggie วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:11:15:39 น.  

 
อิอิ น่าสนุกดีนะคะ เล่นจับคู่พระเอก GH กับเครื่องดื่ม น่าเอาให้ครบชุด


โดย: jackfruit_k วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:23:13:27 น.  

 
เอาสิคะ มาช่วยกันนึกมะ มามะ เดี๋ยวจะลองไปนึกมาแล้วโพสต์ เอาเฉพาะคนที่อ่านแล้วนิ


โดย: Froggie วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:6:14:38 น.  

 
อ๊า ความอยากเล่นกระฉูดค่ะ กำลังพยายามทำรายการอยู่ เพิ่มนางเอกเป็นของหวานไปด้วย


โดย: jackfruit_k วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:20:23:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]