แหล่งกบดาน
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
19 เมษายน 2556

[Books] Wool 1-5 - Hugh Howey

ถอยเล่ม Omnibus มาในราคาโปรโมชั่น ไม่งั้นคงไม่คิดจะซื้อ มีคนแถวนี้แย้ปๆยั่วยวนมา จึงได้ฤกษ์หยิบมาอ่าน

ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเรื่องสั้น 5 ตอนที่เกิดขึ้นในโลกเดียวกัน แต่ปรากฏว่ามันคือนิยายเรื่องหนึ่งแหละ แค่แบ่งเป็น 5 ตอนเท่านั้นเอง เพราะแต่ละตอนเกี่ยวเนื่องกันแบบตัดไม่ขาด รายละเอียดและข้อมูลค่อยๆเฉลยออกมา ตำแหน่ง 50% ของเล่มอยู่ที่กลางเรื่องที่ 4 จะบอกว่ามันเป็นนิยายเรื่องหนึ่งที่ค่อยๆดำเนินไปก็ยังได้ ดังนั้นรีวิวของแต่ละส่วนจะยาวขึ้นตามกัน

เรื่องย่อของเรื่องแรก ขี้เกียจแปล เอาอิงไป
They live beneath the earth in a prison of their own making. There is a view of the outside world, a spoiled and rotten world, their forefathers left behind. But this view fades over time, ruined by the toxic airs that kill any who brave them.

So they leave it to the criminals, those who break the rules, and who are sent to cleaning. Why do they do it, these people condemned to death? Sheriff Holston has always wondered. Now he is about to find out.

ความเห็นต่อไปนี้จะสปอยส่วนสำคัญ โปรดหยุดอ่านถ้าไม่อยากรู้ ขอแนะนำด้วยว่านี่เป็นหนังสือที่ถ้าคุณจะอ่าน ไม่ควรดูสปอย
.
.
.
.
.


เห็นว่าคนเขียนอยากให้วิจารณ์แยกเป็นแต่ละตอน คนอ่านคนนี้จึงเป็นเด็กดีปฏิบัติตาม

ส่วนที่ 1 - Wool
พล็อตคล้ายการ์ตูนเรื่องนึงที่เคยอ่านเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แต่คุณ Howey เขียนได้อารมณ์กว่าเยอะมาก วางเรื่องได้เป็นขั้นเป็นตอน ขนาดเราเดาออกตั้งแต่บทที่สี่แล้วว่าจะจบยังไง ตอนเห็นภาพข้างนอกแวบแรกยังเคลิ้มไปสองสามวิเลย - 3 ดาว

ส่วนที่ 2 - Proper Gauge
น่าสนใจในแง่ที่ได้เรียนรู้แผนผังของไซโล แต่เรื่องมันเอื่อยจนบางตอนแอบน่าเบื่อแหละ แต่พอเจอจูเลียตแล้วสนุกขึ้น มีลางบอกเหตุว่าจะต้องมีคนโดนวางยาพิษตั้งแต่ต้นๆเรื่องละ แต่เราเข้าใจว่าคนที่ตายจะเป็นมาร์นส์ ชอบน้อยกว่าเรื่องแรก - 2 ดาว

ส่วนที่ 3 - Casting Off
เข้าใจละว่าทำไมคนถึงรู้สึกหวาดๆกะเรื่องนี้ มันเล่นจบหดหู่มาสองรอบติด แล้วเล่มนี้ตัวละครหลักดันเป็นจูเลียตด้วย เริ่มขึ้นมานี่ตั้งใจไว้เลยว่า ถ้าตายอีกละก็ ข้าพเจ้าจะเลิกอ่านแล้ว ไม่บันเทิงเจริญใจเลย ปรากฏว่า พอถึงตอนจบเท่านั้นแหละ กรี๊ดดดดดดดด อ่านต่อ อ่านต่อเดี๋ยวนี้!! - 3.5 ดาว

ส่วนที่ 4 - The Unraveling
ตื่นเต้นมาก ลุ้นเอาใจช่วยตลอด ส่วนเรื่องความรักขอเกาหัวแกรก อะไรมันจะรักง่ายและลึกซึ้งขนาดนั้น และบอกตรงๆว่าโคตรสงสารเบอร์นาร์ด ซวยจริงๆดันมาเลือกลูคัสเป็นผู้สืบทอดได้

เรามีอคติกับแม็คเลนอย่างรุนแรง ดังนั้น พอคนเขียนพยายามจะล่อลวงให้เราหลงเสน่ห์เธอเราถึงตั้งป้อมเป็นพิเศษ เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะพฤติกรรมของเธอที่ผ่านมาคือร่วมมือกับ IT ส่งทุกคนออกไปตายน่ะสิ ถ้าทำไปเพราะกลัว เพราะไม่มีสมอง เพราะปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็น ยังพอเข้าใจได้ แต่การที่บอกว่าเธอเป็นผู้นำแสนดี ใครๆก็รัก ทุกคนบูชา สมองปราดเปรื่อง วิสัยทัศน์เยี่ยม ยิ่งทำให้เราโมโหเข้าไปใหญ่ แง่งงง

ความลับสุดยอดนั่น ช่วงท้ายได้เจอโซโลเราถึงกับกรี๊ดๆๆเมื่อเข้าใจ มันคืออีกหนึ่งเวอร์ชั่นของ 7 Seeds!!! ไม่ใช่ Seeds in the open แต่เป็น Seeds in the silos! ชาบู คนเขียนเริ่ดมั่ก! – 4.5 ดาว

ส่วนที่ 5 - The Stranded
ยังขอยืนยันเจตนารมณ์เดิม ข้าพเจ้าไม่ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับสงคราม และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น คนเขียนจำเป็นต้องใส่ฉากรบเพื่อให้เห็นความโหดร้ายในสงครามกลางเมือง (หรือควรจะเรียกว่าสงครามกลางไซโล?) แต่ข้าพเจ้าก็ไม่ชอบอยู่ดี พอพ้นช่วงเลือดสาดไปแล้วค่อยดีขึ้นมาก ความตื่นเต้นของพล็อตยังมีอยู่เหมือนเก่า อ่านไวปรื๊ดๆเพราะอยากรู้เรื่องเร็วๆ ต้องคอยบอกตัวเองให้ชะลอสปีด เพราะถ้าอ่านเร็วไปจะงง นึกภาพในสมองตามไม่ทัน ต้องย้อนกลับไปอ่านใหม่ ที่สำคัญคนบรรยายสลับฉากสามแห่งไปเรื่อยๆ เหมือนจงใจทรมานเราเลย บางฉากงี้ตื่นเต้นแบบจะลุกขึ้นกรี๊ดเป็นระยะๆ คุณฮาวอี้ใจร้ายยยย สุดท้าย ไอเลิฟยู ปีเตอร์ บิลลิงส์! เขาคือคนที่เราอยากเข้าไปจับมือด้วยที่สุด - 3.5 ดาวปรบมือให้คนเขียนที่เข้าใจตั้งชื่อเรื่อง ทั้ง Wool ขัดเลนส์, Wool ถักนิตติ้ง (อุปมาที่แยบคายมากใน #2), และ Lifting wool from the eyes เราคิดว่าประเด็นสำคัญที่ทำให้ Wool ดึงดูดเราเข้าไปโลกของมันขนาดนี้คือ เราชอบจูเลียต ไม่งั้นเราคงไม่ตื่นเต้นร่วมลุ้นไปกับเธอ เอาใจช่วยตลอด (ถึงแม้บางเรื่องจะโคตรไม่สมเหตุสมผล พาสารพิษกลับเข้าไปในไซโล 18? เอาจิงดิ)

ส่วนที่ไม่ชอบคือความรัก มันฝืดๆฝืนๆ เหมือนตัวละครที่จำใจเล่นตามบทว่าต้องรักกัน แต่อะนะ มันไม่ใช่โรแมนซ์ ช่างเถอะ ประการที่สองคือ เรื่องมันจบเร็วเกินไป อยากให้บอกเรื่องราวต่อจากนั้นไปอีกสักบท เจ้าบทส่งท้ายหลังสัมภาษณ์คนเขียนนั่น ขอยืนยันว่าไม่พอ

อ่านจบเราไปตามต่อเลยนะว่ามีเรื่องของไซโล 17 รึเปล่า เพราะเราอยากรู้ชะตากรรมของโซโลกับเด็กๆต่อ แต่ปรากฏว่าเล่มที่ต่อจากนี้ดันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อหลายๆๆๆร้อยปีที่แล้ว เอ่อ บ๊ายบาย ขอผ่าน เดาว่ามันคงจะหดหู่แบบประหลาดๆ T^T


Create Date : 19 เมษายน 2556
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:22:05 น. 7 comments
Counter : 2352 Pageviews.  

 
ขอบคุณนะคะ ยังไม่ได้อ่านรีวิวเป็นเรื่องราวหรอกค่ะ กลัวสปอยล์ อยากถามว่าห้่เล่มเนี่ยเรื่องจบเลยใช่ไหมคะ หรือต่อภาคสองอีก

ป.ล. อ่านบลอกคุณฮาวอี้ทีพูดถึงผู้หญิงใข่เชิงดูหมิ่นแล้วกลัวใจทัศนคติที่มีต่อสตรี(ที่อาจจะออกมาในเรื่อง)จังเลย


โดย: May IP: 110.49.226.66 วันที่: 20 เมษายน 2556 เวลา:0:29:48 น.  

 
สำหรับปมหลักในเรื่อง จบค่ะ ไม่จำเป็นต้องต่อภาคสองก็ได้ ภาคสองเป็น prequel และเราไม่คิดจะอ่าน

โอ้ คุณฮาวอี้มีทัศนคติอย่างนั้นเหรอคะ อืม ในเรื่องไม่ทันสังเกตนะนี่ ในเรื่องเราว่ามีตัวละครที่ฉลาดอยู่ตัวเดียวค่ะ และคนๆนั้นเป็นผู้หญิง

ป.ล. เรื่องความรัก (ที่โผล่มานิดๆในเรื่อง) ช่างไม่มีชั้นเชิงเลย


โดย: Froggie วันที่: 20 เมษายน 2556 เวลา:8:37:48 น.  

 
มาแว้ววว

เรื่องรักมันดูน้ำเน่าแลผีจับยัดเหมือนกันค่ะ ทั้งคู่ลุงป้าและคู่นางเอก (เราอ่านเจออีตาลูคัสเพ้อทีไรก็เกาหัวไปทุกที ฮาๆ)

ชอบจูเลียตมากถึงมากที่สุดของที่สุด เป็นผู้หญิงที่นิ่งและเท่ อ่อนไหวแต่ไม่อ่อนแอ (เรื่องที่ว่าคุณคนเขียนแกมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อผู้หญิงนี่ เราไม่เห็นในเรื่องเลยนะคะ ผู้หญิงทุกคนเข้มแข็งแตกต่างกันไป พวกผู้ชายเสียอีกยังมีพวกห่วยๆ เห็นชัดเจน)

จากนี้สปอยล์สุดๆ

เราช็อคเป็นระยะๆ เลยค่ะ

1. คุณโฮลสตันกับโลกสวย เราเคลิ้มค่ะ คิดว่าเย้ๆ พวกข้างในขี้กลัวแหยแฝ่น ต้องคนกล้าเซ่ ถึงจะมีชัย และแล้วก็ถูกคนเขียนทุบกระจกแตก (pull the wool ออกไปชั้นนึง)

2. คิดว่าคนตายจะเป็นคุณมาร์นส์เหมือนกัน ชอบตอนจูเลียตซ่อมเครื่อง เท่สุดๆ เลย

3. เหมือนกันอีกแล้ว ถ้าจูเลียตตาย ดิฉันจะดีลีททิ้ง โมโหๆๆ ตอนจบนี่แบบ เฮ้ยยย ตกลงคนที่เราคิดว่าเป็นตัวร้ายมีคนชักใยอยู่เบื้องหลังเรอะ! ชอบคุณวอล์กเกอร์ T^T

4. ชอบคุณน็อกซ์ T^T และถูกล่อลวงให้ชอบป้าแมคเคลนด้วย (ใจง่ายสุดๆ) ก็เลยหยุดอ่านไปพักหนึ่ง ขอทำใจก่อนเพราะรู้ว่าลุงป้าต้องถูกเชือดแน่ๆ ตอนเดินขบวนขึ้นไปนี่แอบได้ยิน Do You here the people sing และตอนเดินกลับก็ได้ยิน Turning, turning

ตอนจูเลียตโทร.มา "I'm coming to clean" นี่แบบ แอร๊ยยย เท่ค่า ชอบค่าาา

5. คิดว่าจะไม่เหลืออะไรให้หักมุมแล้ว แต่ตอนลูคัสถามคนที่ไซโล 1 ว่าใครเป็นคนทำเรื่องแบบนี้กับโลก แล้วได้คำตอบว่า "We did" นี่อ้าปากค้างเลย โลกนี้จะอับเฉาบัดซบไปถึงไหนฟระ

เราว่าจูเลียตก็ไม่ได้พาสารพิษกลับไซโลนะ เพราะไฟนั่นก็น่าจะทำความสะอาดไปแล้วมั้ง หรือหมายถึงตอนที่คิดจะใช้รถเจาะ อันนั้นเธอก็คงคิดว่าในดินลึกๆ ไม่มีพิษ?

ตอนจบแสนจะมีความหวัง (โซโลคุง สู้เขานะ) ถึงจะช็อกไปกับครอบครัวเด็กน้อยนิดหน่อยก็ตาม

ไม่กล้าอ่านภาคก่อนเหมือนกัน คือไอ้บ้าที่คิดแผนปฏิบัติการ 50 ขึ้นมาได้เนี่ย ต้องเป็นไอ้เลวหลงตัวเองไม่ก็ fanatic สุดๆ แน่เลย แค่คิดก็เกลียดแล้ว T^Tโดย: ทินา IP: 182.52.117.179 วันที่: 16 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:38:08 น.  

 
เราอ่านเรื่องนี้ด้วยความระแวง เลยไม่ค่อยช็อคหนักๆอย่างที่ควรจะเป็น

ตอนที่อ่านเนี่ย เจอลูคัสเพ้อที่ไร เค้าจะทำหน้าแบบนี้ แล้วกรีดร้องในใจว่า ปุ่ม Mute อยู่ไหน! จูเลียตเป็นปัจจัยสำคัญของเรื่องเลยเนอะ ถ้าไม่มีเธอ ความน่าอ่านจะหายไป 320% ตอนท้ายเล่ม 3 อ่านมุมมองของตัวร้ายที่เห็นจูเลียตรอดเป็นอะไรที่สะจ๊าย สะจายยย ชอบ I'm coming to clean เหมือนกันค่า กำหมัดเยส! ส่วนเจ้า "We did" เนี่ย จำได้ว่าด้วยความที่อ่านเร็วจัด ผ่านไปอีกสองย่อหน้าแล้วสมองค่อยประมวลผล วิ่งกลับไปอ่านใหม่อีกรอบ เลววววว แต่คิดอีกที ก็น่าจะเป็นอย่างนี้อยู่แล้วปะ ถ้ามีคนทำจริงๆ คงต้องวางทางหนีทีไล่ไว้อย่างนี้ ไม่งั้นตัวเองจะไปอยู่ที่ไหน ป่านนี้ (ตามเวลาในเรื่อง) มันก็คงแก่ตายสุขสบายไปแล้ว (เดา) คนรุ่นหลังรับกรรมไป

เรื่องสารพิษจำไม่ค่อยได้แล้วว่าตอนอ่านคิดยังไง แต่หมายถึงตอนที่ใส่ชุดเดินกลับมาไซโลแหละ

เล่มห้าควรจะชอบมากกว่านี้ แต่รู้สึกมันยืดในที่ที่ไม่จำเป็น ห้วนในที่ที่อยากให้ขยาย อย่างครอบครัวเด็กน้อยนั่น ถึงไม่มีเรื่องก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร หรือว่าแค่อยากให้โซโลมีเพื่อน? หรือเตรียมไว้สำหรับ sequel? อยากให้เล่าเรื่องที่ไซโล 18 ตอนจับตัวร้าย (มันชื่อไรนะ?) มาใส่ชุดมากกว่า แต่เรื่องดันไปโฟกัสจุดอื่น อย่างเช่นตอนดำน้ำ ทำไมมันยืดจัง

ถ้ามี sequel เราอยากฟังความคิดของคนที่คุมศูนย์กลาง


โดย: Froggie วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:22:01 น.  

 
เราอ่านแบบไม่รู้อะไรเลยค่ะ รู้แค่ว่าคนที่ io9 เขาเชียร์กันมากว่ามันเจ๋งโคตรๆ ไม่บอกด้วยว่าเจ๋งยังไง พอลดราคาปุ๊บก็เอาวะ ต้องลอง

อีกจุดที่เราชอบเรื่องนี้มาก คือนางเอกไม่ใช่ chosen one แต่เรื่องมันเดินไปได้ก็เพราะคนมากมาย ดูสมจริงดี

อยากรู้จักคุณที่ไซโล 1 เหมือนกัน หวังว่าจะเป็นคนเย็นชาแบบเท่ๆ ไม่ใช่คนร้ายโง่ๆ แบบเบอร์นาร์ดนะ

ตอนรู้ว่าแฟนเก่าจูเลียตตายเพราะอะไรก็รู้สึกบัดซบมากอีกจุด ไม่ได้ค้นพบความลับอะไร แค่อยากจะชักชวนให้ขยายไซโล แค่มีความฝันที่จะเปลี่ยนแปลง T^T

เรื่อง We did นั่น แค่วางทางหนีทีไล่ประมาณว่ารบกับเมืองอื่นแล้วระเบิดมันทิ้งก็ยังดี แต่เราอ่านแล้วรู้สึกเหมือนมันเป็นพวก fanatic โลกนี้โสมม เฉพาะคนที่ข้าเลือกเท่านั้นที่ดีพอ ข้าจะล้างโลกใหม่ เกลียดคนแบบนี้ที่สุดเลย โมโหๆ

เห็นด้วยกับเล่มห้า เต็มไปด้วยการซ่อมนู่นซ่อมนี่ อยากเห็นตอนอีตาเบอร์นาร์ดมันช็อคเหมือนกันที่คุณปีเตอร์ไม่เล่นด้วย หุหุ


โดย: ทินา IP: 110.171.55.66 วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:18:04 น.  

 
เราเหมือนจะได้มาฟรี หรือไม่ก็ถูกมากแบบ .99 ไรงี้ เห็นเรทติ้งดี แต่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเป็นอะไรที่เจ๋งขนาดนั้น จนทินามาเชียร์นี่แหละ ถึงได้กดมาอ่าน ต้องขอบคุณมาก ไม่งั้นคงดองลอยไปมาใน cloud อีกนาน

พูดถึงล้างโลกใหม่ ฟังเหมือน X/1999 แฮะ


โดย: Froggie วันที่: 17 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:00:43 น.  

 
ได้มา 1.99 ค่ะ คุ้มเกินคุ้มมมม

ยินดีที่แนะนำแล้วชอบ จะได้มีคนมาเมาท์กันอย่างเมามัน (ได้ Storm Front จากคุณแม็กซ์แล้ว มาหยิบยืมเล่มต่อทางนี้ได้นะคะ มาเป็นแฟนเกิร์ลกันเถิดดดด)


โดย: ทินา IP: 14.207.15.82 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:52:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]