แหล่งกบดาน
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
29 กันยายน 2555

[Books] Almost a Scandal : Elizabeth Essex

หน้าปกไม่ได้เข้ากันเลยไม่เอามา ขอลงรูปนี้แทนเรื่องย่อ
ฉาก – อังกฤษ 1805

เป็นเวลาหลายชั่วอายุคนที่ตระกูลเคนท์รับใช้ชาติและราชนาวีอังกฤษด้วยความภาคภูมิ ดังนั้นเมื่อน้องชายคนสุดท้องของตระกูลทิ้งหน้าที่หนีหาย แซลลี่ เคนท์ จึงแอบสวมเครื่องแบบปลอมเป็นชายไปรายงานตัวแทน เรือโทเดวิด โคลเยียร์ เพื่อนสนิทพี่ชายแซลลี่มองทะลุฉากหน้าของเธอ แต่เขาต้องยอมรับว่าแซลลี่เป็นนักเรียนทำการนายเรือที่ยอดเยี่ยมเหลือใจเก่งกล้าที่สุดบนเรือ และเป็นหญิงสาวที่ยั่วใจเขามากกว่าใครทั้งหมด

ให้เปรียบก็คงเป็น มู่หลาน+เชคสเปียร์อินเลิฟ ปลอมตัวไปเป็นทหาร แถมนางเอกชื่อ มิสเตอร์เคนท์! เป็นหนังสืออีกเล่มที่ได้จับเพราะรีวิวที่ Mostly Romance ไม่งั้นเราคงพลาดนิยายสนุกเรื่องนี้ไป

ถ้าไม่นับฉากรักซึ่งเป็นหน่วยกิตภาคบังคับของนิยายโรแมนซ์แล้ว เรื่องนี้เอียงไปทางนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่มีความรักเกี่ยวข้องพอสมควรเลย เหตุการณ์ส่วนใหญ่ในเรื่องเป็นกิจวัตรประจำวันบนเรือและฉากสงคราม มียุทธการทราฟัลการ์ด้วย! แต่เรือที่พระเอกนางเอกอยู่เป็นกองหนุน เป็นเรื่องที่ถ้าคนเขียนไม่ได้หาข้อมูลมาดีจะเขียนไม่ได้ ศัพท์การเรือ ธรรมเนียมเดินสมุทร เพ่นพ่านยุ่บยั่บ อ่านแล้วตื่นตาตื่นใจ ต้องขอบคุณเกมยุทธการสมุทรทั้งหลายที่ทำให้เรานึกภาพออกว่าหลายๆอย่างในเรื่องมันหน้าตาเป็นแบบไหน ถึงอย่างนั้นก็มีศัพท์ต้องเดาเพียบ เสียดายจัง ถ้าคุ้นเคยคงจินตนาการตามได้ละเอียดกว่านี้

นางเอกเรื่องนี้ถูกใจมาก แซลลี่เก่งในระดับที่เรายอมรับได้ (ถึงจะเฉียดรุ่นซูเปอร์เกิร์ลไปนิด) ที่สำคัญไม่งี่เง่าบ้าบิ่น อวดดีจนเกิดปัญหาแล้วต้องให้คนอื่นมาตามเช็ดเหมือนนางเอกหลายๆเรื่อง อันนี้เธอเก๋าจริง เพราะเรียนการเดินเรือมาแต่เด็ก ออกทะเลท่องโลกกับพ่ออยู่บ่อยๆ คลุกคลีตีโมงมากับพี่ๆที่เป็นทหารเรือกันยกแผง เราเห็นด้วยกับพระเอกที่ว่าแซลลี่เหมือนมีดพกชั้นดี แหลมคม คล่องแคล่ว มากประโยชน์ มีดีแต่ไม่เกินตัว

มาถึงอารมณ์โรแมนซ์มั่ง กรี๊ดพระเอกค่ะ ฮีเป็นต้นเรือสุดเท่ และหน้าหินเป็นรูปปั้น พอยิ้มที เรางี้เกิดอาการเคลิ้มไปพร้อมกับนางเอกเลย ยิ่งช่วงหยอกหวานๆ (แบบที่ต้องตีความสามตลบซ้อน เพื่อซ่อนนัยความจริงไว้) โอ๊ย อารมณ์จิกหมอนอย่างรุนแรง ตอนแรกๆรู้สึกว่าพระเอกเท่สุดๆๆๆ แต่อ่านๆไป เก๊กเริ่มแตก อ๊ะ สมเป็นหนุ่มอายุยี่สิบสี่ดีนี่หว่า (นางเอกสิบเก้า) ยิ่งบรรยายอาการที่พระเอกต้องควบคุมตน ระงับอกระงับใจเป็นสุภาพบุรุษนี่สร้างความบันเทิงกับคนอ่านได้ดีนักเชียว ส่วนที่ขอติก็คือ ตอนท้ายๆเหมือนไม่เห็นใจนางเอกเลย ทำไมล่ะ เขียนจดหมายมาไม่ได้เหรอ ส่งข่าวอะไรมาหน่อยไม่ได้เหรอ หรือว่าคนเขียนรู้สึกมันดราม่าไม่พอ เลยต้องสร้างสถานการณ์อย่างที่บอก เนื้อเรื่องเป็นชีวิตประจำวันบนเรือ เลยเน้นความรักน้อยกว่านิยายโรแมนซ์ทั่วไป แต่เพราะมีน้อยนี่แหละ โยนกระดูกมาเลยริกรี้เป็นพิเศษ แทบจะบำเพ็ญตนเป็นแม่ยกตาโคลกับหนูแซลลี่เลยล่ะ อ่านไปก็สะบัดพู่เชียร์เป็นระยะ แล้วก็ไม่รู้ทำไม พักๆในหัวก็จะผุดภาพในเรื่อง Persuasion เวอร์ชั่นปี 1995 ขึ้นมา ทั้งที่มีจุดร่วมแค่เรื่องเดียวคือพระเอกเป็นทหารเรือเหมือนกัน และถ้านึกถึงก็น่าจะเป็นเวอร์ชั่น 2007 ไม่ใช่เหรอ เพราะเวอร์ชั่น 1995 Ciaran Hinds ที่เล่นเป็นกัปตันเวนเวิร์ธดูแก่กว่าโคลเป็นสิบปี และแอนก็นิสัย+สีผมสีตาคนละทิศกับแซลลี่ บางครั้งสมองคนเราก็เข้าใจยาก

ทั้งนั้นทั้งนี้ขอเตือนว่านี่ไม่ใช่หนังสือสำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านรายละเอียดเยอะๆ เพราะคนเขียนถล่มข้อมูลเข้ามาพอสมควร ซึ่งเราชอบ แต่อาจไม่ใช่สเป็คของบางคน บทหวานๆหรือฮ็อตฟู่อย่างนิยายโรแมนซ์ทั่วไปก็น้อย ก็แบบว่าสถานการณ์มันไม่เอื้อน่ะ แต่คนเขียนก็พยายามเต็มที่แล้วนะ

มอบให้สี่ดาว เพราะตอนท้ายไม่สมูท และสะดุดกับภาษาบางตอน จะ Damn your eyes อีกกี่ครั้ง! แล้ว F*** นี่ไม่ใช่ Anglo-saxon Expletive แล้วเรอะ! ฯลฯ

เก็บตกซีนที่ชอบ

- วิธีที่แซลลี่ใช้จัดการกับนักเรียนโข่งประจำเรือที่ชอบระรานเด็กใหม่ ทั้งวิธีแก้เผ็ดกลับ และวิธีที่ได้ผลในตอนสุดท้าย เธอฟังคำของโคลแล้วเอามาคิดตามจริงๆ ที่ปลื้มกว่านั้นคือเจ้านักเลงนั่นสุดท้ายไม่ได้พ่ายแพ้ความดีของนางเอก หรือกลับใจมาเป็นเพื่อนผู้แสนดีของนางเอก ตอนอ่านๆไปนี่กลัวมากว่าจะน้ำเน่าอย่างนั้น ซีนที่แซลลี่คุยกับเจ้านักเลงนั่งเราคิดเลยว่าปกติบทนี้เค้ามักให้ตัวละครผู้ชาย พอเป็นผู้หญิงพูดเลยยิ่งเจ๋งเข้าไปใหญ่

- ฉากที่โคลเตือนแซลลี่ไม่ให้จุดตะเกียงเวลาเช็ดตัวและคำพูดสิ่งที่ตามมาหลังจากนั้น ข้าพเจ้าหงายหลังตึงไปพร้อมกับแซลลี่

- คืนแรกที่ขึ้นฝั่ง อ่านแล้วตบเข่าฉาด บ๊ะ ตาโคลขี้เก็กมันเจ้าเล่ห์วุ้ย ล่อหลอกหนูแซลลี่อย่างโง้นอย่างงี้ ไม่ร้อนเหรอ ถอดเสื้อนอกก็ได้นะ 5555

- ปกติเส้นแห่งความเป็นจริงในนิยายย้อนยุคมักจะอ้วนหนากว่าปกติ พูดง่ายๆคือเราให้อภัยได้มากกว่านิยายแนวอื่น แต่ Almost a Scandal คนเขียนตบๆปะๆได้เข้าที่เข้าทางถูกใจเราดี ยกเว้นตอนจบที่ขรุขระไปหน่อย

- เอ้อ มีคาใจอย่างนึง หนูแซลลี่เวลามีเมนส์บนเรือทำไงอะ อยากให้คนเขียนอธิบายจัง

ขอปิดท้ายด้วยโค้ดธงอันเลื่องลือของนายพลเนลสัน


เครดิตภาพ
https://www.ngthai.com
https://www.telegraph.co.uk
https://www.fanpop.com


Create Date : 29 กันยายน 2555
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 11:10:11 น. 7 comments
Counter : 2692 Pageviews.  

 
โฮ่ น่าสนุกมากค่ะ ยิ่งชอบๆ นิยายเดินเรือ (จะบนโลกหรือในอวกาศ) ด้วย


โดย: jackfruit_k วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:19:27:30 น.  

 
สนุกค่า ^^ แต่มันหัวมังกุท้ายมังกรนิดนึงนะคะ แฟนโรแมนซ์จะรู้สึกว่าขั้นตอนพัฒนาความสัมพันธ์ของพระนางน้อยไป ส่วนคนที่ไม่ใช่แฟนโรแมนซ์ก็จะรู้สึกว่าฉากรักเยอะไป


โดย: Froggie วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:19:38:09 น.  

 
ตามมาอ่านรีวิว คิดคล้าย ๆ กัน เกือบหมดทุกประเด็น

แต่สำหรับเราซึ่งเป็นแฟนฝั่งโรแมนซ์มากกว่าแนวผจญภัย เราโอเคกะความสัมพันธ์ของพระนางในเรื่องนะคะ เราว่ากำลังดี มากกว่านี้ก็เว่อร์เกินเหตุ ลงตัวแล้วล่ะ

อยากบอกว่า เป็นอีกคนที่นึกถึง Persuasion (เวอร์ชั่นเดียวกันค่ะ เพราะเราดูอยู่เวอร์ชั่นเดียว แล้วก็กรี๊ดเวอร์ชั่นนี้มาก จากไม่อยากดูเวอร์ชั่นอื่นแล้ว) นึกถึงคาแร็คเตอร์ของพระเอก ประมาณว่ามาดให้ความรู้สึกเป็นโคลมาก


โดย: may IP: 101.108.75.61 วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:20:55:21 น.  

 
วี้ดๆๆ *จับมือๆ* แฟน Persuasion 1995 เหมือนกันเลย! เราว่าเป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดของเรื่องนี้แล้วค่ะ แต่เพราะนึกเป็นหน้ากัปตันเวนเวิร์ธเวอร์ชันนี้แหละ โคลในใจเราเลยแก่กว่ายี่สิบสี่ไปเยอะ แต่ช่วยไม่ได้ ยังไงก็มีแต่หน้าคนนี้ลอยขึ้นมา

เราลองไปอ่านรีวิวคนที่ให้คะแนนต่ำๆเลยเห็นว่าเขาติในเรื่องความสัมพันธ์พระนางกันน่ะค่ะ ส่วนเราเห็นด้วยว่ามันลงตัวแล้ว


โดย: Froggie วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:8:18:40 น.  

 
เรื่อง Persuasion เนื่องจากดูนานแล้วค่ะ ตอนที่นึกถึงเลยออกเป็นมาดมากกว่าหน้าตา (เพราะจำหน้าไม่ค่อยได้แล้ว รู้ว่าไม่หล่อนะ แต่ตอนดูเรากรี๊ดสลบไปเลย)

อ้อ อีกอย่างนึงที่เราว่าเหมือนกันของสองเรื่องนี้ก็คือ จังหวะของเรื่องส่วนโรแมนซ์ค่ะ คือไม่หวานแบบพระนางอยู่ด้วยกันตลอดเรื่อง แต่เรา (ในฐานะคนอ่าน) มั่นใจว่า คู่นี้เหมาะสมกันมาก แล้วเวลาเจอกันก็หวานลงตัวกับเนื้อเรื่อง

เพิ่งหนังสือไปเรื่องนึงค่ะ ที่ส่วนที่สนุกน้อยที่สุด (แต่ไม่ได้เลวร้ายนะคะ) ของเรื่องก็คือ ช่วงเวลาที่พระนางอยู่ด้วยกัน เราชอบอ่านช่วงทะเลาะกัน แล้วแยกกันอยู่มากกว่า เลยทำให้รู้ว่า ไม่สำคัญที่ปริมาณค่ะ แต่อยู่ที่คุณภาพของความสัมพันธ์


โดย: may IP: 125.24.53.30 วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:11:24:55 น.  

 
ชอบเว็บนี้จังค่ะ นี่สิการรีวิวมืออาชีพของจริง ประเด็นเป๊ะๆๆ
เห็นด้วยมากเรื่องพระเอก เหมือนคนเขียนพยายามจะให้ดราม่าเรียกน้ำตาจนไม่สมเหตุสมผล
ท้ายเรื่องทำให้คะแนนตกฮวบ


โดย: Nes IP: 198.144.105.243 วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:21:53:00 น.  

 
@ คุณเมย์ >> Persuasion 1995 เรามี DVD ล่ะค่ะ เลยได้ดูซ้ำเรื่อยๆ ฉากสุดท้ายนี่แทบจะถอนหายใจกลายเป็นอากาศธาตุอยู่หน้าจอ โรแมนติกกว่า 2007 เยอะเลย

นึกออกอีกอย่าง ชอบ Almost a Scandal ตรงที่ตัวประกอบหลายตัวไม่แบนราบชืดชาด้วย พี่สะใภ้นางเอกน่าสนใจดี ไม่รู้มีเล่มของตัวเองด้วยรึเปล่า เดี๋ยวจะไปหาดู แต่ภาคต่อ เรายังไม่รู้สึกอยากอ่านเล่มของ Jellicoe เลย

@ คุณ Nes >> ขอบคุณที่คิดอย่างนั้นค่ะ เล่มนี้อ่านจบเขียนทันทีเลยอาจจะพรั่งพรูเป็นพิเศษ เรารู้สึกว่าท้ายเรื่องคนเขียนคงอยากจะถ่ายทอดความรู้สึกกังวล กดดันของนางเอก แต่เรากลับไม่มีอารมณ์ร่วมด้วยเลย เหมือนตัวเองถอยออกมาห่างๆแล้วเอียงคอดูอย่างงงๆยังไงยังงั้น


โดย: Froggie วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:9:26:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]