แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
15 พฤษภาคม 2559

[Books] ชาร์ลส์ ดาร์วิน กำเนิดแห่งชีวิตและทฤษฎีวิวัฒนาการ - ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์, สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ


"It is not the strongest of the species that survive, nor the most intelligent,
but the one most responsive to change."

- Charles Darwinชอบมาก! อ่านสนุก รูปสวย มีความเป็นกันเองเหมือนอ่านนิตยสาร เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ แค่ 230 หน้า แต่อัดแน่นด้วยสาระ เล่าถึงชีวประวัติของคุณดาร์วิน อธิบายถึงทฤษฎีวิวัฒนาการ รวมถึงแนวคิดก่อนและหลังสมัยดาร์วิน หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับทฤษฎีนี้ อ่านแล้วได้ความกระจ่างขึ้นกว่าเดิม ไม่รู้เพราะเรามีความสนใจเป็นทุนเดิมด้วยหรือเปล่า เลยรู้สึกว่าอ่านง่าย บันเทิง และชวนติดตาม

ขอบอกว่าระหว่างที่อ่านกลายสภาพเป็นแฟนคลับคุณดาร์วินไปเลย (จบเล่มก็ยังทึ่งอยู่) แกให้อิมเมจเหมือนคุณชายผู้ร่าเริง (คุณตาเป็นเจ้าของบริษัท Wedgewood เชียวนะ) หนุ่มใหญ่ผู้คร่ำเคร่ง จนกระทั่งเป็นคุณปู่ผู้จริงจังและวิตกจริตเป็นเนืองนิจ (แกเครียดจนน็อคเป็นระยะๆเหมือน HP หมด) หนึ่งในประโยคที่แกเคยพูดไว้เป็นที่จับใจเรามาก

"I have worked as hard and as well as I could, and no man can do more than this."

รู้สึกว่าคนที่พูดประโยคนี้ได้ช่างสุดยอดดด *คารวะ*

คุณดาร์วินไม่ใช่นักคิดนักวิทยาศาสตร์คนแรกหรือคนเดียวที่ประกาศทฤษฎีวิวัฒนาการ มีคนเสนอแนวคิดมาตั้งแต่สมัยกรีกแล้วด้วยซ้ำ แต่แกเป็นคนแรกที่รวบรวมหลักฐานและอรรถาธิบายได้ครบถ้วนและเป็นรูปธรรมที่สุดในยุคนั้น คุณดาร์วินใช้เวลาเรียบเรียงแนวคิดนี้อยู่ถึง 20 ปี แกเป็น workaholic และ perfectionist และรีรออยู่นั่นแหละ ทั้งกลัวคนต่อต้านด้วย กลัวไม่สมบูรณ์ด้วย จนเพื่อนเป็นห่วงกลัวแกจะแห้ว (หรือทำงานจนน็อคตายไปซะก่อน) เลยให้เขียนสรุปแนวคิดทฤษฎีส่งไปให้ ศจ. ที่อเมริกาเก็บไว้

ถือว่าโชคดี เพราะวันหนึ่งก็มีนักวิทยาศาสตร์อีกคนเอาบทความมาปรึกษาแก บทความนั้นมีลำดับความคิด เนื้อหา และบทสรุปคล้ายกับของแกมากจนน่าตกใจ แกถึงได้กลัวผลงาน 20 ปี จะสูญเปล่า ประกอบกับลูกชายป่วยหนัก ไร้กะจิตกะใจจะคิดอะไรอีก เลยประเคนหนังสือที่เขียนและข้อมูลส่งให้เพื่อนๆซึ่งถูไม้ถูมือรอไปจัดการตามความเหมาะสม

เราขำมากที่ตอนแรกแกตั้งใจจะเขียนทฤษฎีแค่ 12 หน้า แต่พอลงมือ ความบ้าพลังก็ระเบิด ความรู้ 20 ปี พรั่งพรูจนหนังสือหนา 500 หน้า จากนั้นแกก็ทะเลาะกับสำนักพิมพ์ เพราะแกยืนยันจะใส่คำว่า "บทคัดย่อ" ในชื่อหนังสือด้วย ผล ผู้จัดพิมพ์ชนะ ซึ่งก็สมควร เพราะบทคัดย่อบ้านไหนคะ 500 หน้าเนี่ย

ในเล่มมีแต่ภาพประกอบที่สวยงามและน่าสนใจ เราปิ๊งรูป glyptodon (หนึ่งในบรรพบุรุษของตัวนิ่มในปัจจุบัน) มันยังกะนากติดเกราะในนิยายแฟนตาซี ^^ อ่านจบอยากไป Natural History Museum มั่กๆ

แต่รูปที่ชอบมากที่สุดอาจจะเป็นรูปในหน้าแรกๆของเล่ม เป็นภาพคุณดาร์วินที่ลงสีในรูปแบบกึ่งๆอนิเม อะไรจะโมเอะะะะะ XDDคุณดาร์วินทิ้งถ้อยคำคมคายไว้หลายตอน ผู้เขียนเลือกมาแบบเด็ดๆทั้งนั้น นอกจากประโยคแสนโด่งดังที่เรายกมาด้านบนสุดก่อนเริ่มรีวิว สุดยอดประโยคตอนท้ายเล่มที่เราโคตรชอบก็คือ

Ignorance more frequently begets confidence than does knowledge: it is those who know little, and not those who know much, who so positively assert that this or that problem will never be solved by science.

บ่อยครั้งที่อวิชชาเป็นบ่อเกิดของความมั่นใจมากกว่าความรู้ ผู้ที่รู้น้อย มิใช่ผู้ที่รู้มาก คือผู้ที่มาดมั่นยืนยันว่าปัญหานี้ หรือปัญหานั้น จะไม่มีวันคลี่คลายได้ด้วยวิทยาศาสตร์

*โบกธง สะบัดพู่ ชูป้ายไฟ*

4 ดาวCreate Date : 15 พฤษภาคม 2559
Last Update : 23 ธันวาคม 2562 9:29:36 น. 0 comments
Counter : 2021 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]