แหล่งกบดาน
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
11 สิงหาคม 2558

[Books] The Martian – Andy Weir

"I'm going to science the shit out of this planet."
- Mark Watney : The Martianชัยชนะของเนิร์ด

ต้องนั่งรถทางไกล และมีโจทย์บิงโก 9 หน้าปกเครื่องใช้ไฟฟ้า จึงหยิบ The Martian มาฟัง (หน้าปกชุดอวกาศ) หนังจะเข้าปีนี้ด้วย

ผลก็คือ...มันสนุกมาก!! โคตรเหมาะที่จะฟังออดิโอ เพราะเป็นบันทึกประจำวันของคุณนักบินอวกาศที่ไปติดอยู่บนดาวอังคารคนเดียว เลยต้องหาทางรอดชีวิตให้ได้จนกว่าโลกจะส่งยานมารับ ระหว่างนี้คุณนักบินที่เป็นนักพฤกษศาสตร์บวกวิศวะเครื่องกลจึงต้องหาทุกวิถีทางเพื่อเอาชีวิตรอด เช่น คิดวิธีสกัดน้ำ พยายามปลูกพืชบนดาวอังคาร ฯลฯ

ในระหว่างนั้นที่โลก นาซาที่ซับน้ำตาสดุดีคุณนักบินไปเรียบร้อยแล้วต้องกุมขมับเมื่อพบว่า หมอนั่นยังไม่ตาย และต้องไปหาทางเอาตัวกลับมา แต่ก่อนอื่นต้องคอยลุ้นไม่ให้มันทำอะไรให้ตัวเองตายก่อน อย่างกะเรียลลิตี้ทีวี เรื่องมันเครียดนะ แต่ว่าฮา

พอเรากลับบ้านก็เอามาฟังต่อเวลาออกกำลังกาย โห เวลาผ่านไปเร็วมาก เลยพยายามอดใจ ฟังเฉพาะช่วงออกกำลังกายเท่านั้น วันละชั่วโมง ตอนนั้นกรีดร้องว่าอย่างน้อยต้องอีก 7 วันแน่ะถึงจะจบ!

แต่ปรากฏว่าฟังได้ถึงบทที่ 9 ก็ตบะแตก สุดท้ายยอมลงทุนซื้ออีบุ๊คมาอ่านเพื่อความทันใจ ซึ่งคิดถูกอย่างแรง เพราะมันลุ้นมาก ขืนวิ่งไปฟังไป วิ่งจนเข่าเสื่อมแหงๆ เลยอ่านอย่างเมามันไปถึง 60% เริ่มเอื่อยลง เลยกลับไปฟังหนังสือเสียงต่อได้

ความสนุกของเรื่องนี้นอกจากความน่าทึ่งของรายละเอียดในเรื่อง (คนเขียนต้องหาข้อมูลถึงขนาดไหนเนี่ย!!) เสน่ห์ของหนังสือก็คือ คุณนักบิน (หรือคนเขียนนั่นแหละ) โคตรมีอารมณ์ขัน ถึงสถานการณ์จะดูเลวร้ายแต่แกหยอดมุกเรื่อยๆ จนเวลาอ่านไม่รู้สึกเครียดเกินไป วิทยาศาสตร์ในหนังสือท่วมท้นก็จริง เราคิดว่าอ่านผ่านๆก็ได้ความที่พระเอกมันบ้าบอกวนประสาทมาก ลำดับวิวัฒนาการคำเรียกพระเอกเรื่อง The Martian ในหัวเราจึงเป็นดังนี้ : คุณนักบิน -> มาร์ค -> เจ้ามาร์ค -> ไอ่มาร์ค!

ช่วงที่อ่านปล่อยก๊ากไปไม่รู้กี่รอบ ไม่ว่าจะคุณนักบินเป็นแฟน Cubs (อะนะ แฟนทีมนี้ต้องยืนยงจริงๆ ขนาดอยู่บนดาวอังคารยังอุตส่าห์คิดถึง), แสตมป์ที่ระลึกของอีตามาร์ค, Aquaman, Damn you, Entropy, Duct tape fixes everything, Project Elrond (หัวเราะน้ำตาเล็ดอะ), และที่บ้าบอที่สุดคือ ตอนที่ฮูสตันบอกว่า พิมพ์อะไรระวังคำพูดด้วย เพราะออกอากาศไปทั่วโลก ไอ่เจ้ามาร์คมันตอบว่า Look! A pair of boobs -> (. Y .)

*ดร็อปคิก* XDDDD คิดว่าที่มันยังไม่บ้าตายก็เพราะนิสัยกวนโอ๊ยของมันนี่แหละ

ช่วงที่เครียดก็ลุ้นมาก อย่างนับถอยหลังส่ง Iris นี่ตื่นเต้นไปกะเค้าจนแทบนั่งไม่ติด แต่น่าเสียดายที่ช่วงหลังดร็อปลง มุกตลกล้นไปนิด อย่าง pirate-ninja นี่ไม่ค่อยขำ และตอนไคลแมกซ์สถานการณ์วุ่นวายซับซ้อนเกินไปจนเราฉากตัวเองออกมาจากเรื่อง และสมองดันคิดถึงเรื่องค่าใช้จ่าย ว่าช่วยชีวิตคนเพียงคนเดียวนี่ต้องทุ่มทุนไปถึงขนาดไหน ค่าเสียโอกาสมากมายเท่าไหร่ มันคุ้มกันหรือเปล่า คนเขียนอาจจะรู้สึกเหมือนกัน ตอนแรกเลยพยายาม justify ว่า งานนี้ได้ข้อมูลดาวอังคารมากกว่าทุกโครงการที่แล้วมารวมกัน (แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เอาอะไรไปไม่ใช่เรอะ) และตอนท้ายให้มาร์คนั่งคำนึงถึงทุกคนเสียสละเพื่อตัวเองอีก เราชอบคอนเซ็ปท์มากเลยนะ ที่ว่ามนุษย์เราไม่ทิ้งกันเมื่อมีใครลำบาก แต่ยังไงก็อดคิดไม่ได้จริงๆ เลยทำให้ช่วงท้ายไม่อินเท่าที่ควร

มาร์คเป็นตัวละครที่ออกจะ Gary Stu ตอนอ่านเราคิดอยู่เหมือนกันนะว่ามาร์คมันเป็นคนที่ยอดเยี่ยมเกินกว่าจะเป็นจริงได้ สาเหตุหลักก็เพราะจิตมันแข็งอย่างกับทำจากอันดาแมนเทียม ไม่มีอาการสติแตก จิตหลุด เศร้า เหงา หรือหดหู่เสียกำลังใจเลย เป็นตัวลัลล้าสมบูรณ์แบบ แต่เราขอแก้ตัวแทนให้ว่า ประเด็นของหนังสือเล่มนี้ไม่ได้อยู่ที่การเติบโตของตัวละคร นิสัยมันเหมาะกับเรื่องแล้วละ ฮาดี

ก็ดูสิ ในขณะที่คนบนโลกกำลังเป็นห่วงมัน

"He’s stuck out there. He thinks he’s totally alone and that we all gave up on him. What kind of effect does that have on a man’s psychology?" He turned back to Venkat. "I wonder what he’s thinking right now."

LOG ENTRY: SOL 61 How come Aquaman can control whales? They’re mammals! Makes no sense."


ปัญหาอย่างหนึ่งของการฟังหนังสือเสียงคือ ช่วงที่เป็น log entries ของมาร์คเนี่ย เวิร์คสุดๆ แต่พอย้ายมุมมองมาเป็นบุคคลที่สามแล้วเราดึงสมองกลับไม่ทัน มันเลยอิหลักอิเหลื่ออยู่บ้าง ถ้าหนังสือเสียงมีอีกคนหนึ่งคอยพากย์ช่วงที่ไม่ใช่ log entries คงจะดีส่วนหนังจะเข้าตุลานี้ Ridley Scott กำกับ Matt Damon แสดงนำ (ติดใจบทโดดเดี่ยวบนดาวเคราะห์จาก Interstellar มาเหรอคะ!) ส่วนตัวคิดว่าคุณแม็ทท์ไม่เชิงว่าดูตลกน้อยไป แต่ดูไม่ค่อยได้อารมณ์เจ้ามาร์คน่ะ อย่างไรก็ตาม เชื่อในฝีมือ เข้าโรงจะไปดูแน่ๆ

ลองดูรายชื่อดาราที่แสดงแล้วก็แปลกใจนิดหน่อย ตอนแรกนึกว่าในนักบินอวกาศห้าคนจะมีคนดำบ้างซะอีก ปรากฏว่าขาวล้วน โดยมีมาร์ติเนซเป็นฮิสแปนิกคนเดียว ส่วนเราน่ะตอนที่อ่านจินตนาการคิดว่าลิวอิสเป็นผู้บังคับการหญิงผิวดำเท่ๆ พอเห็นในเทรลเลอร์เป็นผู้หญิงผิวขาวผอมบาง สตันไป 2 วิ รีบปรับสมองใหม่แทบไม่ทัน

แล้วก็ขอเตือนว่า ถ้าจะอ่านหนังสือ อย่าดูเทรลเลอร์ มันสปอย

4.5 ดาว

เครดิตภาพ:
- https://rhads.deviantart.com/art/THE-MARTIAN-499451104
- ภาพจากโฆษณาภาพยนตร์ The Martian

สรุป Bingo 9 ณ ปัจจุบัน
Create Date : 11 สิงหาคม 2558
Last Update : 23 ธันวาคม 2562 15:17:49 น. 6 comments
Counter : 2045 Pageviews.  

 
อยู่ในลิสที่ต้องไปดูแน่นอนค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 11 สิงหาคม 2558 เวลา:23:31:44 น.  

 
เห็นรีวิวของคุณ Froggie แล้วมือไม้สั่น 555
เดี๋ยวจะตามไปอ่านบ้างครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:0:11:37 น.  

 
@ kunaom >> ขอให้ดีๆๆ แต่แค่ได้ไปเห็นฉากบนดาวอังคารก็น่าจะคุ้มค่าตั๋วแล้ว XD

@ PZOBRIAN >> รอฟังรีวิวนะค้า


โดย: Froggie วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:7:42:54 น.  

 
หน้าปกเครื่องใช้ไฟฟ้า ชุดอวกาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเหรอคะ

อ่านรีวิวแล้วชอบแฮะ หนังเข้าใช่ไหมคะ เดี๋ยวรอดูหนัง แปลไทยน่าจะยังไม่มีใช่ไหมคะ

จะไปเที่ยวดาวอังคาร!


โดย: ออโอ วันที่: 13 สิงหาคม 2558 เวลา:12:32:00 น.  

 
แน่นอนค่ะ เห็นแพ็คที่แบกอยู่ข้างหลังปะคะ ข้างในมีแบตเตอรี่นะนั่น

แปลไทยข่าวว่า สนพ น้ำพุ จะวางแผงเดือนกันยาค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 13 สิงหาคม 2558 เวลา:18:03:07 น.  

 
รอดูหนังเช่นกันครับ


โดย: ศล วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:13:21:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]