แหล่งกบดาน
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
17 กุมภาพันธ์ 2560

Hacksaw Ridge : ความจริง vs ฮอลลีวูด"I knew if I ever once compromised, I was gonna be in trouble," said Desmond,
"because if you can compromise once, you can compromise again."
น้ำตาไหลพรากๆอยู่ในโรงหนัง เข้าใจที่คนวิจารณ์เรื่องศาสนากับคติรักชาติใฝ่สงครามนะ แต่สำหรับเรา มันเป็นเรื่องราวของคนตัวเล็กๆที่ยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้องทั้งที่มีอุปสรรครอบด้าน

ภาพหนังโหดมาก สำหรับเราไม่รู้สึกแอะอี๋นะ เฉยๆ คิดว่ามันเป็นธรรมดาของหนังสงคราม แต่ใครไม่อยากเห็นเลือดสาดไส้ไหลเนื้อเยื่อเละกระจายแขนขาขาดกระเด็น โปรดทำใจก่อนไปดู

เอาล่ะ ตามธรรมเนียม เมื่อดูหนัง based on true story จบแล้ว ก็ต้องหาข้อมูลของจริง

ดังนั้น... ต่อไปนี้สปอยหมดเปลือก

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

ความจริง vs ฮอลลีวู้ด

- หนังครึ่งแรกนี่เรื่องแต่งเกือบหมด พ่อเดสมอนด์ติดเหล้าจริง แต่ไม่ได้ abusive อย่างในหนัง เดสมอนด์พบกับภรรยาที่โบสถ์ไม่ใช่โรงพยาบาล ภรรยาเป็นคนขายหนังสือศาสนา ไม่ใช่นางพยาบาล เพิ่งมาฝึกเป็นพยาบาลหลังสงครามเพื่อหารายได้พิเศษ พิธีแต่งงานจัดก่อนเดสมอนด์ไปฝึกทหาร ดังนั้นฉากที่โรงพยาลและฉากไปไม่ทันงานแต่งนั่นโม้หมด

+ เดสมอนด์ชอบช่วยเหลือผู้อื่นและดูแลคนป่วยมาตั้งแต่ก่อนจะเป็นทหาร วิทยุประกาศว่าต้องการเลือด เดสมอนด์จะเดินไปกลับหกไมล์ไปโรงพยาบาล เพื่อบริจาค สองวันต่อมาต้องการเลือดอีก ก็ลงทุนเดินไปอีก

- สำหรับวินาทีที่เดสมอนด์ตัดสินใจไม่แตะปืน ในหนังพ่อใช้กำลังกับแม่ แล้วเดสมอนด์มาห้าม พร้อมกับถือปืนจ่อไปที่พ่อ ของจริงพ่อทะเลาะกับน้าเมาทะเลาะกัน พ่อชักปืนขู่ แต่แม่มาห้ามและเรียกตำรวจ พร้อมกับบอกเดสมอนด์ให้เอาปืนไปซ่อน เดสมอนด์กลับมาเห็นพ่อถูกตำรวจจับใส่กุญแจมือขึ้นรถ เลยฝังใจว่าจะไม่แตะปืนอีก

+ เดสมอนด์สมัครเป็นทหารทั้งๆที่ได้รับการยกเว้นจริง อยากรับใช้ชาติแต่ไม่อยากจับอาวุธจริง พอจบการฝึกเป็นแพทย์สนาม แล้วถูกส่งไปกวม ไปฟิลลิปปินส์ จากนั้นค่อยไปโอกินาวา ในหนังตัดไปโอกินาวาเลยเพื่อประหยัดเวลา ก่อนจะไปโอกินาว่าก็ฝ่าดงกระสุนไปช่วยเพื่อนจนได้เหรียญกล้าหาญ Bronze Star แล้ว

+ เดสมอนด์ถูกเพื่อนทหารล้อเลียนและกลั่นแกล้งจริง แต่ไม่น่าจะเคยถูกจับซ้อมอย่างในหนัง Smitty เป็นคาแรคเตอร์ที่สร้างจากเพื่อนทหารหลายๆคนที่ชอบแกล้งเดสมอนด์

- ฉากพ่อมาที่ศาลเป็นฮอลลีวู้ดล้วนๆ เพราะจริงๆไม่เคยขึ้นศาลทหาร (แค่เคยถูกขู่) ของจริงคือพอเดสมอนด์ถูกผู้บังคับบัญชาแกล้งไม่ให้ลากลับบ้านก่อนไปรบ พ่อไปร้องกับประธาน War Service Commission ของทางโบสถ์ (มันคืออะไร?) หน่วยของเดสมอนด์เลยยอมให้กลับบ้านมาเจอภรรยา 3 วันแล้วค่อยไปญี่ปุ่น

+ เดสมอนด์มีโอกาสจะฆ่าทหารญี่ปุ่นหลายครั้ง แต่ไม่ทำ *ปรบมือ* จากปากคำเพื่อนทหาร เรื่องช่วยฝ่ายตรงข้ามที่บาดเจ็บน่าจะจริง (มีผ้าพันแผลอเมริกันบนตัวทหารญี่ปุ่น) แต่ไม่มีหลักฐานว่าถูกผูกเชือกหย่อนลงมาจากหน้าผา อ้อ แล้วก็หน้าผาของจริงไม่สูงเวอร์ขนาดในหนัง ^^+ ระยะเวลาในเรื่องเหมือนแค่ 2-3 วัน แต่จริงๆคือ 3 อาทิตย์ ส่วนจำนวนคนที่ช่วยได้ไม่รู้แน่นอนว่าเท่าไหร่ ผู้บังคับบัญชาอยากให้ลงว่า 100 แต่เดสมอนด์ยืนยันยังไงก็ไม่เกิน 50 เพราะเวลาไม่พอ เลยประนีประนอมที่ 75

- วันที่เดสมอนด์โดนระเบิด ไม่ใช่วันเดียวกับที่ชะลอการบุกเพื่อให้เดสมอนด์อ่านไบเบิล เรื่องปัดระเบิดนี่ก็ฮีโร่ฮอลลีวู้ด

+ แต่ที่อ่านแล้วอึ้งคือ หลังจากโดนสะเก็ดระเบิด 17 ชิ้นฝังในขา ในหนังเพื่อนเอาเปลสนามมารับไปรักษาแล้วจบ แต่ของจริงเดสมอนด์ต้องนอนรอ 5 ชั่วโมงกว่าความช่วยเหลือจะมา จากนั้นพอโดนหามขึ้นบนเปลสนาม เดสมอนด์เห็นเพื่อนทหารบาดเจ็บข้างทาง เลยกลิ้งตัวเองลงไปช่วยคนเจ็บต่อ แล้วยกเปลให้ทหารคนนั้น (หัวใจทำด้วยอะไร!) แล้วนอนรอความช่วยเหลือต่อ คราวนี้โดนกระสุนทหารญี่ปุ่นระเบิดแขนแหลกด้วย เลยเข้าเฝือกตัวเองแล้วคลานอีก 300 หลาฝ่าดงกระสุนจนไปถึงที่ปลอดภัย ที่ทั้งหมดนี้ไม่มีในหนัง เพราะผู้กำกับคิดว่ามันเวอร์เกินไปจนคนดูคงไม่เชื่อ (ความจริงยิ่งกว่านิยาย 555)

+ หลังสงคราม เดสมอนด์ต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่ 5 ปีครึ่ง ซี่โครงหายไป 5 ซี่ รวมทั้งปอดข้างหนึ่งที่ติดเชื้อวัณโรคในฟิลลิปปินส์และทรุดหนักในโอกินาว่า กองทัพพยายามอัดยาปฏิชีวนะจนเดสมอนด์หูหนวกสนิทอยู่ 12 ปีครึ่ง จนได้ปลูกถ่ายประสาทหูเทียมในภายหลัง

+ ชีวิตความเป็นอยู่หลังสงครามของเดสมอนด์ค่อนข้างลำบาก ภรรยาไปเรียนพยาบาลเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว บำนาญก็ได้ไม่มาก แต่ก็ยังอุตส่าห์ทำสวนทำไร่เลี้ยงครอบครัวได้

+ หลังสงคราม เดสมอนด์ไม่ชอบให้คนมาสัมภาษณ์เขียนหนังสือและทำหนัง เพราะกลัวจะตีไข่ใส่สีจนเวอร์เกินความเป็นจริง โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อทางศาสนา ตอนนี้ดอสไม่อยู่แล้ว ส่วนลูกชายก็โอเคกับหนังเรื่องนี้นะ

+ อื่นๆที่เป็นความจริง ไม่ยอมทำงานวันเสาร์, ผู้บังคับบัญชาพยายามไล่ไปหน่วยอื่น, ถูกกล่าวหาว่าฟั่นเฟือน, ชอบออกไปหาคนเจ็บตอนกลางคืน, ญี่ปุ่นหมายหัวแพทย์สนาม, อยู่บนหน้าผาช่วยคนเจ็บตามลำพัง, เกือบตายหลายหน, ลงมาคนสุดท้าย, เพื่อนเสี่ยงชีวิตกลับไปเอาไบเบิล

นับถือใจจริงๆ

ภาพและข้อมูล :
https://www.historyvshollywood.com/reelfaces/hacksaw-ridge/
https://en.wikipedia.org/wiki/Desmond_DossCreate Date : 17 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 23 ธันวาคม 2562 9:33:42 น. 1 comments
Counter : 3802 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณออโอ


 
ไม่ค่อยได้ดูหนังแนวนี้เลยค่า


โดย: ออโอ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:13:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]