แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
9 พฤษภาคม 2557

[Books] ชัยชนะของหลวงนฤบาล - ดอกไม้สด(สปอยเล็กน้อย สปอยเยอะมาก)

หลวงนฤบาลหลงรักวไลหมดจิตหมดใจ แต่เจ้าหล่อนกลับไปรักและแต่งงานกับหลวงปราโมทย์ หลังจากอยู่ด้วยกันจนมีลูกหนึ่งคนก็เกิดมีปากเสียงเพราะหลวงปราโมทย์ไปมีเมียน้อย วไลหนีกลับบ้านพ่อ หลวงปราโมทย์ทะนงตนว่าไม่ผิด ทั้งยังพาเมียน้อยเข้ามาอยู่ในบ้านเสียสองคน

เวลาผ่านไป 5 ปี หลวงปราโมทย์คิดถึงลูก บวกกับเพิ่งรู้ตัวไม่มีผู้หญิงคนไหนจะดีเท่าวไลอีก จึงกลับตัวกลับใจเลิกความเจ้าชู้ พยายามกลับไปงอนง้อ แต่วไลทิฐิแรงกล้าไม่รับไมตรีอยู่ร่ำไป

หลวงนฤบาล หลังจากอกหักสำมะเลเทเมาอยู่สักพักก็เบื่อ จึงหันกลับมาขยันขันแข็ง บวกกับเป็นคนปราดเปรื่องเก่งกล้า จึงได้ดิบได้ดีไปรับตำแหน่งข้าหลวงนครสวรรค์ แต่จิตใจมั่นคงทำให้หลวงนฤบาลยังไม่เลิกอาลัยรักในตัววไล จึงหงอยเหงาเศร้าสร้อยอยู่เป็นพักๆ

ความที่วไลเคารพในตัวหลวงนฤบาลมาก เมื่อวไลกับพ่อเดินทางมาพักผ่อนที่นครสวรรค์ หลายคนจึงหันไปขอร้องให้หลวงนฤบาลช่วยให้วไลกับหลวงปราโมทย์ได้กลับมาเชื่อมสัมพันธ์กันอีก หลวงนฤบาลผู้อาภัพถูกคนรอบข้างกดดันให้ทำในสิ่งที่ขัดต่อหัวใจเป็นที่สุด แต่นิสัยช่างพินิจของเขาอ่านขาดว่าหลวงปราโมทย์มีความตั้งใจจริงและวไลยังมีเยื่อใยกับสามีเก่า เพื่อความสุขของคนที่ตนรัก จึงยับยั้งชั่งใจช่วยเหลือเหลือให้สองสามีภรรยาได้คืนดีกัน

หลังจากนั้นทุกคนถึงได้สำนึกว่าตัวเองทำให้หลวงนฤบาลต้องช้ำรักรอบสอง ทุกคนจึงหมายมั่นปั้นมือว่า...

...จะหาเจ้าสาวให้หลวงนฤบาลให้จงได้ (^^)v

เป็นนิยายเก่าที่หยิบมาตอบโจทย์ Reading Bingo โดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นเรื่องสมัยเมื่อแปดสิบปีที่แล้ว เราอ่านไปต้องตอกย้ำตัวเองไปว่าบริบทของสังคมไม่เหมือนปัจจุบัน โดยเฉพาะค่านิยมผู้ชายมีชู้

เราไม่เห็นว่าเสียหายอะไรที่วไลกลับไปหาสามี แต่ออกจะเคืองผู้คนรอบข้างที่พากันติว่าวไลเล่นตัวเกินเหตุ ที่ผ่านมาฝ่ายชายไม่เคยขัดใจยกเว้นเรื่องมีเมียน้อย ซึ่งเป็นความผิดเล็กน้อยอย่างที่ผู้ชาย 90% ผิดกันเท่านั้น แค่นี้ทำไมยกโทษให้ไม่ได้ ไม่เห็นแก่ตัวเองก็ควรเห็นแก่ลูกบ้าง

หรืออย่างตอนที่ผู้ชายแก้แทนกัน

เปรียบเมียกับหมวก
"อย่างหมวกถ้าเราใช้ใบไหนจำเจอยู่ใบเดียวมันก็จะเก่าเสีย ทำให้เราเบื่อมัน ถ้าเรามีหลายใบ ใช้ใบนั้นบ้างใบนี้บ้าง ทุกๆใบก็ใหม่อยู่เสมอ"

เรื่องผู้หญิงจะแต่งงานใหม่
"ผู้หญิงจะมีผัวกี่คนก็ตาม ขออย่างเดียวอย่าให้มันอยู่ในโลกพร้อมๆกันเท่านั้น ผมเคยนึกสงสัยเสมอว่าเวลาผัวใหม่กับผัวเก่ามาจ๊ะเอ๋กันเข้า นางคนกลางเขาเก็บหน้าไว้บนบ่าได้อย่างไร"

ผัวง้อเมีย (ในวงเล็บเป็นความเห็นของข้าพเจ้า)
"พี่มีเมียน้อยก็เพราะเห็นแก่สนุกเท่านั้น ไม่ได้มีความรักเลย เรื่องมันเกิดขึ้นเพราะหมู่นั้นน้องทิ้งให้พี่อยู่คนเดียวมากเกินไป (จากเวลา เดาว่าเพราะเมียเพิ่งมีลูกอ่อน) เมื่อผู้หญิงมันให้ท่า พี่เป็นผู้ชายก็คะนองไปตามนิสัยผู้ชาย (โยนความผิดให้ผู้หญิงอีก) แต่เมื่อน้องสั่งให้พี่ทิ้งมัน มันก็มีท้องเสียแล้ว ลูกในท้องมันลูกของพี่ พี่จะทิ้งมันได้ยังไงลงคอ พี่บอกน้องแล้วจะเลี้ยงมันอย่างจำลอง (เมียน้อยอีกคน) ไม่ให้มันมาขวางหูขวางตาน้องได้ พี่อ้อนวอนน้องเท่าไร น้องคิดดูมั่งซีจ๊ะ (โดดถีบก้านคอ)"

หลวงนฤบาลเป็นพระเอกที่ดีพร้อม แต่ไม่ถึงขั้นเป็นพ่อพระ เรามองเห็นว่าคุณหลวงเป็นคนมีชีวิตจิตใจ มีโกรธ มีน้อยใจ มีอารมณ์เหมือนคนธรรมดาทั่วไป อย่างตอนที่หลวงนฤบาลกระชากเสื้อออกจากตัวเพื่อกระโดดลงไปช่วยหลวงปราโมทย์ที่ตกน้ำ ดอกไม้สดเขียนได้ดีมากๆ แค่ย่อหน้าสั้นๆคนอ่านสัมผัสได้ทั้งสถานการณ์คับขัน ความคับแค้นในโชคชะตา และความผิดชอบชั่วดีที่ขัดแย้งในจิตใจ จะบอกว่าความตื่นเต้นในซีนนั้น ทำให้เราลุ้นยิ่งกว่า ตรีเนตรทิพย์ ทั้งเล่มซะอีก

สงครามระหว่างจิตกับใจของหลวงนฤบาลที่ต่อด้วยการเผชิญหน้าระหว่างคุณหลวงกับวไลนั่นได้บรรยากาศกดดันดีชะมัด เราว่าเป็นไคลแม็กซ์ของเรื่องเลย

"ความรักคือความมีใจจดจ่ออยู่เสมอ เมื่อจดจ่อแล้วก็ย่อมคอยสังเกตอยู่ทุกฝีก้าว ผมชอบอ่านคนเท่ากับอ่านหนังสือ ยิ่งคนที่ผมรักผมยิ่งตั้งใจอ่านมาก"

อ่านไปสงสารคุณหลวงไป

เราชอบตอนหลังๆที่คุณหลวงเริ่มจีบอัมพร เงอะงะน่ารักดีอะ แต่บทจะร้อนขึ้นมาเท่านั้นแหละ

"ถ้าคุณเป็นลูกสาวใครคนหนึ่งในนครสวรรค์ ผมจะพาตัวไปเสียคืนวันนี้!"
//สิ้นสมประดี

จากการหาข้อมูลทำให้รู้ว่า หลวงนฤบาล เป็นตัวละครที่อกหักมาจากเรื่อง "ความผิดครั้งแรก" ส่วน อัมพร พลาดรักจากเรื่อง "กรรมเก่า" เป็นอะไรที่น่าสนใจดีทีเดียวที่ดอกไม้สดนำตัวละครทั้งสองมาผูกสมัครให้สมหวังกันในเล่มนี้ ปัญหาคือ เราไม่เคยอ่านเรื่องกรรมเก่า และในชัยชนะของหลวงนฤบาล ดันมีเชิงอรรถบอกว่า "ดูในเรื่อง กรรมเก่า" orz

อัมพรเป็นนางเอกที่เรารู้สึกว่าคนเขียนยกมาเป็นของขวัญฉลองชัยชนะของหลวงนฤบาลแท้ๆ เราชอบเธอนะ ดูมีหัวคิดดี อย่างอุปมาเรื่องเมียกับหมวกข้างต้นนั่น เธอเป็นคนเดียวที่พูดขึ้นมาว่า "คนในโลกนี้ไม่เหมือนกันทุกคน" *ปรบมือ*

ส่วนวไล เราก็โอเคกับเธอ ถึงจะรำคาญบ้างบางครั้ง แต่ออกจะชื่นชมด้วยซ้ำเพราะเธออยู่กับความเป็นจริง เธอรู้ว่ากลับไปคืนดีงวดนี้ ถ้าสามียังไม่เลิกลายเจ้าชู้ เธอก็จะต้องทำใจ และจะไม่ตีโพยตีพายหึงหวงแบบไร้สติ ประเด็นหลักที่เธอกลับไปหาสามีก็เพื่อลูกด้วย

เนื่องจากหนังสือเก่ามาก เลยแอบอมยิ้มเป็นระยะ อย่าง "เปรียบตนเองประหนึ่งปลาจุมพวดที่หมกตัวไว้ในตม" ข้อติก็คือ เรียงพิมพ์แย่ การจัดหน้าแบ่งวรรคผิดพลาดพอสมควร บางจังหวะผ่านตาแล้วต้องกลับมาอ่านซ้ำ ส่วนสำนวนการเขียนของดอกไม้สดนั้นยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ถูกใจฉากบรรยายเป็นพิเศษ ฉากต่างๆแลเห็นเป็นภาพชัดเจนขึ้นมาเลย
Create Date : 09 พฤษภาคม 2557
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:43:29 น. 9 comments
Counter : 2367 Pageviews.  

 
เขียนได้โดนใจมากค่า


โดย: jackfruit_k วันที่: 9 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:06:10 น.  

 
อิ อิ ตอนนี้กำลังตามหา หนึ่งในร้อย อยู่ละค่ะ หาซื้อไม่ได้ คาดว่าจะต้องไปยืมห้องสมุด


โดย: Froggie วันที่: 10 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:30:11 น.  

 
เป็นรีวิวที่อ่านสนุกและเห็นด้วยมาก แต่มาเจอบรรทัดนี้เข้า "จะบอกว่าความตื่นเต้นในซีนนั้น ทำให้เราลุ้นยิ่งกว่า ตรีเนตรทิพย์ ทั้งเล่มซะอีก"

เอ่อ... ค่ะ...


โดย: เอ็ม IP: 192.99.14.34 วันที่: 10 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:44:51 น.  

 
น่าอ่านมากๆค่ะ ถึงจะโดยสปอยหมดแล้ว 555


โดย: kunaom วันที่: 11 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:46:24 น.  

 
@ คุณเอ็ม >> บังเอิญอ่านสองเล่มนี้ติดกันเลยนึกถึงน่ะค่ะ ไม่รู้ทำให้เข้าใจผิดหรือเปล่า ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีอะไรนะคะ

@ คุณ kunaom >> อ๊ะ หรือเราควรจะเขียนว่า สปอยมากๆ แทน สปอยเล็กน้อย แต่เราว่าถึงรู้เรื่องหมดแล้วก็ยังอ่านสนุกนะคะ เชียร์ค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 11 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:44:24 น.  

 
ชื่อหนังสือแลดูห้าวหาญและฮึกเหิมดีนะคะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 12 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:24:40 น.  

 
แต่เนื้อเรื่องจริงไม่ได้มีรบราฆ่าฟันเลยนะคะ เป็นอารมณ์ชัยชนะทางใจมากกว่า


โดย: Froggie วันที่: 12 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:07:38 น.  

 
คุณหลวงนฤบาล Entertain เท่มากค่ะ ประเด็นหลักสุดหนิงว่าก็ตรงที่พี่แกพยายามเอาชนะตัวเองนี่แหละ ส่วนของอัมพรเป็นส่วนที่หนิงขัดใจเล็กน้อย คือ หนิงเคยอ่านกรรมเก่าค่ะ พอมาอ่านเรื่องคุณหลวง มันเหมือนอารมณ์คนเขียนไม่อยากให้จบเศร้าจากความผิดหวัง ก็เลยคว้าตัวละครอีกตัวที่ผิดหวังมาเข้าคู่กัน จะได้สมหวังกันไปหมดอะไรทำนองนี้

ที่จริงคนอ่านบางคนอาจจะชอบ แต่หนิงชอบมากกว่าถ้าให้คุณหลวงแห้วไปเลย หรือไม่ก็ช่วยหาผู้หญิงใหม่ให้ทีเถอะ ที่ไม่ใช่อัมพรอ่ะ (อัมพรก็ดีแหละ แต่มาเรื่องนี้ก็กล่าวถึงเขาผิวเผินมาก เหมือนใช้เขาเป็นรางวัลแห่งชัยชนะของคุณหลวงเท่านั้นเอง )

เรื่องมากไปมั้ยเนี่ย


โดย: peiNing วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:10:42:42 น.  

 
ไม่เคยอ่านกรรมเก่าแหละ ฟังชื่อเหมือนมันจะเครียด พี่ไม่ค่อยสเป็คกะหนังชีวิต

ในคุณหลวงฯเนี่ย คิดว่าถ้าดอกไม้สดแจกบทให้อัมพรเพิ่มอีกนิดก็คงดี อ่านๆไปรู้จักวไลมากกว่าอัมพรด้วยซ้ำ แต่ให้คุณหลวงแห้วไปเลยไม่เอานะ สงสารแก


โดย: Froggie วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:21:12:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]