แหล่งกบดาน
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
3 มกราคม 2558

[Books] Psy/Changeling Book 9-10 – Nalini Singh#9 Play of Passion (Drew/Indigo) – 3.5 ดาว

งวดนี้ตัดฉากไปที่หมาป่าเผ่าสโนว์แดนเซอร์ เป็นคู่เชนจ์ลิงก์กับเชนจ์ลิงก์ เหมือน Branded ฺ By Fire ตอนแรกเราคิดว่าคอนเซ็ปท์เรื่องความรักน่าสนใจดี อินดิโกแก่กว่าดรูว์ 4 ปี และเป็นผู้หญิงที่ตำแหน่งสูงสุดในเผ่า เธอเลยต้องการหาคู่ที่ศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ส่วนดรูว์ ถึงจะไม่ได้เป็นลูกน้องอินดิโก เพราะขึ้นตรงกับฮอว์คเท่านั้น ก็ยังดูไม่เหมาะสมพอในสายตาของอินดิโก เรื่องทั้งหมดเป็นปมในใจของอินดิโกอย่างเดียวเลย เพราะดรูว์น่ารักโพดๆๆ ขี้เล่น ช่างเอาใจ โดยเฉพาะเวลาพยายามง้ออินดิโกเนี่ย แสนจะกุ๊กกิ๊ก ทั้งซ่อน hugs&kisses ไว้ตรงโน้นตรงนี้ ขโมยมือถือมาอัดริงโกเป็นเสียงหอนชื่ออินดี้ ส่งจดหมายผ่านตุ๊กตาลูกหมา ฯลฯ ประโยคเด็ดนะ "I'd never lie to you about cakes." โอ๊ย แบบอ่านแล้วอิจฉาอินดี้ชะมัด

บางคนบอกว่าอินดี้หัวดื้อเกินไป แต่เราว่าเราพอเข้าใจเธอ และพอเธอตกลงจะเลือกดรูว์ทุกอย่างก็เหมือนจะเวิร์ค แต่แทนที่เรื่องราวจะตอกย้ำว่าอินดิโกยอมรับดรูว์ได้ถึงตัวเองจะเหนือกว่า และดรูว์เป็นคนดีพอที่จะไม่ทำให้อินดิโกเสียใจในภายหลัง คนเขียนกลับทำให้มันมีมลทิน (ในความรู้สึกเรา) ด้วยการทำประกัน HEA ชั้นหนึ่งให้คนอ่าน โดยเผยตอนหลังว่า จริงๆแล้วดรูว์แข็งแกร่งกว่าอินดิโกต่างหาก ดังนั้น สรุปว่าผู้ชายเหนือกว่าผู้หญิง แฮปปี้เอนดิ้งได้ เรากำลังอ่านหนุกๆ เสียอารมณ์ไปเลย ไม่ถึงขั้นทำลายหนังสือเล่มนี้สำหรับเราหรอกนะ แต่แอบผิดหวังนิดหน่อย และอดคิดไม่ได้ว่าถ้าจ่าฝูงเป็นผู้หญิง โอกาสที่เธอจะมีความสุขในชีวิตคู่คงน้อยกว่าผู้ชายมาก มันน่าเศร้าน่ะ

ปกติแล้วเราไม่ได้ตามชุด psy/changelings เพราะโรแมนซ์ เราสนใจพล็อตหลักมากกว่า แต่เล่มนี้พล็อตดูงงๆ และเหมือนเป็นแค่ฉากหลังสำหรับขับเคลื่อนความรัก ทำให้เล่มนี้ให้ความรู้สึกเหมือน filler ของซีรี่ส์ ขอยืนยันว่า ที่แถม .5 ดาว ได้มาเพราะดรูว์

ป.ล. ตอนแรกๆเราชอบปกเวอร์ชั่นของ Gollancz แต่ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่าออกทะเล อย่างเล่มนี้ หนุ่มที่หน้าปกยังไงก็ไม่ใช่ดรูว์ >_>#10 Kiss of Snow (Hawk/Sienna) – 3.5 ดาว

บอกเลยว่าเราไม่เคยสนใจคู่นี้ ทั้งๆที่ใครๆกรี๊ดกร๊าดอยากอ่านฮอว์กกับเซียนนาเหลือเกิน เราเฉยๆ ปรากฏว่า พอได้อ่านจริงๆ ดีกว่าที่คิด

ตอนแรกเรารำคาญมาก ทั้งคู่เหมือนพยายามเอามือที่สามมายั่วให้อีกฝ่ายหึง (โดยเจตนาหรือไม่เจตนาก็เถอะ) ซึ่งไม่ใช่พล็อตที่เราชอบเลย แต่พอฮอว์กกับเซียนนาได้อยู่กันสองต่อสองจริงๆ ทุกอย่างกลับลงตัว ชอบฉากเต้นรำ หวานซึ้งดี

แต่จุดที่ไม่ถูกใจก็มี คือรู้สึกว่าคนเขียนพยายามขีดเส้นให้ตัวละครมากเกินไปจนดูไม่ธรรมชาติ เหมือนตั้งใจยืดเรื่องเพราะยังมีอย่างอื่นที่อยากเขียน ว่างั้นเหอะ กรณีเบรคหัวทิ่มหัวตำนี่เอาไปเล่น drinking game ได้เลย ที่สำคัญ ปัญหาความรักใหญ่โตอย่างกับภูผาฝ่าไม่ได้ แต่ทำไมเราถึงไม่รู้สึกบีบหัวใจเลยก็ไม่รู้ เหมือนทุกอย่างเดินไปตามตารางมากกว่า ซึ่งทำให้ไม่ค่อยลุ้นอะไรเท่าไหร่ ปัญหาของฮอว์กแก้ง่ายแบบแค่เปิดเล่มก็เห็นวิสัชนา ปัญหาของเซียนนาแก้ยากกว่านิดหน่อย แต่เราเดาไว้ว่าคงจะแก้ง่ายอย่างคิดไม่ถึง (และผิดหวังนิดหน่อย) ตามสูตรอุปสรรคของสาวไซทั้งหลายในเล่มก่อนหน้านี้ ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น

แต่ความสนุกของเล่มนี้อยู่ที่พล็อตหลัก จากเดิมที่เติมน้ำจนรสอ่อนแล้วอ่อนอีก เหมือนนลินีเก็บเครื่องปรุงทั้งหมดมาระดมต้มยำน้ำข้นในเล่มนี้ ชอบฉากที่เซียนนาแผลงฤทธิ์ละ รู้สึกเหมือนฟีนิกซ์ จีน เกรย์ นึกภาพตามแล้วงดงาม ช่วงท้ายเล่มแอ็คชั่นตูมตามหนุกหนาน อยากให้ตัดฉากรักมาขยายส่วนนี้มากขึ้น สงครามกลางเมืองที่กำลังจะปะทุก็น่าสนใจ ถ้าพล็อตหลักวิ่งไวกว่านี้หน่อยก็ดีหรอก

ตัวละครเก่าจากเล่มก่อนๆยังมาว้อบแว้บเหมือนเคย ยิ่งอ่านยิ่งชอบนิกิต้านะ ซึนตัวแม่แท้ๆ หรือต้องบอกว่าซึนตัวยาย? เล่มนี้มีหลานแล้ว ฉากของซาสชาก็เยอะดีด้วย

---
เหลืออีก 3 เล่มก็จะตามทันแล้ว Fighto!


Create Date : 03 มกราคม 2558
Last Update : 24 ธันวาคม 2562 10:01:29 น. 4 comments
Counter : 1924 Pageviews.  

 
กำลังอ่านไล่ตามคุณ Froggie อยู่เลยอิอิ ตอนนี้อ่านถึง Bonds of Justice ว่าจะเริ่ม Play of Passion ต่อก็ยังไม่ได้อ่านซะที

อ่านติดๆกับแล้วพลอตกับคู่พระนางมันดูคล้ายกันไปหมด เลยต้องคอยหาหนังสือเล่มอื่นมาคั่นแล้วค่อยๆอ่านชุดไซไปทีละเล่ม


โดย: Mocking J วันที่: 3 มกราคม 2558 เวลา:11:13:55 น.  

 
ถูกต้องเลยค่า เราได้อย่างมากก็ 2 เล่ม จากนั้นต้องพัก ไม่งั้นจะเกิดอาการเมาไซมึนเชนจ์ลิงก์


โดย: Froggie วันที่: 3 มกราคม 2558 เวลา:13:11:26 น.  

 
ตอนแรกไม่สนใจชุดนี้เลยค่ะ เพราะเป็นพารานอมอลไม่ใช่แนวเราเท่าไร

แต่

คนอ่านและเชียร์กันเยอะจัง กระตุ้นต่อมสนใจตะหงิด ๆ
เดี๋ยวเคลียร์กองดองสักหน่อย แล้วค่อยหาเล่ม 1 มาลองอ่านกะเค้าบ้างดีกว่า


โดย: Serverlus วันที่: 4 มกราคม 2558 เวลา:7:52:08 น.  

 
เราว่าคนเขียนสร้างโลกได้ดีค่ะ พล็อตหลักที่วางยาวก็แน่นใช้ได้ มีมุมมองน่าสนใจหลายอย่าง ขนาดเราเอาแต่ติโน่ตินี่ก็ยังติดตามต่อไม่หยุดเพราะอยากรู้บทสรุป


โดย: Froggie วันที่: 4 มกราคม 2558 เวลา:18:35:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]