แหล่งกบดาน
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
20 เมษายน 2555

ทริปอียิปต์ 2555ไปอียิปต์มาค่ะ หลังจากตะเกียกตะกายอยู่หลายรอบ ก็สำเร็จจนได้ ก่อนเดินทางก็ตื่นเต้นนิดหน่อย เพราะไม่ได้ไปเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์มานานแล้ว เรารู้สึกว่าการต้องตามโปรแกรมที่ชาวบ้านวางไว้ให้โดยเปลี่ยนไม่ได้เลย มันค่อนข้างน่าอึดอัดน่ะ แต่ช่วยไม่ได้เพราะประเทศนี้ไม่กล้าลากกระเป๋าไปลุยเอง ใครๆขู่กันเหลือเกิน

ช่วงแรกของทริป หนังสือที่อ่านระหว่างนั่งเครื่องบินกับนั่งรถคือ Crocodile on the sandbank (Amelia Peabody Mysteries #1) ของ Elizabeth Peters เป็นอะไรที่เข้าบรรยากาศสุดๆ ประมาณอ่านปุ๊บ ได้สัมผัสปั๊บ อมีเลีย (นางเอก) ไปถึงไคโร เราก็ไปถึงด้วย อมีเลียไปดูหมู่พีระมิดที่กิซ่า เราก็ไปดูด้วย อมีเลียลงไปชมสุสานใต้ดิน เราก็มุดตามไป อมีเลียขึ้นเรือ dahabeeya เราก็ลงเรือ felucca (ยังอุตส่าห์โยงให้เข้ากัน) อมีเลียพูดถึง Howard Carter ไกด์ก็บรรยายให้เราฟังเรื่องหมอนี่ อมีเลียได้เจอมัมมี่ใน its natural habitat เราก็ไต่ลงไปยลมัมมี่ Tutanhkamon ในหุบผากษัตริย์ อมีเลียทำมัมมี่หาย... เราก็ทำของหายด้วย แง้ ToT (อะไรจะบ้าปานนี้)
เอาเถอะ สรุปว่าเป็นการอ่านหนังสือและท่องเที่ยวที่มันส์มากละกันหนังสืออีกสองเล่มที่อ่านในทริปคือ

- Beautiful Disaster – Jamie McGuire อ่านไปก็คิดไปว่าตูมานั่งทนอ่านอะไรอยู่วะคะ มันวัยรุ้นวัยรุ่น melodramatic to the max เราคงแก่เกินไปสำหรับหนังสือแบบนี้แล้วล่ะ

- The Other Daughter - Lisa Gardner คิดว่าเป็นเพราะทุกคนบอกว่าหักมุม เดายาก เลยกลายเป็นว่ามองพล็อตส่วนใหญ่ออกตั้งแต่กลางเรื่องเลย แน่นอนว่าไม่ได้ไขปริศนาหมดเกลี้ยง แต่อ่านครบถ้วนกระบวนความก็ยังเฉยๆนะ ที่สำคัญไม่รู้สึกผูกพันกับตัวละคร ทั้งนี้ทั้งนั้น โดยรวมก็อ่านได้สนุก จบไวดี ถ้าให้คะแนน คงจะสามดาว

กลับมาเรื่องอียิปต์ต่อ คงไม่จาระไนรายการทัวร์ เพราะมันเซมๆกันเกือบทุกบริษัท ขอเม้าท์ความประทับใจในทริปละกัน พยายามจะไม่ลงภาพไฟท์บังคับนะคะ (มุมที่ทุกคนต้องกดชัตเตอร์) เพราะคิดว่าในเน็ตมีเกลื่อนแล้ว และฝีมือก๊องแก๊งอย่างเราไม่มีวันจะถ่ายได้สวยเท่า ดังนั้น หากอยากเห็นภาพงามๆ โปรดถามอากู๋ และหากอยากหาสาระ โปรดปรึกษาอากิ๋ม (วิกิ)

บางรูปกดดูไซส์ใหญ่ได้นะคะ

1. ช่วงที่ไป “กำลังจะ” เข้าหน้าร้อน แต่ก็แดดเปรี้ยงนรกไปเรียบร้อย แห้งสุดๆอีกต่างหาก งวดนี้เรียนรู้แล้วว่าต้องประโคมทั้งโลชั่นและกันแดด เป็นบทเรียนที่ซาบซึ้งมาจากตอนริทำซ่าส์ ขี่อูฐท้าแดด”ยามเย็น”ในตุ้นหวง แล้วยังหลงนึกว่าตัวเองเป็นน้องอัลโตจิน ผ่าใส่แขนสั้นไปทริปขี่ม้าชมทุ่งที่มองโกเลียในต่อ กลับมาผิวแดงลอกเป็นแผ่นๆ (กราซิก)2. เห็นพีระมิดครั้งแรก แบบว่าอึ้ง พีระมิด...พีระมิดมีสะดือด้วย! ไม่ใช่ละ คือมันมโหฬารมาก ดูจุดดำๆข้างล่างนั่น มันคือคนนะ นึกไม่ออกเลยว่าคนสมัยก่อนสร้างได้ยังไง3. มุมอ่านหนังสือชั้นเลิศบนมหาพีระมิดคูฟู หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

4. พีระมิดคาเฟร ซึ่งถูกถ่ายรูปมากที่สุดในหมู่พีระมิดทั้งสามแห่งกิซ่า ชอบภาพนี้ตรงที่เห็นขนาดหินของพีระมิดทั้งระยะใกล้และไกล เป็นการบ่งบอกว่าพีระมิดมันโคตระใหญ่จริงๆนะจ๊ะ5. มุมที่ใครๆชอบเก็บภาพกลับไป แต่คนถ่ายรูปให้เราดันพลาด จิ้มไม่โดนอะ T^T ใครได้ไปฝากจิ้มที

6. งานสลักอายุห้าพันปีสไตล์อียิปต์ผสมกรีกในวิหารฟิเลทำให้คนคลั่งเสาอย่างเราถึงแก่กรีดกราด (อยู่ในใจ)

7. ความที่อียิปต์มีอนุสรณ์สถานเยอะจัด ภายในวิหารและพีระมิดนี่ ภาพสลักนูนต่ำหลายแห่งเค้าเลยยอมให้จับให้ลูบให้คลำได้ กบน้อยซาบซึ้งยิ่งนัก T^T8. ภาพสลักตามผนังและเสาต่างๆทำเราตาวาววามเป็นการใหญ่ โดยเฉพาะที่หุบผากษัตริย์ ซึ่งสีต่างๆยังหลงเหลืออยู่ ขนาดว่าตั้งห้าพันปีแล้วนะ! โดยเฉพาะส่วนที่ห้ามถ่ายรูปนี่ เห็นแล้วขนลุกซู่ เดินดูอย่างมีความสุขมาก ทัวร์บางรายการไม่พาไปหุบผากษัตริย์นะคะ ดังนั้น ใครที่สนใจทางโบราณคดี เวลาเลือกทัวร์ อย่าลืมเช็คให้เรียบร้อย ส่วนอันนี้สีลอกไปเยอะแล้ว อยู่ข้างนอกวิหารด้วย เค้าเลยให้ถ่ายรูปได้ (โปรดคลิกดูรูปใหญ่)

9. อานูบิสเป็นเท่~~~~ ในจำนวนเทพเจ้าที่ปรากฏตามผนังต่างๆ กรีดกราดกับอานูบิสที่สุด รองมาก็คงเป็นท่านเหยี่ยวฮอรัส คนอียิปต์วาดนกกับหมาเก่งชะมัด ส่วนแมวที่นี่สมบูรณ์จนประหลาด ภาพวาดตามผนัง เทพบัสเตทหุ่นเพรียวขี้ก้าง แต่ของจริงที่ประสบพบเจอ ถึงคุณเธอจะขนชี้โด่อย่างไร แต่ละท่านก็มีเนื้อมีหนังมิใช่น้อย10. เป็นภาพที่ถ่ายมาตอนกำลังหิวจัด (ขอแนะนำให้กดดูรูปใหญ่) ความตาลายทำให้มองเป็นฟาโรห์ถวายไอศครีมกะวัฟเฟิลให้เทพเจ้า SFX ของภาพนี้ใช้คำว่า “จ๊อกกก”

11. เฮ้ย! ภะ..ภาพนี้มัน Kurosagi Delivery Service of Corpse?!!! มีมาตั้งแต่ห้าพันปีที่แล้วเรอะ (ผู้ที่ไม่เข้าใจมุข มันเป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งน่ะ)

12. ประทับใจมัมมี่ หลายตัวสภาพดีจนน่าทึ่ง ทริปนี้เจอมัมมี่จนอิ่มเปรม ตั้งแต่มัมมี่กษัตริย์ไปถึงมัมมี่วัวปลาหมาเต่า ตั้งแต่ไร้ผ้าผ่อน ไปจนถึงพันซ้อนเป็นลายงามยังกับเครื่องจักสาน (ในพิพิธภัณฑ์ไคโร เริ่ดมากกก ขอบอก) จะว่าไปเรามาอียิปต์นี่เหมือนมาเชงเม้งแบบชอบกลอยู่ วันๆเยี่ยมแต่สุสานกะดูศพ ^^;13. ลองถ่ายรูป วิหารอาบูซิมเบล ที่เราสุดปลื้ม ด้วยฟังก์ชันหนึ่งของกล้อง ออกมาแล้วอารมณ์จอมผีดิบมันตรัยมากมาย ที่นี่ก็ไม่ใช่ว่าทุกทัวร์จะพาไปนะคะ แต่แนะนำเลย งามอลังมากๆ ดีใจน้ำตาไหลพรากที่ยูเนสโกออกเงินหลายสิบล้านเพื่อย้ายวิหารหนีน้ำที่จะท่วมจากการสร้างเขื่อนอัสวาน เราไม่เห็นด้วยหรอกนะที่พวกฝรั่งขโมยข้าวของของอียิปต์ไปเก็บไว้ที่ประเทศตัวเอง แต่เราก็เถียงไม่ออกเหมือนกันว่าขืนปล่อยไว้ คนอียิปต์ก็ไม่รู้ค่า ทำเสียหายหมด อย่างกรณีนี้นี่ ชัดเจนยิ่งกว่าอะไร วิหารกี่สิบแห่ง เป็นมรดกโลกข้าก็ไม่สน ข้าจะสร้างเขื่อนแล้วปล่อยน้ำให้ท่วม ใครจะทำไม ก็เข้าใจล่ะว่าอียิปต์ต้องพัฒนาประเทศ (กรณีเดียวกับเขื่อนสามโตรกของจีน) อยากเจริญเหมือนกัน แต่มันก็น่าเสียดายนี่นา

14. มุมจิบน้ำชาชมแม่น้ำไนล์ที่วิหารฟิเล แม่น้ำไนล์สวยมากจริงๆ ไม่ว่าที่ไหนก็ใส เย็น น่าลงไปว่ายเล่น ถ้าเป็นผู้หญิง ก็คงเป็นสาวน้อยที่น่ารักเรียบร้อยที่มีรอยยิ้มหวานๆให้เสมอ <315. รูปปั้นและเสาโอเบลิกส์แสนงามที่วิหารลักซอร์

16. ช่วงเย็นๆเปิดไฟแล้วมลังเมลืองเหมือนดินแดนเทพนิยาย

17. ห้องเทวรูปที่ว่างเปล่าในวิหารคาร์นัค โปรดนึกภาพข้าพเจ้าปีนขึ้นไปยืนทำท่ากำมือประสานไว้ที่อกแบบหน้ากากฟาโรห์อยู่ตรงกลาง โดยมีอานูบิสอู้งานสองตัวอยู่ข้างๆ

18. ตามประสาคอการ์ตูนคงต้องบอกว่า มันเป็นทริปที่ได้อารมณ์คำสาปฟาโรห์อะไรเยี่ยงนี้ อ.โฮโซคาวะ (ช่วงแรกๆ) วาดได้สมจริงมากนะ ภาพสลักหนุ่มๆในอารยธรรมไอยุปต์นี่บิโชเน็นชัดๆ ส่วนสาวๆก็ไอซิสแท้ๆเลย บางรูปยังกับออกมาจากการ์ตูน ทำให้เราคิดว่า ภาพวาดอียิปต์นี่เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น (เน้นอ้อนแอ้น) ส่วนภาพวาดโรมันเป็นการ์ตูนฝรั่ง (เน้นกล้าม) 5555 ว่าเข้าไปนั่น

19. ขอแอบนินทาไกด์ท้องถิ่น มีการบอกว่าการสร้างพีระมิดต้องใช้แรงงานมหาศาล แต่ทำได้เพราะประชาชนรักฟาโรห์มาก จนยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ฟาโรห์ได้เป็นอมตะ เอ่อ... *เกาหัวแกรกๆ* พูดไม่ออกเลย คือเข้าใจนะว่าไกด์ทุกที่ไม่ว่าชาติไหนจะพยายามโม้ให้เว่อร์เข้าไว้ เชิดชูประวัติศาสตร์ตัวเองเข้าไว้ แต่อันนี้มันเกินไปมั้ย

20. ไปกับทัวร์ดีไปอย่างตรงที่ไม่ต้องนั่งกังวลว่าจะขึ้นรถตรงไหน ไปที่พักยังไง ต้องทำอะไรต่อ แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือไม่อิสระ ความสนใจเราไม่ค่อยตรงกับชาวบ้าน เขาชอบถ่ายรูป ชอบชอปปิ้ง แต่เราชอบชมด้วยตา และแทบไม่ซื้อของเลย จึงมีเวลานั่งแกร่วเพียบ ที่คนอื่นต้องรอเราก็มีบ้างแต่เป็นส่วนน้อย ประเภทสถานที่ที่ไม่ให้ถ่ายรูป อย่างหุบผากษัตริย์ หรือพิพิธภัณฑ์ เกรงใจเขาเหมือนกัน

21. ที่สำคัญคือเข้าห้องน้ำ +_+” ต้องมาคอยจัดคิวกับชาวบ้าน ทำอะไรก็ต้องรีบร้อน เพราะเกรงใจคนรอ เป็นอะไรที่อึดอัดใจ...และกายด้วย เหอ เหอ ว่าถึงห้องน้ำ ประเทศนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายมากนะ (ตามสถานที่ท่องเที่ยว) ดีกว่าหลายๆแห่งในจีนละกัน (อย่างน้อยก็มีประตู และไม่ใช่แบบเจาะหลุม) แต่ต้องจ่ายเงินเกือบทุกครั้ง แบบว่าจะมีคนมาคอยยืนเก็บหน้าห้องน้ำเลย คนละ 1 ปอนด์อียิปต์22. สภาพบ้านเมืองในอียิปต์บอกได้ว่าอนาถาจับจิต ไม่ใช่เพราะคนไม่มีเงิน แต่เพราะคนจงใจเลี่ยงบาลีเพื่อหนีภาษี ที่นี่มีกำหนดว่าถ้าสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยต้องเสียภาษี ทุกคนเลยพร้อมใจ ปล่อยมันคาราคาซังไว้อย่างนั้น ส่วนใหญ่จะไม่ทาสี หรือทาแค่ด้านเดียว อีกสามด้านปล่อยเป็นก่ออิฐถือปูน หลังคาก็ไม่มุง ชั้นบนสุดขึ้นเสาเข็มเห็นเหล็กโผล่ชี้โด่ชี้เด่ ไม่งั้นชั้นแรกสุดก็ทำเป็นตึกร้าง แล้วขึ้นไปอยู่กันชั้นสองสามสี่แทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จานดาวเทียมติดกระจายนะฮะ และข้างในใครมีทรัพย์ก็หรูกันสุดฤทธิ์ ตึกที่เห็นทั้งหมดนั่นมีคนอยู่เป็นการเอิกเกริก >_>; บริษัทขายสีกับทำหลังคาที่นี่คงเซ็งแย่23. ตลอดทั้งทริป แทบไม่เห็นเด็กผู้หญิงอียิปต์ออกมาข้างนอก ยกเว้นสองที่ คือ อเล็กซานเดรีย กับวิหารฮัตเชปซุต ที่อเล็กซานเดรียยังบอกได้ว่าเพราะอยู่ใกล้ยุโรป แต่ที่วิหารนี่ไม่รู้ทำไม มีเด็กนักเรียนผู้หญิงมาทัศนศึกษาเป็นฝูง เพราะเป็นสุสานของฟาโรห์หญิงเพียงองค์เดียวของอียิปต์รึเปล่า เลยชอบมาเที่ยวที่นี่?? ความที่เห็นผู้หญิงน้อยมาก พอเจอสักคน รู้สึกตัวเองตื่นเต้นพอๆกะเห็นสฟิงซ์ ....อะนะ

ต่อไปเป็นรวมรูปแมวหมากาไก่24. คุณนกที่ทำรังอยู่ในกำแพงอิฐโคลนของวิหารที่อาบูซิมเบล มีเป็นฝูงเลย น่าร้ากกก

25. ที่วิหารฟิเลเราได้พบน้องแมวที่ใจง่ายระดับแม็กซ์ แค่สบตาก็เข้ามาเคลียคลออี๋อ๋อ เสียดายไม่มีอาหารจะให้26. มัมมี่คุณจระเข้ที่คอมออมโบ มาเป็นพิพิธภัณฑ์ ประทับใจเจรงๆ27. รูปปั้นเทพฮอรัส หรือคุณนกที่เท่ที่สุดในลุ่มน้ำไนล์ ภาพนี้จากวิหารเอ็ดฟู ความมันแผล็บบนตัวท่านเทพฟันธงสันนิษฐานได้ว่า ไทยฝรั่งจีนแขกต่างพากันเอามือจับเพื่อเต๊ะท่าถ่ายรูป เห็นแล้วเราเศร้าใจอะ

28. คุณนกฮูกผู้น่าฮักแห่งวิหารฮัตเชปซุต29. อานูบิสหน้ายิ้มที่อาบูซิมเบล

30. สิ่งที่ได้พบเห็นบ่อยๆในโบราณสถานก็คือ ความอุบาทว์ของคนมักง่าย ทั้งขวดน้ำ ซองบุหรี่ ทิชชู่ ถุงขนม เจอทีไร เราของขึ้นทุกที คุณแกะผู้รับใช้เทพอามุน-รา สาปมันไปเลยค่ะ ปกติเราจะเก็บไปทิ้งถังขยะนะ แต่นี่มันเยอะจนท้ออะ และทุกวิหารเหมือนกันหมด +_+”

หมดละค่า ปิดท้ายว่าสามารถกาอียิปต์ออกจากลิสท์ได้สำเร็จ เขาว่ากันว่าชีวิตคนเราแบ่งเป็นสามช่วง คือ ช่วงที่มีเวลา แต่ไม่มีเงิน, ช่วงที่มีเงิน แต่ไม่มีเวลา, และช่วงที่มีทั้งเวลาและเงิน แต่ไม่มีแรง ตอนนี้ยังเหลืออยากไปอีกหลายที่ สงสัยจริงๆว่าเราจะมีปัญญาไปได้ครบก่อนถึงช่วงที่สามมั้ย


Create Date : 20 เมษายน 2555
Last Update : 20 เมษายน 2555 22:08:24 น. 16 comments
Counter : 4456 Pageviews.  

 
สุดยอดเลย สวยงามมากจ้า


โดย: moopanda23 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:20:09:15 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

ภาพปิรามิดและภาพแกะสลัก สวยนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:20:19:13 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดด

ว้าวววววว โว้ววววววววววว

เป็นประเทศที่ไม่กล้าจะไปเล้ย (เค้ากลัวลำบาก 555555555)

อยากไปนะ แต่ ...(ย้ำอีกที เค้ากลัวลำบาก)


55555555555555555555555


โดย: =p o o k p u i= วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:20:20:01 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด


พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง


เป็นหนึ่งในประเทศในฝันตั้งแต่เด็กที่เค้าอยากไปอ้ะ
แอบกลัวลำบากนิดหน่อย... แต่ก็ยังอยากไปอ้ะ

พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกง พี่กบขี้โกงพี่กบคะ สงสัยมานานละ ไอ้การย้ายวิหารอาบูซิมเบลเนี่ยเคยได้ยินมานานแล้วแหละ แต่ตู่ก็ขี้เกียจเกินกว่าจะไปหารายละเอียดว่าเค้า "ย้ายกันยังไง"

วานคุณพี่แสนใจดีช่วยแจ้งแถลงไขได้มั้ยคะ??


ฮัตเชปซุต ตอนแรกเค้าไม่รู้จักเลย
แต่ตั้งแต่อ่านนิยายมา ...กลายเป็นรู้จักเป็นอย่างดี ฮ่าๆๆๆเคยเห็นทัวร์อียิปต์ตอนอยู่อังกฤษล่ะ เค้านัดเจอกันที่อียิปต์เลย
เป็นทัวร์ประมาณ 2 อาทิตย์ อาทิตย์นึงให้เดินทางข้ามทะเลทราย อีกอาทิตย์ค่อยเที่ยวริมหาด ไรเงี้ย
ไม่สนใจกลับไปลองแบบนั้นดูเหรอออออ??

(อยากไปแบบนั้น แต่กลัวจะลำบากเกิน - -")


โดย: =too= วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:20:30:10 น.  

 
เอ่อ ว่าแต่พี่กบไปช่วงเมษาเหรอ?
เคยได้ยินแต่ว่าทัวร์อียิปต์ให้ไปช่วงปีใหม่ (หน้าหนาว)
ไม่งั้นจะเจอพายุทราย.....


(หรือเราจะโดนหลอก? จริงๆ แล้วคงแค่ไปแล้วจะได้ไม่ร้อนมั้ง ฮ่า ฮ่า)ประเทศที่เหลือที่ยังอยู่ในลิสท์มีที่ไหนบ้างอ้ะ?
ของตู่ยังอีกเพียบเล้ย

(แต่ไม่มีทั้งเงินและเวลา ฮะ ฮะ)


โดย: =too= วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:20:31:30 น.  

 
@ คุณ moopanda23 >> ของจริงงามกว่านี้อีกค่า

@ คุณ **mp5** >> ขอบคุณค่า เชียร์ให้ไปดูของจริงนะคะ =D

@ พี่ปุ่ย >> ไปจิๆๆ ไปเห็นของจริงกับตาคุ้มมากๆนะพี่ ไปกับทัวร์ไม่ลำบากหรอก เค้าดูแลทุกอย่าง โรงแรมโอเค ห้องน้ำก็ไม่เลวร้าย (เท่าไหร่)ขอยืนยัน เตรียมของกินไปหน่อยก็สบายละ

@ ตู่ >> เชียร์ๆๆให้ไป แต่ไปกับทัวร์เหอะ วิหารอาบูซิมเบลเค้าตัดเป็นส่วนๆ แล้วเอามาประกบใหม่ทีละชิ้นน่ะ เจ๋งมากเลย ถ้าตั้งใจสังเกต บางส่วนจะเห็นรอยตัดด้วย

ข้ามทะเลทราย ข้ามแบบไหนอะ ถ้านั่งรถไฟข้ามก็โอเคนะ 555 ทัวร์อียิปต์เค้าไปเยอะกันตอนปีใหม่กะสงกรานต์นี่แหละ สงกรานต์ก็ดีออก กลางวันยาว เที่ยวได้เยอะ ถ่ายรูปก็สวย ส่วนพายุทรายพี่ไม่เจอนะ

ที่อยากไปมีอีกหลายที่ ไปยากๆทั้งนั้น อย่าง คานาสือ เพตรา มาชูปิกชู แคชเมียร์ ไรงี้ ที่ง่ายหน่อยอย่างกรีซ ก็ยังไม่ได้ไปซะที


โดย: Froggie วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:8:59:24 น.  

 
รูปแตะปิรามิด ที่ถ่ายมากลายเป็นแทงทะลุเลย แต่ของน้องจิ้มได้ตรงเ๊ผง (ดูเหมือนจะฝีมือเราเอง 555)

เรื่องมีตังส์ มีเวลา แต่ไม่มีแรงก็ชักสงสัยเหมือนกันค่ะ ยังอยากไปอีกเยอะ แถมเป็นแบบที่หาทัวร์ยากด้วยสิ


โดย: jackfruit_k วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:23:29:16 น.  

 
เราว่าเดี๋ยวนี้มีทัวร์หลากหลายนะคะ ลองหาดู อย่างที่ว่าๆมาข้างบนก็มีจัดทัวร์ล่ะ แต่ถ้าเป็นไปได้ เราอยากไปเองมากกว่า (ยกเว้น เพตรา ไม่เองไม่ไหวแหงมๆ)


โดย: Froggie วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:20:29:52 น.  

 
แฟนคำสาปฟาโร เหมือนกันเลยค่ะ
อยากไป


โดย: มิลเม วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:21:09:51 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปอีกมั่งจังค่ะ
หนมจีนเคยไปทัวร์จากอังกฤษ อาทิตย์กว่าๆ
เดินทางคุ้มมาก ทั้งนั่งรถไฟ นั่งเครื่องบิน นั่งเรือฟารุคคา
ตื่นตาตื่นใจจนคิดว่าสักวันจะต้องกลับไปอีกให้ได้

ยังจำโมเมนต์ที่ได้เห็นพีระมิดกีซากับสฟิงค์ครั้งแรกได้เลย
สุดยอดในชีวิตแล้ว


โดย: หนมจีน IP: 125.27.226.177 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:8:38:56 น.  

 
อยากไปอียิปต์มานานแล้ว ยิ่งตอนนี้แปลเรื่องอียิปต์ๆ ยิ่งอยาก

แต่กลัวร้อนอะ -_-"โดย: ทินา IP: 171.7.117.204 วันที่: 24 เมษายน 2555 เวลา:22:14:07 น.  

 
@ หนมจีน >> พีระมิดนี่ทำให้เราตื่นเต้นมากค่ะ แต่โมเมนต์ขนลุกซู่จริงๆของเราอยู่ที่หุบผากษัตริย์แหละ

@ ทินา >> แปลอะไรอยู่น้อ ^^ อากาศไม่ร้อนมากนะคะ แต่แดดแรง และแห้ง ช่วงเช้ากะเย็น สบายๆดี ถ้าห่วงร้อนยังมีหน้าหนาวค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 26 เมษายน 2555 เวลา:8:04:10 น.  

 
เห็นด้วยกับคุณตู่

อยากไปอียิปต์....แต่ขอทำงานเก็บตังส์ก่อนนะคะ

เชียร์ให้คุณกบไปเพตราและมาเล่าปูเสื่อรอฟัง


โดย: องุ่น IP: 119.119.238.220 วันที่: 2 มิถุนายน 2555 เวลา:0:30:22 น.  

 
แอบซุ่มอ่าน blog คุณกบมานานแล้ว นับถือในความเป็นนักอ่านที่รีวิวหนังสือได้สนุกมากๆค่ะ พอจะเปิดเผยได้ไหมคะว่าไปทัวร์กับที่ไหน อ่านแล้วอยากไปเที่ยวน่ะค่ะ


โดย: primary girl IP: 49.49.209.251 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:19:02:15 น.  

 
ดีใจที่อ่านแล้วสนุกค่ะ ^^ ได้อ่านแล้วมาคุยกันบ้างนะคะ

ส่วนเรื่องชื่อทัวร์ บอกเลยค่า มีแอ็คเคาท์พันทิพปะคะ เดี๋ยวหลังไมค์ไปหา หรือจะทิ้งอีเมล์ไว้ก็ได้ ส่งไปแล้วจะลบเมล์ในบล็อกให้ค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:18:19:20 น.  

 
"ขอบคุณมากๆค่ะ e-mail ---- นะคะ จะคอยติดตามอ่าน blog ต่อไปเรื่อยๆค่ะ ชอบงานของ SEP มากๆๆๆๆ แต่ที่อยากอ่านตามคุณกบ คือ นิยายแฟนตาซี ชุด Vorkosigan Saga นี่ล่ะค่ะ เสียดายไม่มีแปลไทย"

โดย : primary girl วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา: 21:20:52 น.<<

--

กบส่งเมล์ไปหาแล้วนะคะ ^^ VKS อยากให้มีแปลไทยมากๆเลยค่ะ แต่ดูท่าจะยากอยู่ ตลาดคนอ่านนิยายวิทยาศาสตร์ในเมืองไทยมันไม่กว้าง ขนาดตัวเองตอนแรกยังแหยงๆเลย สนพ.คงคิดหนักกว่าจะซื้อ


โดย: Froggie วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:10:52:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]