แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
19 พฤษภาคม 2558

[Books] The Countess Conspiracy (Brothers Sinister #3) - Courtney Milan

.
"Because even though you've been invisible to the entire world,
I have always seen you."


- Sebastian to Violetในขณะที่เล่มที่แล้วเริ่มต้นแบบตัวลอยบนก้อนเมฆ อ่านไปอย่างมีความสุขสุดๆ เล่มนี้ขึ้นต้นแบบเครียดดดด อ่านไปหน้านิ่วไป คือเราไม่ชอบตัวละครที่มีปัญหาแล้วไม่คุยกัน เข้าใจผิดไปโน่นนี่นั่น แต่พอคนเขียนให้เซบาสเตียนสารภาพรัก ทุกอย่างก็โล่งงง เฮ้อ และที่ยอดเยี่ยมคือ ตั้งแต่ 1/4 แรกของเรื่องด้วย ไม่งั้นคงอึดอัดตาย

ไวโอเล็ตเป็นเคาน์เตสผู้แสนเพอร์เฟคและน่านับถือ แต่เบื้องหลังเธอแล้ว เธอเป็นนักพฤกษศาสตร์/พันธุศาสตร์สมัครเล่น ในสมัยนั้นการที่ผู้หญิงเรียนหนังสือหนังหา ใฝ่ความรู้ สนใจวิทยาศาสตร์ ก็ถือว่าแย่พอแล้ว พันธุศาสตร์ยังเป็นสาขาที่ผู้หญิงไม่ควรจะเข้าไปยุ่งที่สุดสาขาหนึ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับเพศผู้ เพศเมีย และการผสมพันธุ์

เราเห็นรูปนี้ที่รีวิวใน goodreads รู้สึกว่ามันใช่เลย


ไวโอเล็ตเขียนเปเปอร์ดีๆขึ้นมาหลายฉบับแต่ส่งไปที่ไหนก็โดนส่งกลับโดยไม่อ่าน เพราะเธอเป็นผู้หญิง เธอเลยลองให้เซบาสเตียน เจ้าเด็กข้างบ้านที่สนิทกันมาตั้งแต่เล็ก ช่วยออกหน้าพรีเซนต์ผลงานแทนให้ เซบาสเตียนหลงรักคุณพี่มานานแล้ว เจ้าหนุ่มเสเพลเลยลุกขึ้นมาตั้งใจศึกษาแล้วออกบรรยายนำเสนอผลงานของไวโอเล็ตจนคนชื่นชมไปครึ่งเมือง และด่าไปครึ่งประเทศ (คนสมัยนั้นหัวเราะทฤษฎีของดาร์วิน -- สมัยนี้หลายคนก็ยังหาว่าโกหกอยู่) เซบาสเตียนผู้ร่าเริงใส่หน้ากากมาสักพักชักไม่ไหว เพราะขัดกับนิสัยลัลล้าของตัวเอง เนื่องจากต้องโกหกทุกคน ทั้งเพื่อนฝูงพี่น้องครอบครัวที่ตัวเองรัก เลยยื่นคำขาดว่าจะยุติการเล่นละครเพียงเท่านี้

นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่อง

ไวโอเล็ตนอกจากจะประหลาดตามประสาอัจฉริยะแล้ว ยังมีเหตุการณ์หลายอย่างที่ทำให้เธอกลายเป็นพวกเก็บกด ในตัวเต็มไปด้วยเรื่องกดดันอัดอั้นมากมาย เนื่องจากเราต้องอยู่ในหัวเธอตลอด บางทีก็มึน ส่วนเซบาสเตียนเป็นหนุ่มน้อยผู้น่ารักและแสนดี เป็นคนร่าเริงที่ใครๆก็ชอบ แต่ก็ไม่ได้ลัลล้าไปวันๆนะ เอางี้ พระเอกของคอร์ตนีย์ มิลาน แหวกขนบมันทุกเรื่อง ไม่มีใครเป็นขุนนางนั่งเฉยๆ งานที่ทำก็เข้ากับคาแรคเตอร์ อย่างของเซบาสเตียน ไม่อยากสปอย แต่รู้สึกเหมาะกับหมอนี่แล้วละ

ในหนังสือบรรยายถึงเซบาสเตียนไว้ว่า

"Sebastian will never fight wars, but it's because of people like him that the rest of us don't have to fight as many of them. He makes everyone around him more than what they are. "อ่านไปก็กรี๊ดไปว่าเซบาสเตียนดีเว่อร์ๆๆ และน่ารักมากกกก มีตอนหนึ่งไวโอเล็ตนั่งเพาะต้นไม้ใส่กระถางอยู่ เธอเป็นพวกทำงานแล้วจดจ่อ ลืมโลก ไม่สนใจใครทั้งนั้น เธอนั่งเพาะต้นไม้อยู่พักนึงก็เริ่มตะหงิดๆว่า เอ๊ะ ทำไมเหมือนช่วงหลังๆไม่ต้องขยับตัวไปหยิบกระถางแฮะ เลยหลุดภวังค์ออกมา และเห็นว่าเซบาสเตียนมาคอยตักดินใส่กระถางส่งให้อยู่ข้างๆตัวเธอตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้

น่ารัก

ในทางตรงกันข้ามไวโอเล็ตก็ซึนมากกกก ซึนตัวแม่ ซึนนางพญาเลยแหละ แต่เซบาสเตียนก็ไม่ยอมแพ้ หมอนี่โคตรเข้าใจนางเอกเลย (บางทีก็รู้สึกว่ามันช่างเป็นแฟนตาซีของผู้หญิงนะ 555 เซบาสเตียน นายเป็นเบต้าฮีโร่ในขั้นกว่านะรู้มั้ย)

"Damn it, Sebastian. Why do you have to be so... so..."

He waggle an eyebrow at her.

"So necessary?" she finished.

"Oh, Violet." He grinned at her. "That was almost polite."

หรืออย่างตอนที่ขึ้นบรรยายเรื่อง viola ก็ด้วย น่ารักตายไปเลย

…พอเถอะ เขียนๆไปเริ่มกลายเป็นแม่ยกเซบาสเตียน

ความรักเล่มนี้ค่อยดูเป็นจริงจังกว่าการผลักดัน agenda เหมือนเล่มที่แล้ว ประเด็นใหญ่ของหนังสืออยู่ที่การแก้ปัญหาปมในใจของพระนาง ซึ่งเราแฮปปี้มากที่คนเขียนให้ตัวละครแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ไม่ใช่ความรักชนะได้ทุกสิ่ง หรือมีวีรบุรุษมาฆ่ายักษ์แล้วพาขึ้นม้าขาวไป (พานางเอกขึ้นม้าขาวนะ ไม่ใช่พายักษ์ขึ้นม้าขาว)นอกจากนี้ก็มีการไขปัญหาพันธุศาสตร์ด้วย คอร์ตนีย์ มิลานหาข้อมูลดีมากๆ แน่นอนว่าต้องเมคบางอย่างบ้าง ด้วยการเอาการค้นพบบางอย่างในประวัติศาสตร์ไปเป็นความดีความชอบของตัวละครในเรื่อง แต่เราอ่านแล้วก็รู้ละ (สาบานว่าข้างๆนี่คือรูปประกอบรีวิวนิยายโรแมนซ์)

ชุดนี้ยังไม่มีตีพิมพ์ภาษาไทย แต่เดาว่าแก้วกานต์น่าจะซื้อลิขสิทธิ์เข้ามา เพราะเสียงตอบรับของชุด Turner ค่อนข้างดี ขอแนะนำว่าถ้าเว้นช่วงการอ่าน ควรจะเป็นเล่ม 0.5, 1, 1.5 จากนั้นก็ 2, 3 แล้วปิดท้ายด้วย 4, 4.5 เพื่อความต่อเนื่องในเหตุการณ์

4 ดาวCreate Date : 19 พฤษภาคม 2558
Last Update : 24 ธันวาคม 2562 9:36:26 น. 6 comments
Counter : 1459 Pageviews.  

 
ชอบมากเลยค่ะชุดนี้ เรื่องกีดกันอินทำให้นึกถึง Beatrix Potter เลยค่ะ น่าเสียดายแทน


โดย: jackfruit_k วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:02:42 น.  

 
พานางเอกขึ้นม้าขาวนะ ไม่ใช่พายักษ์ขึ้นม้าขาว << เรานี่ขำก๊ากเลย

อ่านพลอตเล่มนี้แล้วรู้สึกน่าสนใจ รอคุณ Froggie รีวิวให้ครบก่อนนะ เดี๋ยวว่าจะลองหามาอ่านดู


โดย: PZOBRIAN วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:33:19 น.  

 
@jackfruit_k >> โอ้ว พอพูดอย่างนี้นึกออกเลยค่ะ คุณป้า Beatrix Potter! ใช่จริงๆด้วย เรารู้สึกนะคะว่าถ้ามนุษย์เราไม่อคติกับผู้หญิงในอดีต โลกเราอาจจะเจริญเร็วกว่านี้อีกเป็นไหนๆ ก็คนตั้งครึ่งโลกถูกกดไม่ให้แสดงความคิดเห็นนี่นา


@PZOBRIAN >> 555 แบบว่าเขียนแล้วรู้สึกมันชวนเข้าใจผิดอะค่ะ เลยอธิบายซะหน่อย ^_- ชุดนี้เราค่อยๆละเลียดอ่านค่ะ งวดที่แล้วอ่านห่างจากครั้งนี้ตั้งปีกว่า รีวิวเล่ม 4 คงอีกหลายเดือน เราดองงานของคอร์ตนีย์ มิลานไว้อ่านเวลาล้อฝืดน่ะค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:16:35 น.  

 
คุณ Froggie ปลื้มพระเอกคนนี้ชัดเจนมาก ฮ่าๆ


โดย: ออโอ วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:17:28 น.  

 
จากพล็อตนี่น่าอ่านดีนะคะ


โดย: kunaom วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:45:12 น.  

 
@ออโอ >> เซบาสเตียนเค้าน่ารักจริงๆค่ะ เข้าข่ายพระเอกแสนดีของแท้เลย

@kunaom >> คนเขียนคนนี้พล็อตดีทุกเรื่องเลยค่ะ แนะนำๆ ภาษาไทยมีออกมา 3 เล่มค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:54:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]