แหล่งกบดาน
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
5 ธันวาคม 2557

[Books] Divine Tarot & Destiny’s Tarot (เรื่องสั้นใน Elder Races Series) – Thea Harrison

หนังสือชุด Elder Races เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบันที่เหลื่อมซ้อนกับมิติอื่นๆ ทำให้มนุษย์ต้องอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ 7 เผ่าใหญ่ ได้แก่ Wyr (สิ่งมีชีวิตสองสภาวะ), เอลฟ์, เฟย์ดำ, เฟย์ขาว, พวกแวมไพร์, ภูตปิศาจ, และแม่มด

รีวิวนี้จะพูดถึงสี่เรื่องสั้นในซี่รี่ส์ ซึ่งเหตุการณ์คาบเกี่ยวเวลาต่างๆกัน แต่ละเรื่องเปลี่ยนตัวเอกไปตามหญิงสาวผู้ถือสำรับไพ่ทาโรต์โบราณในขณะนั้น โดยรวมเล่มอยู่ในหนังสือชื่อ Divine Tarot (#3.5, #4.5) กับ Destiny’s Tarot (#4.6, #4.7)
True Colors (Elder Races #3.5) กิ้งก่าสีรุ้งกับคุณหมาป่า

คู่นี้น่ารักมาก Wyr กิ้งก่าสีรุ้ง กับคุณหมาป่า แสนจะกุ๊กกิ๊กเข้ากั๊นเข้ากัน นางเอกสารภาพว่าเวลาว่างๆเธอชอบแปลงเป็นกิ้งก่าเกาะกิ่งไม้ในกระถางบ้านตัวเองดูทีวี ส่วนพระเอกก็บอกว่าเข้าใจ เพราะชอบกลายร่างเป็นหมาป่าแทะกระดูกที่ซื้อจากห้าง Wyr Foods เหมือนกัน 555

เราชอบการสร้างโลกของ Thea Harrison เวลาพูดถึงสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์แต่ละอย่าง เธอมักจะเติมเกร็ดนิดๆหน่อยๆให้ดูเป็นเรื่องเป็นราวน่าคิด ประมาณว่าถ้ามีสิ่งมีชีวิตแบบนี้ โลกเราจะเกิดผลกระทบยังไง อย่างตอนพูดถึงแวมไพร์ ก็มีศูนย์ราชการที่รับคำร้องผู้สมัครเป็นแวมไพร์ ส่วนเล่มนี้ Wyr กิ้งก่าสีรุ้งมีประวัติว่าถูกพวกสเปนค้นพบตอนไปสำรวจอเมริกาใต้ เลยถูกจับมาชำแหละทดลองเพื่อผลิตสีย้อมผ้าที่เปลี่ยนสีได้ตามสภาวะแวดล้อม จนต้องมีการออกกฎหมายคุ้มครองในภายหลัง เพื่ออนุรักษ์ไม่ให้สูญพันธุ์

ก็อ่านได้เรื่อยๆ มีตำนานไพ่ทาโรต์เพิ่มความแฟนตาซีในเรื่อง และมีคดีฆาตกรรมต่อเนื่องของเวียร์กิ้งก่าสีรุ้ง เติมความตื่นเต้น แต่เนื่องจากเป็นเรื่องสั้นอะนะ ทุกอย่างเลยง่ายไปหน่อย อย่างความรักก็ตามสูตร Insta-love, SoulMate-at-first-sight ตบท้ายด้วย Wolf-Knight-in-a-shining-white-fur

เรียบง่ายไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ก็น่ารักดี


Natural Evil (Elder Races #4.5) นักรบสาวใหญ่ กับ หนุ่ม Wyr

ชอบที่สลับบทพระนาง คือนางเอกอายุ 40 เป็นอดีตพันตรีแห่งกองกำลังพิเศษผู้กร้านโลก สุขุม เข้มแข็ง เป็นผู้นำ วันหนึ่งเธอช่วยชีวิตสุนัขที่ถูกทำร้ายปางตายกลางทะเลทราย และสุนัขตัวนั้นจริงๆแล้วเป็น Wyr (สิ่งมีชีวิตสองสภาวะ) ซึ่งมีร่างมนุษย์เป็นหนุ่มน้อยวัย 20 กว่า ผู้ฉลาดเฉลียวและมีชีวิตชีวา

นางเอกเท่มากๆ อยากจะวี้ดบึ้มสักสามรอบ เธอเย็น นิ่ง มั่น และเป็นผู้ใหญ่สุดๆ เรื่องนี้ความรักไม่ค่อยเด่น เพราะกว่าพระเอกของเราจะหายเจ็บจนกลายร่างเป็นคนได้ก็ปาไปครึ่งเรื่องแล้ว แถมนี่เป็นเรื่องสั้น จะเอาเวลาที่ไหนไปสวีท เนื้อเรื่องเน้นไปทางค้นหาปริศนาของเหมืองมากกว่า ซึ่งก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร

ตอนจบเป็นแบบ Happy-For-Now ไม่ใช่ Happy-Ever-After เพราะพระเอกมีชีวิตอมตะ ในขณะที่นางเอก 40 แล้ว และมีแต่จะแก่ลงไปเรื่อยๆ มีลูกไม่ได้ด้วยซ้ำเพราะทำหมันไปเรียบร้อย เรียกว่าฉีกขนบนางเอกโรแมนซ์ด้วยประการทั้งปวง ซึ่งเราค่อนข้างชอบนะ แต่มันทำให้อนาคตของทั้งคู่ออกจะเศร้า

ตอนจบของเรื่องได้เกริ่นนำถึงเล่มต่อไป เพราะไพ่ทาโรต์ถูกเมดูซ่าสาวน้อยที่แต่งตัวแนวโกธิคจิ๊กไป


Devil's Gate (Elder Races, #4.6) เมดูซ่านักวิจัย กับ ทนายแวมไพร์

ต่อเนื่องจากเรื่องที่แล้ว งวดนี้นางเอกเป็นเมดูซี (เผ่าเมดูซา) เธอมีงูพันเลื้อยบนหัวยั้วเยี้ย มันเป็นอะไรที่ฮามาก งูเธอเหมือนหมาพูเดิ้ลสักฝูงน่ะ โคตรจะหน่อมแน้มเลย มีการชะม้ายมองจากใต้แขนนางเอกบ้างละ ระริกระรี้พุ่งเข้าหาเมื่อได้ยินเสียงพระเอกบ้างละ (นางเอกต้องสาวกลับมาแทบไม่ทัน) เราอ่านแล้วหัวเราะก๊าก จะว่าไปนะ เราชอบนางเอกของ Thea Harrison เกือบทุกคนเลยนะ ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกมากสำหรับนิยายโรแมนซ์

พระเอกของเราเป็นคุณทนายแวมไพร์ผู้คมคายและเฉียบเนี้ยบ พ่อคุณแอบปิ๊งนางเอก (และเหล่างูๆของนางเอก) มาสักพักแล้ว สองคนนี้เป็นลูกน้องที่ทำงานให้ Carling นางเอกในเล่ม 3 เหมือนกัน เมดูซีของเราขอลากิจ บอกว่ามีปัญหาทางบ้าน คือเธอต้องไปรับหลานสาว ซึ่งก็คือเมดูซาสาวก็อธที่จิ๊กไพ่ทาโรต์ไปในเรื่องที่แล้ว ยัยเด็กใจแตกซึ่งหนีออกจากบ้านไปซ่าส์ถึงที่ Devil's Gate พอคุณทนายได้ยินว่านางเอกของเราจะเดินทางไปดินแดนอันตรายอย่างนั้นตามลำพัง หมอก็รีบขันอาสาติดตามเป็นบอดี้การ์ดทันที ประมาณว่า งานการช่างเหอะน่า ข้าจะจีบสาว

ความรักรวบรัดไปหน่อยตามประสาเรื่องสั้น เราสนใจ Devil's Gate ซึ่งเป็นประตูทางเข้าออกไปขุดเหมืองเวทมนตร์มากกว่า ในเมืองดูเถื่อนลูกทุ่งดี ขำ Troll ที่เป็นมาเฟียคุมลานจอดรถ เอ็งป๋ามาก


Hunter's Season (Elder Races, #4.7) องครักษ์นักฆ่า กับ ท่านสมุหนายก

เล่มนี้มันโอจิค่อน พบ คูลเดเระ ชัดๆ นางเอกโคตรสาวน้อยอนิเม เธอเป็นนักฆ่าสายลับที่ผันตัวมาเป็นองครักษ์ให้ราชินีแห่งอาณาจักรเฟย์ดำ เธอเก่ง เธอนิ่ง เธอเฉย เธอเงียบเย็นแบบเหงาๆ ร้อยวันพันปีจะยิ้มบางๆสักนิดนึง อารมณ์เหมือน เรย์ อายานามิ นั่นแหละ ส่วนพระเอกเป็นท่าน chancellor แห่งอาณาจักรเฟย์ดำ ที่นางเอกแอบปลื้มอยู่ลับๆมานานแล้ว แต่เจียมตัวเจียมใจไม่กล้าพอ ความมันเริ่มขึ้นเมื่อท่านสมุหนายกถูกลอบทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส จึงต้องไปหลบซ่อนรักษาตัวที่กระท่อมของนางเอก จากนั้นก็เป็นรายการเสือเฒ่าล่อตะปบแมวน้อยแบบนุ่มๆ

เล่มนี้โฟกัสความรักมากที่สุดใน 4 เรื่อง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เลยดูมีการพัฒนา ค่อยเป็นค่อยไปดี เนื้อเรื่องเกิดขึ้นที่อาณาจักรเฟย์ดำทั้งหมด ไม่มีโผล่ออกมาโลกมนุษย์เลยมั้ง ซึ่งถือเป็นจุดด้อยนะสำหรับเรา

ทุกเล่ม 3 ดาวนิดๆทั้งหมด คือพล็อต เนื้อหา การดำเนินเรื่อง ธรรมดามาตรฐาน แต่มีประเด็นที่ชอบแซมเป็นจุดๆ

ต่อไปก็อ่านเล่ม 5 Lord's Fall ได้ซะทีCreate Date : 05 ธันวาคม 2557
Last Update : 24 ธันวาคม 2562 11:59:03 น. 0 comments
Counter : 1856 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]