แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
10 พฤษภาคม 2554

[Books] Frederica : Georgette Heyerเป็นเรื่องที่ชอบเป็นอันดับสองของ GH สงสัยเพราะมักจะใจอ่อนกับเรื่องที่เกี่ยวกับครอบครัวและสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว อ่านครั้งแรกเป็นฉบับแปลงไทยที่ใช้ชื่อว่า ราชันย์ ธนายุฯ พอได้อ่านต้นฉบับก็ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ สำหรับเรื่องนี้ ส่วนตัวคิดว่าต้นฉบับอ่านแล้วได้อารมณ์กว่า

เรื่องราวโฟกัสที่ครอบครัวเมอริวิลล์ ซึ่งประกอบด้วยพี่น้องห้าคน หลังจากการตายของพ่อแม่ เฟรเดอริกา พี่สาวคนโต (อายุ 24) ก็ตั้งใจว่าจะหาสามีดีๆให้ชาริส น้องสาวสุดสวยของตัวเองให้จงได้ ความสวยของชาริสนี่ประมาณว่าใครเห็นเหมือนกับต้องมนต์ ณ จังงัง ยังไงยังงั้น ขนาดพระเอกของเราเห็นยังอึ้งไปเลย เฟรเดอริกาพาน้องสาวพร้อมด้วยน้องชายอีกสามและหมาหนึ่งตัวเข้าเมืองมาเช่าบ้านเล็กๆอยู่ หลังจากคิดสะระตะแล้วก็ตัดสินใจที่จะไปหามาร์ควิสแห่งอัลเวอร์สโตก ซึ่งเป็นญาติที่ห่างๆ ห่างมากๆๆๆๆ เพื่อขอให้ช่วยเปิดตัวน้องสาวและตัวเองต่อวงสังคมชั้นสูง (เพราะตามธรรมเนียมน้องสาวไม่ควรจะเปิดตัวก่อนพี่สาว)

ลอร์ดอัลเวอร์สโตกเป็นหนุ่มโสดวัย 37 ที่เบื่อหน่ายชีวิต และปฏิญาณตัวเองว่าจะไม่ทำอะไรให้ใครฟรีๆ อัลเวอร์สโตกกำลังเซ็งกับการโดนบรรดาพี่สาวของตัวเองเซ้าซี้ให้จัดงานเปิดตัวสุดหรูให้หลานสาว (และแน่นอนว่ากะจะให้อัลเวอร์สโตกจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมด) เลยตกลงตบปากรับคำเฟรเดอริกา เพื่อเป็นการแก้เผ็ดพี่สาว ด้วยการเปิดตัวชาริสในงานเดียวกันไปเลย ซึ่งจะทำให้หลานสาวของตัวเองจืดชืดไปเลยเมื่อเทียบกับชาริส การแก้แค้นประสบผล แต่หลังจากนั้น ปรากฏว่าอัลเวอร์สโตกกลับต้องเข้าไปพัวพันกับพี่น้องตระกูลเมอริวิลล์แบบถอนตัวไม่ขึ้น และต้องทำอะไรมากมายที่ตัวเองไม่เคยคิดว่าจะทำมาก่อน

จริงๆแล้วเนื้อเรื่องมันธรรมดามาก เป็นสไตล์พระเอกที่รักความโสดยิ่งชีพ แต่มาตกม้าตายที่นางเอกโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว แต่อย่าลืมว่าเรื่องนี้เขียนมาเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว และอาจจะเป็นแรงบันดาลใจของนิยายหลายเรื่องในภายหลัง ^^ การนั่งมองพระเอกเบื่อโลก เห็นแก่ตัว อารมณ์ขันร้าย และปากจัดหน้าตาย ค่อยๆเปลี่ยนนิสัยนี่เป็นอะไรที่สะใจดีมาก ชอบน้องชายคนเล็กสองคนของนางเอกด้วย โดยเฉพาะ เฟลิกซ์คุง น้องชายคนสุดท้องที่บ้าเครื่องยนต์กลไกและคงจะกลายเป็นวิศวกรในอนาคต หมอนี่น่ารักน่าหยิกมาก ออกมาทีไรขโมยซีนตลอด ตัวเฟรเดอริกาเองก็เป็นนางเอกที่น่าชื่นชมคนหนึ่ง ฉลาด มุ่งมั่น รับผิดชอบ มีอารมณ์ขัน เป็นผู้ใหญ่ ถึงจะเป็นห่วงน้องจนถึงขั้นเจ้ากี้เจ้าการไปบ้างก็เถอะ

ฉากที่ชอบเป็นพิเศษ
- ทุกฉากที่ลูฟรา เจ้าหมาตัวแสบมีบท ขบวนพาเหรดผู้เคราะห์ร้ายที่ตามนางเอกไปพิสูจน์คำพูดที่บ้านอัลเวอร์สโตกนี่อย่างฮา แถมตอนที่พระเอกยอมทำหน้าตายเล่นละครตามไปด้วยนี่ขำกึกๆออกมาเลย Baluchistan Collie คิดได้ไง
- ตอนที่พระเอกพยายามรวบรวมกำลังใจจะขอนางเอกแต่งงาน แต่นางเอกไม่ได้สนใจเพราะมัวแต่นึกสูตร pork jelly ที่จะทำให้น้องชายกิน
- ตอนจบ เฟลิกซ์หนอ เฟลิกซ์


ถ้าจะมีติไปบ้างก็คืออยากให้เรื่องความรักมันโดดเด่นกว่านี้ แบบว่า subtle ซะจนบางทีอยากจะเรียกว่าเป็นแนวตลกมากกว่าโรมานซ์ด้วยซ้ำCreate Date : 10 พฤษภาคม 2554
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:26:21 น. 14 comments
Counter : 2207 Pageviews.  

 
ชอบเรื่องนี้เป็นอันดับต้นๆ ของ GH เลยค่ะ ชอบอย่างที่เขียนแลยนะคะ แถมตอนก่อนสุดท้ายที่บอกว่าให้ปล่อยพวกหนีตามไปเถอะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:49:45 น.  

 
กำลังอ่านเรืองนี้อยู่เลยค่ะ ขำพระเอกตอนทำหน้าตายเล่นละครไปกับนางเอกมาก ๆ เลย


โดย: ซาละเปาไส้ครีม IP: 124.121.162.134 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:16:31 น.  

 
เรื่องนี้เราอ่านฉบับแปลงค่ะ ราชันย์ธนายุฯ ของ นลิน บุษกร

ตอนอ่านฉบับแปลงเราว่าไม่ค่อยสนุกอ่ะ อาจจะเป็นเพราะว่า 2 เรื่องแรกในชุดนี้ ทายาทป๋องแป๋ง กับ ผู้หมวดป๊อกแป๊ก สนุกกว่า พอมาถึงเรื่องนี้มันเลยดูจืด ๆ ไปหน่อย

แต่เราจำชื่อของนางเอกกับน้อง ๆ ทั้ง 5 ได้แม่นเลยค่ะ เพราะคุณป้าวลัย (หรือนลิน) เธอตั้งชื่อได้เพราะและคล้องจองกันมากกก......

จันทร์อุบล พลพิษณุ จารุกัญญา พิภาวิน พินธุเทพ

ส่วน ราชันย์ ธนายุ เราว่าในฉบับแปลงจะอายุมากกว่าต้นฉบับนะคะ ถ้าจำไม่ผิดราชันย์ตอนที่เจอกับจันทร์อุบล จะอายุต้นสี่สิบแล้วล่ะค่ะ

ตอนนี้ชักอยากรู้แล้วล่ะค่ะว่าเรื่อง ทายาทป๋องแป๋ง กับ ผู้หมวดป๊อกแป๊ก แปลงมาจากเรื่องอะไร จะของ จอร์เจ็ตต์ เฮเยอร์ หรือเปล่าเอ่ย คุณ Froggie รู้มั๊ยคะ


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:25:56 น.  

 
คุณ Jackfruit_k >> จริงด้วย ตอนนั้นกบก็ชอบค่ะ

คุณซาละเปาไส้ครีม >> เป็นตอนที่ทำให้เราหัวเราะคิกออกมาเลยค่ะ

คุณโอ-พิน >> กบจำเนื้อเรื่องทายาทป๋องแป๋ง กับ ผู้หมวดป๊อกแป๊ก ไม่ได้แล้วน่ะค่ะ แต่จำได้ว่าตอนอ่านชอบเรื่องแรกมาก ทวนความจำให้หน่อยได้ไหมคะ ตอนนั้นอ่านที่ร้านเช่าเลยไม่มีหนังสือกับตัวซะด้วย


โดย: Froggie วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:08:18 น.  

 
ทายาทป๋องแป๋ง นี่สงสัยว่าจะเป็นเรื่อง the unknown ajax นะคะ ผู้หมวดป๊อกแป๊ก น่าจะมาจากเรื่อง The Toll-Gate ของ Georgette Heyer ทั้งคู่ คือเรายังไม่ได้อ่านฉบับภาษาอังกฤษนะคะแต่อ่านเรื่องย่อแล้วคล้ายมาก ๆ

ยังดีที่เรายังไม่ได้อ่านราชันย์ ธนายุ เลยสนุกกับ Frederica ได้เต็มที่ เพราะเคยอ่านคุณชายธมกานต์มาก่อนแล้วเลยไม่ค่อยติดใจ devil's Cub เหมือนมันรู้จังหวะรู้ทุกอย่างของเรื่องหมดแล้วอ่ะค่ะ เลยได้แต่กรี๊ดฉากตอนที่มีท่านดยุคแห่งAvon อย่างเดียว

ตอนนี้กำลังบ้าตามหา Georgette Heyer มาอ่าน เพิ่งอ่าน Frederica เป็นเรื่องที่ 4 เองค่ะ คุณFroggie มีเรื่องไหนแนะนำมั้ยคะ

ปล. Faro's daughter นี่ก็น่าสนุกนะคะ แต่เราไม่มีหนังสือนี่ดิ 555+


โดย: ซาละเปาไส้ครีม IP: 124.122.212.238 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:53:47 น.  

 
เรื่องย่อ ทายาทป๋องแป๋ง - พระเอกเป็นลูกชายของทายาทอันดับที่ 2 ของตระกูลธนายุฯ ที่ถูกตัดขาดออกจากตระกูลเพราะแอบไปแต่งงานกับลูกสาวเจ๊กย้อมผ้าค่ะ

ต่อมาทายาทอันดับหนึ่งและลูกชายที่เป็นทายาทรองลงมาประสบอุบัติเหตุตายไป ปู่ของพระเอกก็เลยต้องเรียกพระเอกให้เข้ามารับสมบัติ โดยที่จะจัดการให้พระเอกแต่งงานกับนางเอกที่เป็นลูกผู้น้อง (ลูกของอาผู้ชายพระเอก)

เรื่องราวความสนุกก็อยู่ที่ว่าทุกคนต่างก็ดูถูกพระเอกว่าเป็นคนยากจนพื้นเพต่ำ แต่ว่าจริง ๆ แล้วพระเอกไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะตาของพระเอกทำมาหากินจนร่ำรวย และพระเอกก็ได้รับการศึกษาอย่างดีค่ะ ตัวพระเอกเองก็เลยหลอกพวกญาติ ๆ ซะสนุกไปเลย

ผู้หมวดป๊อกแป๊ก - พระเอกเรื่องนี้เป็นน้องชายของนางเอกทายาทป๋องแป๋งค่ะ เรื่องนี้จะเป็นแนวสืบสวนสอบสวนนิด ๆ

พระเอกได้รับมอบหมายให้ไปสืบราชการลับเกี่ยวกับเงินของทหารที่ถูกปล้นไป พระเอกก็ปลอมตัวไปสืบจนจับพลัดจับผลูต้องมาทำงานในปั๊มน้ำมันเล็ก ๆ เพราะไปเจอกับเด็กชายลูกเจ้าของปั๊มน้ำมันที่หายตัวไป พระเอกสงสัยว่าเรื่องนี้ต้องเกี่ยวข้องกับคดีที่ตัวเองมาสืบก็เลยอยู่ที่ปั๊มนี้

และพระเอกก็ได้เจอกับนางเอกที่เป็นหลานของคหบดีแถวนี้ นางเอกกำลังเดือดร้อน เพราะตากำลังป่วยและน้องชายก็พาอันธพาลเข้าบ้าน พระเอกจึงต้องเข้าไปช่วยเหลือพร้อมกับทำงานของตัวไปด้วยค่ะ

ประมาณนี้แหละค่ะ ไม่รู้ว่าจะช่วยได้หรือเปล่า


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:36:58 น.  

 
สงสัย ทายาทป๋องแป๋ง จะเป็น Unknown Ajax นะคะ จำได้ชัวร์ว่าเคยอ่านเรื่อง UA ภาษาไทยแล้ว แต่จำชื่อเล่มไทยไม่ได้ จำได้แต่ นางเอกชื่อขึ้นตัว A กับ ตัว อ ถ้าตรงก็คงใช่ค่ะ

ส่วน ผู้หมวดป๊อกแป๊ก คิดว่าไม่เคยอ่านฉบับไทย แต่อ่านจากเรื่องย่อสงสัย Toll-Gate ค่ะ เพราะจำไม่ค่อยได้


โดย: jackfruit_k วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:46:13 น.  

 
คุณ ซาละเปาไส้ครีม >> วี้ด เจอเพื่อนกรี๊ด Duke of Avon เหมือนกันแล้ว (จับมือๆ) Faro's daughter กบอ่าน ebook น่ะค่ะ ถ้าอยากได้ไฟล์ก็บอกนะคะ ถ้าจะเอาเรื่องสนุกๆที่กบไม่เคยเห็นแปลงไทย (เอาเป็นว่าไม่เคยอ่านเจอละกัน) กบแนะนำ Venetia กับ Cotillion ค่ะ ตอนนี้กบก็กำลังไล่ตามอ่านหนังสือของ GH เหมือนกัน แต่คงต้องอ่านสลับๆกับเรื่องอื่น เดี๋ยวจะเฝือซะก่อน

คุณโอ-พิน >> อิ อิ คุณซาละเปาไส้ครีมกับคุณ jackfruit_k ช่วยตอบให้แล้ว ส่วนกบก็จะไปลองอ่านสองเรื่องนี้ของ GH เหมือนกันค่ะ ขอบคุณที่ถามนะคะ เลยได้อานิสงส์ไปด้วยเลย

คุณ jackfruit_k >> จด จด จด รอคิวไว้อ่าน ขอบคุณนะคะ ^^


โดย: Froggie วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:00:29 น.  

 
หุๆ น่าตั้ง GH fan club นะคะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:50:44 น.  

 
@คุณ Froggie ถ้าเป็น ebook คงไม่สู้อ่ะค่ะ อ่านในคอมพ์นานๆไม่ไหว กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อkindle มาใข้ดีมั้ย

เรื่อง Cotillion เรามีเป็นหนังสือค่ะ จดไว้ลงคิวรออ่านต่อเลย ส่่วน Venetia ไม่้มี แต่พออ่านใน wiki แล้วเราแน่ใจว่าพลอตนี้เราเคยอ่านเจอในนิยายป้าวลัยมาแล้วแน่ ๆ แต่ไม่แน่ใจว่าเรื่องไหนอ่าค่ะ

นิยายของ Georgette Heyerที่เรามีอยู่ก็มีเรื่อง Arabella, A Civil Contract,The Talisman Ring,My Lord John,Cousin Kateแล้วก็ The Convenient Marriage ใน List นี้มีเรื่องไหนโอเคมั่งอ่ะคะ

@คุณ jackfruit_k น่าตั้งแฟนคลับจริง ๆ นะคะ ตอนนี้กำลังชอบมาก ๆ เลย ปรกติเราไม่ค่อยอ่านนิยายโรแม้งของฝรั่งเท่าไหร่(บ้าแต่แนวสืบสวน) ไม่คิดเลยว่านิยายที่แต่งมาหลายสิบปีแล้วจะสนุกขนาดนี้

แอบเข้าไปดูบลอกคุณ jackfruit_k มาจดหนังสือน่าอ่านมาได้หลายเรื่องเลยค่ะ เห็นมีหัวข้อ Vorkosigan ด้วย จะรอออ่านรีวิวนะคะ เราก็คลั่ง Vorkosigan saga มาก ๆเหมือนกัน^^


โดย: ซาละเปาไส้ครีม วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:31:17 น.  

 
คุณ jackfruit_k >> โห ถ้าตั้งจริง กบสมัครทันทีเลยค่ะ =D

คุณ ซาละเปาไส้ครีม >> มันน่าทำลิสท์จับคู่นะคะนี่ว่าเรื่องไหนมาจากเรื่องไหนมั่ง555 Arabella (สาวเนื้อทอง) แฟนๆ GH ชอบเรื่องนี้กันเยอะมาก แต่กบเฉยๆนะคะ Cousin Kate เดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะเขียนถึงเรื่องนี้พอดี The Talisman Ring กับ The Convenient Marriage อยู่ในคิ้วที่จะอ่านเหมือนกัน ถ้าจะหาผู้เชี่ยวชาญต้องคุณ jackfruit_k ค่ะ เพราะเห็นว่าอ่าน GH เกือบทุกเล่มแล้ว กบกำลังตามรอยอยู่ ^^


โดย: Froggie วันที่: 13 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:34:47 น.  

 
คุณ Froggie > เอิ๊ก ไมขนาดนั้นหรอกค่ะ อ่านแล้วลืมแล้วเยอะ อีกอย่างอ่านมานานพอสมควร รสนิยมเปลี่ยนได้ค่ะ เรื่องที่เคยเฉยๆ อาจกลายเป็นชอบได้

คุณซาละเปาไส้ครีม > ถ้าสนใจมีเล่มกระดาษให้ยืมนะคะ มีครบเกือบทุกเล่ม (ซื้อตั้งแต่ยังไม่มี ebook) เพียงแต่บางเล่มแยกที่เก็บ พวกนี้ต้องไปคุ้ยกองหนังสือที่อยู่ทั่วบ้าน


โดย: jackfruit_k วันที่: 13 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:44:46 น.  

 
เพิ่งเห็นรีวิวเรื่ิิอง สาวเนื้อทอง ชักสงสัยว่าไม่น่าจะใช่ Arabella นะคะ อ่านแล้วพล๊อตแบบนี้ไม่น่าใช่ของ GH


โดย: jackfruit_k วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:20:59:44 น.  

 
โอะ เหรอคะ เราก็จำไม่ได้เหมือนกัน ไว้ทำรวมลิสท์นิยายแปลง วลัย & GH ถ้าจะดี


โดย: Froggie วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:8:23:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]