แหล่งกบดาน
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
7 กันยายน 2556

[Books] Psy/Changeling Book 1-5 – Nalini Singh

คำแนะนำเรื่อง จาก สนพ.แก้วกานต์

เรื่องราวกล่าวถึงโลกที่มีมนุษย์ 3 เผ่าพันธุ์ เผ่าพันธุ์แรกคือมนุษย์ปกติ เผ่าพันธุ์ที่ 2 คือพวกไซ (Psy) เป็นเผ่าพันธุ์ที่มีพลังจิตประเภทต่าง ๆ และเผ่าพันธุ์ที่ 3 คือมนุษย์ที่กลายร่างเป็นสัตว์ป่าได้ (Changeling) พวกไซนั้นเป็นเผ่าพันธุ์ที่เย็นชา ปราศจากอารมณ์ความรู้สึก พวกเขาถือตนว่ามีอารยะเหนือเผ่าพันธุ์อื่น ทว่ากลับมีฆาตกรต่อเนื่องแอบแฝงอยู่ในเผ่าพันธุ์ และพร่าผลาญชีวิตหญิงสาวชาวมนุษย์กลายร่างไปหลายคน จนเผ่าพันธุ์กลายร่างต้องลุกขึ้นมาสืบสวนเรื่องนี้ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันระทึกใจน่าติดตามยิ่งปกติแล้วเราไม่ถนัดอ่าน Paranormal Romance พยายามลองชุดที่เขาว่าดังๆกันก็อ่านไม่รอดบ้าง แป้กบ้าง มีน้อยเล่มที่โอเค และชุดนี้เป็นหนึ่งในนั้น

เรายอมรับเลยว่าชุด Psy/Changeling เป็นแนวเหนือจริงที่สร้างโลกได้น่าสนใจที่สุดเรื่องหนึ่ง สิ่งที่โดดเด่นเป็นพิเศษ คือ Psynet เครือข่ายที่ ชาวไซ ทุกคนต้องเชื่อมโยงจิตของตัวเองขึ้นไปเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดได้ คนเขียนจับระบบคอมพิวเตอร์+อินเตอร์เน็ต มาแปลงได้ฉลาดมาก ที่สำคัญ เธอย่อยความซับซ้อนของเรื่องลงมาอยู่ในระดับที่เรากินได้เป็นคำๆ ทำให้คนอ่านค่อยๆเรียนรู้ข้อมูลที่สำคัญทีละเล่ม รวมถึงตัวละครสำคัญซึ่งจริงๆแล้วมีเป็นกองทัพ ดังนั้น จากที่เราเคยถามแฟนๆเรื่องนี้ว่าจะข้ามบางเล่มได้มั้ย ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าควรจะอ่านเรียงลำดับจริงๆ

ความแปลกอีกอย่างที่ถูกใจเราคือ ตัวละครผสมหลายเชื้อชาติ (มากที่สุดที่จะเป็นไปได้สำหรับคนอ่านอเมริกัน) อาจจะเพราะคนเขียนมีเชื้อสายอินเดีย เกิดที่ฟิจิ โตที่นิวซีแลนด์ เคยทำงานในญี่ปุ่น เดินทางไปรอบเอเชีย เขียนหนังสือให้สนพ.อเมริกัน สหประชาชาติดีชะมัด

ไม่พูดถึงเรื่องย่อแต่ละเล่มนะคะ โปรดไปอ่านเองในเว็บของสนพ. พล็อตหลักคือการปฏิวัติของชาวไซ เพื่อล้มล้าง Silence Protocol ซึ่งเป็นระบบล้างสมองทางจิตที่สอนให้เด็กชาวไซทุกคนหยุดรับรู้และรู้สึกถึงอารมณ์ของตัวเอง ระบบนี้ถูกนำมาใช้ได้ประมาณร้อยปีแล้ว และกำลังกลายเป็นบ่อเพาะเชื้อความวิกลจริตที่ส่งผลต่อชาวไซ และอีกสองเผ่าพันธุ์

#1 Slave to Sensation (Lucas/Sascha) ชื่อไทย “หัวใจอำพราง” - 3.5 ดาว

นอกจากจะเปิดตัวโลกได้อย่างน่าทึ่งแล้ว เรายังชอบตัวละครทั้งลูคัสและซาสชา โดยเฉพาะซาสชา ซึ่งปัจจุบันยังเป็นตัวละครหญิงที่เราชอบที่สุดในเรื่อง ส่วนลูคัส จัดอยู่ในระดับกลางๆ ไม่มีข้อติ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เราปลาบปลื้มอะไร ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนเป็นไปตามสูตรโรแมนซ์

เรารู้สึกว่านิยายแนวเหนือจริงถ้ามีองค์ประกอบของไซไฟเข้ามาแจมด้วย จะถูกใจเราเป็นพิเศษ เรื่องนี้ก็ใช่ เราชอบพวกเชนจลิงก์ก็จริง แต่สิ่งที่ทำให้เราติดตามต่อคือ ชาวไซ

#2 Vision of Heat (Vaugh/Fate) ชื่อไทย “นิมิตมรณะ” - 3 ดาว

ตามสไตล์หนังสือเล่มที่ 2 ในซีรี่ส์ คือ ดำเนินตามรอยเท้าเล่มหนึ่งจนเกือบจะเหมือนกระดาษก๊อปปี้ เราไม่รู้สึกอะไรเลยกับพระนาง อ่านเพราะพล็อตหลักล้วนๆ

#3 Caressed by Ice (Judd/Brenna) ชื่อไทย “นักรบทระนง” - 4 ดาว

จัดด์เป็นพระเอกชาวไซคนแรก และเป็นตัวละครแรกที่ทำให้เรากรี๊ดได้ในชุดนี้ ยังไงดี เหมือนมิสเตอร์สป็อคเวอร์ชั่น bad ass น่ะ <33333 ส่วนเบรนนาสอบผ่านฉลุย ถ้าจะนิยามนางเอกของนลินี ซิงห์ เราจะใช้คำว่า “ไม่งี่เง่า” เราชอบแทบจะทุกอย่างในเรื่อง ไม่ว่าจะการเติบโตของตัวละคร (ทั้งเบรนนาและจัดด์ อาจจะเบรนนามากกว่านิดนึงด้วยซ้ำ) ฉากรักก็ฮ็อตมาก ถึงจะแอบฮาเล็กน้อย อ่านแล้วแบบว่า โอวววว มันช่างเป็นโรแมนซ์จริงๆ XDDD

#4 Mine to Possess (Clay/Talin) ชื่อไทย “พยัคฆ์เจ้าหัวใจ” - 3 ดาว

เราคิดมาตลอดตั้งแต่สามเล่มแรกว่าอยากอ่านตัวเอกที่เป็นมนุษย์บ้าง เพราะรู้สึกน้อยใจที่เผ่ามนุษย์เป็นพลเมืองชั้นล่างตลอดศก เล่มนี้เลยได้สมใจ และ...รู้สึกว่ามนุษย์โคตระอ่อนแอเลย T^T เค้ารู้สึกน้อยใจจริงๆนะ คือปกตินิยายที่ในโลกมีหลายๆเผ่าพันธุ์ คนเขียนมักจะแจกข้อดีข้อเสียของแต่ละเผ่าแตกต่างกันไป แต่ในโลกนี้ มันเหมือนมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต่ำกว่าเชนจลิงก์และไซ อยู่ในระดับจะบีบก็ตายจะคลายก็รอด หมดสิทธิ์จะหือ เค้าเลี้ยงไว้ใช้แรงงานเท่านั้น รันทดแท้ๆ

#5 Hostage to Pleasure (Dorian/Ashaya) ชื่อไทย “พยัคฆ์หัวใจผยอง” – 3 ดาว

ไม่รู้ว่าแปลกมั้ยถ้าจะบอกว่า ตัวละครที่น่าสนใจที่สุดในเล่ม คือ Amara สาวไซโรคจิตโดยกำเนิดคนนั้น พล็อตหลักเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โลกเริ่มแตกเป็นฝักฝ่ายตามหลักของความเป็นจริง ขอยกนิ้วให้คนเขียน มนุษย์เริ่มจะมีบทบาทขึ้นมาบ้าง แต่ขอโทษนะ เรารู้สึกว่าพวกสหพันธ์มนุษย์ก็ยังบ่มิไก๊อยู่ดี ถ้าไม่มีไซหนุนหลัง ส่วนพวกเสือดาวดาร์คริเวอร์ ช่างเลือกเจ้าสาวดีแท้ๆ จิ๊กมาแต่ละคน หัวกะทิทั้งนั้น คนธรรมดาหมดสิทธิ์เกิดเลยจริงๆ

--
ดูจากคะแนนจะเห็นได้ว่าเป็นซีรี่ส์ที่ได้คุณภาพมาตรฐานดุจผ่าน ISO ข้อมูลแน่น รายละเอียดเป๊ะ ตัวละครไม่เพี้ยน การกระทำมีเหตุผล แทบไม่มีข้อขัดใจแรงๆเลย แอ็คชั่น/อารมณ์/บทสนทนาคุมได้สมดุล ทุกเล่มไม่มีหลุดเกิน 3 ดาว แต่ปัญหาของเราคือ อ่านแล้วมันไม่ตื่นเต้น ไม่ลุ้น ไม่กระตุกหัวใจเลยอะ มันเป็นหนังสือที่อ่านไปจะคิดเป็นพักๆว่า อ๊ะ คนเขียนฉลาด พล็อตดี เข้าใจแต่ง อะไรงี้ แต่ไม่มีอารมณ์ร่วมตามไปด้วย อ้อ ยกเว้นเล่ม 3 เพราะ ง่า... เค้าชอบจัดด์ <3

เอาเป็นว่า เป็นชุดที่เราคงได้ติดตามจนจบแน่ เพราะพล็อตหลักน่าสนใจมาก


Create Date : 07 กันยายน 2556
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:51:23 น. 4 comments
Counter : 1886 Pageviews.  

 
มาส่งเสียงสนับสนุนชุดนี้อีกคนค่ะ พล็อตสร้างสรร และต้องใช้ความคิดเยอะมาก

เราเอียงไปยังเรื่องที่พระเอกเป็นชาวไซค่ะ อาจเพราะกลุ่มนี้ประเด็นเยอะ มีอะไรน่าสนใจ


โดย: May IP: 49.230.163.74 วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:10:42:31 น.  

 
ปกติสไตล์นี้เราต้องชอบฝั่งเชนจลิงก์มากกว่าละค่ะ (เหมือนที่ชอบมนุษย์หมาป่ามากกว่าแวมไพร์) แต่งวดนี้ชอบไซ ประมาณของดีมีน้อย


โดย: Froggie วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:18:36:52 น.  

 
ลองอ่านตัวอย่างเล่มแรก ไม่ค่อยโดนน่ะค่ะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:21:21:45 น.  

 
เราคิด (เอาเอง) ว่าชุดนี้ถ้าไม่ใช่คอโรแมนซ์ น่าจะไม่ปิ๊งเท่าไหร่ค่ะ ความสนุกมันอยู่ที่การสร้างโลก ส่วนของโรแมนซ์เราเฉยๆ ปมต่างๆก็คลายง่ายเกินไป ถ้าไม่มีเล่ม 3 มาช่วยไว้เราอาจจะเลิกอ่านไปแล้ว แต่พอมีคนไซโคให้ต่อ 4-5 พล็อตหลักเริ่มแง้มออกมาเรื่อยๆ เลยต้องติดตามต่อ เลิกไม่ได้ซะแล้ว XD


โดย: Froggie วันที่: 8 กันยายน 2556 เวลา:6:36:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]