แหล่งกบดาน
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
15 สิงหาคม 2550

10 อันดับหนังสือในดวงใจ (ภาควรรณกรรมเยาวชน)

กริ กริ ไปเจอ meme 10 อันดับหนังสือในดวงใจ ที่บล็อกของท่าน naranjina เลยขอแฮ้ปมาเขียนมั่ง แต่ขอเฉพาะ 10 วรรณกรรมเยาวชนแทนนะค้า เพราะลองทำรวมหนังสือทุกประเภทแล้วคลุ้มคลั่ง รักพี่เสียดายน้องเป็นยิ่งนัก และนี่ยังดี ไม่รวมการ์ตูน ไม่นับ Dickens, Andersen, Grimms, Mythology ต่างๆ ไม่งั้นผมร่วงหมดแน่ 555

ไม่เรียงลำดับน่อ แค่รอบคัดตัวก็ปวดหัวแล้ว

1. The Chronicles of Narnia โดย C.S.Lewis หรือ เมืองในตู้เสื้อผ้า ของ ทวพ. หรือ ตู้พิศวง ของ สนพ.ไรไม่รู้ที่มาพิมพ์ใหม่

เป็นหนังสือที่ตะเกียกตะกายอยากจะอ่านภาคต่อ ตั้งแต่ได้อ่าน เมืองในตู้เสื้อผ้า และ เจ้าชายแคสเปียน ในห้องสมุด หลายปี ต่อมา เจอ ท่องทะเลสุดขอบฟ้า ที่ดวงกมล เดอะมอลล์ราม ก็กรี๊ดดดดด แล้วก็โหยหาเล่มถัดไปเรื่อยมา จนกระทั่ง ฟ้าบันดาลให้เราได้ไปอังกฤษ และซื้อหนังสือเรื่องนี้กลับมาครบชุด หลังจากนั้น ก็กลับมากระเสือกกระสนเปิดดิกมือเป็นระวิง เพื่ออ่าน The horse and his boy ต้องบอกว่า เพราะหนังสือชุดนี้แหละ ทำให้เราเริ่มอ่านนิยายภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง เป็นหนี้บุญคุณ Mr.Lewis เต็มๆเลยล่ะ

ตอนที่ได้ยินว่าจะมีการทำหนังฟอร์มยักษ์ของเรื่องนี้ออกมา ก็ปลาบปลื้มใจยังกะเป็นคนเขียนเอง แต่พอได้ดูจริงๆ ผิดหวังมากๆๆๆๆๆๆๆ หนังก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งนะ แต่อาจจะเพราะหวังมากเกินไปด้วยละมัง คือ เรารู้สึกว่า หนังมันค้างคา ทำได้ไม่สะใจ สมศักดิ์ศรีวรรณกรรมอมตะนิรันดร์กาลเอาเสียเลย โดยเฉพาะ แอสแลน โฮๆๆๆๆ ต้องยิ่งใหญ่อลังเท่กว่านั้นสิ (โหยหวน) กรี๊ดสิงโตนี่ผิดมั้ยเนี่ย

2. Little house series โดย Laura Ingalls Wilders หรือ หนังสือชุดบ้านเล็กในป่าใหญ่ ต้องแปลโดยสุคนธรส เท่านั้น XD

บอกเล่าเรื่องราวของชีวิตอมริกันยุคบุกเบิกได้หนุกหนานจินๆ นี่ก็อีกเรื่องที่ไล่อ่านอย่างบ้าคลั่งในห้องสมุด ยืมแล้วยืมอีก จนได้มาซื้อเป็นสมบัติเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วเอง แต่เสียดายนะ ที่เขาแปลเพลงในเรื่องเป็นภาษาไทยซะแล้ว สมัยก่อน อ่านภาษาอังกฤษแล้วปลื้มมาก เพราะพริ้ง แถมได้คำศัพท์ด้วย เล่มที่ชอบที่สุด สงสัยจะเป็น เด็กชายชาวนา (ชอบตอนตัดขนแกะมากๆ แถมในเรื่องมีแต่คำบรรยายของกินชวนน้ำลายหก ) เมืองเล็กในทุ่งกว้างก็ชอบ (แอบโรแมนซ์เล็กๆ)


3. Chronicles of Prydain โดย Lloyd Alexander
รู้สึกว่าเรื่องนี้ยังไม่มีพิมพ์ในเมืองไทย นึกๆก็อยากหยิบมาแปลส่งสนพ.กะเค้าซักทีเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่า ตลาดจะสนใจมั้ย มันไม่ได้ว้อบแว้บวูบวาบตามสไตล์วัยรุ่นสมัยนี้ด้วยสิ ขนาด His dark material เรื่องสุดยอดอมตะอีกเรื่องนั่น นานมีเอามาพิมพ์ตั้งเป็นนมนานยังไม่เห็นดัง ขนาดว่าหนังจะฉายปลายปีนี้แล้วนะ

เข้าเรื่องๆ Prydain เป็นเรื่องราวของ Taran หนุ่มน้อยผู้มีชาติกำเนิดเป็นปริศนา (ตามสไตล์ Good old-fashioned fantasy) ในเรื่องมีทั้งตื่นเต้น ทั้งฮา ทั้งหนุก ทั้งน่ารัก แฝงข้อคิดปรัชญา ได้สมเป็นสุดยอดวรรณกรรมเยาวชนทุกประการ อันนี้ไม่เกี่ยว แต่อยากจะบอกว่า Lloyd Alexander ชอบเขียนเรื่องแมว อิ อิ เรื่อง Time cat กะ Gobbolino นี่ก็เป็นเรื่องโปรดเหมือนกัน แต่ไม่ติด 1-10


4. The Woodland folks series โดย Tony Wolf หรือสมุดภาพชุดผจญภัยในแดนป่า

สมุดภาพนิทานสี่สี 7 เล่ม ที่เล่าถึงเรื่องราวของบรรดาสัตว์ต่างๆที่อาศัยอยู่ในป่า และต่อมาก็ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ร่วมกับบรรดาคนแคระ (โนม) ทั้งหลาย แต่ละตอนเต็มไปด้วยเรื่องราวสนุกสนาน อย่างเช่น มหกรรมรถแข่งของบรรดาแมลง ซึ่งแต่ละตัวต้องเพ้นท์ตัวเป็นลวดลายต่างๆ, งานเลี้ยงไซเดอร์แอ๊ปเปิ้ล, การสร้างคอนโดจากต้นโอ๊ค, สัญญาณ SOS และกองกำลังดับไฟป่า, การมาเยือนของเทพธิดาดอกไม้ทั้งหก, การสู้รบกับชาวเผ่ามังกร ฯลฯ เป็นรักครั้งแรกของเราก่อนนาร์เนีย (รักกะหนังสือ เอิ๊ก แสดงความเนิร์ด) จำได้ว่า หนังสือเล่มละ 500 บาท เก็บเงินค่าขนมทั้งปี เพื่อซื้อปีละ 1-2 เล่ม ใช่เวลา 4 ปีกว่าจะเก็บครบ แล้วพอเราไปเรียนต่อ แม่ก็จัดการเอาไปให้น้ายืม แล้วก็... (อย่าให้เล่าต่อเลยนะ น้ำตาจะไหล ฮึก ฮึก ฮึก) ไม่น่าเก็บทะนุถนอมไว้ในห้องหนังสือเล้ย รู้งี้เอาติดตัวไปด้วยก็ดี จนบัดนี้ก็ยังตามหาได้ไม่ครบ แม้แต่ที่เมืองนอก ก็กลายเป็น rare items ไปซะแล้ว

5. The Enchanted Forest Chronicles โดย Patricia C. Wrede หรือ ป่าวิเศษ ของ สนพ.ไรไม่รู้ที่เอามาพิมพ์เร็วๆนี้

เป็นเรื่องที่ทำให้เราอ่านไปอมยิ้มไป หัวเราะกึกๆไป เพราะเอาเทพนิยายต่างๆมายำได้อย่างแสบคันมีรสชาติเป็นที่ยิ่ง ชอบขนาดเคยเอามาแปลลงในเน็ตจบไปสองเล่ม ก่อนจะเอาลงไป เพราะมีคนซื้อลิขสิทธิ์มาพิมพ์ ใครยังไม่เคยอ่าน แนะนำอย่างรุนแรง

6. The Tales of Caravan, Inn, and Palace โดย William Hauff
ตกหลุมรักครั้งที่สอง ต่อจาก Woodland folk (เราช่างหลายใจ) นี่ก็อีกเรื่องที่อยากจะเอามาแปลส่งสนพ. เป็นนิทานซ้อนนิทานของนักประพันธ์ชาวเยอรมัน รุ่นหลัง Anderson หน่อยเดียว =D สมัยเด็กๆอ่านแล้วติดหนึบหนับ อยากรู้ว่าตอนต่อไปจะเป็นยังไง โดยเฉพาะ The Inns in spessart forest นี่มันส์สุดๆแล้ว แต่เนื่องจากอ่านตอนอายุน้อยมาก เลยจำชื่อภาษาอังกฤษไม่ได้ โตขึ้นมาก็พร่ำเพ้อตามหามาตลอด จนเมื่อไม่นานมานี้ จึงได้รู้ชื่อที่แท้จริงของหนังสือ และชื่อคนเขียน เลยตัดใจยื่นแขนไปให้อเมซอนขูดเลือดขูดเนื้อ สั่งซื้อมาจนได้ หนังสือก็แสนแพง ทั้งๆที่เป็นแค่สแกนจากหนังสือเก่ามาเข้าเล่ม (โปรดนึกถึงพวกร้านซีร็อกซ์) แต่ราคาตั้ง 30 กว่าเหรียญ TT___TT ก็ยังยอมซื้อ ไม่รักก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

7. การผจญภัยของตุ๊กตากลาสี
เป็นรักแรก (หลายรอบแล้วนะเฟ้ย คนอ่านเริ่มล้มโต๊ะ) ที่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่า ชื่อภาษาอังกฤษว่าอะไร ชือคนเขียนคือใคร คนแปลคือ อ.สนิทวงศ์ ไร้ clue จะสืบหาจริงๆ เพราะท่านเล่นแปลกระทั่งชื่อตัวละคร ตุ๊กตากลาสีชื่อ กล้า ตุ๊กตานางฟ้า ชื่อ ดาวน้อย ^^; พิมพ์โดยสนพ.เม็ดทราย เป็นเล่มเล็กๆบางๆน่ารักมากๆ กล้ากับดาวน้อยถูกพวกของเล่นกลั่นแกล้ง ก็เลยเดินทางไปเมืองของเล่นกัน ในเล่มก็เป็นเรื่องสนุกๆน่ารักๆของชีวิตสองหนุ่มสาว ใครรู้ชื่อจริงเรื่องนี้ สงเคราะห์ทีเถอะ8. A Wrinkle in Time series โดย Madeleine L'Engle

เมืองไทยเอาเล่ม 1 มาแปลแล้ว ชื่อ ย่นเวลาทะลุมิติ แต่ขายไม่ค่อยออก เลยไม่พิมพ์เล่มต่อไป กรรมของเวร ทั้งๆที่เป็นสุดยอดอมตะวรรณกรรมเยาวชนแนวไซไฟแฟนตาซีอีกเรื่องนึงที่โด่งดังมากๆ คนเขียนวางพล็อตสุดยอด อ่านไปหัวแตกโพละเป็นระยะๆด้วยความทึ่งอึ้งในความล้ำลึกของคนเขียน ว.วินิจฉัยกุล ยังเคยชื่นชมหนังสือเรื่องนี้ในท่อนท้ายของนิยายของ อ. (จำไม่ได้ว่า เรื่องไร ขออภัย) ตอนอ่านเล่มแรกนี่ ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยแข็งแรง ใช้เวลาสามสี่วัน เพื่อนฝูงจะตัดขาดเอา เพราะกลับมาจากเรียนก็ซุกตัวเข้าห้อง ชวนไปเที่ยวก็บ๊ายบาย แต่เราก็ชอบของ L'Engel แค่ชุดนี้นะ เพราะเรื่องอื่นๆของเค้ายิ่งซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดๆ คราวนี้อ่านแล้วหัวไม่แตกโพละ แต่กุมขมับ เพราะโคตรจะไม่เก็ท คาดว่าเรื่องชุดนี้นี่อ่านง่ายและสนุกสุดแล้วมั้ง9. The Famous Five โดย Enid Blyton หรือ ห้าสหายผจญภัย ตอนนั้นอ่านของสนพ.แก้วกานต์

เคยชอบนิยายชุดนี้มากๆๆๆๆ ขนาดขึ้นรถเมล์ไปถึงวังบูรพาเพื่อตามซื้อตั้งแต่เล่ม 1 สมัยเราเป็นเด็กกะเปี๊ยก ช่วงแรกๆของห้าสหายผจญภัยสนุกสุดๆจริงๆ แม้ตอนหลังๆจะอืดเซ็งราวบะหมี่ทิ้งไว้สามชั่วโมงก็ตามที (หรือว่าเราอายุมากขึ้นเลยสนุกน้อยลง?) ที่ชอบมากๆในห้าสหายฯอีกอย่างคือ บรรยายของกินได้ ซร้วบบบ ชวนน้ำลายไหลอย่างแรง อ้อ อีกอย่าง ตอนอ่านสมัยเด็กๆ รู้สึกว่า แอนโนะเนะมาก รำคาญ อยากให้จอร์จคู่กะดิ๊ก กรั้กๆๆ

10. All of a Kind family series โดย Sydney Taylor ห้าใบเถา

เรื่องราวน่ารักๆของของห้าพี่น้องที่อายุต่างกันคนละ 2 ปี จำเรื่องราวอะไรไม่ค่อยได้เลย จำได้แต่ว่า ชอบมากๆ ยืมแล้วยืมเล่า จนบรรณารักษ์ทัก เพราะใบยืมในหนังสือ เป็นชื่อเราซะเกินครึ่ง ที่ตัดใจเขี่ยลงจากสิบอันดับ ก็เช่น Time Cat (เค้าชอบประวัติศาสตร์), Boy (เรื่องที่โรอัลด์ ดาห์ล เขียนหนุกแล้ว ชีวิตเค้ายิ่งหนุกกว่า), The Greatest dad in the world, The ???, His dark material series, ติสตู, Cheaper by dozen, ฮ็อบส์กับม้าค้างคาว, แม่มดแสงจันทร์, ความรักของต้นโอ็ค, Belgariad Series ฯลฯ

เออ จะว่าไป ทำไมเราไม่มีวรรณกรรมเยาวชนคนไทยที่เราปิ๊งสุดๆมั่งเลยหว่า มีแต่ชอบๆ แต่ก็ยังไม่ติดแม้แต่รอบคัดตัว

อ๊ะ!!!! นึกออกแล้ว!!
11. เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก โดย ทิพย์วาณี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ขอเติมตรงนี้ละกัน วรรณกรรมเยาวชนไทยที่สนุกมากๆสำหรับเรา เคยอ่านแค่เล่ม 2 ไม่กี่ปีก่อน เห็นมีเล่ม 3 เล่ม 4 มาอ่าน เลยซื้อมาครบชุด เอามานั่งรำลึกความหลัง อ่านแล้วก็ยังสนุกอยู่เหมือนเดิม ชอบอ่านเวลาอธิบายถึงของกินมากๆ ขนมหม้อตาลงี้ ข้าวเกรียบปากหม้ออีก โอ๊ย อยากกิ๊น

ไว้จะทำ 10 นิยายโปรด มั่ง ใครสนใจเอา Tag นี้ไปทำก็ตามสบาย จะเฉพาะวรรณกรรมเยาวชน หรือรวมมิตรก็ล่าย ตามสะดวกนะค้าCreate Date : 15 สิงหาคม 2550
Last Update : 15 สิงหาคม 2550 14:45:38 น. 35 comments
Counter : 5581 Pageviews.  

 
ใจตรงกันหลายเรื่องเลยค่ะ
รวมถึง การผจญภัยของตุ๊กตากลาสี ที่ลืมไปแล้วนะเนี่ย
สงสัยต้องไปรื้อมาอ่านอีกรอบ

ขอบคุณนะคะที่เอาเรื่งเหล่านี้มาเล่า ^^


โดย: aggressive red rabbit วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:15:08:29 น.  

 
น่าอ่านทั้งนั้นเลย....


โดย: เสี่ยวเหลียงจือ วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:15:23:14 น.  

 
เคยอ่าน "เมืองในตู้เสื้อผ้า" เป็นเรื่องแรกในชีวิตการอ่านของผมเลยครับ หลังจากนั้นก็มี "ห้าสหายผจญภัย" กับ "เจ็ดสหายยอดนักสืบ" แล้วก็ "ทอม ซอว์เยอร์" ผจญภัย ที่เหลือในลิสต์ของ จขบ. ส่วนใหญ่จะยังไม่เคยอ่านเลยครับ

แต่ตอนนี้เริ่มคิดว่า วรรณกรรมเยาวชนคงไม่เหมาะกะเราซะแล้วครับ เพราะลองหยิบ "เมืองในตู้เสื้อผ้า" ฉบับพิมพ์ใหม่ในชื่อ "ตู้พิศวง" มาอ่านอีกที กลับไม่สนุกเหมือนเมื่อก่อนซะแล้ว สงสัยจะแก่เกิน


โดย: ahiruno007 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:15:28:59 น.  

 
โห ได้ความรู้ใหม่เพียบเลยครับ
ตอนเด็กไม่ชอบอ่านหนังสือครับ
เลยไม่ค่อยคุ้นชินกับเรื่องต่างๆเท่าไหร่

ที่รู้จักก็มีแต่นาเนียเท่านั้นแหละครับ
แต่ก็ผ่านตาจากจอภาพยนต์นั่นอีก

ถ้าภาษาอังกริด สนุก เห็นทีผมต้องไปถอยมาซะหน่อย
ไม่ทราบว่าต้องอ่านเรียงตอนไหมครับโดย: เด็กผู้ชายที่ไม่เตะบอลตอนกลางวัน (kanapo ) วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:15:44:48 น.  

 
ชอบหนังสือของโรอัล ดาห์ลเหมือนกันค่ะ เรื่องลิฟท์มหัศจรรย์เป็นเรื่องโปรดเลยแหละ

แต่เรื่องเมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก เคยได้อ่านเพราะเป็นหนังสือนอกเวลาแฮะ


โดย: บวมแบ๋ว วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:17:00:37 น.  

 
เรามี The Woodland folks series ครบชุด ที่ ทวพ. เอามาพิมพ์ปกแข็งสี่สี แต่เอาให้น้องยืมไปอ่านเพิ่งยึดทรัพย์คืนมาได้ หลังจากมันเอาไปซะ 10 ปี
แล้วเราก็พบว่าเล่มมังกร (เล่ม 6) หน้า 2-6 หายไป แง้


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:17:38:03 น.  

 
ชอบหลายเรื่องเหมือนกันเลยค่ะ ชุดบ้านเล็กนี่ชอบมากๆ
The Famous Five ก็ชอบค่ะ

ส่วน The Woodland folks series มีเวอร์ชั่นภาษาไทยค่ะ
แต่...เล่ม 1 มันหายไปตอนทำบ้าน ป่านนี้ยังหาไม่เจอเลย
เสียดายมากๆๆๆๆ ฮือๆๆๆ

ส่วน His Dark Material ... คิดว่าที่ไม่ดังเพราะแปลไม่ดีค่ะ
ซื้อฉบับแปลมา อ่านแล้วหงุดหงิดมาก ภาษาไม่สวยเลย แปลให้อ่านแล้วชวนหลับมากๆ

กำลังคิดจะไปซื้อต้นฉบับมาอ่านอยู่เหมือนกันค่ะ (ติดที่ไม่มีเงิน แหะๆ)


โดย: piccy IP: 124.120.237.251 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:20:02:53 น.  

 
ล้มโต๊ะ เอ้ย ม่ายช่าย~

พี่กบฮับ อยากอ่านหมายเลข 4 The Woodland folks series โดย Tony Wolf หรือสมุดภาพชุดผจญภัยในแดนป่า
มากเลยฮับ จำได้คร่าวๆ ว่าตอนเด็กๆ เคยเห็นมันด้วย แต่รู้สึกจะไม่ได้อ่าน (สมัยก่อนเก็บตังค์ซื้อหนังสือเองเหมือนกัน แต่วิธีที่ง่ายสุดคือไปยืนอ่านที่ศึกษาภัณฑ์ อิอิ)

ส่วน 8. A Wrinkle in Time series โดย Madeleine L'Engle เห็นแค่ปกและสไตล์ก็ปิ๊ง อยากอ่านจัง ไม่เคยเห็นไม่เคยได้ยินมาก่อนว่ามีเจ้าเล่มนี้อยู่ในโลก (ไปจำศีลที่ไหนมาเนี่ยเรา)

อ๊า~ แวบมาคราวนี้ ยากจะหักห้ามใจจริงๆ งื้อ~


โดย: ฯคีตกาล วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:20:08:27 น.  

 
คุณ aggressive red rabbit > ยินดีค่า โอ้ ยังมีคนรู้จักเรื่องนี้ด้วย ปลาบปลื้มจริงๆ

คุณ เสี่ยวเหลียงจือ > แนะนำทุกเล่มเลยค่ะ

คุณ ahiruno007 > ถ้าในบรรดา xสหายยอดนักสืบทั้งหลายของ เอนิด ไบลตัน นี่ รองจากห้าสหายแล้ว เรื่องสี่สหายก็สนุกนะคะ จะลึกลับชวนลุ้นหน่อย เจ็ดสหายรู้สึกมันเด็กๆไปน่ะ ถึงจะโตแล้ว บางเล่มก็ยังอ่านสนุกได้นะคะ อย่าง Enchanted forest นี่ เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ยังรักแฟรี่เทลเลยล่ะ ถ้าอ่านภาษาอังกฤษได้ เบอร์ 3 กะ 8 (โดยเฉพาะ 3) อ่านตอนเป็นผู้ใหญ่แล้ว ได้อารมณ์เข้าถึงเนื้อหาลึกซึ้งที่เคยคิดไม่ถึงตอนเด็กหลายเรื่องเลยค่ะ

คุณ เด็กผู้ชายที่ไม่เตะบอลตอนกลางวัน > แนะนำให้อ่านเรียงจาก The Lion, The Witch, and The Wardrobe ก่อน แล้วต่อด้วย Prince Caspian แล้วก็ The Voyage of Dawn Trader ค่ะ สามเล่มนี้สนุกที่สุดในเรื่องแล้ว รองลงมาก็ The Horse and his boy เล่มที่เหลือบางทีอ่านแล้วก็จืดๆน่ะค่ะ เล่มสุดท้ายก็ออกจะสั่งสอนและมีประเด็นศาสนามากเกินไปจนน่ากลุ้ม

คุณ บวมแบ๋ว > จริงๆหนังสืออ่านนอกเวลาเมื่อก่อน ก็มีเรื่องสนุกๆเยอะนะ

คุณ แพนด้ามหาภัย > ที่เราเก็บเงินซื้อเล่มละ 500 นั่นก็ ภาษาไทยเหมือนกันค่ะ แต่หายไปเกลี้ยงแล้ว โฮๆๆ คุณแพนด้าฯโชคดีจัง ยังมีครบ แม้ว่าจะหายไปบางหน้า (มันหายไปได้ยังไง หน้าหนังสือหลุดจากสัน ฟังแล้วสยองมาก!!)

คุณ piccy > โอ ยังเหลือเล่ม 2-6 ฉาๆๆๆอ้ะค่ะ His dark material เราอ่านภาษา Eng มันก็ใช้ได้นะ ตกลงแปลห่วยเหรอคะ

คุณกก (เรียกงี้ได้ปะคะ อ่า...แต่เรียกไปแล้ว XD; ) > โอย ดีใจ มีคนรู้จัก woodland folks เยอะเหมือนกันแฮะ ส่วน A wrinkle in time มีแปลไทยนะคะ แต่ไม่รู้ฝีมือแปลเป็นยังไง เรื่องนี้ซับซ้อน และเล่นคำ เล่นชื่อ เยอะเชียว ถ้าแปลไม่ดี อาจไม่ได้อรรถรส ยังไงก็แนะนำๆค่า


โดย: froggie IP: 125.27.73.30 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:21:23:30 น.  

 
ชอบบ้านเล็กในป่าใหญ่มากค่ะ (โดยเฉพาะช่วงที่บรรยายถึงอาหาร) เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็กก็ชอบค่ะ แต่ได้อ่านแค่เล่ม 1กับ2
อีกเรื่องคือ โรงงานช็อกโกแลตค่ะ (อ๊ะ ่ชอบแต่เรื่องที่มีของกินนี่นา )


โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:21:26:20 น.  

 
อึม เรื่องที่เราชอบไม่มีติดเลยแฮะ เราชอบเรื่อง ลอร์ดน้อยฟอนเติ้ลรอย ค่ะ คุณปู่ผู้แสนโหดร้าย แต่สุดท้ายมาแพ้ใจหลานชายลูกครึ่งของตัวเอง เป็นหนังสือที่เราอ่านได้อ่านดี ชอบอ่ะ

เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็กก็อ่านนะคะ


โดย: ไกลนั้น วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:21:52:35 น.  

 
เคยอ่านแต่ชุดแรกค่ะ รีวิวไปแล้ว ชุดที่สองเคยอ่านแค่บางเล่ม แหะๆ

น่าสนใจอ้ะ ชอบอ่านแนวนี้อยู่แล้ว น่าหามาอ่านจริงๆ ทุกชุดมีแปลเป็นไทยใช่ปะคะ?


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:23:07:55 น.  

 
เคยอ่านเรื่องเดียวกันกับพี่แค่ 2 เรื่องเอง คือ All of a Kind family series เรื่องนี้มีเป็นของตัวเองโดยการยืมของญาติมาแล้วไม่คืนค่ะ 55 ก็ชอบนี่นา สนุกๆมาก

แล้วก็เรื่อง เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก มีครบ 4 เล่มเลยค่ะ ชอบมากๆ ตอนที่รู้ว่าเรื่องนี้จะมีให้สอบเพราะเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาก็รอแล้วรอเล่า เพราะอ่านจนเกือบขึ้นใจ แต่สุดท้ายก็ไม่มีสอบ ตอนนี้ก็ยังอยู่ครบและสมบูรณ์ค่ะ


โดย: น้ำหวาน IP: 124.120.245.209 วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:23:14:24 น.  

 
.. ชอบนาร์เนียเหมือนกันเลยค่ะ


โดย: แม่มดพันปี วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:0:23:22 น.  

 
อันดับ 1 กับ 2 ชอบมากเหมือนกันค่ะ
โดยเฉพาะ Narnia ชอบเป็นชีวิตจิตใจเลย (ดูได้จากชื่อ URL blog)


ในจำนวนนี้ที่เราไม่เคยอ่านคือ 4 กับ 6 กับ 7
นอกนั้นเคยอ่านแล้วเหมือนกันค่ะ
แล้วเราก็เคยใช้รูป Calcifer ใน profile อยู่นานเป็นปี (แต่ตอนนี้เอาออกไปแล้ว)
ชอบคล้ายกันนะคะนี่ ^^

ถ้าเราจัดอันดับก็คงต้องมี Howl's Moving Castle กับ Castle in the Air ด้วยแหละ อิอิ
แต่คงคัดให้เหลือแค่ 10 เรื่องไม่ได้ค่ะ


โดย: ว้อบแว้บ* วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:1:12:20 น.  

 
คุณ PinGz > กรั้กๆ แสดงว่าเด็กชอบอ่านเรื่องของกินจริงๆสินะ เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก เล่ม 3-4 มีขายทั่วไปนะคะ ลองหาดู

คุณ ไกลนั้น > ลอร์ดน้อยฟอนเติ้ลรอยก็ชอบค่ะ แต่หลุดโผเราแฮะ

คุณ สาวไกด์ใจซื่อ > 1,2,5,9 มีแปลไทย หาซื้อได้ทั่วไป 4,6,7 เป็นหนังสือเก่า หายากหน่อยค่ะ 10 ได้ยินว่ามีมาพิมพ์ใหม่ชื่อ ครอบครัวน่ารัก 8 แปลออกมาเล่มแรกเล่มเดียว แล้วสาปสูญไป ส่วน 3 ยังไม่เคยมีแปลไทยค่ะ อ่านแล้วรีวิวนะค้า

คุณ น้ำหวาน > ไว้น่าเขียนบ๊อกรวมหนังสืออ่านนอกเวลาเหมือนกันแฮะ

คุณ แม่มดพันปี > เย้ จับมือๆๆ

คุณ ว้อบแว้บ* > เพราะเป็นหนังสือเก่าหายากน่ะค่ะ Howl's ก็ชอบนะ ลืมเอามาจัดอันดับแฮะ แต่ก็คงไม่ติด 1-10 อยู่ดี คาลซิเฟอร์ในหนังสือเป็นเท่ พอเป็นอนิเมก็น่ารักเชียว ลองจัดอันดับดูสิคะ รออ่านๆ


โดย: froggie IP: 125.27.73.30 วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:7:44:58 น.  

 
คุณ froggie
ท่าทาง 10 อันดับจะไม่พองะ อิอิ


โดย: แมวดำ_โดนสาป IP: 58.8.202.202 วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:19:21:36 น.  

 
เออ เรื่องที่พี่กบเขียนมานี่ไม่เคยอ่านสักเล่มเลยค่ะ
แต่เคยได้ยินบ้าง
แต่เล่มที่ 8 อยากอ่านจัง

พี่กบคะ อยากถามพี่กบ แต่ไม่เกี่ยวกับที่พี่เขียนหรอกนะคะ อยากถามว่าพี่กบรู้จัก ซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง visual battle ไหมคะ

เรื่องนี้มีนานแล้วนะคะ ประมาณ7ปีได้ แต่เป็นเรื่องที่สนุกมาก
เกี่ยวกับสาวออฟฟิซที่ชื่อ มาเอะ ซากุระดะมงที่มีหน้าตาขี้เหร่ เธอต้องตื่นเช้าทุกวันเพื่อมาเมคอัพ และการเมคอัพของเธอนั้นก็ได้ผลเพราะทำให้เธอสวยจนกลายเป็นคนละคน
และเพื่อคนที่เธอรัก เธอจึงต้องแข่งกับเพื่อนร่วมงานอีกสองคนเพื่อเอาชนะและแย่งเจ้านายที่เป็นที่ใฝ่ปองของหญิงทั้งหลาย เรื่องราวฮาก็เริ่มขึ้นที่สามสาวนี่แหละค่ะ
ซึ่งซากุระดะมงนี่ออกจะเปิ่น เพื่อนร่วมงานคนแรกนี่สวย เพอร์เฟค อีกคนก็เฉิ่มแต่ต่อมาลายเริ่มออก
เรื่องราวดำเนินความสัมพันธ์ของพระเอกกับนางเอกไปทีละนิดๆมาจนถึงพระเอกมีคู่หมั้น และก็รู้หน้าตาที่แท้จริงของนางเอกมาโดยตลอดแต่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถลงเอยกับนางเอกได้ แต่ก็รักนางเอก
คิดว่าถ้าใครเคยดูแล้วคงประทับใจในความโรแมนติกและความฮาของเรื่องนี้

ไม่ทราบว่าพี่กบจะรู้จักไหม คือถามใครใครก็ไม่รู้จัก


โดย: แฮนด์ IP: 203.113.50.12 วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:12:00:21 น.  

 
น้องแฮนด์ > เรื่องที่ว่า ไม่เคยดูเลยค่ะ ^^;


โดย: froggie IP: 125.24.164.85 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:11:26:21 น.  

 
ชอบบ้านเล็กในป่าใหญ่เหมือนกันค่ะ ตอนนี้กำลังอ่านชุดนี้ถึงเล่มที่ 7

ถ้าให้เลือกวรรณกรรมเยาวชนเล่มโปรด มีเยอะมาก แต่เห็นจขบ.ชอบออกแนวแฟนตาซีมากกว่า งนึกอยู่ว่า The Neverending Story (จิตนาการไม่รู้จบ) หลุดโผได้อย่างไร

ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยได้อ่านแนวแฟนตาซีค่ะ ถึงจะชอบวรรณกรรมเยาวชน แต่ถ้าให้เลือกเล่มโปรด จะออกแนวดรามามากกว่า ตนนี้ในลิสต์ของตัวเองที่พอๆจะนึกออกก็คือ

ลิตเติลทรี (The Education of Little Tree) เพราะเพิ่งดูหนังมาเมื่อวานเอง อิอิ

Walking Two Moons ไม่แน่ใจทั้งชื่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลยค่ะ อารามอยากรีบพิมพ์ ขี้เกียจลุกไปเปิดตู้ดู แต่เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงที่เดินทางตามเส้นทางเดินของแม่ ก่อนที่แม่เธอจะเสียชีวิตค่ะ

เด็กเก็บว่าว (Kite Rider) ที่เป็นเรื่องราวของมิตรภาพรห่วางเด็กในตะวันออกกลาง

บัดดี้ (Bud, Not Buddy) เด็กกำพร้าตามหาคุณพ่อ

ถ้าภาษาไทยยกให้ ความสุขของกะทิ (ทั้ง 2 ภาค) เป็นที่หนึ่งเลยค่ะ

มีอะไรอีกหนอ นึกเด่นๆไม่ออก


โดย: little_ariel วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:0:17:00 น.  

 
แฮ่ม neverending story ไม่ติดโผ เพราะไม่ค่อยชอบแฟนตาซีหนักๆหรือดราม่าน่ะค่ะ ถนัดแนวชวนหัว แหะ แหะ


โดย: froggie IP: 125.27.76.46 วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:9:37:21 น.  

 
โอ้โห กบอ่านเยอะกว่าพี่เยอะมากๆ

เรื่องในดวงใจก็ต้องนาร์เนียกะบ้านเล็กอยูแล้วล่ะ
นาร์เนีย พี่อ่านตอนแรกคือที่สุธัชรินแปลอ่ะ สำนวนแปลเค้าฮิฮะมาก ทำให้เด็กๆ อ่านง่ายซะ
แล้วก็คุณอยากมีพ่ออย่างฉันไหม/เด็กยอดเก่ง จริงๆ ไม่ค่อยดีนะเรื่องนี้ สอนอิ๊บห่าน 5555
แต่เด็กๆ อ่านก็สนุกอ่ะ
เรื่องของโรอัลด์ ดาห์ล ชอบลูกท้อกะชาร์ลีมากสุดแล้ว
ส่วนบ้านเล็กเนี่ย โตแล้วพี่ปุ๋ยก็ยังเน้นอ่านตอนของกินนะ ฮ่า ชอบอ่านตอนลอร่ากะแมนลีย์ยังเด็กๆ ละ
โตแล้วมะค่อยชอบ

อ้อ สมัยเด็กๆ ชอบดูลิตเติ้ลล่ะ ชอบพุชมิพุลยูม้ากกกกกก
พอมาอ่านตอนโตแล้วเฉยๆ แฮะ
หลายเรื่องอ่านตอนโตแล้วเฉยๆ อ่ะ

แก้วจอมซน แก้วจอมแก่น ก็ชอบมากนะ
ขบวนการนกกางเขนก็ชอบ น่ารัก ชอบยายจอมแก่นนั่นน่ะ

ชอบติสตู ว่าแต่ติสตูนี่ถือเป็นวรรณกรรมเยาวชนหรือเปล่า
แล้วก็โมโม่ นี่ก็ใช่เปล่า ของมิฆาเอล เอ็นเด้อ่ะ ชอบมั่ก
ต้นส้มแสนรัก เฉพาะภาคแรก (ภาคสองเสื่อมมาก)

แล้วก็อึ้งกะตุ๊กตากลาสี
เคยอ่านฟ่ะ 555555
สมัยรุ่นเราเด็กๆ เนี่ย หนังสือเล่มเล็กๆ ของเม็ดทรายท็อปฮิตมากเลยนะ
จะมีที่เป็นพวกรวม ถามคนเก่ง แล้วก็วรรณกรรมอมตะที่เอามาย่อๆ ให้เด็กอ่านง่ายๆ อย่างมองเตคริสโต โรบินสันครูโซ ฯลฯ

ห้าสหายคนดังเนี่ย มาอ่านทีหลังนะ
อ่านเจ็ดสหายนักสืบจากเล่มเล็กของเม็ดทรายนี่ก่อนเลยล่ะ ที่กบว่ามันเด็กไปเนี่ยล่ะ พี่ปุ๋ยอ่านตอนเด็ก ติดหนึบบบบบ
อ่านแล้วก็จะอยากกินไอ้น้ำอะไรที่เค้าเอาแยมมาต้มกินกันน่ะ แบล็คเคอแรนท์ แบล็คเบอรี่อะไรทั้งหลาย
แล้วก็ในเรื่องมันจะให้บอกรหัสกันเวลาเข้าไปในที่นัด
อยากเอาไปใช้กะเพื่อนเลยล่ะ บ้าเนอะ 555

ห้าสหายคนดังมาอ่านตอนโตแล้ว เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ไม่ค่อยอินล่ะมั้ง
รำคาญแอนเหมือนกัน รู้สึกเหมือนคนเขียนจะพยายามเขียนให้แอนน่ารัก จอร์จน่ารำคาญ
แต่เรารำคาญแอน แล้วสงสารว่าทำไมใครๆ ก็ไม่ค่อยเข้าใจจอร์จ กร๊ากกกกกกก

เรื่อง his dark materials อ่านแล้ว...ทำไมเค้าไม่ค่อยประทับใจก็ไม่รู้นะ
มันมีหลายอย่างอ่ะ รวมๆ แล้วมันดีนะ แต่ไม่ประทับใจ
หลายอย่างมันยากไป แล้วก็อีกหลายอย่างมันง่ายไปอ่ะ มั้ง

ชุดทรามวัยกะไอ้ด่าง ปองโกมิสซีได้อ่านสองตอน
ตอนเจ๊ครูเอลลากะตอนดาวหมาอ่ะ

ว่าไปสมัยเด็กๆ เราอ่านหนังสือเด็กแปลสำนวนของสุธัชรินเยอะเลยฮะ


โดย: ปป IP: 203.113.38.7 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:19:01:15 น.  

 
อ๊ะ ลืมพวกรวมนิทานของ อ สนิทวงศ์
เจ้าหญิงหนังลา
แมวแสบๆ ที่ช่วยคนตกยากให้ได้เป็นพระราชา
ยังจำเรื่องนึงได้เลย มีโค้ดในเรื่องว่าบอกกับแพ๊ดอะเบาท์ว่าขนมไส้ครีม
(จำเรื่องไม่ได้แล้ว แต่จำประโยคนี้ได้ กร๊าก อะไรฟะ)
เรื่องแม่มด เรื่องเทพธิดามีปีกตัวเล็กๆ ไปประชุมเทพธิดานางฟ้ากะราชินีแห่งฤดูใบไม้ผลิ

แล้วก็พวกตัวเอลฟ์หรือเทวดาตัวเล็ก
ที่ตอนดึกมาแอบระบายสีดอกไม้ต้นไม้ตอนเข้าฤดูใบไม้ผลิ
ตอนเด็กๆ นี่อ่านแล้วเคลิ้มเลย เทวดาตัวน้อยยยยย
ดีนะว่าบ้านเราไม่มีฤดูใบไม้ผลิ ไม่งั้นอาจแหกตาตอนดึกๆ มารอแอบดู 5555


โดย: ปป IP: 203.113.38.7 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:19:05:10 น.  

 
ที่กบบอกมา น้อยแทบไม่เคยอ่านเลย
(เราไปอยู่ไหนมาอ่ะเนี่ย)

น้อยอ่านแต่ของ โรอัล ดาร์ล ซะเป็นส่วนใหญ่ เจอชื่อคนนี้คว้าหมับ กับพวกของ สนพ. ผีเสื้อ (มั้ง)


โดย: แว่นน้อย IP: 203.155.135.100 วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:15:56:07 น.  

 
พี่ปุ๋ย > เธออยากมีพ่ออย่างฉันไหม มันอิ๊บนกอ้ะ ไม่ใช่ห่าน XDDD โอ๊ย ตอนนั้นอ่านแล้วหนุกๆๆๆ โตขึ้นมา เฮ้ย มันสอนเด็กเป็นโจร กรั้กๆๆๆๆ ติสตูเป็นวรรณกรรมเยาวชนนะ (กบจะให้เป็นอ้ะ) แต่โมโม่ นี่ไม่ได้อ่านซะที รู้สึกเหมือนต้องปีนบันไดอ่าน ยังไม่มีอารมณ์ ต้นส้มแสนรัก อ่านแล้วน้ำตาไหลพรากๆๆๆ ตั้งใจว่าจะไม่อ่านอีกเป็นรอบที่สอง เค้าไม่ชอบอ่านอะไรหดหู่นี่

his dark material อ่านแล้วชื่นชมจินตนาการคนเขียนนะ สงสัยเหมือนกันว่า ถ้าอ่านสมัยเด็กรู้สึกอะไรมากกว่านี้ละเปล่า

น้อย > โรอัลด์ ดาห์ล กบก็ชอบนะ แต่ ชอบ Boy มากที่สุด ตลกดี เค้าเขียนนิทานตั้งเยอะตั้งแยะ ดันชอบชีวประวัติของเค้ามากที่สุด


โดย: froggie IP: 125.27.90.200 วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:13:47:39 น.  

 
ก็จริงๆ มันคือไก่ฟ้าอ่ะกบ
พี่ปุ๋ยว่ามันคล้ายห่านมากกว่านกนะ 555555

โมโม่อ่านง่ายนะ ไม่ต้องปีนบันไดโดยสิ้นเชิง
เค้าชอบๆๆๆๆ
(แต่ก็มีบางคนไม่ชอบเลยนะ เตือนไว้ก่อง ฮ่าๆ)


ใช้เตือนใจตัวเองตอนทำงานหนักๆ
ให้แวบไปทำอะไรที่เรารักทุกที

"เวลาคือชีวิต และชีวิตสถิตอยู่ในหัวใจ"
โมโม่
มิฆาเอล เอ็นเด้


โดย: =p o o k p u i= วันที่: 30 สิงหาคม 2550 เวลา:17:08:48 น.  

 
ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ว่าแต่มีของไทยติดเรื่องเดียว
วันหลังพี่กบเอาของไทยมาแนะนำบ้างสิคะ
จะได้หาอ่านได้ง่ายหน่อย
แต่อย่างว่า สนุกๆหาอ่านยากจัง
แถมเดี๋ยวนี้ยังมีฟิคเกลื่อน ไปร้านหนังสือทีแทบเป็นลม
หาไอ่ที่ต้องการไม่เคยเจอ
หาหนังสือถูกใจทีนี่ยากกว่าหาซื้อบ้านอีก

ภาษาอังกฤษก็ไม่ดี ถึงรู้ว่าเรื่องไหนสนุกแฮนด์ก็อ่านไม่ได้ ไม่ใช่ไม่อ่าน

อยากเห็นหนังสือของไทยที่พี่กบชอบบ้างจัง


โดย: แฮนด์ IP: 203.113.50.139 วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:21:12:29 น.  

 
555 ชอบอ่านเหมือนกันค่ะ

วันก่อนเพิ่งหยิบ ชุดราโมน่า มาอ่าน
มีอีกเรื่องที่เราชอบนะ โต๊ะโตะจัง

อ๋อ หนังสือววรณกรรมเยาวชน เรานึกถึงสนพ. ผีเสื้อ + ทวพ. +เม็ดทราย เลยแหละ

ต้องขอบคุณเม็ดทรายนะคะ ที่เอาเรื่องดังๆมาย่อ น่ะ
มันทำให้ตอนเราโต เราไปหาอ่านฉบับเต็มๆด้วย


โดย: Ployy IP: 203.118.74.244 วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:23:14:04 น.  

 
แวะมาสะกิดคุณกบอีกที (สะกิดๆ เก็บเล็บแล้วนะ )

คิดถึง นิทานเล่มเล็กๆบางๆ ของสนพ.เม็ดทราย แล้วก็เปลี่ยนชื่อเป็น สนพ.สตรอเบอร์รี่ จังเลยยยยย

เล่มเล็กๆ จำได้ว่า สมัยก่อน ครั้งแมวดำฯยังเยาว์วัย เล่มละ 5 บาท ยอมอดขนม ไว้ซื้อหนังสือ แล้วรอถล่มน้าสาวกะน้าชายที่มารับตอนเย็นแทน 555 จนทุกคนในบ้านงงว่า ทำไมเลิกเรียนแล้วมันหิวโซเช่นนี้ ?

แล้วก็มี สนพ.ไทยวัฒนาพานิช (สนพ.ยอดนิยมในห้องสมุดโรงเรียน) สนพ.เรจีนา (ไว้กลับบ้านเสาร์นี้จะพยายามไม่ลืมแล้วถ่ายรูปมาให้ชมคับ) สนพ.ดอกหญ้า (ความรักของต้นโอ๊ก..เพิ่งกลับมาสู่อ้อมพุงของแมวดำฯ) สนพ.ผีเสื้อ

เฮ่อ คุณกบ อ่าน เจ้าลาเวนเดอร์สีม่วงเอย - The Ordinary Princess ของ M.M.Kaye ศิริลักษณ์ ศรีสุคนธ์ แปล สนพ.มติชน หรือยังเอ่ย ? น่ารักดีอ่ะ... นานแล้วที่ไม่ได้เทพนิยายยุคใหม่น่ารักแบบนี้

ไปหล่ะจ้า ฝนกตกแล้ว เดี๋ยวแมวดำฯสลายร่างงงงงงง


โดย: แมวดำ_โดนสาป วันที่: 20 กันยายน 2550 เวลา:20:42:27 น.  

 

น่าอ่านจัง เลย อยากอ่านมากๆ


โดย: ซายน์ signbkn"yahoo.com IP: 124.121.223.7 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:18:56:18 น.  

 
ใครเคยอ่านวรรณกรรมเยาวชน เรื่องฮารินคามั้ย เป็นของเยอรมันสนุกมาแต่ตอนนี้หายไปแล้วใครเคยอ่านช่วยตอบด้วย


โดย: นิ้วฝุ่น IP: 125.27.209.0 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:13:54:08 น.  

 
อยากทราบว่า The Woodland folks series โดย Tony Wolf ยังมีขายที่ไหนบ้างค่ะ อยากได้มากเคยอ่านตอนเด็กแต่ไม่ได้ซื้อเก็บไว้ ใครทราบรบกวนตอบด้วยนะค่ะ


โดย: mik IP: 124.157.138.184 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:20:41:44 น.  

 
ตอบช้าไปหน่อย ถ้าไม่ได้อยู่เมืองนอก ตอนนี้ต้องหาเว็บหนังสือเก่าที่เดียวเลยค่ะ แต่ค่าส่งก็จะแพงมากๆ และสภาพหนังสือก็คงไม่ใหม่กิ๊ง ขอให้โชคดีหาเจอนะคะ


โดย: Froggie วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:16:06:57 น.  

 
มาเจอโพสต์นี้เพราะตามหาชื่อเรื่องตุ๊กตากลาสีผจญภัย นิทานแสนรักในวัยเด็กที่ตัวเองก็ไม่มีเก็บเป็นเจ้าของเหมือนกัน

ปริศนาไขกระจ่างแล้ว ขอบคุณ google
ชื่อภาษาอังกฤษของเรื่องนี้คือ Tales of Toyland ผู้แต่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Enid Blyton นั่นเองค่ะ

ดูจากเรื่องย่อ น่าจะไม่ผิดนะคะ รายละเอียดตามนี้เลยค่ะ
//www.enidblytonsociety.co.uk/book-details.php?id=362

ส่วนหนังสือ คงต้องหาแบบ used ขอให้พวกเราโชคดีตามหาได้นะคะ


โดย: momotoji IP: 183.89.126.85 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:18:31:41 น.  

 
(กรีดร้อง) คุณ momotoji!!! ขอบคุณมากๆค่ะ โอ๊ยๆๆ ตามหามานานมากๆ ใช้คำไหนถามอากู๋มาคะนี่ เทพสุดๆ <333 เราจะไปตามหา used book แน่นอนค่ะ ขอบคุณมากๆอีกครั้งนะคะ


โดย: Froggie วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:8:21:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]