แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
13 พฤษภาคม 2557

[Books] หนึ่งในร้อย - ดอกไม้สด(สปอยแหลกลาญ เราเตือนคุณแล้ว)

ไม่เล่าเรื่องย่อละ ขี้เกียจ + ซับซ้อน ตัวละครเยอะ

เล่มนี้หาซื้อไม่ได้ ต้องไปยืมห้องสมุดมาอ่าน ยิ่งอ่านก็ยิ่งรู้สึกว่าพระเอกของดอกไม้สดเป็นคนดีแสนประเสริฐทุกคนเลยใช่ไหมนี่ โดยเฉพาะเล่มนี้ หลวง/พระอรรถคดีวิชัยเป็นคนดีแบบเพอร์เฟค กตัญญู ซื่อสัตย์ รักครอบครัว ไม่ถือตัว สุภาพ น้ำใจงาม ทำงานดี มีอารมณ์ขัน ฯลฯ (สามารถลิสท์คุณสมบัติสัตบุรุษต่อไปได้อีกหนึ่งย่อหน้า) อาจจะเปิ่นๆเป๋อๆไปหน่อย แต่ก็เป็นเสน่ห์ที่น่าเอ็นดูมาก เราเคยบอกไปใน ชัยชนะของหลวงนฤบาล ว่า คุณหลวงเป็นคนดี แต่ไม่ถึงกับเป็นพ่อพระ แต่คุณพระอรรถคดีวิชัยนี่แหละ พ่อพระของจริง เธอดีเสียจนเราอึ้ง อารมณ์เราเป็นเหมือนช้อย คือโกรธครอบครัวที่จิตแคบใจดำ ไม่เห็นความดีของคุณพระ แล้วยังคิดแต่จะใช้คุณพระทำประโยชน์ให้ตัวเอง และบางทีก็อึดอัดกับคุณพระด้วยที่ทำไมเป็นคนดีขนาดนี้

จากนั้นเราก็ได่อ่านหน้าที่ขึ้นต้นว่า "คุณแม่รักชัดเหมือนพี่รักคุณแม่ และรักพี่เหมือนที่ท่านเคยรักคุณพ่อ" (ไม่ยกมานะ มันยาวเกิน) เราถึงได้สงบใจ

มันเป็น กรรม

ส่วนอนงค์ ตอนแรกเราเฉยๆกับเธอ มองเธอเป็นสาวนักเรียนนอกลูกเศรษฐี สาวเปรี้ยวสุดป๊อบ น้องนุชของพี่ชายทั้งสาม เรามาเริ่มควักพู่เชียร์เมื่อพบว่าเธอช่างตาแหลมที่มองเห็นความดีของคุณพระ และกล้าที่จะไขว่คว้าในสิ่งที่ต้องการด้วย

ปิ๊งอนงค์อย่างเป็นทางการก็ตอนที่อนงค์บอกว่า ในบรรดาสี่หนุ่มที่มาติดพันนั้น เธอชอบทุกคนไม่มากก็น้อย แต่แต่งงานกับใครไม่ได้เพราะไม่รักใครเลย แล้วแจกแจงนิสัยของแต่ละคนให้ฟัง

จากนั้นพอเธอพูดย่อหน้านี้ เราวางหนังสือลงแล้วปรบมือเลย แบบอยากกระโดดฝ่าหน้ากระดาษเข้าไปจับมือเขย่าขึ้นๆลงๆ

"การแต่งงานนั้นต้องมาทีหลังความรักใช่ไหมคะ แล้วคนเราน่ะจะรักคนที่เขาดีต่อตัวโดยเฉพาะ ส่วนต่อคนอื่นเขาจะดีต่อหรือไม่ดีก็ช่าง ยังนั้นหรือคะ อนงค์ไม่เห็นด้วย อนงค์คิดว่าเราควรจะรักคนที่เขาดีต่อเพื่อนมนุษย์เป็นส่วนมากก่อน เพราะคนเช่นนั้นเป็นที่เชื่อได้ว่าดีจริง แต่คนที่เป็นเพียงเพื่อนร่วมโลก เขาไม่ได้รักได้ใคร่เขายังดีได้ ถึงคนที่เขารักเขาจะดีสักปานไหน ส่วนคนที่ดีต่อแต่เฉพาะคนที่เขารักนั้น ถ้าเผื่อวันหนึ่งเขาหายรักขึ้นมา เขามิหายดีต่อด้วยหรือคะ"

นี่เป็นสิ่งที่เราคิดเสมอ เวลาที่เจอตัวละครในนิยาย/การ์ตูน/หนังบอกว่า เพื่อเธอแล้วฉันยอมทิ้งคนทั้งโลก หรือฉันเลวกับคนทั่วหล้า แต่สวามิภักดิ์เธอคนเดียว เราเข้าใจเหตุผลนะว่าทำไมบางคนถึงเห็นว่ามันโรแมนติกนัก แต่เราก็ไม่เข้าใจความรู้สึกนั้นอยู่ดี

หลังจากนั้นจากเดิมที่อินไปกับช้อย ตอนนี้เราเกาะขบวนไปกับอนงค์แทน โดยเฉพาะเมื่ออนงค์รู้เรื่องที่คุณพระต้องไปขอจันทรให้ชัด แล้วอนงค์รีบกลับบ้านมาเขียนบันทึกน่ะ นี่มันสลับบทหญิงชายชัดๆ อนงค์...เธอแมนมาก! ยิ่งลีลาจีบสาว เอ๊ย จีบหนุ่มของอนงค์ตอนท้ายนะ รุกซะขนาดนั้น คุณพระใจแข็งได้ก็เกินไปละ

"เพราะรู้อยู่ว่าใจของคุณพระเป็นแผล มีแผลที่เกิดจากความดีของคุณพระเอง อนงค์จึงรักแผลนั้น อยากจะได้เป็นคนรักษา จะชำระแผลและใส่ยาถอนพิษแต่เบาๆ ทีละเล็กละน้อย ไม่ให้แผลกระเทือนแล้วกลับเป็นพิษขึ้นได้ คำพูดของคุณพระเอง ทุกสิ่งมีเกิดย่อมมีดับ ถ้าอนงค์ตั้งใจรักษาแผลโดยไม่ใจเร็วด่วนได้ แผลจะไม่มีวันหายทีเดียวหรือคะ"

คุณพระถึงขั้นทนความน่ารักของอนงค์ไม่ไหวเผลอตัวยกมือกอดไปทีหนึ่ง จากนั้นก็ตกใจไปแปดตลบ รีบเขียนจดหมายขอขมาลาโทษเป็นการใหญ่ ส่วนตัวเองก็หนีเตลิดออกนอกเมืองไป จากนั้นพอคิดตกถึงค่อยกระมิดกระเมี้ยนกลับมามอบตัวอยู่ในความกรุณาของสาวน้อยนักเรียนนอก ฮาอะค่ะ ฮา

สุดยอดซีนที่เราโคตรชอบอีกตอนหนึ่งก็คือ อนงค์รู้ว่าคุณพระไม่นิยมให้ผู้หญิงระบายสีไว้ที่หน้า แต่กลับซื้อลิปสติกมาให้ พอถาม คุณพระก็ตอบว่า

"ฉันจะไม่เป็น—คนที่เอาแต่ใจของตัวจนถึงกับบังคับคนข้างเคียงมิให้แต่งตัวตามที่เขาชอบ"

คุณพระคะ เอาใจไปสามหมื่นหกพันดวงเลยค่ะ กรี๊ดๆๆๆ

ในเรื่อง คุณพระออกความเห็นเกี่ยวกับการแต่งฝรั่งให้ผู้หญิงฟังอยู่สองครั้ง หนแรกคือจันทร หนที่สองคืออนงค์ ปฏิกิริยาของสองสาวต่างกันโดยสิ้นเชิง จันทรหาว ส่วนอนงค์ถามต่ออย่างเอาการเอางาน ตามเรื่องบอกว่าคุณพระเป็นคนช่างสอน ดังนั้นถ้าแต่งไปกับผู้หญิงที่ไม่ใฝ่รู้ ใฝ่พัฒนาตนเองอยู่เสมอ ภรรยามีหวังเบื่อตายชัก แถมยังจะแอบด่าสามีลับหลังอีกต่างหาก เราจึงเห็นว่าจันทรผู้ตื่นตาตื่นใจกับแสงสีจึงไม่เหมาะกับคุณพระเลยสักนิดเดียว

เราขัดใจกับตอนจบเล็กน้อย ความที่เป็นแฟนโรแมนซ์ พอนิยายปิดเล่มโดยที่พระเอกยังไม่ได้รักนางเอกสุดหัวใจ ก็เลยเซ็งนิดหน่อย เราเข้าใจนะว่านี่ไม่ใช่นิยายรัก ทั้งชัยชนะของหลวงนฤบาล และ หนึ่งในร้อย พระเอกล้วนเป็นไข้ใจเพราะหญิงงาม โดยอีกฝ่ายไม่มีใจสนองตอบ และที่สำคัญ พระเอกจะต้องรักผู้หญิงคนนั้นจนเกือบจะจบเล่ม เราแฮปปี้กับตอนจบของ ชัยชนะฯ มากกว่า เพราะเราเชื่อว่าคุณหลวงหันมารักอัมพรจริง แต่สำหรับ หนึ่งในร้อย จนจบเล่มแล้ว เรายังไม่แน่ใจว่าคุณพระรักอนงค์สักแค่ไหน ถึงแม้จะเห็นแวววิบวับชัดเจนก็เถอะ

สรุปว่าเป็นอีกเรื่องที่ชอบมากCreate Date : 13 พฤษภาคม 2557
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:43:51 น. 11 comments
Counter : 6627 Pageviews.  

 
อ่านสนุกเพราะคนเล่าเล่าสนุกนี่ล่ะค่ะ

แต่นิยายคลาสิคเนี่ย จะหาอ่านได้จากไหนหนอ

ปล. รูปพื้นหลังกล่องคอมเมนต์ มาจากอนิเม Chi Sweet home ใช่ไหมคะ (เคยดู อนิเมบ้าอะไร...ทำฉันเสียน้ำตา แต่ก็ชอบอ่ะ)


โดย: ณ พิชา IP: 1.4.221.101 วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:34:45 น.  

 
"คุณพระถึงขั้นทนความน่ารักของอนงค์ไม่ไหวเผลอตัวยกมือกอดไปทีหนึ่ง จากนั้นก็ตกใจไปแปดตลบ รีบเขียนจดหมายขอขมาลาโทษเป็นการใหญ่...."

ประโยคนี้สะท้อนยุคสมัยดีฮับ...

ดอกไม้สดนี่จำชื่อได้ติดตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมในแบบเรียนเลยครับ สงสัยตอนนั้นเรื่องของท่านน่าจะสนุกนะ ไม่งั้นจำชื่อไม่ได้แน่ๆ


โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:21:38 น.  

 


โดย: jackfruit_k วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:0:10:29 น.  

 
@ ณ พิชา >> ชัยชนะของหลวงนฤบาล ยังมีขายที่บูธหนังสือเก่าค้างสต๊อกทั้งหลายค่ะ เราได้มาจากในงานหนังสือนี่แหละ คิดว่าเป็นบูธบรรลือสาส์น แต่หนึ่งในร้อยเป็นแรร์ ต้องไปยืมห้องสมุด

รูปจี้จังในคอมเม้นต์จำได้ว่ามาจากมังงะน่ะค่ะ แมวบ้าอะไรน่ารักโพดๆ

@ leehua >> ได้ยินว่าเรื่อง "ผู้ดี" เคยเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาน่ะค่ะ แต่สมัยเราไม่มี เลยไม่ได้อ่านซะที รู้สึกมันน่าจะเครียดๆ

@ jackfruit_k >>


โดย: Froggie วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:6:53:32 น.  

 
อ่านไปหลายรอบมาก เรื่องนี้ชอบค่ะ เป็นวรรณกรรมคลาสสิคในใจเรื่องหนึ่ง


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:33:56 น.  

 
"หาซื้อไม่ได้"
ชัดเจนดีค่ะ

เพราะฉะนั้น อ่านแต่รีวิวละกัน ขอบคุณนะคะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:33:55 น.  

 
@ พุศน้ำบุศย์ >> นิยายสมัยก่อนเค้าละเมียดละไมดีจังค่ะ ได้เห็นศัพท์เก่าๆบางคำด้วย สหปาลีรัฐอเมริกา เป็นความรู้ใหม่ไปเลย

@ Pdจิงกุเบล >> แบบมันพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2478 อะค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:17:33:26 น.  

 
เป็นเรื่องที่ชอบรองจากชัยชนะของหลวงนฤบาลเลยครับ เรื่องนี้เห็นนำมาพิมพ์ใหม่เป็นปกอ่อนเหมือนกันครับ ไม่แน่ใจว่าของ บรรณกิจ หรือเปล่า
งานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา ยังเห็นนวนิยายของ ดอกไม้สด หลายเรื่อง ที่เป็นฉบับปกแข็งรูปวาดคลาสสิค วางจำหน่ายอยู่เหมือนกันครับ เป็นของสำนักพิมพ์คลังวิทยา ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:7:56:36 น.  

 
โอ้วว ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ งานหนังสือคราวหน้าต้องไม่พลาด


โดย: Froggie วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:03:51 น.  

 
เป็นเรื่องที่หนิงโปรเหมือนกันค่ะ หนึ่งในร้อย แต่กลับกันแฮะ หนิงชอบอนงค์มว้ากแต่คุณพระก็...เฉยๆ อ่ะ จุดตอนจบมันทำให้รู้ว่าเขาช่างไม่เข้าใจ ช่างไม่พัฒนาเอาซะเลย แต่ความดีทีมีของเขาเป็นพ่อพระจริงๆ แหละโดย: peiNing วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:10:36:36 น.  

 
ฮัลโหล หนิง ไม่ได้คุยกันตั้งนานแน่ะ *โบกไม้โบกมือ* ขัดใจกะคุณพระตอนจบจริงๆนั่นแหละ อยากเห็นการพัฒนามากกว่านี้ มันควรจะมีต่ออีกสักบทสองบทสิ!


โดย: Froggie วันที่: 15 มิถุนายน 2557 เวลา:21:10:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]