แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
1 พฤษภาคม 2556

ทริปตุรกี 2556ตุรกีเป็นประเทศที่เราใฝ่ฝันมานานด้วยด้วยเหตุผล 3 ประการ อย่างแรก ที่นี่มีสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอยู่ 2 แห่ง คือ วิหารเทพีอาร์เทมิสที่เอฟีซุส และ วิหารเซนต์โซเฟียที่อิสตัลบูล อย่างที่สอง สมัยเด็กๆมีคนส่งโปสการ์ดภาพปามุคคาเล่มาให้ แล้วรู้สึกว่ามันมหัศจรรย์มาก อย่างสุดท้าย เคยอ่านนิยายที่พูดถึงพระราชวังทอปกาปึและสมบัติข้างใน ไม่แน่ใจว่าของคุณจันทร์รำไพรึเปล่า แต่ชื่อนี้ติดแน่นอยู่ในสมอง เลยอยากไปให้เห็นวังสุลต่านของจริง

มาเจอตัวเร่งปฏิกิริยาก็เมื่อเพื่อนคนหนึ่งไปตุรกีเมื่อปีที่แล้ว และได้ขึ้นบอลลูนที่คัปปาโดเจีย สิบปีก่อนเราเคยขึ้นบอลลูนที่อื่น พอเห็นรูปของเพื่อนเลยชักคิดถึงบรรยากาศบนท้องฟ้า อยากไปสัมผัสอีกรอบ แต่บอกตรงๆว่า คัปปาโดเจีย คืออะไร ข้าพเจ้าไม่รู้หรอก คิดแต่ว่ามันคงสวยดี คนถึงขึ้นบอลลูนไปทัศนา

งวดนี้ก็ไปกับทัวร์อีก รู้ทั้งรู้ว่าต้องมีอะไรที่ไม่สะดวกและไม่ตรงใจ แต่ก็เฉยๆ ช่างมัน สาเหตุหลักคือ ไม่มีเวลาและแรงจะจัดโปรแกรมและเตรียมการ แปลเป็นภาษาชาวบ้านง่ายๆว่า ขี้เกียจ ^^; ถึงจะมีอะไรไม่สมบูรณ์หลายอย่าง แต่ไปงวดนี้ประทับใจหัวหน้าทัวร์นะ รู้สึกว่าเค้าเป็นคนที่มองทะลุดีว่าลูกทัวร์ร้อยพ่อพันแม่แต่ละคนต้องการ อะไร ทำให้เราคุยแล้วไม่ลำบากใจ พอเกิดปัญหาก็พลิกแพลงกลบเกลื่อนให้ผ่อนคลายไปได้ ไม่สงสัยเลยว่าคงผ่านประสบการณ์มามาก ชั่วโมงบินสูงว่างั้นเหอะพูดถึงโปรแกรมทัวร์นิดนึง ทัวร์ตุรกีที่เราเห็นมาส่วนใหญ่จะคล้ายกัน มีแตกต่างชัดเจนอยู่สามอย่าง คือ ขาไปบินกลางวันหรือกลางคืน มีบินในประเทศหรือไม่ และ ไปเที่ยวเมืองทรอยหรือเปล่า ของเราบินกลางวัน บินในประเทศ และไม่เที่ยวเมืองทรอย คิดว่าตัวเองเลือกถูก เพราะน่าจะเหนื่อยน้อยกว่า ถ้าบินกลางคืนไปถึงอิสตันบูลเช้าแล้วเที่ยวต่อเลยจะฝืนสังขารอันไม่ใช่น้อย ของข้าพเจ้าเป็นอันมาก ถ้าไม่บินไปอิซมีร์และจากคัปปาโดเจียกลับอิสตันบูลจะต้องนั่งรถมาราธอนหนัก กว่าเก่า (แค่จากปามุคคาเล่ไปคัปปาโดเจียก็สลบแล้ว) และถ้าไปเที่ยวเมืองทรอยซึ่งต้องตีโค้งออกนอกเส้นทางก็จะต้องเหนื่อยต่ออีก หลายชั่วโมงในเวลาที่มีจำกัด ที่สำคัญ ทรอยมันเหลือแต่ซากจริงๆ ถึงข้าพเจ้าจะชอบหินหัก แต่แบบนั้นมันฮาร์ดคอร์เกิน

เทียบกับอียิปต์แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวโดยรวมของอียิปต์ดูน่าประทับใจกว่าหลายเท่า ถ้าเราให้คะแนน ตุรกีงวดนี้ ระดับห้าดาวมีแต่วิหารเซนต์โซเฟีย โดยมีเอฟีซุสและนั่งบอลลูนชมคัปปาโดเจียแจกให้ที่ละสี่ นอกนั้นสองหรือสามดาวทั้งหมด ในขณะที่อียิปต์สี่ห้าดาวเป็นว่าเล่น สองหรือสามดาวไม่กี่แห่ง แต่ในแง่ความโหดของทริป อียิปต์ต้องอาศัยแรงอึดระดับเทพรา+อานูบิส (หรือเพราะเราเลือกโปรแกรมทัวร์ไม่ดีเองก็ไม่รู้) ในขณะที่ตุรกีสามารถชิลๆเป็นสนมสุลต่าน ยกเว้นวันที่นั่งรถมาราธอน 11 ชั่วโมง จากปามุคคาเลไปคัปปาโดเจีย

ต่อไปนี้จะพูดถึงสถานที่ที่ตั้งใจมาดูตามที่บอกไว้ตอนขึ้นบล็อก เหมือนทริปก่อน คือจะไม่เล่าประวัติศาสตร์ ไม่สาธยายรายการ ไม่บันทึกเป็นไดอารี่ และพยายามจะไม่โพสต์รูปภาคบังคับที่ใครๆก็ถ่ายกัน ดังนั้น ถ้าอ่านแล้วดูเหมือนตุรกีไม่มีอะไร ต้องขอบอกว่าของจริงที่น่าสนใจยังมีอีกหลายอย่าง ที่บอกกล่าวในบล็อกนี้มีแค่ความประทับใจไร้สาระของเราเอง

โหลดโหดมากๆ ขอเตือน แนะนำให้เปิดทิ้งให้รูปขึ้นหมดก่อน

.
.
เอฟีซุส

เมืองกรีกโบราณอายุ 2500 ปีแห่งนี้มีหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคเก่า คือวิหารเทพีอาร์เทมิส ซึ่งปรากฏว่าพอไปถึงสิ่งที่เห็นคือซาก ซาก ซาก และ ซาก T____T เสาหักๆที่เห็นนั่นละ วิหารอาร์เทมิส คือ เราคาดหวังมากเกินไปเองแหละ เพราะที่อียิปต์โบราณสถานหลายแห่งยังสมบูรณ์อยู่ อย่างว่านะ ภูมิอากาศภูมิประเทศมันต่างกัน พอทำใจได้ เดินๆไปก็พบว่า

อ๊ะอาร์เทมิส!*โดนคนอ่านฟาดด้วยหินฐานวิหารที่หล่นอยู่แถวนั้น*

*กบน้อยหน้าโชกเลือดปีนขอบกำแพงขึ้นมาเพื่อจะบอกว่า*

ลูน่าก็มีนะจ๊ะสำหรับคนที่ไม่เข้าใจ อาร์เทมิสเป็นชื่อแมวขาวของเซเลอร์วีนัส ลูน่าเป็นชื่อแมวดำของเซเลอร์มูนคือ ที่นี่แมวเยอะมากกกก พี่ท่านประดิษฐานตามมุมต่างๆประหนึ่งพร็อพที่การท่องเที่ยวแห่งตุรกีจัดมาบ ริการ ใครที่มีใจรักแมวอยู่บ้าง มาที่นี่แล้วไม่ยกกล้องขึ้นมาส่องน้องเหมียวเลยก็ใจร้ายเกินไป

พักเรื่องแมวไปก่อน ที่จะบอกก็คือ ท่ามกลางซากปรักหักพังดั่งลานตากเสาเข็มและบล็อกคอนกรีต ยังมีของหลายอย่างที่อยู่ในสภาพที่ “ดี” พอจะจินตนาการต่อเป็นรูปเป็นร่างได้ สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือ หอสมุดประจำเมืองค่ะ เห็นครั้งแรกตาค้าง ลายสลักแบบว่าละเอียดอ่อนช้อย สง่างามอะไรอย่างนี้สิ่งที่ประทับใจรองลงมา คือโรงละครครึ่งวงกลม แบบว่ากรี๊ดๆๆๆ (โปรดให้อภัยคนชอบเสาหัก หินผุ กำแพงพังอย่างข้าพเจ้าด้วยเถอะ) สภาพโอเคมาก เราไม่สามารถถ่ายรูปที่ทำให้เห็นความอลังของมันได้ ขอรูปในเน็ตมาโชว์ละกัน เขาว่านั่งได้ถึงสองหมื่นกว่าคน
ปามุคคาเล่

แปลว่า ปราสาทปุยฝ้าย เป็นน้ำตกหินปูนสีขาว ที่มีน้ำแร่ไหลลงมาเป็นบ่อทีละชั้นๆ นี่คือภาพสวยๆที่กบน้อยใฝ่ฝันแต่เด็กว่าจะได้ไปเห็นแต่พ่อแม่พี่น้องคะ นี่ค่ะ ภาพความเป็นจริง OTLขอยืนยันว่าน้ำท่วมดีกว่าฝนแล้งนะคะ คุณลุงไพบูลย์ บุตรขัน T^T

จริงๆก็มีบริเวณน้ำไหลให้เราถอดรองเท้าลงไปเดินเล่นเหมือนกัน แต่น้อยนิดกระจิดริด และบางจุดเป็นของปลอมที่ทางการตุรกีสร้างให้นักท่องเที่ยวอีกต่างหาก ขอยืนยันว่าหวงหลงสวยกว่าเป็นไหนๆ *วิ่งหนีไปร้องไห้คร่ำครวญเป็นภาษาธิเบต*


คัปปาโดเจีย
สารภาพว่าไม่รู้จักคัปปาโดเจียมาก่อนจนกระทั่งเพื่อนพูดถึง จากนั้นถึงได้รู้ว่ามันเป็นพื้นที่ประหลาดที่มีก้อนหินและภูเขารูปร่างแปลก ตาซึ่งเป็นผลจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อหลายล้านปีก่อน ต่อมามีชาวคริสต์ที่หนีการตามล่าของพวกโรมันไปเจาะหินขุดถ้ำตั้งชุมชนในภูเขา เพื่อซ่อนตัว กลายเป็นเมืองเล็กเมืองน้อย บางแห่งมีโบสถ์เขียนลายสีตกแต่งเสียสวยงามด้วยส่วน ที่เป็นเมืองใต้ดินสำหรับหลบภัยของชาวคริสต์ก็สนุกดี โปรดนึกถึงบ้านตัวตุ่นที่ลึกและซับซ้อนสุดๆ ตอนจะลงไปเราสวนทางกับพวกที่เดินขึ้นมา แต่ละคนทำท่าเหมือนเหนื่อยมากเมื่อยมาก แต่เอาเข้าจริงเราว่าเฉยๆนะ โพรงแคบๆมุดไปมุดมามันส์ดีออก เหมือนเล่นเกม ^^

แต่ส่วนที่เวิร์คที่สุดในคัปปาโดเจียสำหรับเราคือการนั่งบอลลูนชมภูมิประเทศ รายการนี้ต้องตื่นแต่ไก่โห่เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นการขึ้นบอลลูนที่คัปปาโดเจียเป็นกิจกรรมที่นิยมกันมาก ทุกเช้าเลยมีบอลลูนลอยตุ๊บป่องเป็นลูกโป่งฟ่องฟ้า ดูแล้วตื่นตาตื่นใจดี แอบส่องไส้ในบอลลูน ก็พบว่าเครื่องยังหน้าตาเหมือนสมัยเมื่อสิบปีที่แล้ว ^^ท้องฟ้าข้างบนสงบสบายสมใจเหมือนอย่างที่เคยเจอ <3ภูมิประเทศสวยแปลกตา บางตอนเหมือนกระดูกไดโนเสาร์ข้อดีของบอลลูนนอกจากวิวมุมสูงคือ ชมธรรมชาติแบบสบาย เพราะพื้นที่มหาศาลขนาดนี้ ให้เดินเองคงไม่ไหวแน่ นอนว่าทุกที่เมื่อมีหินแปลกๆ ก็ต้องมีคนตั้งชื่อประหลาดๆ ที่นี่มีทั้งหินอูฐ หินเห็ด ปล่องไฟนางฟ้า ฯลฯ ดังนั้น พอหินไร้ชื่อทั้งหลายเข้ามาในสายตาเรา เราจึงตั้งชื่อมั่งครีมที่ปาดแล้วป้ายข้างเครื่องตีไข่
หอยมือเสือ (หรือว่าทองหยิบ?) กับเห็ดโคน
เลย์แผ่นหยัก
เห็ดออรินจิ
อาลัว (หรือ hugs&kisses?)
ขนมผิง
สะดือ?!

(ไม่ใช่ละ มันคือที่ทำการไปรษณีย์ของคนโบราณต่างหาก เราเดาว่าเขาขุดเป็นช่องไว้เป็นเก็บนกพิราบสื่อสารน่ะ)

ว่าไงนะ เทรนด์การตั้งชื่อเรามีแต่ลงกระเพาะเหรอ ไม่มั้งปิดท้ายด้วยคุณคนนี้ เราประทับใจเธอจัง เธอใส่ชุดแบบกอธิคโลลิต้ามาเที่ยวเกอเรเม (เมืองใต้ดิน) แต่งหน้าทำผมพร็อพพร้อม *ยกนิ้วให้สองข้าง*


เซนต์โซเฟีย
หรือ ฮาเยียโซเฟีย แต่เดิมเป็นโบสถ์ จากนั้นกลายเป็นสุเหร่า และสุดท้ายเป็นพิพิธภัณฑ์ เป็นสถานที่ไฮไลท์สำหรับเรา เดินไปทางไหนก็กรีดร้อง (อยู่ในใจ) ไม่น่าเชื่อว่าสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 5! ฝีมือถ่ายรูปเราไม่เอาถ่านไม่เอาแก๊ส ดังนั้นขอเอารูปจากเน็ตมานำเสนอแทน กดดูรูปใหญ่เอานะคะงามทั้งสถาปัตยกรรม ซุ้มโค้ง ลายเขียนสี และ....อลังมั้ย แต่ดูใกล้อีกนิด มันไม่ใช่ภาพวาด แต่เป็น...โมเสคค่ะ *น้ำตาไหลพรากปลาบปลื้ม* ภาพโมเสคฝาผนังพวกนี้ถูกชาวอิสลามโบกปูนหนาปึ้กทับเพื่อแปลงโบสถต์เซนต์ โซเฟียเป็นสุเหร่า มาตอนหลังถึงได้มีการแงะของเดิมออกมาให้ดู

ประทับใจที่สุดแล้วในทริป T^T


พระราชวังทอปกาปึ
ปัจจุบัน เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสมบัติของราชวงศ์ในอดีต ถ่ายรูปไม่ได้เลยไม่มีอะไรมาให้ดู เราอาจจะประทับใจมากกว่านี้ถ้ามีเวลา แต่บังเอิญทัวร์เร่งมาก แทบไม่ได้ดูอะไรเลย เสียดายอย่างแรง ประทับใจอย่างนึง ห้องสมุดซ้วยสวย น่านั่งชะมัดเลย แต่ไม่มีหนังสือนะ ตรงนี้ถ่ายรูปได้ แต่รูปที่ถ่ายมามีแต่คน เลยเอาในเน็ตมาให้ดูเราชอบลายประดับตามประตูหน้าต่างหลังคาของตุรกีมาก ประดิดประดอยสวยงามดีจริงๆ(ซ้าย ฝีมือข้าพเจ้า ขวา จากเน็ต)

เก็บตก
ช่วงที่ไปเป็นหน้าทิวลิปบานพอดี หลายๆที่เลยประดับสวนด้วยทิวลิปลานตา มางวดนี้ได้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับตุรกีหลายอย่าง เรื่องที่ทิวลิปเป็นดอกไม้ของตุรกีอันนี้รู้อยู่แล้ว แต่ไม่ยักรู้ว่าเทอร์ควอยซ์แปลว่า หินของตุรกี ด้วย บัคลาวามีต้นกำเนิดที่ตุรกี และนัสรูดินก็เป็นคนตุรกี ช่างเป็นประเทศที่น่าศึกษาจริงๆ บ้านเมืองดูดี ผู้คนเป็นมิตร อาหารก็ใช้ได้ ชีสปิต้าอร่อยมาก <3 ได้กินเตอร์กิชดีไลท์ที่แม่มดขาวใช้ล่อลวงเอ็ดมันด์จากเรื่องนาร์เนียสมใจ เสียดายว่างวดนี้เราไม่ค่อยได้ถือกล้อง จึงไม่มีรูปอาหารเลย

อีกประการหนึ่งซึ่งอาจจะไม่เป็นทางการ แต่เราว่า ตุรกีเป็นประเทศแมว

แบบ ว่าเจอมันเกือบทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไปเลยอะ ถ่ายรูปทันบ้างไม่ทันบ้าง

เช่น โฉมงามที่เอฟีซุสแสนซนที่เฮียราโพลิสหนวดจิ๋มที่พระราชวังโดลมาบาเช่หรือตอนที่แวะกินข้าวเที่ยงที่ร้านอาหารแห่งนึงในคัปปาโดเจีย เราพบว่าที่นั่นมี


ป้ายระวังแมว

แมวร้านนี้ใจง่ายที่สุดในสามโลก แค่เดินไปใกล้ ยกมือขึ้น ก็ยืดตัวยืนสองขาฉกหัวมาแปะใต้ฝ่ามือเราขอให้ลูบไล้ทันที เสียดายถ่ายรูปไม่ทัน โปรดเอารูปที่ใกล้เคียงไปแทนมาตุรกีมีเรื่องให้ยิ้มอีกอย่างหนึ่งคือภาษา แน่นอนว่าภาษาเตอร์กิชกับภาษาอังกฤษไม่เหมือนกัน แต่คำยืมภาษาอังกฤษของเขาคล้ายภาษาเยอรมันตรงที่เขียนตรงตัวจนตลก (ถึงจะไม่มีใครขำไปกับเราก็เถอะ) ถ่ายป้ายบางส่วนมาให้ดู ลองเดากันนะคะว่ามันคืออะไรบ้าง
สรุป

ถึงเราจะบอกว่าอียิปต์มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ตื่นตาตื่นใจกว่า แต่ถ้าให้ไปอีก เราขอคิดหนักๆก่อน ในขณะที่ตุรกีเป็นประเทศที่เรารู้สึกว่าโอเค มาไม่ยาก (ไม่ต้องขอวีซ่า) และอิสตันบูลท่าจะเที่ยวไม่ลำบาก ถ้ามีเวลาและโอกาส (เรอะ?) ก็ไม่รังเกียจที่จะไปอีก

ขอบคุณภาพจาก
Wikicommons
//therriegamboa.blogspot.com
//konokene.com
//teslasociety.comCreate Date : 01 พฤษภาคม 2556
Last Update : 2 พฤษภาคม 2556 9:17:10 น. 8 comments
Counter : 3921 Pageviews.  

 
อยากขึ้นบอลลูนบ้าง แต่กลัวความสูง บนนั้นเขาให้ขึ้นกี่คนอะคะ


โดย: enterstep วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:33:26 น.  

 
20 กว่าคนแน่ะค่ะ มีคนที่ตอนแรกบอกว่ากลัวความสูงขึ้นไปด้วย ถ้าไม่มองลงมาตรงๆไม่น่าจะเป็นอะไร มองไกลๆ ชมวิวงามๆได้สบาย ตอนลงอาจมีลุ้นหน่อย แต่กระเช้าเราจอดได้นิ่มมาก


โดย: Froggie วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:19:02 น.  

 
ว๊ากๆๆๆๆ อิจฉา อยากไปมั่ง แต่ตรงที่น้ำแห้งนี่ฮามาก ^^" คือถ้าพี่กบบอกว่าเจอน้ำแห้งนี่คิดภาพไม่ออกจริงๆ นะ พอเห็นรูปก็แบบ.... เออ น้ำมันแห้งจริงๆ ด้วย อุุตส่าห์ imagine ไว้

กำลังคิดว่าแมวที่ถ่ายๆ มันน่าจะจรจัด แต่มันดูอ้วนฟูใช้ได้เลยนะ น่ารักมั่กๆ

Anyway, กรุงเทพร้อนมาก รุ้งกำลังจะหนีร้อนไปเที่ยวระยอง ซึ่งก็คาดว่า คงร้อนไม่แพ้กัน อยากซื้อเค้กไปฝากพี่กบ แต่ก็ไม่รู้ว่าตัวเองจะได้พักที่ไหน ^^" (พักฟรี ก็ตามๆ เขาไป)


โดย: Rungyee IP: 115.87.252.119 วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:37:18 น.  

 
จะเก็บตังค์ไปเยือนให้ได้เลยค่ะ ขอบคุณนะคะ ^^


โดย: enterstep วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:54:29 น.  

 
@ รุ้งยี้ >> แมวจรจัดแน่ๆ สิงตามโบราณสถานอย่างนี้ หมาจรก็ตัวใหญ่พองฟูพอกัน น่ากอดอะ

อาทิตย์นี้เหรอรุ้ง พี่กำลังจะขึ้นกรุงเทพไปหาแสงสีไปทำธุระน่ะ เสียดายจัง ไว้คราวหน้าขึ้นกรุงเทพนัดเจอกันนะ ยังอยากอ่าน Virgin Blues รึเปล่า ถ้ามีแรงค้นจะหนีบไปให้อ่านด้วย ^^

@ คุณ enterstep >> ไปเองก็ได้นะคะ ไม่ต้องใช้วีซ่า


โดย: Froggie วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:36:25 น.  

 
อยากไปสุดๆ เลยค่ะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:28:38 น.  

 
มีใครไปเที่ยวตุรกี 5 กันยายน 2556 บ้างจ่ะ Ankara ค่ะสายการบิน turkish airline ถ้ามีไปพร้อมกันได้นะจ้ะ หาเพื่อนไปจ้ะเดินทางครั้งแรกอิอิ..

ถ้ามี เมล์นี้นะจ้ะ คุยกันจ้ะ rang8881@hotmail.com


โดย: แยม IP: 49.48.72.48 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:32:22 น.  

 
555 ตอนเราไปเมื่อสองปีก่อนก็ถ่ายรูปแมวมาเหมือนกันค่ะ

ปามุคคาเล่ เราได้เจอน้ำด้วย หุหุ
แต่เสียดาย ไม่ได้ขึ้นบอลลูนค่ะ มัวแต่งก + ขี้เกียจตื่นเช้า

เราชอบปามุคคาเล่ที่สุดค่ะ แคปปาโดเกียก็ชอบ


โดย: lalabel วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:10:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]