แหล่งกบดาน
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
6 สิงหาคม 2560

[Books] Ancillary Justice (Imperial Radch #1) - Ann Leckie


"Ships have feelings."
เป็นหนังสือที่ แปลก

แปลกอันดับหนึ่ง คือเรื่องราวดำเนินจากมุมมองของ AI และเป็น AI ที่เป็นยานอวกาศซะด้วย

ในโลกของเรื่องนี้ ยานอวกาศ สามารถมีลูกข่าย Ancillary เป็นร้อยเป็นพันหน่วย โดยลูกข่ายเหล่านั้นอยู่ในรูปของมนุษย์ที่สมองถูกแทนที่ด้วย AI ของยานลำนั้น

พูดง่ายๆ ตัวเอกของเราคือ AI ที่แบ่งภาคเป็นหนึ่งยานอวกาศบวกกับทหารเป็นพันๆคนในเวลาเดียวกัน และติดต่อสื่อสารกันได้เหมือนเป็นคนคนเดียว รู้เห็นทุกอย่างพร้อมกันหมด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหนังสือเล่าเรื่องสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ก่อนที่ยานลำเลียงพลที่ชื่อ Justice of Torren จะระเบิด และหลังจากยานอวกาศระเบิดแล้ว จนเหลือแต่ Breq ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งใน Ancillary จำนวนนับพันของ Justice of Torren

(อันนี้ไม่ถือว่าสปอยนะ เพราะบทแรกก็บอกแล้วว่า Breq เคยมีพร้อมทุกอย่าง แต่ตอนนี้เหมือนหูหนวกตาบอด)

เปิดเรื่องขึ้นมาคือ Breq ไปเจอมนุษย์คนหนึ่งนอนเปลือยเลือดสาดอยู่บนพื้นหิมะหน้าบาร์ และจำได้ว่า มนุษย์คนนี้เคยเป็นอดีตกัปตันของตนเองเมื่อประมาณพันปีที่แล้ว

AI ในเรื่องถูกโปรแกรมให้ซื่อสัตย์เคารพผู้บังคับบัญชาที่เป็นมนุษย์แบบตรงเผง ไม่ว่าผู้บังคับบัญชาจะปฏิบัติต่อ AI แบบไหน และอดีตกัปตันคนนี้ ก็เป็นกัปตันที่ Breq ไม่ค่อยชอบหน้าเท่าไหร่

อย่าแปลกใจไปกับคำว่า "ไม่ค่อยชอบหน้า" เพราะพวก Ancillary ในเรื่องถูกตั้งโปรแกรมให้มีความรู้สึกได้ เหตุผลว่าทำไมนั้นบอกอยู่ในเรื่อง

ที่แปลกอีกอย่าง (จริงๆลักษณะนี้มีในไซไฟหลายเรื่อง แต่สำหรับนิยายทั่วไปก็ยังถือว่าแปลก) คือ สรรพนาม ภาษาหลักของจักรวรรดิที่สร้าง Breq ขึ้นมา ไม่มีการแบ่งแยกหญิงชาย ดังนั้น เวลาพูด ทุกคนเป็น she หมด ไม่ว่าร่างกายเป็นเพศไหน ลองนึกถึง The Left Hand of Darkness แต่สลับชายเป็นหญิง (สารภาพว่ายังไม่ได้อ่าน Leguin หรอกนะ แต่ซื้อมาเก็บไว้ตั้งแต่เห็นหนังสือถูกเอ่ยถึงใน The Jane Austen's Book Club)

ช่วงต้นอ่านยากนิดหน่อย แค่บทแรกข้าพเจ้าก็โดนยิงกราดด้วยศัพท์เฉพาะ (ซึ่งคนเขียนจะไปอธิบายตอนหลัง) แต่พออ่านๆไปจะติดหนึบชนิดไม่อยากวาง หายใจไม่ทั่วท้อง คอยลุ้นตลอดทั้งเรื่อง ขนาดว่ามีแต่บทบรรยายเป็นส่วนใหญ่ และแทบไม่มีอารมณ์ขันเลยนะ

ปรัชญาในเรื่องค่อนข้างต้องคิดตามเยอะในระดับหนึ่ง อย่างเชล่น ความเป็นปัจเจกบุคคล ทัศนคติในการจำแนกเพศ อภิสิทธิ์ทางชนชั้น


Fanart โดย Ashanti Fortson

การสร้างโลกของผู้เขียนก็น่าสนใจ ซับซ้อนและมีรายละเอียดเพียบพร้อม ถึงจะอยากฟังเรื่องศาสนามากกว่านี้ คือศาสนาของพวก Radchaai เนี่ยตอนแรกนึกถึงฮินดู แต่อ่านๆไปก็คิดว่า มันน่าจะโรมันมากกว่า แล้วยังมีขยายจักรวรรดิไปดินแดนต่างๆแล้วพยายามกลืน/ควบรวมเทพเจ้าดินแดนนั้นด้วย อ่านแล้วสนุกดี

มุมมองเรื่องเพศก็แปลก ชาว Radchaai ไม่แบ่งแยกเรื่องเพศ ทำให้ Breq ขาดความสามารถในการตัดสินว่าใครเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เวลาต้องคุยกับคนจากวัฒนธรรมอื่น และเนื่องจากเรื่องราวดำเนินผ่านมุมมองของ Breq บอกตรงๆว่าจบเรื่องแล้ว ยังมีตัวละครหลายตัวที่เราไม่แน่ใจว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย

จากนั้นก็คิดว่า สังคมในเรื่องไม่แบ่งแยกเพศแล้ว แต่เรายังนั่งวิเคราะห์อยู่ว่า กายภาพของอีกฝ่ายเป็นเพศไหนอยู่งั้นเหรอ XDD

ปกติแล้วเราไม่ชอบอ่านหนังสือที่ใช้มุมมองบุรุษที่ 1 แต่ถึงเล่มนี้จะเป็นอย่างนั้น ความที่ตัวเอกเป็น AI บางครั้งก็ให้ความรู้สึกของมุมมองบุรุษที่ 3 เหมือนกัน ถือว่าโอเคเลย

ภาษาสำนวนไม่ได้หวือหวา เห็นได้จากไม่เจอ quote ที่ชอบเป็นพิเศษ บทบรรยายเพียบบบ มุกตลกในเรื่องแทบไม่มี ส่วนใหญ่ที่เรายิ้มหรือขำ จะเป็นความติงต๊องส่วนบุคคลของข้าพเจ้าเอง เช่น ปรัชญาของจักรวรรดิ Radchaai คือ

“Let every act be just, and proper, and beneficial.”

เราก๊อะนึกถึงสโมสรโรตารี่ทันที XDD

ถึงอารมณ์ขันจะแห้งแล้ง แต่ก็มีจุดเล็กๆน้อยๆที่น่าเอ็นดูอยู่ อย่างเช่น เวลา AI งอน มันน่ารักดี แล้วยัง One Esk ที่ชอบร้องเพลงอีก ตัวเอกเป็น AI ก็จริง แต่มีความเป็นมนุษย์สูงกว่านิยายหลายเรื่องที่เราเคยอ่านมา

แล้วก็ไม่รู้ทำไม รู้สึกเจ้า Seivarden มันหงุงหงิงดีอะ บางประโยคอ่านแล้วในหัวขึ้นเป็นสำเนียง valley girl บางตอนก็รู้สึกเหมือนหนูมารีใน Aristocats (สมองชั้นโยงอะไรเพี้ยนๆอีกแล้ว XD;;; )

สรุปว่า เป็นหนังสือที่ทำให้ได้คิดเยอะดี เวลาอ่านต้องใช้สมาธิ พล็อตซับซ้อน เมสเซจเป็นนามธรรมค่อนข้างไกลตัว และแอ็คชั่นน้อยมากเมื่อเทียบกับ Space Opera อื่นๆ หลายคนอาจคิดว่ามันน่าเบื่อด้วยซ้ำ

แต่เราชอบมากแหละ

มีเล่ม 2 กับ 3 ต่อด้วย แต่เล่ม 1 ไม่จบแบบค้างคา (ปลื้ม) เลยคิดว่าจะขยักเล่มสองไว้อ่านในโอกาสต่อไป

4 ดาวนิดๆ

ป.ล. แอบดูปกเวอร์ชั่นญี่ปุ่น พบว่ามันเท่กว่าต้นฉบับอะเกนCreate Date : 06 สิงหาคม 2560
Last Update : 6 สิงหาคม 2560 21:21:37 น. 2 comments
Counter : 1612 Pageviews.  

 
ไอเดียเลิศ น่าอ่านมากครับ


โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 21 สิงหาคม 2560 เวลา:17:44:34 น.  

 
@ leehua >> แตกต่างจากหนังสือหลายเล่มที่เคยอ่านมาอย่างเห็นได้ชัดค่ะ ชอบมาก


โดย: Froggie วันที่: 22 สิงหาคม 2560 เวลา:7:56:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]