แหล่งกบดาน
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
12 กรกฏาคม 2557

[Books] Ready Player One – Ernest Cline

"I’m not crazy about reality, but it’s still the only place to get a decent meal. "
– Groucho Marx (An American comedian)
(เรื่องย่อ : แปลตัดตอนจากใน Goodreads)

ปี 2044 โลกแห่งความจริงกลายเป็นสิ่งโหดร้าย

เวด วัตส์ เด็กหนุ่มวัย 18 ไม่ต่างจากทุกคนที่หลีกหนีความหดหู่รอบตัวด้วยการเชื่อมต่อเข้ากับ โอเอซิส ระบบโลกเสมือนจริงอันกว้างใหญ่และเพียบพร้อมดุจสังคมในอุดมคติ ที่ที่เราเป็นทุกอย่างได้ดังใจปรารถนา ที่ที่เราสามารถใช้ชีวิต เล่นสนุก และมีความรัก ในดินแดนใดก็ได้บนดาวเคราะห์นับหมื่นดวง

และเช่นเดียวกับมนุษยชาติส่วนใหญ่ ความฝันของเวดคือการค้นพบตั๋วนำโชคที่ซุกซ่อนอยู่ในโลกเสมือนจริงแห่งนี้ เพราะในสวนสนุกแห่งเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดยักษ์ เจมส์ ฮัลลิเดย์ ผู้สร้างโอเอซิส ได้ซ่อนปริศนาล้ำลึกชุดหนึ่งไว้ ปริศนาที่จะนำมาซึ่งสมบัติมหาศาล และอำนาจอันยิ่งใหญ่ ให้แก่ใครก็ตามที่ไขปริศนาสำเร็จ

เป็นเวลาหลายปีที่ผู้คนหลายล้านดิ้นรนล่าปริศนาแต่ไร้ผล ทุกคนทราบเพียงว่าเงื่อนงำนั้นอยู่ในสิ่งที่ฮัลลิเดย์รัก นั่นคือ วัฒนธรรมความนิยมต่างๆในช่วงท้ายศตวรรษที่ยี่สิบ

แล้ววันหนึ่ง เวดก็ค้นพบปริศนาแรก

ทันใดนั้น เวดก็พบว่าตนเองตกเป็นเป้าสังหาร การแข่งขันเริ่มต้นแล้ว และถ้าเวดอยากมีชีวิตรอด เขาจะต้องชนะ และต่อสู้กับโลกแห่งความเป็นจริงที่เขาพยายามหนีให้พ้น

Are You Ready, Player One?เราติดหนึบตั้งแต่อ่านจบบทแรก สารภาพว่าก่อนอ่านคิดว่ามันเป็นนิยายเกมออนไลน์ธรรมดา ปรากฏว่าล้ำลึกกว่านั้น เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในอนาคตยุคน้ำมันหมดโลก คนส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน ชีวิตขึ้นอยู่กับคูปองอาหารจากรัฐ สาระและความบันเทิง (รวมทั้งโรงเรียน) อยู่ใน Oasis (ระบบโลกเสมือนจริงทางอินเตอร์เน็ต เป็น MMORPG แบบ Open-source virtual reality) อัจฉริยะผู้สร้าง Oasis ก่อนตายซ่อนกุญแจ 3 ดอกไว้ในโลกเสมือนจริงนี้ คนไหนเคลียร์ปริศนาทั้งสามด่านครบจะได้รับมรดกหลายแสนล้านและได้ครอบครองโอเอซิส ทั่วโลกเลยล่าเควสท์กันใหญ่ แต่เมื่อผ่านไปห้าปีและไม่เจออะไรเลย ก็เหลือแต่พวกเกมเมอร์ฮาร์ดคอร์ที่ยังจริงจังอยู่ ที่มันตลกก็คือ อีตาคนสร้างแกบ้ายุค 80 พวกเด็กๆซึ่งอยู่ในทศวรรษ 2040 ก็ต้องมานั่งเรียนรู้วัฒนธรรมและเกร็ดของยุค 80 ไปด้วย และเราคิดว่าป๊อบคัลเจอร์ในยุค 80 เนี่ยมันเป็นเอกลักษณ์อย่างแรงจนขำ นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงของเก่าๆที่เรารู้จักเต็มไปหมด ทั้งนิยาย เกม หนัง เพลง สิ่งของ ฯลฯ พอเอ่ยถึงฟลอปปี้ดิสก์ 5.25 นิ้ว เราหัวเราะก๊ากเลย แหม คิดถึงจัง แปะสติกเกอร์ทำ write protect

ว่าถึงตัวละครบ้าง เจ้าเด็กตัวเอกทั้งอ้วน สิวเขรอะ จนกรอบ อาภัพ และเป็นฮิกกี้ 5555 แต่ความเป็นโอตาขุยุค 80 นั้นไม่เป็นที่สองรองใคร ช่วงแรก พาร์ซิวาล (อวาตาร์ของเจ้าเวด) ถังแตกจนอนาถ เก็บประสบการณ์ได้แค่เลเวล 3 เพราะไม่มีตังเทเลพอร์ตไปตีมอนสเตอร์เจ๋งๆที่โลกอื่น อ่านไปก็เอาใจช่วยมันไป

เราคิดว่านี่เป็นนิยายผจญภัยที่สนุกที่สุดเท่าที่ได้อ่านในปีนี้ อ่านไปลุ้นไป ใจเต้นอย่างกับทำเควสท์อยู่ด้วยกันกับเจ้าเวด/พาร์ซิวาล ตอนไขปริศนาก็โคตรลุ้น ช่วงแรกสปีดการอ่านติดจรวดเลยเพราะใจร้อน อยากรู้ตอนต่อไปไวๆ จนบางทีต้องเบรกตัวเองไว้บ้าง คนเขียนสร้างโอเอซิสได้เจ๋ง และปริศนาก็น่าสนใจ อย่างตอนผ่านเข้าประตูแรกและรู้ว่าต้องทำอะไร เราร้อง ว้าว ออกมาเลยสำหรับเราแล้ว มุกตลกหลายส่วนในเล่มอยู่ที่การเข้าใจป๊อบคัลเจอร์จากยุค 70-90 มีคนบอกว่า Ready Player One เป็น nostalgia porn โคตรเห็นด้วยเลย เวลาเอ่ยถึงของเก่าๆที่เรารู้จักและคนเขียนเอามาใช้ได้อย่างถูกจังหวะนี่มันจี๊ดมาก ยิ่งช่วงท้ายซูเปอร์โรบอทโผล่มาเป็นแก๊งค์ ทั้งกันดั้ม, เอวานเกเลี่ยน, ไรดีน ฯลฯ ยานอวกาศเลียนแบบคาวบอยบีบ็อบอีกต่างหาก และ ทานโทษนะคะ มีก็อดซิลล่าสู้กับอุลตร้าแมนด้วย XDDD พวกหนังเก่าๆในเรื่องก็ชวนระลึกความหลังโพดๆ อย่างตอนที่เอชแกล้งแซวว่า LadyHawke is a bona fide USDA-choice p*ssy เรายังเคืองไปกะพาร์ซิลวาลเลย แล้ว Legend เราก็มีวิดิโอนะ (เขินอาย) เอชนั่นแหละ รสนิยมห่วย เชอะ

คิดว่าเซียนยุค 80 และเซียนเกมต้องปลื้มมากแน่ๆ ขนาดเราซึ่งไม่เล่นเกมออนไลน์ และรู้จักสิ่งที่เอ่ยถึงในเรื่องแค่ 30% ก็รู้สึกบันเทิงมากแล้ว ปัญหาก็คือไม่แน่ใจว่าคนที่ไม่เล่นเกม ไม่สนใจคอมพิวเตอร์ และไม่รู้จักยุค 80 เลยจะอ่านสนุกพอจะเห็นความดีของหนังสือไหม ตัวเรื่องมันเจ๋งอยู่ แต่คนอ่านเด็กๆจะงงเพราะนึกภาพตามไม่ออกหรือเปล่า (อย่างเช่น การกรอเทป, ตอนจบสตาร์วอร์ IV, แฟชั่นยุค 80 ฯลฯ) ถึงหนังสือจะถูกจัดประเภทเป็น YA แต่เราคิดว่าเด็กๆแห่งศตวรรษที่ 21 คงไม่เห็นมันสนุกเท่ากับผู้ใหญ่หัวใจเด็กหรอก

ข้อเสียของเรื่องคือ พระเอกมันเทพเกิน ความบังเอิญเยอะเกิน และช่วงหลังองค์ประกอบของเรื่องเดินตามสูตรไปหน่อย แม้กระทั่งบุคลิกหน้าตาตัวละคร (แก๊งค์พระเอกต้องมีเฟมินิสต์ มีขาซี้ผิวดำ มีคนเอเชียเป็นตัวประกอบ และต้องมีเกย์หนึ่งคน เป็นสเป็คอย่างกะขบวนการเซ็นไต) ตัวร้ายแบนราบไร้มิติ เนื้อเรื่องเป็น telling not showing ซะเยอะ เรื่องชีวิตโลกจริงและโลกออนไลน์น่าจะเล่นได้ลึกกว่านี้

วิกิบอกว่าต้นฉบับหนังสือเล่มนี้ทำให้เกิดสงครามประมูลระหว่างสำนักพิมพ์ และพอประมูลได้ปุ๊บ ก็ขายลิขสิทธิ์สร้างหนังให้วอร์เนอร์บราเธอรส์ทันทีในวันรุ่งขึ้น นี่กำลังอยู่ในขั้นตอนเขียนบท (แท็คทีมระหว่างผู้เขียนหนังสือ กับ Zak Penn แห่ง The Avengers/X-men) ยังไม่มีกำหนดฉาย คาดว่าคงอีกนาน แค่เจรจาลิขสิทธิ์ขออ้างถึงเกม หนัง เพลงประดามีทั้งหลายที่เอ่ยถึงในเรื่อง ก็คงมึนตึ้บไปแล้วมั้ง

4 ดาว

ป.ล. ในเรื่องเอ่ยถึงเกมเยอะแยะ หลายเกมเราคุ้นหูแต่ไม่รู้จัก แต่ทานโทษ เกมที่เราได้เล่นอย่างมาริโอทำไมไม่มีเอ่ยถึงในเรื่องล่ะๆๆๆๆๆ อิชั้นเคือง
Create Date : 12 กรกฎาคม 2557
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:19:34 น. 7 comments
Counter : 7634 Pageviews.  

 
โอย ท่าทางจะฮามากค่ะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 12 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:40:37 น.  

 
เป็นแบบนึกถึงความหลังจึงฮามากกว่ามุกจริงค่ะ ถ้าอายุใกล้เคียงกันน่าจะอ่านสนุกนะคะ


โดย: Froggie วันที่: 13 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:06:59 น.  

 
อ่านพล็อตแล้วนึกว่า matrix ..โลกเสมือนจริง..
น่าจะสร้างเป็นหนังนะคะ


โดย: kunaom วันที่: 14 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:43:44 น.  

 
คิดว่าเรื่องนี้ถ้าเอาไปทำเป็นหนังน่าจะถูกใจใครหลายๆคนที่ชอบสไตล์นี้ เหมือนได้ย้อนวัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเขียนบทดีๆด้วย


โดย: Man Cho IP: 61.90.50.208 วันที่: 14 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:10:32 น.  

 
@ kunaom >> กำลังอยู่ในขั้นตอนการเขียนบทค่ะ ถ้าหนังออกมาไม่ดี คงโดนกองทัพ geek ถล่มยับ

@ Man Cho >> คิดว่าถ้าทำหนัง ต้องเอาใจวัยรุ่นไว้ก่อนค่ะ เพราะเป็นตลาดหลัก น่าจะออกมาไม่เชยเท่าที่คิด


โดย: Froggie วันที่: 15 กรกฎาคม 2557 เวลา:7:24:44 น.  

 
แอบชอบภาพแฮะ (รู้สึกโอตาคุมาก)


โดย: peiNing วันที่: 19 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:19:01 น.  

 
แวะมาทักทายครับ เรื่องนี้น่าจะสนุกแฮะ เสียดายผมไม่เล่นเกม แถมหนังสือไม่แปลด้วย...


โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:23:23:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]