แหล่งกบดาน
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
28 กุมภาพันธ์ 2556

ไปซื้อการ์ตูนญี่ปุ่นแปลจีนที่ไทเป

เราไปไทเปเกือบทุกปี และทุกครั้งจะต้องไปซื้อการ์ตูนญี่ปุ่นแปลจีน ขอออกตัวก่อนว่าเราไม่ได้อ่านจีนเก่ง ปีนึงจบสองเล่มก็เก่งมหาศาลแล้ว คนที่อ่านเป็นล่ำเป็นสันคือคนที่ไปด้วยต่างหาก เวลาเข้าร้านหนังสือข้าพเจ้าจึงอยู่ในฐานะลาผู้สังเกตการณ์ (เมียงมอง+แบกหามหนังสือ) การ์ตูนที่ซื้อส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เมืองไทยไม่เอาเข้ามาแปลเพราะไม่นิยม เช่น การ์ตูนกีฬา (โดยเฉพาะเบสบอล) และการ์ตูนผู้หญิงที่ไม่มุดฟูก (หายากมากกกกกกก) เดาว่าที่ไต้หวันยังพอมีตลาดเลยได้พิมพ์ออกมา หลังจากเป็นลามาหลายปี ก็คิดว่าอยากจะเขียนรีวิวหน่อย เผื่อว่ามีใครที่ชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นแปลจีน (มีรึ?) อาจจะสนใจไปหาซื้อบ้าง

อัตราแลกเปลี่ยน 1 TWD = 1.0037 THB ตีซะว่าพอๆกัน ดังนั้นจะไม่แปลงค่าเงินนะคะ

ร้านการ์ตูนมือสองซูฉี (書齊二手書)

โปรดอภัยในความกากของรูป

ความเริ่ดของร้าน : ถูกและเยอะ

ขึ้นชื่อว่าการ์ตูนมือสอง ไม่ถูกจะซื้อทำไม และการ์ตูนมือสองที่ไต้หวันมันถูกแบบน้ำตาไหลพราก การ์ตูนใหม่เล่มละ 130 บาท ขายมือสองสภาพดีๆ 80-90% เล่มละ 3-6 บาท ลดไปกี่เปอร์เซ็นต์ละนั่น ซื้อเมืองไทยยังไม่ได้เลย กระดาษก็ดีกว่า คุณภาพการพิมพ์ก็ดีกว่า ต่อให้บางเรื่องยังสู้ญี่ปุ่นไม่ได้ก็เถอะ

สภาพในร้านอารมณ์ประมาณร้านการ์ตูนมือสองแถวจตุจักรสมัยก่อน (ที่ตอนนี้โดนรื้อไปหมดแล้ว) แต่สะอาดกว่ากัน 10 เท่า เอาเป็นว่าไม่ต้องใส่ผ้าปิดปากและถุงมือขณะเลือกการ์ตูนก็แล้วกัน (หรือไต้หวันมันหนาวเลยไม่มีฝุ่น?) ความเนืองแน่นในร้านพอๆกันหรือมากกว่า แทบไม่มีที่เดินอะ ดูสิการ์ตูนในร้านจะจัดไว้เป็นชุดๆ มีหลากหลายทั้งต่อสู้ กีฬา ตาหวาน แฟนตาซี แต่เหมือนจะไม่เห็นการ์ตูนวายนะ หรือว่ามีแต่เราไม่ทันสังเกต? เรื่องดังๆในอดีตเราเคยเห็นที่นี่เกือบทุกเรื่อง มีปีนึงเราได้ เบนิโอะ สงครามกับความรัก กลับมาทั้งเซ็ต (ตอนนี้เอาไว้บูชา เพราะมีแปลไทยแล้ว โฮะๆๆ)

เจ้าของร้านเป็นอาเจ๊สองคน สไตล์ล้งเล้งตามประสา ซื้อเยอะเจ๊ก็ยิ้มๆหน่อย ถามอะไร เจ๊ก็ตอบนะ เพียงแต่บางทีอาจมีหน้าบอกบุญไม่รับเล็กน้อย คนซื้อในร้านน้อยมาก โดยทั่วไป ไม่เกิน 10 คนในแต่ละช่วงเวลา มีเวลาก็เดินไปเถอะ หาไปเถอะ อยู่เป็นชั่วโมงก็ไล่ไม่จบ เยอะมาก

MRT ที่ใกล้ที่สุด : DingXi
ลงแล้วไปไหน : เรียกแท็กซี่หน้าสถานี สนนราคาไม่เกิน 100 บาท จริงๆไปรถเมล์ก็ได้ แต่ไม่เคยขึ้นซะที เพราะต่อให้ขึ้นแท็กซี่ทั้งขาไปขากลับก็ยังคุ้ม งวดนี้ได้การ์ตูนจากร้านนี้มายี่สิบกว่าเล่ม มูลค่าประมาณสามพัน แต่จ่ายเงิน+ค่าแท็กซี่ไปกลับไม่ถึงสามร้อย
แผนที่

เฟสบุ๊คของร้าน LINK


ร้าน Animate สาขาซีเหมินติง


ความเริ่ดของร้าน : ใหม่และหลากหลาย

บ้าเลือดกับของถูกมาแล้ว คราวนี้มาลุยของดีๆกันบ้าง แน่นอนว่าการ์ตูนในร้านเป็นของใหม่ รวมทั้งที่เพิ่งออกล่าสุด ซึ่งไม่ทางจะหาได้ในร้านการ์ตูนเก่า ราคาก็นั่นแหละ 130 ไม่ลดยกเว้นคุณจะเป็นสมาชิก (ไปปีละครั้งคงไม่สมัคร) พนักงานในร้านมีความรู้การ์ตูนดีมาก คนในร้านก็ค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น เพราะซีเหมินติงเปรียบประดุจสยามสแควร์บ้านเรา ในร้านนอกจากการ์ตูนใหม่เอี่ยมอ่องทั้งหลายแล้ว ยังมีสมุดภาพทั้งญี่ปุ่น และแปลจีน (ซึ่งถูกกว่า คุณภาพใกล้เคียง ราคาถูกกว่าครึ่งนึง) รวมไปถึงโดจินภาษาญี่ปุ่นด้วย การ์ตูนวายเค้าจัดเป็นโซนไว้ด้านหลัง และเขียนว่า 18up ดูเหมือนทุกคนที่ซื้อต้องถูกตรวจบัตร ดังนั้นขาวายโปรดเตรียมพาสปอร์ตติดตัว

ชั้นล่างของร้านขายสินค้าอนิเมทและอุปกรณ์คอสเพลย์ต่างๆ ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะเขาติดป้ายห้ามไว้ ไปดูในเว็บของร้านเองละกันนะ

ละแวกเดียวกับร้านนี้ (ออกจากร้านเลี้ยวซ้ายเดินตรงไป แล้วเข้าซอย แลด้านขวา) มีร้านการ์ตูนอีกร้าน แต่ของไม่เยอะเท่า Animate และไม่ลดเหมือนกัน ชั้นแรกขายนิตยสาร ชั้นสองขายการ์ตูน เมื่อก่อนร้าน Animate เคยตั้งอยู่ตรงนี้ ก่อนจะย้ายไปที่ใหม่เมื่อสองปีก่อน


MRT ใกล้ที่สุด : Ximending
ลงแล้วไปไหน : ออก exit 6 จากนั้นยูเทิร์นกลับมาเดินไปเรื่อยๆ มองด้านซ้าย เดี๋ยวก็เจอเอง ไม่เกิน 500 เมตร
เว็บไซต์ของร้าน LINK


ร้าน Wa Wa (娃娃)


ความเริ่ดของร้าน : ใหม่ และลด

ถ้าจะซื้อการ์ตูนใหม่ให้ได้ลดราคา ควรมาร้านนี้ โดยเฉพาะพวกรวมชุด ถ้าซื้อเยอะเค้าลดให้แน่นอน ในขณะที่ Animate เจรจายาก คนก็เยอะ ที่หวาหวาร้านเล็กๆ ความหลากหลายน้อยกว่า Animate เล็กน้อย จะหาเรื่องอะไรให้ถามพนักงาน ลูกค้าเขาน้อยกว่าที่ซีเหมินติง พนักงานเลยมีเวลาดูแลเราเยอะกว่า

ละแวกเดียวกับร้านหวาหวา (ทแยงสี่แยก แล้วเดินตรงไป อยู่ด้านซ้าย) คือ ห้างกวงฮว๋า (Guanghua Digital Plaza) ซึ่งเหมือนห้างพันทิปบ้านเรา คือขายของอิเล็คโทรนิกส์ นอกจากพวกกล้องและคอมแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวม DVD หนังละครซีรี่ส์ เยอะที่สุดที่เคยเห็นมาในไต้หวัน ต่อรองได้ตามสะดวก ที่ชั้นสองกับชั้นสามยังมีร้านการ์ตูนอีกหลายร้าน ทั้งมือหนึ่งมือสอง แต่เทียบทั้งสามร้านที่แนะนำมาไม่ได้ เหมาะแก่การซื้อเล่มเศษๆ อย่างงวดนี้เราซื้อการ์ตูนชุดที่หวาหวาแล้วขาดไปหนึ่งเล่ม ก็ไปซื้อซ่อมที่กวงฮว๋านี่แหละ เพราะไม่มีเวลากลับไปซีเหมินติงใหม่

แถบกวงฮว๋ามีร้าน Animate เหมือนกัน แต่ต้องเดินไกลพอสมควร ไม่เคยไปเพราะแค่หวาหวาก็อิ่มแล้ว
//mangabookshelf.com/blog/2012/02/17/guest-feature-the-geeky-heart-of-taipei/

MRT ใกล้ที่สุด : Zhongxiao Xinsheng
ลงแล้วไปไหน : ออก exit 3 ยูเทิร์นกลับมาที่ถนนใหญ่ เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆถึงสี่แยกไฟแดง ร้านอยู่ฝั่งทแยงมุม หน้าร้านมีรูปตาสองคู่สีเขียวกับชมพู


แค่สามร้านก็น่าจะหิ้วการ์ตูนมือยานเป็นแม่นาคแล้วมั้ง ระวังน้ำหนักเกินกันด้วยนะคะ หนังสือมันหนัก

การ์ตูนที่ซื้อมางวดนี้ (ของข้าพเจ้ามีแค่สองเล่ม ยืนยัน)Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 2 มีนาคม 2556 22:34:03 น. 2 comments
Counter : 4149 Pageviews.  

 
เห็นความเยอะแล้ว แต่เนื่องจากอ่านไม่ออกเลยสักตัว


โดย: jackfruit_k วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:13:56 น.  

 
ส่วนเรา สองเล่มนั้นปีนี้ไม่รู้จะอ่านจบรึเปล่า สภาพไม่ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ *กอดคอ*


โดย: Froggie วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:9:17:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]