แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
21 พฤษภาคม 2556

[Books] Dead Ever After (Sookie Stackhouse #13) จบชุด - Charlaine Harris

"A Neat Solution"
- Mr. Cataliades, Dead Ever After by Charlaine Harrisสปอยแหลกไม่มีเหลือทั้งซีรี่ส์

โปรดอย่าเลื่อนลงไปเด็ดขาดถ้าไม่อยากรู้บทสรุปทั้งหมด
สำหรับคนที่แค่สงสัยว่า ตอนจบซูกี้คู่กับใคร แต่ไม่อยากรู้รายละเอียดอื่นๆ
โปรดถามมาทางหลังไมค์ในพันทิพ หรือส่งข้อความในเฟสบุ๊ค

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
เป็นเล่มที่สนุกกว่าหลายเล่มที่ผ่านมา ถึงปมสืบสวนจะน่าเบื่อ ผู้ร้าย(ตัวเล็ก) บ่มิไก๊ ไร้สมอง พล็อตจางจืดเหมือนน้ำล้างข้าวต้มชืดติดข้างชาม โดยสรุปถือเป็นการจบที่โอเคทีเดียว และไม่ใช่การจบแบบคาดไม่ถึงเลย เพราะคนเขียนสะกิดเป็นนัยๆมาหลายเล่มแล้ว

ขอบอกว่านี่ไม่ใช่รีวิว แต่เป็นความรู้สึกหลังอ่าน หรือจะเรียกว่าหลังฟังก็ได้ เพราะเราฟัง Audiobook ไม่ได้อ่านหนังสือ


อีริคเล่มนี้พูดถึงทุกอย่างที่เรากังวลในเล่มอื่นๆและยิ่งกว่านั้น โดยเฉพาะเรื่องที่อีริคไม่คิดจะอยู่กับซูกี้ไปจนแก่เฒ่า คิดแต่ว่าสักพักจะจะเปลี่ยนซูกี้ให้เป็นแวมไพร์ทั้งที่ซูกี้บอกชัดเจนว่าไม่ต้องการ ปวดหัวใจ ~~>_<~~ แต่เข้าใจอีริคนะ อีริครู้สึกว่าการเป็นแวมไพร์ดีเลิศแสนวิเศษ การที่ซูกี้ไม่ยอมเป็นแวมไพร์จึงเหมือนดูถูกชาติพันธุ์ เหมือนลึกๆแล้วรังเกียจอีริคอยู่ ซึ่งจริงๆเราว่าก็น่าจะใช่ เพราะซูกี้ยังคิดเลยว่าถ้าตัวเองกลายเป็นแวมไพร์จริงๆ ผ่านไปสักพักคงจะรับตัวเองไม่ไหวจนอยากให้ใครเอาหมุดตอกอกให้ตายซะ

อีริครู้สึกว่าซูกี้ไม่รักเขาพอที่จะเปลี่ยนเป็นแวมไพร์กับเขา เราไม่ได้รู้สึกว่าอีริคเลวร้าย หรือซูกี้ไม่ดีพอ แต่สถานการณ์มันสิ้นหวังเสียจนไม่รู้จะหาทางออกยังไง คนเขียนทำให้เรารู้สึกกรณีคู่รักชะตาอาภัพได้ดีมากเลย ;o;

มีคนบอกว่าอ่านแล้วสงสารอีริค อืม เราเข้าใจนะ แต่เราคิดว่าตอนหลังอีริคก็ได้อะไรเยอะแยะแล้วเป็นการตอบแทน ถึงจะไม่ใช่ทุกอย่างที่ต้องการ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่คนสองคนที่รักกันมากไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ เพราะทัศนคติชีวิตที่ต่างกันเกินไป และสถานการณ์ขัดขวางทุกวิถีทาง (ถ้าจะด่าก็ไปด่าคนเขียนเถอะ) เรารู้สึกมาตั้งแต่เล่มต้นๆแล้วว่าความรักต่างเผ่าพันธุ์แบบนี้ อนาคตมันหมองหม่น ยากจะไปรอด ที่สำคัญ อีริคคิดถึงแต่อีริค และซูกี้ก็คิดถึงแต่ซูกี้เช่นกัน สถานการณ์ zero sum game แบบนี้ ต้องมีฝ่ายหนึ่งยอมเสียเปรียบ ถ้าจะให้ยุติธรรมทั้งคู่ จบแบบนี้ก็สมควรแล้ว

ขอโกรธเรื่องนึง คือพออีริคบอกว่าจะเก็บซูกี้ไว้ ถึงจะไม่ได้เป็นภรรยาในนาม ข้าพเจ้ากรีดร้อง อีริค WTF!!! เอ็งจะเห็นแก่ตัวมากไปแล้วเฟ้ย *หนีไปร้องไห้โฮๆ* แต่อย่างที่เราบอกไปในเล่มก่อน อีริคเป็นคน/แวมไพร์อย่างนี้แหละ

แต่ซูกี้ก็พูดไว้ได้ถูกต้อง Who could not love Eric? He's bigger than life.


ซูกี้ซูกี้มีข้อเสียหลายๆอย่าง แต่ก็มีจุดแข็งสำคัญที่ทำให้เราไม่เกลียดเธอ นั่นก็คือ เรารู้สึกว่าลึกๆแล้วซูกี้เป็นคนดี รู้จักเสียใจกับสิ่งเลวร้ายที่ตัวเองทำในอดีต อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีกว่านี้เป็นการชดเชย และเข้าใจว่าการเป็นเมียเก็บของอีริคไม่ใช่หนทางที่จะไปสู่จุดนั้น

คนเขียนพยายามสร้างบรรยากาศว่างวดนี้ซูกี้ตกต่ำถึงขีดสุด คือต้องเข้าคุก อืม เราว่ายังไม่ถึงขนาดเล่มที่โดนพวกแฟรี่ทรมานนะ ถึงอย่างนั้นเราก็ดีใจที่ซูกี้มีเพื่อนๆและคนรอบข้างคอยแบ็คในยามที่เธอต้องการ

อ้อ ตอนแรกเราผิดหวังซูกี้แหละ คิดว่าซูกี้โง่ ซูกี้โง่ๆๆๆ ตกใจอะไรขนาดนั้นที่อีริคส่งคนมาประกันตัว ไม่คิดสะกิดใจอะไรเลยเรอะ ทำไมถึงมองความรักของอีริคต่ำเตี้ยขนาดนั้น เฮ้อ จากนั้นก็ค้นพบว่า เอ่อ มันมีเบื้องหลัง +_+” ...อะนะ

หมั่นไส้ซูกี้เล็กน้อย เพราะได้ทุกสิ่งที่ตัวเองต้องการ โดยที่หนุ่มๆทุกคนที่เคยรักตัวเองในเรื่องยังมีใจให้เธออยู่ ชริ กรณีของแซม เฮ้อ ช่วยรออีกหน่อยไม่ได้เหรอ กุ๊กกิ๊กกันไวจัง

สำหรับคนที่สงสัยอยู่ ใช่ค่ะ ซูกี้คู่กับแซม คิดว่าใครๆที่อ่านเล่ม 12 คงเดาได้อยู่แล้ว


คู่ของซูกี้ก่อนจะอ่านเล่ม 13 เราคิดถึงตอนจบที่น่าจะเป็นไว้หลายแบบ เรียงตามลำดับความเป็นไปได้ตามนี้

1. ซูกี้คู่กับแซม เพราะมันลงตัว ปลอดภัย และเมคเซนส์ที่สุด เรารู้สึกมาตั้งแต่เล่มแรกๆแล้วว่าแซมเป็นตัวจริง นี่เป็นสาเหตุที่เราตั้งใจจะไม่เข้าทีมบิลหรือทีมอีริค แต่ด้วยเสน่ห์เหลือล้นของอีริค เราก็โอนเอียงไปจนได้ เลยยังหวังอยู่ลึกๆ สุดท้าย มันก็ไม่สำเร็จจริงๆด้วย

2. ซูกี้คู่กับคนอื่น ไม่ใช่บิล แซม หรืออีริค อาจจะแบบเกิดเหตุการณ์ให้พลังอ่านใจคนหายไป และสุดท้ายก็แต่งงานกับคนธรรมดา ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จริงๆเล่มก่อนๆนู้น เคยคิดว่าซูกี้จะคู่กับควินน์ด้วย โดยที่ยังมีพลังเหมือนเดิม แต่ แต่ แต่ ซูกี้บ้า ซูกี้บ้าๆๆ ทำร้ายจิตใจควินน์ของเค้าอย่างไม่ยุติธรรมเลย T^T

3. ซูกี้คู่กับอีริค จะบอกว่าออฟชั่นนี้เคยยืนอันดับสามมาตลอดจนกระทั่งมีเรื่องคลูเวียลดอร์เข้ามา ทำให้เราใจเต้น ดันข้อนี้ขึ้นไปอันดับสองทันที แต่พออ่านเล่ม 12 (ไม่ใช่ 13) ก็ร่วงลงมาอันดับสามใหม่ ก่อนหน้าโน้นเราชอบคู่นี้ก็จริง แต่มองไม่เห็นว่าจะไปกันรอดได้ยังไง ถึงได้กรี๊ดกร๊าดว่าคนเขียนจะใช้คลูเวียลดอร์มาแก้ประเด็นนี้รึเปล่า พยายามคิดว่าจะทำยังไงได้บ้าง ใช้คลูเวียลดอร์ทำให้อีริคหรือทุกคนในโลกเลิกเป็นแวมไพร์และผู้มีพลังเหนือธรรมชาติเรอะ ไม่น่าใช่ คงเว่อร์ไป เขียนยากไป และอีริคคงโกรธซูกี้ตายเลย เพราะอีริครักการเป็นแวมไพร์ เหมือนซูกี้รักการเป็นมนุษย์น่ะแหละ จากนั้นเราคิดว่า ถ้าเกิดมีเรื่องให้อีริคตาย แล้วซูกี้ใช้คลูเวียลดอร์ชุบชีวิตล่ะ ชุบแล้วก็ต้องเป็นมนุษย์ใช่ม้า อีริคจะบ่นก็ไม่ได้เพราะไม่งั้นก็ตายไปแล้ว ให้อีริคตอนแรกโก๊ะๆความจำเสื่อมอย่างของเก่าก็ได้ แล้วค่อยๆฟื้นทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม ใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ปกติ ส่วนซูกี้ พอใช้พลังแล้วความสามารถการอ่านใจก็หมดไป ไม่มีปัญหาจะอยู่ร่วมกับมนุษย์ ....ทั้งหมดนี้คิดเป็นตุเป็นตะไปคนเดียว จนอ่านเล่ม 12 และรู้ว่าซูกี้ดันใช้ชุบชีวิตแซม orz

4. ซูกี้เป็นโสด เป็นผีเสื้อเสรี ไม่แต่งงานกับใคร เราคิดว่าเป็นไปได้แต่โอกาสน้อยมากดังนั้นเมื่อคนเขียนจัดให้ซูกี้คู่กับแซมเราเลยไม่ได้รู้สึกแปลกใจมากมาย เราคิดนะว่าซูกี้รักอีริค แต่เนื่องจากเป็นไปไม่ได้ จึงเลือกที่จะลงเอยกับตัวสำรอง นั่นก็คือแซม ส่วนบิลน่ะเหรอ ไม่อยู่ในตัวเลือกเลย เพราะไม่มีเหตุผลที่ซูกี้จะกลับไปหาบิลด้วยประการใดๆทั้งปวง ซูกี้ไม่ได้โลเลสองใจขนาดนั้น

เป็นอย่างนี้เราน่าจะพอใจใช่มะ แต่ไม่ เราไม่แฮปปี้กับช่วงหลังของเรื่องเลย คนเขียนพยายามมากเกินไปที่จะขายคู่ซูกี้แซม รู้สึกเหมือนเห็นคนเขียนผูกผ้าคาดหน้าผาก ถือพัดกระดาษฟาดโป๊กๆกับโต๊ะโก่งคอโฆษณาสรรพคุณของคู่นี้ +_+” ทุกอย่างดูเฟคเพื่อให้เรื่องมันจบแฮปปี้เอ็นดิ้ง ซูกี้รักอีริคจะเป็นจะตายแท้ๆ พอคนเขียนแจกบทว่า อ้ะ ต่อไปเธอคู่กับแซมนะ ความรักที่มีต่ออีริคก็แทบจะหายวับไปเลย มันผิดวิสัยนะ และคนเขียนทำร้ายจิตใจคนอ่านมากที่ให้มีฉากรักระหว่างซูกี้กับแซมเร็วขนาดนั้น จะบอกว่าเราฟังไปอึดอัด กระอักกระอ่วน รู้สึกมันปลอม มันเฟค มันกำมะลอ

อย่างไรก็ตาม โปรดสังเกตว่าอะไรไม่ถูกใจเรา เราจะโทษคนเขียน 5555


ตัวละครอื่นๆมันเป็นเล่มรวมมิตร ตัวละครเก่าๆจึงออกมาหมดทั้งมิตรและศัตรู ไม่งั้นก็มีการเอ่ยชื่ออย่างทั่วถึง ทั้งมิสเตอร์คาตาเลียดีส ไดแอนธา เบอร์นี่ อะมีเลีย บ็อบ ชาว Bon Temps พวกแวมไพร์ มนุษย์หมาป่า นักข่าว เหล่าแฟรี่ ควินน์ก็มาด้วย เย้ เราชอบควินน์น่ะ เลยดีใจ และแฮปปี้ที่ควินน์ยังเป็นคนดีเหมือนเดิม โล่งอกที่คนเขียนไม่ทำลายตัวละครที่เราชอบ

พูดถึงทำลายตัวละคร ช่วงที่เราตัวเย็นเลยก็คือเมื่อบ็อบล้มคว่ำจมกองเลือด เราประมาณว่า ไม่น้าาาา ถ้าบ็อบตายจะไม่ให้อภัยคนเขียนเลย ใจร้ายยย ปรากฏว่ารอด เฮ้อ ค่อยยังชั่ว

ฮันเตอร์คุงไม่ได้ออกมา แต่เป็นกุญแจสำคัญของเรื่อง ทั้งหมดที่เกิดขึ้นก็เพราะผู้ร้ายต้องการฮันเตอร์นี่แหละ
.
.
.

สิ่งที่น่ารักชวนอมยิ้มในเรื่อง

- เดมอนชอบกินแพนเค้ก ^^ เค้าเอ็นดูไดแอนธามากเลย น่าร้ากกก ตัวละครที่ชอบที่สุดในเรื่องตอนนี้ แพม ควินน์ ไดแอนธา

- ความคิดของซูกี้ยังมีอะไรขำๆอยู่เหมือนเคย อย่างเช่น คิดว่าคุกในดินแดนแฟรี่น่าจะเป็นฝักถั่วขนาดใหญ่

- Long Live Chief Pam!ได้ยินว่าจะมีเล่มพิเศษ ชื่อ After Dead อืม เราดูรายละเอียดแล้วไม่แน่ใจว่าจะซื้อดีไหม ดูจากทิศทางความคิดคนเขียนแล้วรู้สึกว่าน่าจะเสียดายตัง 555 อันที่จริงเราอยากให้มีตอนพิเศษให้ตัวละครเล็กๆแฮปปี้เอนดิ้งกันทุกคน อย่างเสือสาวยอมให้ควินน์มาเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูก บิลมีความสุขกับแวมไพร์คนใหม่ แคเรนก็ได้ (ไม่แน่ใจว่าชื่อที่ถูกต้องคืออะไร เขียนตามที่ได้ยิน) แต่คิดว่าคนเขียนไม่น่าจะตามใจเรา แบบที่เราฝันมันต้องโน่น นิยายโรแมนซ์ XD

ส่วนอีริคหลังจากนิยายจบน่ะเหรอ อืม เพราะเราชอบอีริคกับซูกี้มั้ง เลยคิดว่าให้อีริคมีเยื่อใยกับซูกี้ค้างคาอย่างนี้ไปแหละดีแล้ว ฟังดูเห็นแก่ตัวมั้ย มันคงเป็นบันทึกหน้าหนึ่งในชีวิตอันยาวนานของอีริคสำหรับหวนระลึกถึงยามว่าง คิดไปก็น่าสงสารนะ ;_; เราไม่เคยชอบชีวิตของคนเป็นอมตะอยู่แล้ว รู้สึกมันเศร้ายังไงไม่รู้

.
.
.
.
.
.

การพากย์

ประทับใจมาตั้งแต่เล่มก่อน คนพากย์ทำได้ดีมากๆ เสียงผู้ชายเป็นผู้ชาย เสียงผู้หญิงเป็นผู้หญิง สำเนียงทางใต้ก็น่ารัก จะจำชื่อไว้ Johanna Parker ช่วยพากย์เรื่องอื่นอีกได้มั้ย เรานิยมฝีมือเธอจริงๆ

สำหรับตัวเรื่องเราให้ 2 ปลายปัดเป็น 3 ดาว แต่ในแง่การพากย์ให้ 5 ดาว
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.


Create Date : 21 พฤษภาคม 2556
Last Update : 25 ธันวาคม 2562 10:50:17 น. 2 comments
Counter : 3587 Pageviews.  

 
ยังไม่เคยอ่าน ฟัง หรือดูเลยค่ะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:0:09:01 น.  

 
หนังสืออ่านได้เรื่อยๆค่ะ ช่วงต้นสนุกมาก หลังๆแผ่ว แต่ซีรี่ส์เราดูเกือบไม่จบภาคแรก


โดย: Froggie วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:01:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]