แหล่งกบดาน
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
16 พฤษภาคม 2558

[Books] The Heiress Effect (Brothers Sinister #2) – Courtney Milan

"I am not a blight. I am not a pestilence.
And I refuse to be a piece sacrificed for the greater glory of your game."

"You are not any of those things. What are you then?"

"I am ablaze."


– A conversation between Jane and Oliver, The Heiress Effect
สามบทแรกมีความสุขมาก เหมือนเดินตัวลอยอยู่บนเมฆเลย อ่านไปก็คิดว่า โห มันต้องอย่างนี้สิ คุ้มแล้วที่เก็บไว้

The Heiress Effect เป็นเรื่องราวของโอลิเวอร์ หนุ่มแว่นผู้จริงจัง กับ เจน ทายาทสาวสายรุ้ง

เอกลักษณ์ของนางเอกคอร์ตนีย์ มิลานคือต้องซ่อนคมหรือมีเงื่อนงำอำพราง งวดนี้นางเอกของเราพยายามทำตัวเป็นคุณหนูหัวกลวงไร้มารยาท เพราะมีเหตุผลที่ไม่อยากให้มีใครมาขอแต่งงานประมาณปีครึ่ง ชุดเธอแต่ละชุดเจ็บมั่กๆ ติดลูกไม้สีรุ้งฟรุ้งฟริ้ง จับระบายตั้งแต่หัวจดเท้า แสบสันต์มันทุกเฉด บางทีพิมพ์ลายเทวดาแก้มยุ้ยทับไปอีก การพูดจาก็เสร่อทะเล่อทะล่า สบประมาทชาวบ้านไปทั่วด้วยหน้าตาใสซื่อสุดชีวิต เรารู้สึกว่าเธอเหมือน...ลูกแมวยูนิคอร์นปีกผีเสื้อ ผู้ร้องเพลง Tacky ของ Weird Al Yankovic ^^

เธอได้รับฉายาในวงสังคมว่า Feather Heiress หรือเราอยากจะแปลว่า ทายาทสาวปุยนุ่น (ฟังแล้วได้อารมณ์กว่าทายาทสาวขนห่าน) ชาวสังคมผงะกับเธอเป็นที่ยิ่ง จนเกิดคำศัพท์ 'ถูกตีด้วยปุยนุ่นจนตาย' ซึ่งตัวละครคนหนึ่งอธิบายไว้ดังนี้"Imagine someone starts beating you with a feather. Imagine that they never stop, until one day, the constant annoyance of goose feathers pushes you over the edge. In a fury you strangle the person who has been beating you. Then you hang for murder. You, my friend, have been beaten to death by feathers."

เราชอบเจน เธอเล่นละครเก่งมาก ทำไก๋ได้แนบเนียนสุดๆ และเธอแบบว่ายังไงดีล่ะ เท่มากๆ

โอลิเวอร์ เป็นพระเอกที่มีความเป็นมนุษย์สูง จนแทบจะเรียกได้ว่ามีความเป็นวีรบุรุษน้อยกว่าพระเอกโรแมนซ์โดยทั่วไป คือเป็นคนดี แต่ไม่ได้ดีเกินไป เราโอเคนะ แต่นั่นแหละ ไม่ได้กรี๊ด ชอบเจนมากกว่า

โอลิเวอร์เป็นลูกนอกสมรสของดยุค จึงมีปมอะไรเยอะมาก เขาอยากจะเล่นการเมือง อยากผ่านกฎหมายปฏิรูปการเลือกตั้ง และพยายามล็อบบี้ขุนนางผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งอยู่ ขุนนางคนนั้นไม่ชอบเจน จึงบอกให้โอลิเวอร์หาวิธีทำให้เจนขายหน้า (ไม่ใช่ทำลายชื่อเสียงหรือล่วงเกินอะไร) โอลิเวอร์ลองเข้าไปคุยกับเจน และเป็นคนเดียวที่มองออกว่าเจนกำลังเล่นละครตบตาคนอื่น
เรื่องราวฟังดูน้ำเน่า ซึ่งคงต้องบอกว่าในฐานะนิยายโรแมนซ์ มันยังมีสูตรของมันอยู่ แต่คอร์ตนีย์ มิลานไม่ได้ใช้สูตรสำเร็จ มันมีส่วนผสมที่แปลกใหม่และฉีกขนบอย่างที่แทบไม่ได้เจอในโรแมนซ์ปกติ ซึ่งเรารู้สึกว่าเป็นลมเย็นที่สดชื่นในวงการนี้

ทุกอย่างสนุกมากจนไปถึงฉากสำคัญของขุนนางเก้าคนช่วงกลางเรื่อง ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากไคลแม็กซ์ แต่เราว่ากลับไม่ค่อยเวิร์ค คือเราเข้าใจกระบวนการ แต่ในด้านอารมณ์มันด้อย ไม่มีลุ้นไม่มีย่ามใจ ไม่มีความรู้สึกพองฟูเลือดเต้นอะไรเลย

จากนั้นก็เหมือนขึ้นต้นเรื่องใหม่ มันแทบจะดูเป็นคนละแนวกับเรื่องในครึ่งแรก แต่ก็เป็นเรื่องที่สนุก จะว่าไปเหมือนผ้าสวยๆสองชิ้นที่มาต่อกันแต่รอยเย็บไม่สนิท ช่วงหลังนี้พูดถึงปฏิรูปการเลือกตั้งของอังกฤษพอสมควรทีเดียว ออกนอกเรื่องโรแมนซ์ไปไม่น้อย แบบทำให้รู้เลยว่านี่แหละโรแมนซ์อิงประวัติศาสตร์ ไม่ได้ Romancelandia ลัลล้าเหมือนทั่วไป คนเขียนหาข้อมูล รายละเอียดมาเพียบ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็สัมพันธ์กับตัวละคร แต่...พล็อตรองมันเยอะไปหน่อย สายตาเราอ่านแล้วมีเบลอๆไปบ้าง บางทีก็รู้สึกเหมือนตรงนั้นตรงนู้นน่าจะขัดเกลาได้ดีกว่านี้ และหลายส่วนเรารู้สึกว่าเหมือนหนังสือกลายเป็นกระบอกเสียงให้คนเขียนพูดความในใจมากกว่ากลืนไปกับเนื้อเรื่อง ดูไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ และอาจจะเพราะมีเรื่องต้องเขียนเยอะเกินไป การดึงอารมณ์เลยทำได้ไม่สุดในหลายตอน

มันเหมือนคนเขียนวางพล็อตแบบมีเช็คลิสท์ว่าต้องแหวกขนบให้ครบ

พระเอกไม่อัลฟ่า – check
มีตัวละครเด่นที่ไม่ใช่คนขาว – check
มีตัวละครที่เหมือนจะร้ายแต่ไม่ร้าย – check
LGBT – check
เกร็ดประวัติศาสตร์ – check

อย่างไรก็ตาม เราชอบการปิดประเด็นของครึ่งหลังมาก โดยเฉพาะเรื่องของคุณป้า และฉากเผชิญหน้าตอนท้ายนั่นโคตรสะใจ แบบอ่านแล้วร้อง โอ้ เยส ออกมาเลยละ

นอกจากคุณป้าแล้ว ตัวประกอบในเรื่องนี้ก็ดีงามน่าสนใจแทบทุกตัว อย่างน้องสาวโอลิเวอร์ที่มีความใฝ่ฝันจะเข้าเรียนที่เคมบริดจ์ ซึ่งในสมัยนั้นผู้หญิงไม่มีสิทธิ์เรียนระดับมหาวิทยาลัย แล้วยังมีพ่อของโอลิเวอร์ (พระเอกเล่ม 0.5) ยิ่งอ่านยิ่งชอบท่านหมาป่าจริงๆเลยเจ้าค่ะ *งี้ด โอจิคอนกำเริบ*

จุดด้อยสำหรับเราในเล่มนี้นอกจากที่มันต่อกันไม่ค่อยสนิท ก็คือ อารมณ์ร่วมเรื่องความรักไม่พีค ไม่สุดเหมือนใจหวัง ตอนแรกกะว่าคงไม่เกิน 3.5 ดาว แต่ปรากฏว่าสุดท้ายแล้ว คนเขียนขมวดปมความรักได้ดีมากจนเรารู้สึกว่าเล่มนี้สมบูรณ์

เมื่อเดือนก่อนได้อ่านเรื่อง Waiting On You ของ Kristan Higgins จบไป และบ่นไว้ว่าอยากอ่านนิยายที่พระเอกง้อนางเอกดีๆบ้าง โหย เล่มนี้อิ่มสมใจเลย จริงๆแล้วไม่ยาวนะ พระเอกทำพลาดมานาน แต่สามารถง้อนางเอกจบได้ในฉากเดียวเหมือนกันกับ Waiting on You แต่โอลิเวอร์ไม่ทำให้เรารู้สึกว่าเจนให้อภัยง่ายเกินไปอย่างเรื่องนั้น และโอลิเวอร์ก็ไม่ต้องกอดขากราบกรานน่าสมเพชด้วย ต้องชมฝีมือคอร์ตนีย์ มิลานเลย ขมวดง่ายๆนิดเดียว แต่ซึ้งจนเราน้ำตาคลอ และเชื่อใน Happily Ever After ของคู่นี้ทันที เป็นตอนจบที่ลงตัวสวยงาม

ปกติเราจะชอบบทส่งท้าย แต่เล่มนี้มีแล้วมันอิหลักอิเหลื่อแฮะ ที่ผ่านมาออกจะติดดิน บทส่งท้ายกลับฟุ้งฝันไปนิด

4 ดาวCreate Date : 16 พฤษภาคม 2558
Last Update : 24 ธันวาคม 2562 9:48:51 น. 7 comments
Counter : 1572 Pageviews.  

 
ชุดนี้ได้เล่มแรกมาฟรีครับ แต่ยังไม่ได้ลองอ่านเลย
เคยอ่านงานของคอสนีย์ไปแล้ว แต่รู้สึกเฉยๆ บางเล่มถึงกับเกือบอ่านไม่จบแน่ะ -*-


โดย: PZOBRIAN วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:14:10 น.  

 
อิ อิ น่าจะชอบกันคนละแบบค่ะ เราคิดว่างานของเธอค่อนข้างสวนกระแสหลัก เป็น niche market นิดๆ ชุดนี้เราชอบ 0.5 มากกว่า 1 นะคะ =3


โดย: Froggie วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:42:38 น.  

 
เป็นความรู้สึกที่เกือบแล้วๆ สินะคะ

ว่าแต่ขอถามเป็นความรู้ค่า LGBT นี่คืออะไรคะ


โดย: ออโอ วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:50:00 น.  

 
เป็นคำย่อของ Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender ค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:05:26 น.  

 
ไม่เคยอ่านงานของ Courtney Milan เลยสักเล่มค่ะ
บ้านเรามีค่ายไหนเอามาแปลแล้วบ้างไหมคะเนี่ย


โดย: Serverlus วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:07:10 น.  

 
แก้วกานต์แปลชุด เทอร์เนอร์ไว้ค่ะ 3 เล่ม สนุกมากๆ โดยเฉพาะเล่มแรก ศัตรูคู่เสน่หา เป็นเล่มโปรดขึ้นหิ้งของเรา เล่มสองโครงเรื่องน่าสนใจ เล่มสามน่ารักกรี๊ดสลบ เรื่องสั้นที่แถมมากับชุดนี้ก็เขียนได้ดีสุดๆ แนะนำแบบติดป้ายแฟนคลับมาโบกธงเลยค่ะ

//www.courtneymilan.com/thailand/


โดย: Froggie วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:25:40 น.  

 
ขอบคุณค่า


โดย: ออโอ วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:15:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]